Ministry of Power
The energy efficiency initiatives by BEE leads to savings worth Rs. 89,122 Cr. in 2018-19
Power Minister releases data on energy savings
India reduces energy intensity of our economy by 20% compared to 2005 levels
06 MAY 2020 6:33PM by PIB Delhi
Shri R.K.Singh, the Union Minister of State (IC), Power and New & Renewable Energy & Minister of State, Skill Development and Entrepreneurship,today released a Report on “Impact of energy efficiency measures for the year 2018-19” through Video conference. While unveiling the e-book Shri Singh said, “we have pledged in COP-21 that we will bring down energy intensity of economy by 33 to 35% compared to 2005 levels by 2030. Now, with our energy efficiency initiatives we have already reduced the energy intensity of our economy by 20% compared to 2005 levels which is a very good performance indeed.”
This report was prepared by an Expert agency PWC Ltd, who was engaged by Bureau of Energy efficiency (BEE) for an independent verification to assess the resultant annual savings in energy as well as CO 2 emissions through various initiatives in India. The findings of the report reflect that implementation of various energy efficiency schemes have led to total electricity savings to the tune of 113.16 Billion Units in 2018-19, which is 9.39% of the net electricity consumption. Energy savings (electrical + thermal), achieved in the energy consuming sectors (i.e. Demand Side sectors) is to the tune of 16.54 Mtoe, which is 2.84% of the net total energy consumption (approx..581.60 Mtoe) in 2018-19.
The total energy savings achieved in 2018-19 is 23.73 Mtoe (million Tonne of Oil Equivalent), which is 2.69% of the total primary energy supply (estimated to be 879.23 Mtoe in India) during 2018-19. This includes both Supply Side and Demand Side sectors of the economy. Overall, this study has estimated that various energy efficiency measures have translated into savings worth INR 89,122 crores (approximately)against last year’s (2017-18) savings of INR 53,627 crore. These efforts have also contributed in reducing 151.74 Million Tonnes of CO2 emissions, whereas last year this number was 108 MTCO2.
Since 2017-18, every year Bureau of Energy Efficiency (BEE) appoints an third party expert agency to conduct study for comparing the actual energy consumption due to different energy efficiency schemes, with the estimated energy consumption, had the current energy efficiency measures were not undertaken i.e. counterfactual. The objective of this study is to evaluate the performance and impact of all the key energy efficiency programmes in India, in terms of total energy saved and the related reduction in the CO2 emissions. The study assesses the resultant impact of current schemes at national as well as state level for the FY 2018-19 and compares it with a situation where the same were not implemented.
This year the study has identified following major programmes, viz. Perform, Achieve and Trade Scheme, Standards &Labelling Programme, UJALA Programme, Municipal Demand Side Management Programme, etc.
While concluding the event Shri Singh pointed out that the energy efficiency has dual benefit as it not only saves money but also saves environment. He said that there is huge capacity still for bringing efficiencies especially in MSME ( Micro Small and Medium Enterprise) sector and Housing sector that have now been taken up. He also praised the BEE( Bureau of Energy Efficiency) for its initiatives to bring energy efficiency in our economy.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
బి.ఈ.ఈ. ఇంధన సామర్థ్య కార్యక్రమాల్లో భాగంగా 2018-19 ఏడాదికి రూ. 89,122 కోట్ల ఆదా
ఇంధన పొదుపుపై డేటాను విడుదల చేసిన విద్యుత్ శాఖ మంత్రి
2005 స్థాయితో పోలిస్తే భారతదేశం విద్యుత్ ఆదా ద్వారా మన ఆర్థిక వ్యవస్థను 20 శాతం ప్రభావితం చేస్తుంది
06 MAY 2020 6:33PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నవ్య & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత శాఖల సహాయ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెస ద్వారా 2018-19 ఏడాదికి ఇంధన సామర్థ్య చర్యల ప్రభావం (ఇంపాక్ట్ ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియన్సీ మెజర్స్ ఫర్ ద ఇయర్ 2018-19)పై ఒక నివేదిక విడుదల చేశారు. 2030 నాటికి 2005 స్థాయిలతో పోల్చితే ఆర్థిక వ్యవస్థ విద్యుతు వ్యవస్థ ప్రభావాన్ని 33 నుంచి 35 శాతానికి తగ్గిస్థామని కాప్-21లో ప్రతిజ్ఞ చేశామని, ఇప్పుడు మన శక్తి సామర్థ్య కార్యక్రమాలతో 20 శాతం మేర ప్రభావాన్ని తీసుకొచ్చామని, ఇది చాలా మంచి పని తీరు అని తెలిపారు.
ఈ నివేదికను బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ (బి.ఈ.ఈ) చేత స్వతంత్ర ధృవీకరణ కోసం ఏర్పాటు చేసిన పి.డబ్ల్యు.సి. లిమిటెడ్ నిపుణుల ఏజెన్సీ తయారు చేసింది. ఫలితంగా భారతదేశంలో వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా శక్తిలో వార్షిక పొదుపు మరియు సిఓ2 ఉద్గారాలను అంచనా వేయడానికి ఇది ఉపయోగపడుతుంది. వివిధ ఇంధన సామర్థ్య పథకాల అమలు 2018-19లో మొత్తం విద్యుతు పొదుపునకు 113.16 బిలియన్ యూనిట్ల వరకూ దారి తీసిందని, ఇది నికర విద్యుత్ వినియోగంలో 9.39 శాతం అని నివేదిక చెబుతోంది. ఇంధన పొదుపు (ఎలక్ట్రికల్+ థర్మల్), శక్తిని వినియోగించే రంగాల్లో (అనగా డిమాండ్ వైపు రంగాలు ) 15.54 ఎం.టి.ఓ.ఈ (మిలియన్ టన్నుల ఆయిల్ ఈక్వివలెంట్) గా ఉంటుంది. ఇది 2018-19లో నికర మొత్తం శక్తి వినియోగంలో (సుమారు..581.60 ఎం.టి.ఓ.ఈ) 2.84%.
2018-19లో సాధించిన మొత్తం ఇంధన ఆదా 23.73 ఎం.టి.ఓ.ఈ , ఇది 2018-19లో మొత్తం ప్రాథమిక ఇంధన సరఫరాలో 2.69 శాతం (భారతదేశంలో 893.23 ఎం.టి.ఓ.ఈ. గా అంచనా వేయబడింది). ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క సరఫరా వైపు మరియు డిమాండ్ వైపు రంగాలను కలిగి ఉంటుంది. మొత్తం మీద ఈ అధ్యయనం అంచనా ప్రకారం వివిధ ఇంధన సామర్థ్య చర్యలు గత ఏడాది (2017-18) 53,627 కోట్ల రూపాయల పొదుపుతో పోలిస్తే 89,122 కోట్ల రూపాయలు (సుమారుగా) విలువైన పొదుపుగా అనువదించబడ్డాయి. ఈ ప్రయత్నాలు 151.74 మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ ఉద్గారాలను తగ్గించడంలో కూడా దోహదపడ్డాయి. గతేడాది ఈ సంఖ్య 108 మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ డై ఆక్సైడ్.
2017-18 నుంచి, ప్రతి సంవత్సరం బ్యూరో ఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ (బి.ఈ.ఈ) వేర్వేరు ఇంధన సామర్థ్య పథకాల కారణంగా వాస్తవ ఇంధన వినియోగాన్ని పోల్చడానికి అధ్యయనం చేయడానికి మూడవ పార్టీ నిపుణుల ఏజెన్సీని నియమించింది. అంచనా వేసిన ఇంధన వినియోగంతో, ప్రస్తుత శక్తి సామర్థ్య చర్యలు లేకపోతే అంటే ప్రతి కూలతను అంచనా వేయడం ఈ అధ్యయనం లక్ష్యం. అంతేగాక భారతదేశంలోని అన్ని కీలక ఇంధన సామర్థ్య కార్యక్రమాల పనితీరు మరియు ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడం, మొత్తం శక్తిని ఆదా చేయడం అలాగే కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ ఉద్గారాల తగ్గింపు పరంగా, అధ్యయనం చేయడం. 2018-19 ఆర్థిక సంవత్సరానికి జాతీయ మరియు రాష్ట్ర స్థాయిల్లో ప్రస్తుత పథకాల ఫలితాన్ని అంచనా వేస్తుంది. అదే విధంగా అమలు చేయని పరిస్థితులతో పోలుస్తుంది.
ఈ సంవత్సరం అధ్యయనం క్రింది ప్రధాన కార్యక్రమాలను గుర్తించింది. జరపడం, సాధించడం మరియు వాణిజ్య పథకం, ప్రమాణాలు & లేబులింగ్ కార్యక్రమం, ఉజాలా కార్యక్రమం, మునిసిపల్ డిమాండ్ వైపు నిర్వహణ కార్యక్రమం మొదలైనవి.
ఈ కార్యక్రమ ముగింపు సమసయంలో, శక్తి సామర్థ్యానికి ద్వంద్వ ప్రయోజనం ఉందని, ఎందుకంటే ఇది డబ్బును ఆదా చేయడమే కాకుండా పర్యావరణాన్ని కూడా ఆదా చేస్తుందని, ముఖ్యంగా ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ (మైక్రో స్మాల్ అండ్ మీడియం ఎంటర్ ప్రైజ్) రంగం, హౌసింగ్ రంగంలో సమర్థతలను తీసుకురావడానికి ఇంకా భారీ సామర్థ్యం ఉందని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు. మన ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఇంధన సామర్థ్యాన్ని తీసుకురావడానికి బి.ఈ.ఈ. (బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ) చేపట్టిన కార్యక్రమాలను ఆయన ప్రశంసించారు.