Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI stocks comfortable even after fulfilling extra commitments during the lockdown: Shri Ram Vilas Paswan
FCI sold 4.50 LMT wheat and 5.61 LMT rice through Open Market Sales Scheme during the lockdown, says Minister
05 MAY 2020 7:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan has given detailed information about the various steps taken by the government and the total stocks of food grains and pulses available with the government and sent to the states till now.
The Minister said that as per the report dated 04.05.2020, FCI currently has 276.61 LMT rice and 353.49 LMT wheat. Hence a total of 630.10 LMT food grain stock is available. About 60 LMT food grains is required for a month under NFSA and other welfare schemes.
The Minister informed that since the lockdown, about 69.52 LMT food grains have been lifted and transported through 2483 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 137.62 LMT has been transported. Total 5.92 LMT grains have been transported to the North-Eastern States.
During the lockdown, NGOs and social institutions running relief camps can purchase wheat and rice directly from FCI Depots at Open Market Sales Scheme (OMSS) rate. The State Governments can also purchase food grains directly from FCI. State Governments can also provide rice / wheat to non-NFSA families who have been issued ration cards by the State Governments, for the next three months. A letter regarding OMSS has been sent to the Chief Ministers of all the States/ Administrators of UTs with request to provide ration to the needy non-NFSA families. Under the OMSS, the rates of Rice is fixed at Rs.22/kg and Wheat- Rs.21/kg. FCI has sold 4.50 LMT wheat and 5.61 LMT rice through OMSS during the lockdown period.
Under the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana”, for next 3 months a total of 104.4 LMT rice and 15.6 LMT wheat is required of which 59.50 LMT rice and 8.14 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. Wheat has been allocated to 6 States/UTs, - Punjab, Haryana, Rajasthan, Chandigarh, Delhi and Gujarat and rice has been provided to the remaining States/UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 46,000 crores under this scheme.
As regards Pulses, the total requirement for the next three months is 5.82 LMT. So far, 220727 MT pulses have been dispatched while 147165 MT Pulses have reached the States/UTs and 47490 MT has been delivered. A total of 12.54 LMT pulses (Toor-5.16 LMT, Moong-1.26 LMT, Urad-2.55 LMT, Bengal Gram-2.72 LMT and Masur-0.84 LMT) is available in the buffer stock as on 05 May 2020.
Meanwhile, the Department of Consumer Affairs has notified face masks and sanitizers under the Essential Commodities Act in view of their increased demand due to COVID-19. Prices of masks, sanitizers and ingredients used in their manufacturing have also been capped. States have been given guidelines to ensure there is no obstruction in supply-chain management due to lockdown and check prices of all essential items. The Centre has delegated all powers to the State Governments to take decisions under the EC Act.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ನಂತರವೂ ಎಫ್ಸಿಐ ದಾಸ್ತಾನು ಸಾಕಷ್ಟು ಇದೆ: ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್
05 MAY 2020 7:21PM by PIB Bengaluru
ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ನಂತರವೂ ಎಫ್ಸಿಐ ದಾಸ್ತಾನು ಸಾಕಷ್ಟು ಇದೆ:
ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಫ್ಸಿಐ 4.50 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 5.61 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದೆ: ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ರವರು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿರುವ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಒಟ್ಟು ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.
4.5.2020 ರ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಎಫ್ಸಿಐ (ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ) ಪ್ರಸ್ತುತ 276.61 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು 353.49 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಒಟ್ಟು 630.10 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 60 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ.
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವಿಧಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಸುಮಾರು 69.52 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 2483 ರೈಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ರೈಲಿನ ಹೊರತಾಗಿ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕವೂ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಒಟ್ಟು 137.62 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 5.92 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪರಿಹಾರ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಎನ್ಜಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಫ್ಸಿಐ ಡಿಪೋಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆ (ಒಎಂಎಸ್ಎಸ್) ದರದಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಬಹುದು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಎಫ್ಸಿಐನಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಖರೀದಿಸಬಹುದು. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ನೀಡಿರುವ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಅಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ನೀಡಬಹುದು. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಅಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಡಿತರ ನೀಡುವಂತೆ ಕೋರಿ ಒಎಂಎಸ್ಎಸ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪತ್ರವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಎಂಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿ ದರವನ್ನು ಕೆಜಿ ರೂ.22 ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಕೆಜಿ 21 ರೂಪಾಯಿ ನಿಗದಿ ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಫ್ಸಿಐ 4.50 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 5.61 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಒಎಂಎಸ್ಎಸ್ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದೆ.
“ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಆನ್ ಯೋಜನೆ” ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ 3 ತಿಂಗಳುಗಳವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 104.4 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು 15.6 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗೋಧಿ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 59.50 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು 8.14 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಚಂಡೀಗಢ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ಗಳಿಗೆ 6 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗೋಧಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಮಾರು 46,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನುಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಭರಿಸಲಿದೆ.
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಒಟ್ಟು ಅವಶ್ಯಕತೆ 5.82 ಎಲ್ಎಂಟಿ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 220727 ಮೆ.ಟನ್ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 147165 ಮೆ.ಟನ್ ಧಾನ್ಯಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ ಮತ್ತು 47490 ಮೆ.ಟನ್ ತಲುಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 5 ಮೇ 2020ರ ವೇಳೆಗೆ ಒಟ್ಟು 12.54 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು (ತೊಗರಿ -5.16 ಎಲ್ಎಂಟಿ, ಹೆಸರು -1.26 ಎಲ್ಎಂಟಿ, ಉದ್ದು-25.5 ಎಲ್ಎಂಟಿ, ಕಡಲೆಬೇಳೆ -2.72 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಮತ್ತು ಮಸೂರ -0.84 ಎಲ್ಎಂಟಿ) ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳ ಇಲಾಖೆ ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಮುಖಗವಸು ಮತ್ತು ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದೆ. ಮುಖಗವಸುಗಳು, ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿಗಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡಚಣೆಗಳಿಲ್ಲದಿರುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ (ಇಸಿ) ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರವು ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ವಹಿಸಿದೆ.