Ministry of Education
Union HRD Minister announces modifications in PMRF Scheme to boost research in the country
The modifications will enable more students to avail of the benefit under PMRF scheme- Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank'
07 MAY 2020 4:14PM by PIB Delhi
Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' today announced that, to boost research in the country various amendments have been carried out in Prime Minister’s Research Fellowship Scheme. He said that after the amendments, now for the students from any recognised institute/ university (other than IISc/ IITs/NITs/IISERs/IIEST/CF IIITs), the requirement of GATE Score is reduced to 650 from 750 apart from minimum CGPA of 8 or equivalent.
The Minister also informed that now there will be two channels of entries, one direct entry and lateral entry. In lateral entry, the students, who are pursuing PhD in PMRF granting institutions (completed 12 months or 24 months as per certain requirements) can also apply to become fellow under the scheme as per new guidelines. Shri Pokhriyal further highlighted that NITs, which appear in top 25 institutions as per NIRF Ranking (overall) can also become PMRF Granting institution. The Minister hoped that the modifications will enable more students to avail of the benefit under the Prime Minister’s Research Fellowship Scheme.
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1258340738502361088?s=19
Minister has also informed that, to boost research a dedicated Division is being created in the ministry with the name of "Research and Innovation Division". This division will be headed by a director who will be coordinating research work of various institutions coming under MHRD.
Union Minister said that the Prime Minister’s Research Fellows (PMRF) Scheme has been designed for improving the quality of research in various higher educational institutions in the country. With attractive fellowships, the scheme seeks to attract the best talent into research thereby realizing the vision of development through innovation. He added that the scheme was announced in the Budget 2018-19. The institutes which can offer PMRF include all the IITs, all the IISERs, Indian Institute of Science, Bengaluru and some of the top Central Universities/NITs that offer science and/or technology degrees.
Shri Pokhriyal further said that the candidates will be selected through a rigorous selection process and their performance will be reviewed suitably through a national convention. Starting Academic Year 2020-21, candidates can apply for PMRF through either direct entry channel or lateral entry channel.
DIRECT ENTRY CHANNEL
To apply for PMRF through this channel, the candidate must satisfy all of the following criteria:
1. In the preceding three years, the candidate should have either: (i) completed or be pursuing the final year of Bachelors or Masters degree in Science and Technology streams from any of the Institute/University recognized in India with CGPA of 8.0 or above and GATE score of 650 or above in the relevant subject (the GATE criteria is waived if the qualifying degree is from one of the centrally funded technical institutes), or, (ii) qualified GATE and completed or be pursuing M.Tech./MS by research at one of the PMRF Granting Institutes having a minimum CGPA of 8.0 or above at the end of the first semester with a minimum of four courses.
1. They apply and get selected in the Ph.D. programme in one of the PMRF granting institutes.
1. The PMRF granting institute, which has admitted the student in the Ph.D. programme through the regular selection process (interveiw), makes a strong recommendation for award of PMRF in view of his/her merit. The metrics on which the candidates will be judged will include (but not restricted to): research exposure, publications, performance in international academic competitions, grades and recommendation letters.
LATERAL ENTRY CHANNEL
To apply for PMRF through this channel, the candidate must satisfy all of the following criteria:
1. The candidate should be pursuing Ph.D. in one of the PMRF granting institutions. Further, he/she should have completed at most 12 months in the PhD programme if he/she joined the programme with a Master’s degree; and should have completed at most 24 months in the PhD programme if he/she joined the PhD programme with a Bachelor’s degree. He/she should have completed at least four courses in the PhD programme with CGPA / CPI of 8.5 or above.
1. The PMRF Granting Institute, in which the student is enrolled, makes a strong recommendation for the candidate and uploads the relevant information on the PMRF web-portal, in view of his/her merit clearly demonstrated during the first 12-24 months (as relevant) of the program;
1. The metrics on which the candidates will be judged include (but not restricted to) a strong research proposal, publications record and grades. Due weightage should be given to publication in reputed journals/conferences.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో పరిశోధనకు ప్రోత్సాహం ఇవ్వాడానికి పిఎంఆర్ఎఫ్ స్కీముకు సవరణలు ప్రకటించిన కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి
ఈ సవరణల వల్ల ఎక్కువ మంది విద్యార్థులు ఈ స్కీము వల్ల ప్రయోజనం పొందుతారు -- శ్రీ రమేష్ పొక్రియాల్ 'నిషాంక్'
07 MAY 2020 4:14PM by PIB Hyderabad
దేశంలో పరిశోధనను ప్రోత్సహించేందుకు వీలుగా ప్రధానమంత్రి పరిశోధన విశిష్ట సభ్యత్వ పథకానికి వివిధ సవరణలు చేస్తున్నట్లు కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పొక్రియాల్ 'నిషాంక్' గురువారం ప్రకటించారు. ఈ సవరణల తరువాత ఏదైనా గుర్తింపు పొందిన సంస్థ / యూనివర్సిటీ నుంచి ఉత్తీర్ణులైన విద్యార్థులు (ఐ ఐ ఎస్ సి/ఐ ఐ టిలు/ఎన్ఐటిలు/ఐ ఐ ఎస్ ఈ ఆర్ లు /ఐ ఐ ఈ ఎస్ టి / సి ఎఫ్ ఐ ఐ ఐటి లు) ఈ సభ్యత్వం పొందటానికి అవసరమైన అర్హత గేట్ స్కోరును 750 నుంచి 650కి తగ్గించారు. అంతేకాక వారికి కనీస సిజిపిఎ 8.0 లేక తత్సమానంగా ఉండాలని మంత్రి తెలిపారు.
ఫెలోషిప్ స్కీములో చేరడానికి ఇక ముందు రెండు రకాల ప్రవేశాలు ఉంటాయి. మొదటిది నేరుగా ప్రవేశం పొందడం మరియు రెండవది లాటరల్ ఎంట్రీ. లాటరల్ ఎంట్రీలో పిఎంఆర్ఎఫ్ మంజూరు చేసే సంస్థలలో పి హెచ్ డి పట్టభద్రులు కావడానికి పరిశోధన జరుపుతున్న విద్యార్థులు (12 లేదా 24 నెలలు పూర్తి చేసినవారు) కూడా ఈ స్కీము కొత్త మార్గదర్శకాల ప్రకారం ఫెలోషిప్ కోసం దరఖాస్తు చేయవచ్చు. దేశంలోని ఎన్ఐటిలు కూడా ర్యాంకింగ్ ల ప్రకారం దేశంలోని 25 అగ్రశ్రేణి సంస్థల కోవలోకి వస్తాయి. ఆ విధంగా ఎన్ఐటిలు కూడా పిఎంఆర్ఎఫ్ మంజూరు సంస్థగా మారవచ్చు. ఈ సవరణల వల్ల మరింత మంది విద్యార్థులు ఈ స్కీము ద్వారా ప్రయోజనం పొందగలరనే ఆశాభావాన్ని మంత్రి వ్యక్తంచేశారు.
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1258340738502361088?s=19
పరిశోధనను మరింత ప్రోత్సహించడానికి మంత్రిత్వ శాఖలో ప్రత్యేకంగా "పరిశోధన మరియు కొత్తకల్పన డివిజన్" ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. ఈ డివిజన్ కు ఒక డైరెక్టర్ అధిపతిగా ఉంటారు. మానవ ఐ అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని అన్ని సంస్థల పరిశోధనను సమన్వయ పరుస్తారు.
దేశంలోని వివిధ ఉన్నత విద్యా సంస్థల పరిశోధనల్లో నాణ్యతా ప్రమాణాలు పెంపొందించేందుకు ఈ స్కీమును డిజైన్ చేసినట్లు కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. ఆకర్షణీయమైన ఫెలోషిప్ ల ద్వారా పరిశోధనలు జరిపేందుకు ప్రతిభావంతులను ఆకర్షించడం ద్వారా కొత్తకల్పనల ద్వారా అభివృద్ధి సాధించాలన్న కలను నిజం చేసుకోవాలన్నది తమ లక్ష్యమని మంత్రి తెలిపారు. ఈ స్కీమును 2018-19 బడ్జెట్ లో ప్రకటించినట్లు ఆయన తెలియజేశారు. సైన్స్ మరియు /లేక టెక్నాలజీ డిగ్రీలు ఇచ్చే అన్ని ఐఐటీలు, అన్ని ఐఐఎస్ఈఆర్ లు, బెంగళూరు లోని ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్, మరికొన్ని అగ్రశ్రేణి సెంట్రల్ యూనివర్సిటీలు / ఎన్ఐటిలు కూడా ఈ ఫెలోషిప్ ఇవ్వవచ్చు.
ఈ ఫెలోషిప్ అభ్యర్థుల ఎంపికకు కఠినమైన ఎంపిక ప్రక్రియ ఉంటుంది. వారి పని, ప్రవర్తన తగిన రీతిలో ఒక జాతీయ సమ్మేళనంలో సమీక్షించడం జరుగుతుంది. విద్యా సంవత్సరం 2020-21 నుంచి అభ్యర్థులు పి ఎం ఆర్ ఎఫ్ కు దరఖాస్తు చేయవచ్చు.
నేరుగా ప్రవేశాల ఛానల్
ఈ ఛానల్ లో ప్రవేశాల కోసం దరఖాస్తు చేసేవారు ఈ దిగువ లక్షణాలు కలిగి ఉండాలి.
1. గడిచిన మూడు సంవత్సరాలలో అభ్యర్థి (అ) దేశంలోని ఏదైనా గుర్తింపు పొందిన సంస్థ /యూనివర్సిటీలో టెక్నాలజీ / సైన్స్ బాచిలర్ లేదా మాస్టర్ డిగ్రీ పూర్తి చేయడం లేక చివరి సంవత్సరం చదువుతుండటం చేస్తూ ఉండాలి సిజిపిఎ 8.0 లేక అంతకన్నా ఎక్కువ మరియు సంబంధిత విషయం గేట్ పరీక్షలో 650 లేక అంతకన్నా ఎక్కువ స్కోర్ సాధించి ఉండాలి. కేంద్ర ప్రభుత్వ నిధులతో నిర్వహిస్తున్న సాంకేతిక సంస్థల నుంచి డిగ్రీ పాసై ఉన్నట్లయితే గేట్ నుంచి మినహాయింపు లభిస్తుంది. (ఆ) పి ఎం ఆర్ ఎఫ్ ఫెలోషిప్ మంజూరుచేసే సంస్థల నుంచి ఎం టెక్ / ఎం ఎస్ పూర్తి చేసి లేక చదువుతూ ఉండి గెట్ పాసైన వారు. ప్రస్తుతం చదువుతున్న వారు మొదటి సెమిస్టరులో కనీసం నాలుగు కోర్సులలో కనీసం 8. 0 లేక అంతకన్నా ఎక్కువ సిజిపిఎ కలిగి ఉండాలి .
2. వారు పి ఎం ఆర్ ఎఫ్ ఫెలోషిప్ మంజూరుచేసే సంస్థలలో పి హెచ్ డి కి దరఖాస్తు చేసి ఎంపికవుతారు.
3. ఆ విధంగా సాధారణ ఎంపిక ప్రక్రియ (ఇంటర్వ్యూ) ద్వారా పి హెచ్ డిలో చేర్చుకున్న సంస్థ అతని/ఆమె ప్రతిభ ఆధారంగా ఫెలోషిప్ కు సిఫార్సు చేస్తుంది. పరిశోధనలో అనుభవం, ప్రచురణలు, అంతర్జాతీయ విద్యా పోటీలలో వారి సామర్ధ్యం , గ్రేడ్లు మరియు సిఫార్సు లేఖలతో పాటు ఇతర అంశాల ప్రాతిపదికగా ఫెలోషిప్ లకు అభ్యర్థులను ఎంపిక చేయడం జరుగుతుంది.
లాటరల్ ఛానల్ ద్వారా ప్రవేశాలు
ఈ ఛానల్ ద్వారా పి ఎం ఆర్ ఎఫ్ కోసం అభ్యర్థులకు ఈ దిగువ ఇచ్చిన అన్ని లక్షణాలు ఉండాలి.
1. పి ఎం ఆర్ ఎఫ్ మంజూరు సంస్థలు దేనిలోనైనా పి హెచ్ డి చేస్తూ ఉండాలి. మాస్టర్స్ తరువాత పి హెచ్ డిలో చేరి ఉంటే 12 నెలలు పూర్తయి ఉండాలి. డిగ్రీ తరువాత పి హెచ్ డిలో చేరిఉంటే 24 నెలలు పూర్తయి ఉండాలి. అతడు/ ఆమె పి హెచ్ డిలో కనీసం నాలుగు కోర్సులను సి జి పి ఎ /సిపిఐ 8.5 లేక అంతకన్నా ఎక్కువ పాయింట్లతో పూర్తి చేసి ఉండాలి.
2, అభ్యర్థి ఫెలోషిప్ గురించి పి ఎం ఆర్ ఎఫ్ మంజూరు సంస్థ సిఫార్సు చేస్తుంది. అభ్యర్థి ప్రతిభను , తత్సంబంధిత వివరాలను
పి ఎం ఆర్ ఎఫ్ వెబ్ పోర్టల్ అప్ లోడ్ చేసి గట్టిగా షిఫార్సు చేస్తుంది.
3. బలమైన పరిశోధనా ప్రతిపాదన, ప్రచురణల రికార్డు మరియు గ్రేడ్లతో పాటు ఇతర అంశాల ప్రాతిపదికగా అభ్యర్థిని నిర్ణయిస్తారు. పేరొందిన పత్రికలో (జర్నల్) ప్రచురణ / విశిష్ట సమ్మేళనంలో వ్యాసం చదవడాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు.