Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan chairs high level review meeting on prevention and control of malaria,dengue, and chikungunya in Delhi
Stresses on importance of innovative awareness drives, community participation and cooperation of all stakeholders in changed situation of COVID to prevent vector borne diseases
05 MAY 2020 7:28PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare chaired a high-level meeting through video conferencing (VC) to review the preparedness for prevention and control of Vector Borne Diseases (VBDs) (Malaria, Dengue, and Chikungunya) in Delhi, here today.
Joint Secretary, Ministry of Health & Family Welfare, Smt. Rekha Shukla gave a presentation on the situation of Dengue, Chikungunya and Malaria in Delhi as well as steps being taken to control these diseases. During the presentation she informed that the Dengue (Category –I) cases start in month of July, spike in October and ebb down in November and December. She also provided information about Chikungunya and Malaria and also suggested effective strategies to combat these VBDs.Action plan for inter-sectoral coordination required, involving the State Government, Municipal Corporations, Central and State Government hospitals, Railways and the Cantonment Board was alsodiscussed.
Stressing on the importance of widespread awareness on prevention and control of theVBDs, the Union Health Minister urged all stakeholders to undertake awareness drives through active community participation and cooperation of all stakeholders such as RWAs, shopkeepers’/traders’ associations while considering all the precautionary measures being taken against COVID-19.
The Health Minister said,“Among the specific target-oriented modified strategies that need to be put in place for combating malaria, dengue and chikungunya, our main focus should be on controlling the vector itself.” “Simple steps can be taken for keeping the surroundings clean and free from Aedes mosquitoes. Stagnant water should be checked and larva sites should be effectively neutralized. Success of the Vector Control Programme is related to community participation and ownership”, he said. He further added, “Commitment at all levels is essential for prevention and control of these diseases andit is the responsibility of all of us to ensure that we don’t create an environment for mosquitoes to breed.”
Dr. Harsh Vardhan further said that VBD problem is a perennial one and this year it has come at the time when the whole country is grappling with the outbreak of COVID-19. He further stated, “There was a severe outbreak of Dengue in Delhi in 2015, which affected nearly 16,000 people and killed 60. As compared to that situation, presently we are in a better position as around 50 dengue cases have reported so far in the city. However, we cannot afford to be complacent in our approach in our fight against Dengue.”
Dr. Harsh Vardhan said, “Community support is critical to stop the chain of vector transmission. There is a need to promote awareness among the community about the prevention and control of VBDs.” He stated, “It should be a collective effort and all three tiers of governance - Central Government and its agencies at national level, State Governments at state level and local bodies at grass root level - should converge in their efforts to mobilize the community for this public health activity.”
Commenting on the commendable role played by school children in previous years in creating awareness about VBDs and checking its spread, he said, “Earlier school-children played a very important role in creating awareness. But in the present scenario where all the education institutions, colleges and schools are closed due to COVID-19 outbreak, most of the school-children are at home.” Exhorting the people to come forward, he said, “During this lockdown 3.0, everyone should chip in to keep their surroundings clean and see that stagnant water is not accumulated in the trash or in used tyres, flower pots, vases, coolers, etc.” “All the citizens need to rise to the occasion and don the role of a super hero themselves and become ‘Swasthya Veer’ for combating the vector borne diseases themselves while fighting against the COVID-19”, he added.He further stated that the role of citizen has become really important in volunteering for checking the breeding sites herself/himself in her/his surroundings, especially in COVID-19 situation, where the breeding checkers are not allowed by the residents to enter the premises thereby affecting the whole process.
Talking about the cases of Malaria, Dr. Harsh Vardhan suggested that Malaria should be made a notifiable disease. The Health Minister of Delhi, Shri Satyendra Jain assured that the same would be done immediately. It was also suggested that all hospitals, including the private ones, should work in synergy for VBDs to ensure that the Government and private interventions and efforts to prevent/ cure these diseases, are in tandem.
Union Minister urged all the representatives from the Central government hospitals to not neglect the cases of VBDs as there is no vaccine available and only through preventive measures, the fight can be fought successfully. He further said that the government is duty bound to provide all logistical and technical support to the Delhi Government in terms of surveillance and diagnostic kits to strengthen their preparations. Also, protocol for training of doctors and paramedics can be shared with the Delhi government, if required.
The Lieutenant Governor of NCT of Delhi, Shri Anil Baijal assured that the highest priority is being given to prevention and control of Dengue, Malaria and Chikungunyain Delhi, and all efforts are being made in this direction.
The MoS(Health & Family Welfare)Shri Ashwini Kumar Choubey, Health Minister of Delhi, Shri Satyendra Jain, Ms. Preeti Sudan, Union Health Secretary, DGHS, Government of India; Chairman, NDMC; All Commissioners of three Municipal Corporations of Delhi;Health Secretary, GNCTD; DMs of all Delhi districts, Heads/Medical Superintendents of the Central Government and State Government hospitals in Delhi; Senior officials from Union Health Ministry and National Vector Borne Diseases Programme (NVBDCP); Senior officials from the Government of NCT of Delhi and representatives of Municipal Corporations of Delhi and other officials were also present.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ, ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਆਈ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਨ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਨਵੀਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ
05 MAY 2020 7:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਵੀਬੀਓ) (ਮਲੇਰੀਆ ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ) ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ (ਵੀਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਡੇਂਗੂ, ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੇਂਗੂ (ਕੈਟੇਗਰੀ-1) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ-ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਘੱਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵੀਬੀਓ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅੰਤਰ ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਕੰਟੋਨਮੈਂਟ ਬੋਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵੈਕਟਰ ਬੌਰਨ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਜਾਂ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਰੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਖਿਲਾਫ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਣ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਮਲੇਰੀਆ, ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਚਾਗਤ ਸੋਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’’ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਏਡੀਜ਼ ਮੱਛਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਲ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਖੜ੍ਹੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਰਵਾ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵੈਕਟਰ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਮਲਕੀਅਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਏ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮੱਛਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਜਣਨ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾ ਬਣਾਈਏ।’
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸਦੀਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਇਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਆਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘2015 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਦਾ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਕੋਪ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 16,000 ਲੋਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ 60 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਲਗਭਗ 50 ਡੇਂਗੂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਸੀਂ ਡੇਂਗੂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ।’’
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਵੈਕਟਰ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਮਰਥਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਬਾਰੇ ਸਮੁਦਾਇ ਵਿਚਕਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਸਮੂਹਿਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨੋਂ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ-ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਰਾਜ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ-ਇਸ ਲਈ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।’’
ਵੀਬੀਡੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਪਸਾਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਪਹਿਲਾਂ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ, ਪਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ, ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਕੋਪ ਕਾਰਨ ਬੰਦ ਹਨ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਦਰ ਬੱਚੇ ਘਰ ’ਤੇ ਹਨ’’ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ 3.0 ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖੜ੍ਹਾ ਪਾਣੀ ਕੂੜੇਦਾਨ ਜਾਂ ਵਰਤੇ ਗਏ ਟਾਇਰਾਂ, ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ, ਵਾਸ, ਕੂਲਰ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਜਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਜਾਗਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਪਰ ਹੀਰੋ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਦੇ ਹੋਏ ਖੁਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਸਵਾਸਥਿਆ ਵੀਰ’ ਬਣੋ।’’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਖੁਦ/ਸਵੈ ਪੱਧਰ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਣਨ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਜਣਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਲੇਰੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਬਿਮਾਰੀ ਬਣਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੇਂਦਰ ਜੈਨ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਟਰ ਬੌਰਨ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਦਖਲ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ/ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਤੇਜ ਹੋਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀਬੀਡੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਈ ਵੈਕਸੀਨ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਲੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨਿਕ ਕਿੱਟ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਤਾਰਕਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਬੰਦ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ’ਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਨਸੀਟੀ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਬੈਜਲ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਡੇਂਗੂ, ਮਲੇਰੀਆ ਅਤੇ ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦਿੱਲੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੇਂਦਰ ਜੈਨ, ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰੀਤੀ ਸੂਦਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਜੀਐੱਚਐਸ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਜੀਐੱਨਸੀਟੀਡੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡੀਐੱਮ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੈਕਟਰ ਬੌਰਨ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਵੀਬੀਡੀਸੀਪੀ), ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਟੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।