Ministry of Science & Technology
CSIR collaborates with Intel India and IIIT-Hyderabad to develop diagnostic solutions and risk stratification strategies to combat COVID-19
15 MAY 2020 6:33PM by PIB Delhi
The ability to test faster and predict patients at riskis crucial to mitigating SARS-CoV-2 transmission. CSIR is working with Intel India and International Institute of Information Technology (IIIT), Hyderabad to help achieve faster and less expensive COVID-19 testing and coronavirus genome sequencing to understand epidemiology and AI-based risk stratification for patients with comorbidities.
As part of the initiative, Intel India is developing an end-to-end system that consists of multiple applications, testing devices, data collection/aggregation gateways, a data exchange SDK and an AI model-hub platform. CSIR constituent labs such as CSIR-IGIB, CSIR-CCMB, CSIR-IMTECH, CSIR-IIP, CSIR-CLRI and others will work with various hospitals and diagnostic chains in carrying out comprehensive diagnostics. IIIT-Hyderabad will develop risk stratification algorithms that can help in drug and vaccine discovery for long term preparedness to combat the epidemic.
Dr Shekhar C Mande, DG CSIR, observed, “Multi-disciplinary partnerships are key to tackling the challenge of COVID-19 and CSIR is happy to collaborate with IIIT-Hyderabad and Intel India which bring in complementary strengths in genomics, big data and AI.”
“Intel India is committed to working with CSIR and IIIT-Hyderabad to rapidly develop and deploy solutions in the fight against COVID-19. Intel creates technologies that enrich lives and this initiative exemplifies our focus on deploying advanced technology to find effective and scalable solutions for urgent local needs. Technology has become cheaper, more accessible and far more efficient since SARS-CoV-1 hit us and remains crucial in this fight against SARS-CoV-2 as it enables diagnostics, drug and vaccine discovery with higher predictability, speed and accuracy,” said Nivruti Rai, Country Head, Intel India and Vice President, Data Platforms Group, Intel Corporation.
PJ Narayanan, Director, IIIT-Hyderabad, noted, “It is exciting for IIIT-Hyderabad to work with the country’s top scientists from several CSIR laboratories and an industry leader like Intel on developing solutions for better sequencing of COVID-19 and other problems. We are looking forward to contributing our bit to this activity through our expertise in algorithms, science, and AI”.
#CSIRFightsCovid19

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ರೋಗ ನಿರ್ಣಯ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಪಾಯದ ಶ್ರೇಣೀಕರಣ ತಂತ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್, ಇಂಟೆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ಜೊತೆಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದೆ
15 MAY 2020 6:33PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ರೋಗ ನಿರ್ಣಯ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಪಾಯದ ಶ್ರೇಣೀಕರಣ ತಂತ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ
ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್, ಇಂಟೆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ಜೊತೆಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದೆ
ಸಾರ್ಸ್-ಕೋವ್-2 ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು, ರೋಗಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿರುವ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದು ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಶೀಘ್ರಗತಿಯ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಕೋವಿಡ್–19 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೊರೊನಾ ವೈರಾಣು ಜಿನೋಮ್ ಅನುಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಕೊಮೊರ್ಬೊಡಿಟೀಸ್ ಹೊಂದಿರುವ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕೃತಕ ಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಅಪಾಯದ ಶ್ರೇಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಟೆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಐಟಿ) ಯ ಜೊತೆ ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಇಂಟೆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಹು ವಿಧದ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಾಧನಗಳು, ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ/ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಗೇಟ್ ವೇ ಗಳು, ದತ್ತಾಂಶ ವಿನಿಮಯದ ಎಸ್ ಡಿ ಕೆ ಮತ್ತು ಎಐ ಮಾದರಿಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಎಂಡ್ ಟು ಎಂಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಘಟಕಗಳಾದ ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್ ಐಜಿಐಬಿ, ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್- ಸಿಸಿಎಂಬಿ, ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್ ಐಎಂಟಿಎಸಿಹೆಚ್, ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್-ಐಐಪಿ, ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್-ಸಿಎಲ್ಆರ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಮುಂತಾದವು ವಿವಿಧ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗ ನಿರ್ಣಯ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ರೋಗ ನಿರ್ಣಯ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಐಐಟಿ ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಔಷಧಿ ಹಾಗೂ ಲಸಿಕೆ ಆವಿಷ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಅಪಾಯ ಶ್ರೇಣಿಕರಣದ ಕ್ರಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ಐಐಐಟಿ- ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಿದೆ.
ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಶೇಖರ್ ಸಿ ಮಂಡೆ, “ಕೋವಿಡ್-19 ರಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಹುಶಿಸ್ತಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಗಳು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್ ಐಐಐಟಿ- ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ನೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಂಟೆಲ್ ಇಂಡಿಯಾದೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಲು ಹರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಜಿನೊಮಿಕ್ಸ್, ಬೃಹತ್ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಎಐಗೆ ಪೂರಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ” ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದಾರೆ.
“ಕೋವಿಡ್-19 ರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್ ಐಐಐಟಿ- ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ನೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಇಂಟೆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ”. ಇಂಟೆಲ್ ಜೀವನವನ್ನು ಉತ್ಋಷ್ಟಗೊಳಿಸುವ ತತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉಪಕ್ರಮ ತುರ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಾಪನ ಮಾಡುವ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವತ್ತ ನಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನುಹರಿಸುತ್ತದೆ.
“ಸಾರ್ಸ್ - ಕೋವ್ -1 ನಮ್ಮನ್ನು ಬಾಧಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ, ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಸಾರ್ಸ್ - ಕೋವ್ -2 ದ ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಷ್ಟವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಬಹುದಾದ ವೇಗ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆ, ಔಷಧಿ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಯ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಪುಷ್ಟಿ ನೀಡುತ್ತದೆ”, ಎಂದು ಇಂಟೆಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ದತ್ತಾಂಶ ವೇದಿಕೆಗಳ ತಂಡ, ಇಂಟೆಲ್ ಕಾರ್ಪೋರೇಶನ್ ನ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ನಿವೃತಿ ರೈ ಹೇಳಿದರು.
“ಕೋವಿಡ್ -19 ಹಾಗೂ ಇತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅನುಕ್ರಮದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಇಂಟೆಲ್ ನಂತಹ ಮುಂಚೂಣಿ ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸಿ ಎಸ್ ಐ ಆರ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ದೇಶದ ಉನ್ನತ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಐಐಐಟಿ- ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ಬಹಳ ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ. ಕ್ರಮಾವಳಿಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಐ ನಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಪರಿಣಿತಿಯ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ನೀಡಲು ನಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತೇವೆ” ಎಂದು ಐಐಐಟಿ- ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ನ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಪಿ ಜೆ ನಾರಾಯಣನ್ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
#CSIRFightsCovid19