Ministry of Health and Family Welfare
Adequate health infrastructure and health facilities set up for COVID-19 management
10 MAY 2020 2:44PM by PIB Delhi
Adequate health infrastructure and health facilities have been identified and set up for COVID-19 management in the country. The public health facilities dedicated for COVID-19 case management are categorised into three categories as below:
1. Category I Dedicated COVID Hospital (DCH) - The Dedicated COVID Hospitals are hospitals that offer comprehensive care primarily for those who have been clinically assigned assevere. These hospitals shall have fully equipped ICUs, Ventilators and beds with assured Oxygen support. These hospitals shall have separate areas for suspect and confirmed cases. The Dedicated COVID Hospitals shall serve as referral centres for the Dedicated COVID Health Centres and the COVID Care Centres.
2. Category II Dedicated COVID Health Centre (DCHC) - The Dedicated COVID Health Centres are hospitals that offer care for all cases that have been clinically assigned as moderate. The Dedicated COVID Health Centresshall have separate areas for suspect and confirmed cases. These hospitals shall have beds with assured Oxygen support. Every Dedicated COVID Health Centre is mapped to one or more Dedicated COVIDHospitals.
1. Category III Dedicated COVID Care Centre (DCCC) - The COVID Care Centres shall offer care only for cases that have been clinically assigned as mild or very mild cases or COVID suspectcases. These are makeshift facilities which may be set up by the States/UTs in hostels, hotels, schools, stadiums, lodges etc., both public and private. These facilities shall have separate areas for suspected and confirmed cases.Every Dedicated COVID Care Centre is mapped to one or more Dedicated COVID Health Centres and at least one Dedicated COVID Hospital for referral purpose.
As on 10/05/2020, 7740 facilities in 483 districts have been identified in all the States/UTs that include hospitals and facilities of the State/UT Govts as well as the central Govt. There are 656769 isolation beds, 305567 beds for confirmed cases, 351204 beds for suspected cases, 99492 Oxygen supported beds, 1696 facilities with Oxygen manifold and 34076 ICU beds.
All the States/UTs have been requested by Government of India to notify and upload the assigned three types of COVID dedicated facilities on their websites for public information. 32 States/UTs have already uploaded the information on their websites/public information platforms and the rest are in the process of doing the same.
In view of the need for further increasing the testing capacity for COVID-19 at National Centre for Disease Control (NCDC), the procurement of a high throughput machine as per the recommendations of Empowered Group 2 was approved. The Cobas 6800 testing machine has been successfully installed at NCDC now. NCDC is providing support for testing of samples from Delhi, NCR, Ladakh, J&K and various other states, as per need. Presently the testing capacity at NCDC is about 300-350 tests per day. With Cobas 6800, which is a high throughput machine with the capacity to test around 1200 samples in 24 hours, the testing capacity for COVID-19 at NCDC has been significantly enhanced.
So far, a total of 19,357 people have been cured. In the last 24 hours, 1511 patients were found cured. This takes the total recovery rate to 30.76%. The total number of confirmed cases is now 62,939. Since yesterday, an increase of 3277 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19ను ఎదుర్కొనేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన‌ ఆరోగ్య‌ మౌలిక స‌దుపాయాలు, ఆరోగ్య స‌దుపాయాలు క‌ల్పించ‌డం జ‌రిగింది.
10 MAY 2020 2:44PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్ -19ను ఎదుర్కొనేందుకు తగిన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు, ఆరోగ్య సౌకర్యాలు గుర్తించడం జ‌రిగింది. కోవిడ్ -19ను ఎదుర్కొనేందుకు ప్ర‌త్యేక ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలు ఈ క్రింది విధంగా మూడు వర్గాలుగా వర్గీకరించబడ్డాయి
కేట‌గిరి-1, కోవిడ్ ప్ర‌త్యేక ఆస్ప‌త్రి(డిసిహెచ్‌)- ఈ ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ ఆస్ప‌త్రులు వైద్య‌ప‌రంగా తీవ్ర‌మైన కేసులుగా గుర్తించిన పేషెంట్ల‌కు స‌మ‌గ్ర చికిత్స‌ను అందించేందుకు నిర్దేశించిన‌వి. ఈ ఆస్ప‌త్రుల‌లో ఐసియులు, వెంటిలేట‌ర్లు, ఆక్సిజ‌న్ స‌దుపాయంతోకూడిన బెడ్లు ఉంటాయి. ఈ ఆస్ప‌త్రుల‌లో అనుమానితు కేసుల‌కు, నిర్ధార‌త కేసుల‌కు ప్ర‌త్యేక వార్డులుంటాయి. ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ ఆస్ప‌త్రులు , ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ ఆరోగ్య కేంద్రాల‌కు రెఫ‌ర‌ల్ ఆస్ప‌త్రులుగా, కోవిడ్ నుంచి ర‌క్ష‌ణ‌ కేంద్రాలుగా ప‌నిచేస్తాయి.
కేట‌గిరి 2 లో కోవిడ్ ప్ర‌త్యే ఆరోగ్య కేంద్రం (డిసిహెచ్‌సి)- ప్ర‌త్యేక కోవిడ్‌ ఆరోగ్య కేంద్రాలు వైద్యపరంగా త‌మ‌కు కేటాయించిన ఒక మాదిరి తీవ్ర‌త క‌లిగిన‌ అన్ని కేసులకు సంరక్షణ అందించే ఆసుపత్రులు. ఈ ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ ఆరోగ్య కేంద్రంలో నిర్ధారిత‌ కేసుల‌కు , అనుమానిత కేసుల‌ కోసం ప్ర‌త్యేక వార్డులు ఉన్నాయి . ఈ ఆసుపత్రులలో ఆక్సిజన్ స‌దుపాయాంతో పడకలు ఉంటాయి. ప్రతి ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ ఆరోగ్య కేంద్రం ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ కోవిడ్‌ హాస్పిటల్స్‌కు మ్యాప్ చేయబడుతుంది.
కేట‌గిరీ 3 కోవిడ్ ప్ర‌త్యేక సంర‌క్ష‌ణ కేద్రాలు (డిసిసిసి)- కోవిడ్ సంర‌క్ష‌ణ కేంద్రాలు వైద్య‌ప‌రంగా తేలిక‌పాటి లేదా,చాలా తేలిక‌పాటి కేసులు లేదా కోవిడ్ అనుమానిత కేసుల‌ను ప‌రిశీలించి వారిని సంర‌క్షిస్తాయి వీటిని రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు తాత్కాలిక వ‌స‌తుల‌లో ఏర్పాటు చేస్తాయి. అంటే హాస్ట‌ళ్ళు, హోట‌ళ్లు, పాఠ‌శాల‌లు,స్టేడియంలు, లాడ్జీలువంటి వాటి ప్ర‌భుత్వ , ప్రైవేటు సదుపాయాల‌లో వీటిని ఏర్పాటు చేస్తారు. నిర్ధారిత‌, అనుమానిత కేసుల‌కు విడివిడిగా స‌దుపాయాలు ఉంటాయి.
ప్రతి ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ సంరక్షణ కేంద్రం ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ప్ర‌త్యేక కోవిడ్‌ ఆరోగ్య కేంద్రాలకు , రిఫెరల్ సౌక‌ర్యం కోసం కనీసం ఒక ప్ర‌త్యేక కోవిడ్‌ ఆసుపత్రికి మ్యాప్ చేయబడుతుంది
10-5-2020 నాటికి 483 జిల్లాల‌లో 7740 స‌దుపాయాల‌ను గుర్తించారు. ఇవి దేశ‌వ్యాప్తంగా వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో ఏర్ప‌ట‌య్యాయి. ఇందులో రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు ఏర్పాటు చేసిన‌వాటితోపాటు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఏర్పాటు చేసిన‌వి కూడా ఉన్నాయి. వీటిలో 6,56,769 ఐసొలేష‌న్ బెడ్లు, 3,05,567 కోవిడ్ నిర్ధారిత కేసుల కోసం బెడ్లు, 3,51,204 బెడ్లు అనుమానిత కేసుల కోసం, 99,492 బెడ్లు ఆక్సిజ‌న్ స‌దుపాయం క‌లిగిన బెడ్లు, 1696 సదుపాయాలు ఆక్సిజ‌న్ మానిఫోల్డ్‌బెడ్లు, 34076 బెడ్లు ఐసియు బెడ్లు ఉన్నాయి.
అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు ప్రజలకు త‌గిన‌ సమాచారం అందించ‌డం కోసం తమ వెబ్‌సైట్లలో ఈ మూడు రకాల కోవిడ్ ప్ర‌త్యేక‌ సౌకర్యాల గురించి తెలియజేయాలని , ఇందుకు సంబంధించిన స‌మాచారాన్ని అప్‌లోడ్ చేయాలని భారత ప్రభుత్వం కోరింది. 32 రాష్ట్రాలు , కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు త‌మ వెబ్‌సైట్లు , పబ్లిక్ ఇన్ఫర్మేషన్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లలో ఈ సమాచారాన్ని ఇప్పటికే అప్‌లోడ్ చేశాయి , మిగిలినవి కూడా ఈ స‌మాచారాన్ని అప్‌డేట్ చేసేప‌నిలో ఉన్నాయి.
కోవిడ్ -19 కేసుల‌కు సంబంధించి నేష‌న‌ల్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ డిసీజ్ కంట్రోల్ (ఎన్‌సిడిసి)లో ప‌రీక్ష‌ల సామ‌ర్ద్యం మ‌రింత పెంచాల్సిన అవ‌స‌రం ఉండ‌డంతో సాధికార క‌మిటీ 2 సిఫార్సుల‌కు అనుగుణంగా ఎక్కు వ ప‌రీక్ష‌లుచేయ‌గ‌ల మిష‌న్‌ను స‌మ‌కూర్చుకోవ‌డానికి అనుమ‌తించ‌డం జ‌రిగింది.
కోబాస్ 6800 పరీక్షా యంత్రాన్ని ఇప్పుడు ఎన్‌సిడిసిలో విజయవంతంగా ఏర్పాటు చేశారు. న్యూఢిల్లీ,ఎన్‌సిఆర్, లడఖ్, జ‌మ్ము కాశ్మీర్‌, ఇతర రాష్ట్రాల వారి అవసరాలకు అనుగుణంగా నమూనాలను పరీక్షించడానికి ఎన్‌సిడిసి సహకారం అందిస్తోంది. ప్రస్తుతం ఎన్‌సిడిసిలో పరీక్ష సామర్థ్యం రోజుకు 300 నుంచి 350 పరీక్షలు. 24 గంటల్లో 1200 నమూనాలను పరీక్షించే సామర్థ్యం కలిగిన అధిక ప‌రీక్షా యంత్రం అయిన కోబాస్ 6800 తో, ఎన్‌సిడిసి వద్ద కోవిడ్ -19 పరీక్ష సామర్థ్యం గణనీయంగా మెర‌గుప‌డింది..
దేశ‌వ్యాప్తంగా ఇప్పటివరకు మొత్తం 19,357 మందికి వ్యాధి నయ‌మైంది. గత 24 గంటల్లో 1511 మంది రోగులు వ్యాధిన‌య‌మై ఇళ్ల‌కు వెళ్లారు. ఇది మొత్తం రికవరీ రేటును 30.76శాతానికి తీసుకు వెళుతోంది. నిర్ధారిత కోవిడ్‌ మొత్తం కేసుల సంఖ్య ఇప్పుడు 62,939. నిన్నటి నుండి,దేశంలో కోవిడ్ -19 నిర్దారిత కేసులు 3277 పెరిగాయి.
కోవిడ్ -19 కి సంబంధించి తాజా , అధీకృత స‌మాచారం , దీనికి సంబంధించిన సాంకేతిక అంశాలు, మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు, ఇత‌ర సూచ‌న‌ల కోసం క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా గ‌మ‌నించండి : https://www.mohfw.gov.in/ అలాగే @MoHFW_INDIA .