Ministry of Health and Family Welfare
“Blood donation saves lives, let's raise awareness for blood donation & ensure that the needy have timely & affordable access to safe and quality blood.
Let’s all donate blood, Be there for someone else : Dr Harsh Vardhan
Keep sufficient blood stock for transfusion by moblising voluntary blood donors and providing various facilities like mobile blood collection vans and pick & drop facility : Dr. Harsh Vardhan
04 MAY 2020 3:08PM by PIB Delhi
“Blood donation saves lives, let's raise awareness for blood donation & ensure that the needy have timely & affordable access to safe and quality blood. Let’s all donate blood, Be there for someone else” said Dr Harsh Vardhan at blood donation camp organised at Indian Red Cross Society building in New Delhi today.
“I have been visited by the patients of Thelessimia personally many a times and I receive several appeals/ complaints through twitter, and other social media platforms from the terminally ill patients who require regular blood transfusion to stay healthy. It is our duty to meet their requirements at all times and keep the regular flow of fresh blood in blood banks.”
He also appealed to voluntary organisations, NGOs and common people at large to come forward to promote voluntary blood donation to maintain ample blood stocks to meet any eventuality in the country. He further said “It should be our motto to inspire, encourage and initiate all forms of humanitarian activities so that human suffering can be minimized at all times to come.”
He asked Red Cross to keep sufficient blood stock for transfusion by promoting voluntary blood donation and providing facilities of pick up and drop to donors. In addition to this Union Minister asked the Indian Red Cross Society to send mobile blood collection vans to the premises of regular blood donors to facilitate them to come forward for blood donation at this difficult point of time. Union Minister said that he had also written to State Health Ministers to promote Voluntary blood donation and had also conducted a Video Conference to this effect too.
While talking about the present situation in the country the Union Minister added “During the difficult times of COVID-19 we are able to manage the critical supply of blood to the needy patients. He said he called the meeting of Red Cross officials to mobilise voluntary blood donation and helped them by arranging 30,000 passes for Red Cross Society workers and their vehicles engaged in promoting voluntary blood donation.”
Exhorting the voluntary blood donors the Minister said “Saving life of others is a service to the mankind.” He said a healthy person can donate blood till the age of 65, every 03 months that is four times an year one can go for blood donation and stay healthy. He said blood donation brings several benefits to the human body – it prevents heart attack, BP gets controlled, the cholesterol level in the blood goes down, obesity is checked. In short, it is ‘Manav seva ke saath swasthya ki suraksha’”. He further informed that he himself had donated blood for more than 100 times in his life as a regular blood donor. For the first time in life he donated blood in1971 and last in October 2019. He further asked people to donate blood at least once in a year on their birthday or marriage anniversary to make the occasion special for not only themselves but for the people who need blood also.”
He further informed that “Indian Red Cross Society is an voluntary humanitarian organization having a network of over 1100 branches throughout the country, providing relief in times of disasters/emergencies and promotes health & care of the vulnerable people and communities.” “With their type of network we would surely be able to sustain the supply of blood even in testing time of COVID-19 outbreak,” he said.
Union Minister further said that India imposed Lockdown at the right time to stop the spread of the dreaded virus. He urged all to follow Lockdown 3.0 in letter and spirit and observe physical distancing as a social vaccine. He further informed that right now India has ample number of COVID-19 dedicated hospitals, PPEs, N95 masks, Ventilators and medicines. He said that we are at the better footing as compared to rest of the world. “I really value Indian Red Cross fraternity having given a great contribution in our fight against COVID-19 too where they have provided equipments, sanitizers, food, PPE kits and N95 masks etc. to several hospitals in India” he said.
At the end, Dr. Harsh Vardhan thanked all who came to donate blood at the camp and informed that more than 200 people have already registered themselves for blood donation and more are expected as the camp will go on till 04.00 PM in the evening. He visited the blood donors personally in different rooms and exhorted them to keep up the good work. Among them few of the Delhi Police personnel who were posted there also volunteered for blood donation.
The MP from North East Delhi Shri Manoj Tiwari, the Secretary General of IRCS Shri R.K.Jain, Social Workers Shri Shyam Jaju, Sunil Yadav and several others were also present on the occasion.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ర‌క్త‌దానం ప్రాణాల్ని కాపాడుతుంది. ర‌క్త‌దానంపై త‌గిన చైత‌న్యం పెంచుదాం.
అవ‌స‌ర‌మైవారినకి స‌మ‌యానికి సుర‌క్షిత‌మైన, నాణ్య‌మైన ర‌‌క్తం అందుబాటులో వుండేలా చూద్దాం.
అంద‌ర‌మూ ర‌క్త‌దాన కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొందాం, ఇత‌రుల‌కు సాయంగా నిలుద్దాం : డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష్ వ‌ర్ధ‌న్‌
స్వచ్ఛంద ర‌క్త‌దాత‌ల‌నుప్రోత్స‌హించ‌డంద్వారా త‌గినన్ని ర‌క్త నిల్వ‌లుండేలా చూసుకుందాం.
సంచార ర‌క్త సేక‌ర‌ణ వాహ‌నాల‌ను, ర‌వాణా సౌక‌ర్యాల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డంద్వారా ర‌క్త నిల్వ‌లు చేసుకుందాం : డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష్ వ‌ర్ధ‌న్
04 MAY 2020 3:08PM by PIB Hyderabad
ర‌క్త‌దాన‌మ‌నేది ప్రాణాల‌ను కాపాడుతుంది. ర‌క్తదానంపై అవ‌గాహ‌న పెంచుదాం అవ‌స‌ర‌మైన‌వారికి స‌మ‌యానికి ర‌క్తం అందుబాటులో వుండేలా చూద్దామ‌న కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ పిలుపునిచ్చారు. ఢిల్లీలో రెడ్ క్రాస్ ఏర్పాటు చేసిన ర‌క్త‌దాన క్యాంపు కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్న ఆయ‌న సుర‌క్షిత‌మై, నాణ్య‌మైన ర‌క్తాన్ని అవ‌స‌ర‌మైన‌వారికి అందించాల్సి వుంటుంద‌ని అన‌నారు. మ‌నంద‌ర‌మూ ర‌క్తాన్ని దానం చేసి ప్రాణాలు కాపాడుదామ‌ని కోరారు.
త‌ల‌సేమియా వ్యాధితో బాధ‌ప‌డుతున్న రోగులు వ్య‌క్తిగ‌తంగా న‌న్ను క‌లిసి తాము ఎదుర్కొంటున్న స‌మ‌స్య‌ల‌ను తెలిపారు. అంతే కాదు ట్విట్ట‌ర్‌, ఇంకా ఇత‌ర సోష‌ల్ మీడియా వేదిక‌ల‌ద్వారా ర‌క్తం కొర‌త‌పై ఫిర్యాదులు అందుతూనే వున్నాయి. సుదీర్ఘ‌కాలంపాటు వ్యాధిగ్ర‌స్థులైన‌వారికి క్ర‌మంత‌ప్ప‌కుండా ర‌క్తం అవ‌స‌ర‌మ‌వుతూ వుంటుంది. వారికి స‌మ‌యానికి ర‌క్తం ఎక్కించ‌క‌పోతే ప్రాణాలు పోయే ప్ర‌మాద‌ముంటుంది. కాబ‌ట్టి బ్ల‌డ్ బ్యాంకుల్లో త‌గిన నిల్వ‌లు వుండేలా చూసే బాధ్య‌త అందరిమీదా వుంద‌ని కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ వివ‌రించారు.
ర‌క్త‌దాన కార్య‌క్ర‌మాలు విరివిగా ఏర్పాటు చేయ‌డంద్వారా, ర‌క్త‌దాన విశిష్ట‌త‌ను ప్ర‌జ‌ల‌కు వివరించ‌డంద్వారా ప్ర‌జ‌ల్లో చైత‌న్యం పెంచాల‌ని స్వ‌చ్ఛంద సంస్థ‌ల‌ను మంత్రి శ్రీ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ కోరారు.
ర‌క్త‌దాన కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డానికిగాను, బ్యాంకుల్లో త‌గిన‌న్ని నిల్వ‌లు వుండేలా చూడ‌డానికిగాను రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ మ‌రికొన్ని చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టాల‌ని డాక్ట‌ర్ హర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ కోరారు. ర‌క్త‌దాత‌ల‌కు ర‌వాణా సౌక‌ర్యం ఏర్పాటు చేయాల‌ని, అలాగే క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా ర‌క్త‌దానం చేసేవారి ఇళ్ల‌కు మొబైల్ వ్యాన్ల‌ను పంపి వారి ఇంటిద‌గ్గ‌రే ర‌క్తాన్ని సేక‌రించాల‌ని కోరారు. క‌రోనా వైర‌స్ విప‌త్క‌ర ప‌రిస్థితుల్లో అంద‌ర‌మూ ముందుకొచ్చి ర‌క్తాన్ని దానం చేయాల‌ని కోరారు. స్వ‌చ్ఛంద ర‌క్త‌దానాన్ని ప్రోత్స‌హించాల్సిందిగా ఆయా రాష్ట్రాల ఆరోగ్య శాఖ మంత్రులకు లేఖ‌లు రాసిన‌ట్టుగా, ఈ మేర‌కు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా కూడా మాట్లాడిన‌ట్టు మంత్రి స్ప‌ష్టం చేశారు.
ఈ విప‌త్క‌ర ప‌రిస్థితుల్లో అంద‌రి స‌హ‌కారంతో అవ‌స‌ర‌మైన‌వారికి ర‌క్తాన్ని స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం జ‌రుగుతోంద‌ని మంత్రి అన్నారు. రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ కార్య‌క‌ర్త‌ల‌కు, వారి వాహ‌నాల‌కు ఎలాంటి ఇబ్బంది క‌ల‌గ‌కుండా 30 వేల పాసులు ఇచ్చామ‌ని అన్నారు.
ర‌క్తాన్ని దానం చేయ‌డంద్వారా ఇత‌రుల ప్రాణం కాపాడ‌డ‌మంటే మాన‌వాళికి సేవ చేస‌న‌ట్టేన‌ని మంత్రి అన్నారు. ఒక ఆరోగ్య‌మైన వ్య‌క్తి త‌న‌కు 65 సంవ‌త్స‌రాల వ‌య‌స్సు వ‌చ్చేంత‌వ‌ర‌కూ ర‌క్తాన్ని దానం చేయ‌వ‌చ్చ‌ని, ప్ర‌తి మ‌నిషి మూడు నెల‌ల‌కు ఒక‌సారి అంటే సంవ‌త్స‌రానికి నాలుగు సార్లు ర‌క్త‌దానం చేయ‌వ‌చ్చ‌ని మంత్రి వివ‌రించారు. ర‌క్తాన్ని దానం చేయ‌డంవ‌ల్ల దానం చేసిన‌వారికి అనేక ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన ప్ర‌యోజ‌నాలుంటాయ‌ని అన్నారు. గుండెపోటు రాద‌ని అన్నారు. బీపీ నియంత్ర‌ణ‌లో వుంటుంద‌ని, ర‌క్తంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయి త‌గ్గుతుంద‌ని, ఊబ‌కాయంకూడా త‌గ్గుతుంద‌ని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ వివ‌రించారు. తాను ఇంత‌వ‌ర‌కూ వందసార్ల‌కు పైగా ర‌క్తాన్ని దానం చేశాన‌ని మొద‌టిసారిగా 1971లో దానం చేశాన‌ని చివ‌రిసారిగా గ‌త ఏడాది అక్టోబ‌ర్ లో చేశాన‌ని మంత్రి అన్నారు. పుట్టిన‌రోజున కానీ, వివాహ దినోత్స‌వ సంద‌ర్భంగాగానీ ప్ర‌తి మ‌నిషి ర‌క్తాన్ని దానం చేయాల‌నే అల‌వాటు చేసుకోవాల‌ని మంత్రి కోరారు.
ప్ర‌ముఖ స్వ‌చ్ఛంద సేవాసంస్థ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీకి దేశ‌వ్యాప్తంగా 1100 శాఖ‌లున్నాయ‌ని ఏవైనా అత్య‌వ‌స‌ర స‌మ‌యాలు వ‌చ్చిన‌ప్పుడు విప‌త్క‌ర ప‌రిస్థితులు ఏర్ప‌డిన‌ప్పుడు రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ ద్వారా ప్ర‌జ‌ల‌కు స‌హాయ కార్య‌క్ర‌మాలు అంద‌జేయ‌డం చాలా స‌లువుగా జ‌రుగుతోంద‌ని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. కోవిడ్ -19 కార‌ణంగా ఏర్ప‌డిన ఈ సంక్షోభ స‌మ‌యంలో అవ‌స‌ర‌మైన వారికి ర‌క్తాన్ని స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డానికిగాను రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ నెట్ వ‌ర్క్ ఎంత‌గానో ఉప‌యోగ‌ప‌డుతోంద‌ని మంత్రి ప్ర‌శంసించారు.
క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారిని నిరోధించ‌డానికిగాను స‌రైన స‌మ‌యంలో లాక్ డౌన్ విధించ‌డం జ‌రిగింద‌ని, ప్ర‌జ‌లు చ‌క్క‌గా స‌హ‌క‌రిస్తున్నార‌ని, ఇదే స్ఫూర్తిని లాక్ డౌన్ 3.0 విష‌యంలో కూడా చూపాల‌ని మంత్రి కోరారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా అన్ని విధాలుగా వైద్య ఆరోగ్య సౌక‌ర్యాలు ఏర్పాటు చేసుకున్నామ‌ని వైర‌స్ పై పోరాటం విష‌యంలో ఇత‌ర దేశాల‌తో పోలిస్తే మ‌న దేశం చాలా మెరుగ్గా వుంద‌ని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ తెలిపారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా ర‌క్త‌దాత‌ల సేవాభావాన్ని కేంద్ర మంత్రి ప్ర‌శంసించారు. క్యాంపులో ర‌క్తాన్ని దానం చేస్తున్న‌వారినంద‌రినీ క‌లిసి వారికి అభినంద‌న‌లు తెలిపారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ఈశాన్య ఢిల్లీ ఎంపీ శ్రీ మ‌నోజ్ తివారీ, ఐఆర్ సి ఎస్ సెక్ర‌ట‌రీ జ‌న‌ర‌ల్ శ్రీ ఆర్ కె. జైన్‌, సామాజిక సేవా కార్య‌క‌ర్త‌లు పాల్గొన్నారు.