Prime Minister's Office
PM CARES Fund Trust Allocates Rs. 3100 Crore for Fight against COVID-19
13 MAY 2020 8:23PM by PIB Delhi
PM CARES (Prime Minister’s Citizen Assistance and Relief in Emergency Situations) Fund Trust today decided to allocate Rs. 3100 Crore for fight against COVID-19. Out of Rs 3100 crore, a sum of approximately Rs.2000 crore will be earmarked for the purchase of ventilators, Rs. 1000 crores will be used for care of migrant labourers and Rs.100 crores will be given to support vaccine development.
The trust formed on 27th March 2020 is headed by Hon’ble Prime Minister (ex-Officio) and other ex-officio Members of the trust are Defence Minister, Home Minister and Finance Minister. While announcing this package, the Prime Minister has thanked all the donors for their generosity in contributing to the PM CARES Fund which will support India’s fight against COVID-19
a) 50,000 Ventilators
For augmenting the infrastructure to tackle COVID-19 casesacross the country,50000‘Made-in-India’ ventilators will be purchasedfrom PM CARES Fund at a cost of approximately Rs. 2000 Crores. These ventilators will be provided to government run COVID hospitals in all States/UTs,for better treatment of the critical COVID-19 cases.
b) Relief Measures for Migrants
For strengthening the existing measures being taken for the welfare of the migrants and poor, the States/UTs will be given a lumpsum assistance of totalRs. 1000 Crore from PM CARES Fund. This amount would be provided to the State Governments/UTs to place it at the disposal of the District Collectors/Municipal Commissioners for strengthening their efforts in providing accommodation facilities, making food arrangements, providing medical treatment and making transportation arrangementsof the migrants. State/UT-wise funds will be released on the weightage of (a) Population of the State/UT as per 2011 Census – 50%, weightage (b) Number of positive COVID-19 cases as on date – 40% weightage and (c) Equal share (10% weightage) for all states/UTs to ensure basic minimum sum for all states.The fund will be released to the District Collector/District Magistrate/Municipal Commissioner through the State Disaster Relief Commissioner of the States/UTs concerned.
c) Vaccine Development
A vaccine against COVID-19 is the most pressing need and Indian academia, start-ups and industry have come together in cutting-edge vaccine design and development.To support the COVID-19 vaccine designers and developers, an amount of Rs. 100 Crore will be given from PM CARES Fund as a helping hand to catalyse vaccine development, which will be utilized under the supervision of Principal Scientific Advisor.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
PM CARES ભંડોળ ટ્રસ્ટ દ્વારા કોવિડ-19 સામેની લડાઇ માટે રૂ. 3100 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા
13 MAY 2020 8:23PM by PIB Ahmedabad
PM CARES (આપત્તિની સ્થિતિમાં પ્રધાનમંત્રીની નાગરિક સહાય અને રાહત) ભંડોળ ટ્રસ્ટ દ્વારા આજે કોવિડ-19 સામેની લડાઇ માટે રૂપિયા 3100 કરોડની ફાળવણી કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આમાંથી અંદાજે રૂપિયા 2000 કરોડ વેન્ટિલેટરની ખરીદી માટે, રૂપિયા 1000 કરોડ વિસ્થાપિત શ્રમિકોની સંભાળ લેવા માટે અને રૂપિયા 100 કરોડ રસી વિકસાવવા માટે આપવામાં આવશે.
આ ટ્રસ્ટની રચના 27 માર્ચ 2020ના રોજ આદરણીય પ્રધાનમંત્રી (હોદ્દાની રૂએ) દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને આ ટ્રસ્ટમાં હોદ્દાની રૂએ અન્ય સભ્યોમાં સંરક્ષણમંત્રી, ગૃહમંત્રી અને નાણામંત્રી છે. આ પેકેજ અંગે જાહેરાત કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રીએ PM CARES ભંડોળમાં ઉદાર હાથે યોગદાન આપનારા તમામ લોકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો જેનો ઉપયોગ કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં કરવામાં આવશે.
a) 50,000 વેન્ટીલેટર
સમગ્ર દેશમાં કોવિડ-19ના કેસોનું સંચાલન કરવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વૃદ્ધિ કરવાના આશયથી, 50,000 ‘મેડ ઇન ઇન્ડિયા’ વેન્ટિલેટર PM CARES ભંડોળમાંથી ફાળવવામાં આવેલી રકમમાંથી ખરીદવામાં આવશે. આનો અંદાજિત ખર્ચ રૂપિયા 2000 કરોડ થશે. આ વેન્ટિલેટર તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડ-19ના ગંભીર કેસોને ઉત્તમ સારવાર આપવા માટે સરકાર દ્વારા સંચાલિત તમામ કોવિડ હોસ્પિટલોમાં આપવામાં આવશે.
b) પરપ્રાંતીય શ્રમિકો માટે રાહતના પગલાં
પરપ્રાંતીય શ્રમિકો અને ગરીબો માટે હાલમાં લેવામાં આવતા રાહતના પગલાં વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને PM CARES ભંડોળમાંથી ઉચ્ચક રૂપિયા 1000 કરોડની આર્થિક સહાય આપવામાં આવશે. આ રકમ રાજ્ય સરકાર/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા તેમના જિલ્લા કલેક્ટરો/ મ્યુનિસિપલ કમિશનરોને આપવામાં આવશે જેથી ગરીબો અને શ્રમિકોને રહેવા માટેની સુવિધા, ભોજન તૈયાર કરવાની વ્યવસ્થા, તબીબી સારવાર અને પરપ્રાંતીય શ્રમિકોને પરિવહન માટે કરવામાં આવતી વ્યવસ્થામાં તેનો ઉપયોગ થઇ શકે. રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ અનુસાર આ ભંડોળ (a) 2011ની વસ્તી ગણતરીના આંકડાઓના આધારે રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં રહેલી વસ્તી – 50% વેઇટેજ (b) અત્યારની તારીખ સુધીમાં કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા - 40% વેઇટેજ અને (c) તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને મૂળભૂત રીતે દરેક રાજ્ય માટે નક્કી કરવામાં આવેલો ઓછોમાં ઓછો હિસ્સો - 10 વેઇટેજના આધારે સંબંધિત રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના રાજ્ય આપત્તિ રાહત આયુક્ત દ્વારા જિલ્લા કલેક્ટર/ જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ/ મ્યુનિસિપલ કમિશનરને ફાળવવામાં આવશે.
c) રસી વિકાસાવવી
કોવિડ-19 સામેની રસી અત્યારે સૌથી વધુ જરૂરિયાત છે અને ભારતીય વિદ્વાનો, સ્ટાર્ટ-અપ તેમજ ઉદ્યોગો સાથે મળીને કોવિડ-19 રસીના ડિઝાઇનર અને વિકાસકર્તાઓને સહકાર આપીને અદ્યતન રસીની ડિઝાઇન અને વિકાસનું કાર્ય આગળ વધારી રહ્યા હોવાથી તેમને PM CARES ભંડોળમાંથી રૂપિયા 100 કરોડની આર્થિક સહાય કરવામાં આવશે. આ રકમનો ઉપયોગ રસીના વિકાસ માટે થશે, જેનો ઉપયોગ અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારની દેખરેખ હેઠળ કરવામાં આવશે.