Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh calls for India to become a net exporter of technology as DRDO celebrates National Technology Day
11 MAY 2020 4:22PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh stressed the need for India to become self-reliant and “net exporter of technology”. He addressed the scientists of Defence Research and Development Organisation (DRDO) on the occasion of National Technology Day (NTD) in here today through video conference.
Shri Rajnath Singh said, “In the last five years, we have set new targets, and worked hard to formulate the right policy framework to achieve them. I am sure that you can see this change in every field of defence research, development and manufacture.” He added, “We always have to keep in mind that there is no alternative to indigenous technology and indigenous manufacture. We will be truly self-reliant only when India succeeds in becoming a net exporter instead of a net importer of technology.”
While calling upon the country’s pool of experts to contribute to make India a technological powerhouse, Shri Rajnath Singh said the Government and people fully support their future endeavours in this direction.
Shri Rajnath Singh said defence organisations are tackling the challenges posed by COVID-19 using state-of-the-art technology. India’s defence forces and Research & Development efforts have contributed significantly in finding solutions to the challenges posed by this invisible enemy. He added, “DRDO has developed more than 50 products in the last 3-4 months, like bio suit, sanitiser dispenser, PPE kits, etc through its continuous efforts to contribute to the fight against COVID-19. The indomitable spirit of our defence industry has increased the opportunity for mass production of these high quality products in record time.”
The NTD is observed on 11 May commemorating the nuclear tests conducted at Pokhran in 1998 that symbolised successful achievements of home grown technologies and stressed the need for self-reliance in critical areas.
Speaking on significance of the occasion, Raksha Mantri said, “This day is dedicated to the knowledge, talent and perseverance of our Indian scientists, especially those who have made their valuable contribution in finding solutions to the complex national security challenges of the country”. He further said, “National Technology Day is an opportunity to take stock of our technological advancements and if we are to emerge as a technological force then we should know what to do. Such introspection is necessary because science and technology have become the most important drivers of a nation’s economy.” The day reminds us of the continuous effort to achieve self-reliance in important technologies, encourage innovations and maintain technology flow for product realisation, he added.
National Technology Day 2020 was celebrated at DRDO to commemorate and pay tribute to the dedication, determination, and sacrifice of scientists and engineers, who have worked for achieving a national technological identity with the success of Shakti-Pokhran 2. On this occasion, a webinar was held and a Presentation on DRDO technologies to fight against COVID-19 was given.
Member NitiAayogDr VK Saraswatin his address congratulated DRDO for outstanding work done during the first 45 days in fight against COVID-19.He stated that the country has energised S&T infrastructure in this fight.He further advised DRDO to provide more focus on life sciences laboratories and must revive work on bio-defence programme. He emphasised the need for the development of more robotic devices where DRDO has strong base.
Principal Scientific Advisor (PSA) to the Government of India Prof K VijayRaghavan in his speech appreciated DRDO and said that it is extraordinary for it to rise to the occasion in the fight against COVID-19. He said that we should develop indigenous capability in all technology areas. He also emphasised the need of developing IT enabled technologies and applications.
Secretary DDR&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated all the teams for their innovative efforts in supporting the fellow citizens, Armed Forces and Corona Warriors in combating COVID-19. He appealed to all to rededicate themselves to the service of the nation by providing cutting edge technologies for making the country strong and self-reliant.
Dr Reddy said that during lockdown, products should be supplied all over the world. Delayed delivery is no delivery. The DRDO has developed 53 products to fight COVID-19. He added that some of the systems were inducted in record time.
Senior officials of MoD and DRDO were also present on the occasion.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
డిఆర్డిఓ జాతీయ టెక్నాలజీ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న నేపథ్యంలో భారత్ సాంకేతిక రంగంలో నికరమైన ఎగుమతిదారు కావాలని ఆకాంక్షించిన రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్
11 MAY 2020 4:22PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం స్వావలంబన, "టెక్నాలజీ ఎగుమతిదారు" గా మారవలసిన అవసరాన్ని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ నొక్కి చెప్పారు. ఈ రోజు ఇక్కడ జాతీయ సాంకేతిక దినోత్సవం (ఎన్‌టిడి) సందర్భంగా డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (డిఆర్‌డిఓ) శాస్త్రవేత్తలనుద్దేశించి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఆయన ప్రసంగించారు.
గత ఐదేళ్లలోమనం కొత్త లక్ష్యాలను నిర్దేశించామువాటిని సాధించడానికి సరైన విధాన చట్రాన్ని రూపొందించడానికి కృషి చేసాము. రక్షణ పరిశోధనఅభివృద్ధితయారీ రంగాలలో ఈ మార్పును మీరు చూడగలరని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను” అని శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ అన్నారు. “దేశీయ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంస్వదేశీ తయారీకి ప్రత్యామ్నాయం లేదని మనం ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క నికర దిగుమతిదారుకు బదులుగా నికర ఎగుమతిదారుగా అవతరించడంలో భారతదేశం విజయవంతం అయినప్పుడే మనం నిజంగా స్వావలంబన పొందుతాము” అని రక్షణ మంత్రి స్పష్టం చేశారు. భారతదేశాన్ని సాంకేతిక శక్తి కేంద్రంగా మార్చడానికి దేశ నిపుణుల బృందానికి పిలుపునిస్తూప్రభుత్వంప్రజలు ఈ దిశగా వారి భవిష్యత్ ప్రయత్నాలకు పూర్తిగా మద్దతు ఇస్తున్నారు" అని ఆయన తెలిపారు.
అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించికోవిడ్ -19 ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను రక్షణ సంస్థలు ఎదుర్కొంటున్నాయని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. ఈ అదృశ్య శత్రువు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కనుగొనడంలో భారతదేశ రక్షణ దళాలుపరిశోధనఅభివృద్ధి ప్రయత్నాలు గణనీయంగా దోహదపడ్డాయి. కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా పోరాటానికి దోహదం చేయడానికి నిరంతర ప్రయత్నాల ద్వారా డిఆర్డీఓ గత 3-4 నెలల్లో బయో సూట్శానిటైజర్ డిస్పెన్సర్పిపిఇ కిట్లు మొదలైన 50 కి పైగా ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేసింది. రక్షణ పరిశ్రమ ధృడ స్ఫూర్తిరికార్డు సమయంలో ఈ అధిక నాణ్యత గల ఉత్పత్తులను భారీగా ఉత్పత్తి చేసే అవకాశాన్ని పెంచింది” అని రక్షణ మంత్రి తెలిపారు 1998లో పోక్రాన్ లో విజయవంతంగా నిర్వహించిన అణు పరీక్ష జరిగిన ఈ రోజును ఎన్టిడి దినోత్సవంగా జరుపుకుంటున్నాము.
ఈ రోజు మన భారతీయ శాస్త్రవేత్తల జ్ఞానంప్రతిభపట్టుదలకు అంకితం చేయబడిందిముఖ్యంగా దేశంలోని సంక్లిష్టమైన జాతీయ భద్రతా సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కనుగొనడంలో విలువైన కృషి చేసిన వారికి... " అని శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ తెలిపారు. “జాతీయ సాంకేతిక దినోత్సవం మన సాంకేతిక పురోగతిని తెలుసుకోవడానికి ఒక అవకాశంమనం సాంకేతిక శక్తిగా ఎదగాలంటే ఏమి చేయాలో తెలుసుకోవాలి. ఇటువంటి ఆత్మపరిశీలన అవసరం ఎందుకంటే సైన్స్టెక్నాలజీ దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు అతి ముఖ్యమైన చోదక శక్తులుగా మారాయి. ముఖ్యమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలలో స్వావలంబన సాధించడానికిఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికినిరంతర కృషిని ఈ రోజు గుర్తు చేస్తుంది" అని శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ స్పష్టం చేశారు.
శక్తి-పోఖ్రాన్-విజయంతో జాతీయ సాంకేతిక గుర్తింపును సాధించడానికి కృషి చేసిన శాస్త్రవేత్తలుఇంజనీర్ల అంకితభావంసంకల్పం త్యాగం జ్ఞాపకార్థంజాతీయ సాంకేతిక దినోత్సవం 2020 ను డిఆర్డీఓ లో జరుపుకుంటారు. ఈ సందర్భంగాఒక వెబ్‌నార్ జరిగింది. దీనిలో కోవిడ్-19 కు చేస్తున్న పోరాడటానికి డిఆర్డీఓ టెక్నాలజీలపై ప్రదర్శన ఇచ్చింది. కోవిడ్-19 కి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో మొదటి 45 రోజులలో చేసిన కృషికి నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు డాక్టర్ వి.కె. సారస్వత్ అభినందించారు. ఈ పోరాటంలో దేశం ఎస్ & టి మౌలిక సదుపాయాలను పటిష్టం చేసిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. లైఫ్ సైన్సెస్ ప్రయోగశాలలపై మరింత దృష్టి పెట్టాలని ఆయన సూచించారు. బయో డిఫెన్స్ ప్రోగ్రామ్‌లో పనిని పునరుద్ధరించాలి. డిఆర్డీఓ బలమైన స్థావరం ఉన్న మరిన్ని రోబోటిక్ పరికరాల అభివృద్ధి అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ (పిఎస్ఎ) ప్రొఫెసర్ కె.విజయ రాఘవన్ తన ప్రసంగంలో డిఆర్డిఓను ప్రశంసించారు. కోవిడ్ -19 కి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో డిఆర్డీఓ అసాధారణమైన ఎదుగుదల సాధించిందని అన్నారు. అన్ని సాంకేతిక రంగాలలో స్వదేశీ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవాలని ఆయన అన్నారు. ఐటి ఆధారిత టెక్నాలజీలుఅప్లికేషన్లను అభివృద్ధి చేయవలసిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. కోవిడ్-19 ను ఎదుర్కోవడంలో తోటి పౌరులుసాయుధ దళాలు కరోనా యోధులకు మద్దతు ఇవ్వడంలో అన్ని బృందాలు చేసిన వినూత్న కృషికి డిడిఆర్ & డి కార్యదర్శిచైర్మన్ డాక్టర్ జి సతీష్ రెడ్డి అభినందించారు. దేశాన్ని బలంగాస్వావలంబనగా మార్చడానికి అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను అందించడం ద్వారా తమను తాము దేశ సేవకు అంకితం చేయాలని ఆయన అందరికీ విజ్ఞప్తి చేశారు.
లాక్ డౌన్ సమయంలోప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉత్పత్తులను సరఫరా చేయాలని డాక్టర్ రెడ్డి అన్నారు. కోవిడ్-19 తో పోరాడటానికి డిఆర్డీఓ 53 ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేసింది. ఈ కార్యక్రమంలో ఎంఓడిడిఆర్డీఓ సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.