Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 17th session of "Dekho Apna Desh" webinar series on ‘Exploring River Nila’
10 MAY 2020 7:55PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India’s 17th session of Dekho Apna Desh webinar on 9th April 2020, titled ‘Exploring River Nila’ was about showcasing meaningful travel experiences for travelers that are offered by relatively unvisited places.
Presented by Gopinath Parayil, Founder, The Blue Yonder, Anita Nair, Writer and Storyteller and Arun Narayanan, INTACH Palakkad , the webinar took the participants to a journey into lesser known towns and villages along the River Nilaaalso known as Bharathapuzha in Kerala which offers authentic and unique experiences to the discerning travellers and explorers .
The story ‘Exploring River Nila’ was modelled on showcasing the tenets of responsible tourism that involves finding uniqueness about a place , the people who live in it, and sharing it with the people who come to visit. The presenters spoke about local food, festivals, art forms , traditions and also about conserving the nature, landscapes, heritage and community of the places that people travel to .
The destinations showcased in webinar are located in Palakkad, Thrissur and Malappuram Districts in Kerala which can be easily accessed by air through Coimbatore, Kochi and Kozikodeairports and well connected by rail and road network.
The focus of Dekho Apna Desh webinar series is promotion of domestic tourism. During the present lockdown period, the Ministry of Tourism is making all efforts to engage with the stakeholders of tourism industry and the citizens of the country to sustain their interest in travelling within the country once travel restrictions are lifted. The Participants in these webinars have included tourism stakeholders, students and the general public from all across the country.
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism , Government of India.
The next webinar titled Odisha: India’s Best Kept Secret is scheduled on 12th May 2020 at 11.00 amand registrations can be done by visiting link https://bit.ly/OdishaDAD

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ 17ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 'ਨਿਲਾ ਨਦੀ ਦੀ ਖੋਜ' ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
10 MAY 2020 7:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 9 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ 'ਨਿਲਾ ਨਦੀ ਦੀ ਖੋਜ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ 17ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੱਟ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ।
ਦ ਬਲੂ ਯੌਡਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਗੋਪੀਨਾਥ ਪਾਰਾਯਿਲ, ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਕਥਾਕਾਰ ਅਨੀਤਾ ਨਾਇਰ ਅਤੇ ਇੰਨਟੈਕ ਪਾਲਾਕਕਾਡ (INTACH Palakkad) ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤਪੁਝਾ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਨਦੀ ਨਿਲਾ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਵਾਈ ਜੋ ਸਮਝਦਾਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਅਨੂਠਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
'ਨਿਲਾ ਨਦੀ ਦੀ ਖੋਜ' ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ ਜੋ ਕਿਸੇ ਸਥਾਨ, ਉੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਨੂਠੇਪਣ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੇਸ਼ਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਭੋਜਨ,ਤਿਓਹਾਰਾਂ, ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਉਹ ਲੋਕ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ, ਲੈਂਡਸਕੇਪ,ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਹ ਕੇਰਲ ਦੇ ਪਾਲਕਕਾਡ ਤ੍ਰਿਸੁਰ ਅਤੇ ਮਾਲਾਪੁਰਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਕੋਚੀ ਅਤੇ ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਿਆਂ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਯਾਤਰਾ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਹਟਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹਿਤਧਾਰਕ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਉੁਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਓਡੀਸ਼ਾ: ਇੰਡੀਆ’ਜ਼ ਬੈਸਟ ਕੈਪਟ ਸੀਕਰਟ (Odisha: India’s Best Kept Secret ) ਨਾਮਕ ਅਗਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 12 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਲਿੰਕ https://bit.ly/OdishaDAD 'ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।