Ministry of Science & Technology
Scientists to culture novel coronavirus in human lung epithelial cell
It willenable in vitro testing of potential drugs and vaccines against COVID-19
05 MAY 2020 7:21PM by PIB Delhi
Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB), Hyderabad has tied up with a Bengaluru-based company, Eyestem Research Private Limited, to take up research activities on COVID-19. Through this research collaboration, an attempt will be made to grow novel coronavirus in human cell lines, which will enable in vitro testing of potential drugs and vaccines against the COVID-19.
The research team will use Eyestem's human lung epithelial cell culture system provided as part of its Anti-COVID Screening (ACS) platform to understand the molecular and pathological characteristics of the novel coronavirus, with a view of establishing a rational basis for testing potential drugs in vitro, said CCMB scientists.
"Culturing the virus outside the human host is a technological challenge that needs to be overcome. Eyestem's cell culture system expresses the ACE2 receptor and other genes that are key determinants of viral entry and replication. We hope that employing this system will allow the CCMB team led by Dr. Krishnan Harshan to grow the virus predictably and thereby open up the potential for the drug screening and vaccine development strategies", said Dr. Rakesh Mishra, Director, CCMB.
CCMB is a constituent laboratory of the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) known for its cutting-edge research work on cellular and molecular biology. Eyestem Research Private Limited is a cell therapy start-up incubated at the Centre for Cellular and Molecular Platforms (C-CAMP), Bengaluru. C-CAMP is an initiative of the Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology.
Dr. Jogin Desai, CEO, Eyestem, expressed hope that CCMB will be able to leverage its platform and advance COVID-19 research that will help the country. “The ACS platform has been developed by Dr. Rajarshi Pal and his team and is a testament to our depth and expertise in cell therapy and disease modeling,” he said.
Eyestemis working to democratize access to cell therapy as well as disease modeling platforms and bring their benefit to a large section of humanity, added Dr. Desai.
(Keywords : COVID-19, CSIR-CCMB, Lung Epithelial Cell, Coronavirus Culture, Eyestem, DBT)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨੀ ਮਨੁੱਖੀ ਫੇਫੜੇ ਦੇ ਐਪਿਥੈਲੀਅਲ ਸੈੱਲ ਵਿੱਚ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦਾ ਕਲਚਰ ਇਹ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਭਾਵਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਟਰੋ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ
05 MAY 2020 7:21PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸੈਲੂਲਰ ਐਂਡ ਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀ (ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਆਈਸਟੈਮ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ - 19 ਉੱਪਰ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਮਨੁੱਖੀ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਭਾਵਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਟਰੋ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਖੋਜ ਟੀਮ, ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਅਣੂ ਅਤੇ ਪੈਥੋਲੋਜੀਕਲ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਇਸਦੇ ਐਂਟੀ-ਕੋਵਿਡ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ (ਏਸੀਐੱਸ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਈਸਟੈਮ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਫੇਫੜੇ ਦੇ ਐਪਿਥੈਲੀਅਲ ਸੈੱਲ ਕਲਚਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿਟ੍ਰੋ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਅਧਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।
“ਮਨੁੱਖੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਕਲਚਰ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਈਸਟੈਮ ਦਾ ਸੈੱਲ ਕਲਚਰ ਸਿਸਟਮ ਏਸੀਈ2 ਰੀਸੈਪਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜੀਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਾਇਰਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੁੜਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਟੀਮ ਜਿਸਦੀ ਅਗਵਾਈ ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਹਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਸੰਭਾਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦਵਾਈ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਸਕੇ”, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ ਜੋ ਸੈਲੂਲਰ ਅਤੇ ਅਣੂ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ’ਤੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਈਸਟੈਮ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਇੱਕ ਸੈਲ ਥੈਰੇਪੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਹੈ ਜੋ ਸੇਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਸੈਲੂਲਰ ਐਂਡ ਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਸੀ-ਸੀਏਐੱਮਪੀ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀ - ਸੀਏਐੱਮਪੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਆਈਸਟੈਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਡਾ. ਜੋਗਿਨ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਆਪਣੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇਵੇਗੀ। “ਏਸੀਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਡਾ. ਰਾਜਾਰਸ਼ੀ ਪਾਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈੱਲ ਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਮਾਡਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਡੂੰਘਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।”
ਡਾ. ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਈਸਟੈਮ ਸੈੱਲ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀ ਮਾਡਲਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਜਮਹੂਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
(ਮੁੱਖ ਸ਼ਬਦ: ਕੋਵਿਡ - 19, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ, ਫੇਫੜਿਆਂ ਦਾ ਐਪਿਥੈਲੀਅਲ ਸੈੱਲ, ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਕਲਚਰ, ਆਈਸਟੈਮ, ਡੀਬੀਟੀ)