Ministry of Science & Technology
CSIR collaborates with Intel India and IIIT-Hyderabad to develop diagnostic solutions and risk stratification strategies to combat COVID-19
15 MAY 2020 6:33PM by PIB Delhi
The ability to test faster and predict patients at riskis crucial to mitigating SARS-CoV-2 transmission. CSIR is working with Intel India and International Institute of Information Technology (IIIT), Hyderabad to help achieve faster and less expensive COVID-19 testing and coronavirus genome sequencing to understand epidemiology and AI-based risk stratification for patients with comorbidities.
As part of the initiative, Intel India is developing an end-to-end system that consists of multiple applications, testing devices, data collection/aggregation gateways, a data exchange SDK and an AI model-hub platform. CSIR constituent labs such as CSIR-IGIB, CSIR-CCMB, CSIR-IMTECH, CSIR-IIP, CSIR-CLRI and others will work with various hospitals and diagnostic chains in carrying out comprehensive diagnostics. IIIT-Hyderabad will develop risk stratification algorithms that can help in drug and vaccine discovery for long term preparedness to combat the epidemic.
Dr Shekhar C Mande, DG CSIR, observed, “Multi-disciplinary partnerships are key to tackling the challenge of COVID-19 and CSIR is happy to collaborate with IIIT-Hyderabad and Intel India which bring in complementary strengths in genomics, big data and AI.”
“Intel India is committed to working with CSIR and IIIT-Hyderabad to rapidly develop and deploy solutions in the fight against COVID-19. Intel creates technologies that enrich lives and this initiative exemplifies our focus on deploying advanced technology to find effective and scalable solutions for urgent local needs. Technology has become cheaper, more accessible and far more efficient since SARS-CoV-1 hit us and remains crucial in this fight against SARS-CoV-2 as it enables diagnostics, drug and vaccine discovery with higher predictability, speed and accuracy,” said Nivruti Rai, Country Head, Intel India and Vice President, Data Platforms Group, Intel Corporation.
PJ Narayanan, Director, IIIT-Hyderabad, noted, “It is exciting for IIIT-Hyderabad to work with the country’s top scientists from several CSIR laboratories and an industry leader like Intel on developing solutions for better sequencing of COVID-19 and other problems. We are looking forward to contributing our bit to this activity through our expertise in algorithms, science, and AI”.
#CSIRFightsCovid19

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 ను ఎదుర్కోవటానికి సిఎస్ఐఆర్ సంస్థ, రోగనిర్ధారణ పరిష్కారాలు , రిస్క్ స్ట్రాటిఫికేషన్ వ్యూహాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఇంటెల్ ఇండియా , ఐఐఐటి- హైదరాబాద్‌లతో కలిసి పనిచేస్తోంది.
15 MAY 2020 6:33PM by PIB Hyderabad
ఎస్‌.ఎ.ఆర్‌.ఎస్ -సిఒవి-2(SARS-CoV-2) వ్యాప్తిని అరిక‌ట్ట‌డానికి స‌త్వ‌ర ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించ‌డం, ప్రమాదంలో ఉన్న రోగులను అంచనా వేయగల సామర్థ్యం చాలా ముఖ్యమైనది. ఇత‌ర ర‌కాల జ‌బ్బులు కూడా ఉన్న రోగులకు ఎపిడెమియాలజీ AI- ఆధారిత రిస్క్ స్ట్రాటిఫికేషన్‌ను అర్థం చేసుకోవడానికి వేగంగా తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన కోవిడ్ పరీక్షలు జ‌ర‌ప‌డం ,కరోనా వైరస్ జన్యు శ్రేణిని ఛేదించ‌డంలో సహాయపడటానికి సిఎస్ఐఆర్ సంస్థ‌, హైదరాబాద్ ఇంటెల్ ఇండియా , ఇంటర్నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (IIIT) తో కలిసి పనిచేస్తోంది.
ఈ ప్ర‌య‌త్నంలో భాగంగా, ఇంటెల్ ఇండియా, మ‌ల్టిపుల్ అప్లికేష‌న్లు, పరీక్షా పరికరాలు, డేటా సేకరణ , అగ్రిగేషన్ గేట్‌వేలు, డేటా మార్పిడి ఎస్‌డికె , AI మోడల్-హబ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లను కలిగి ఉన్న ఎండ్-టు-ఎండ్ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తోంది.
సిఎస్ఐఆర్ క‌న్‌స్టిట్యుయెంట్ ప్ర‌యోగ‌శాల‌లైన సిఎస్ఐఆర్ -ఐజిఐబి, సిఎస్ఐఆర్‌-సిసిఎంబ‌, సిఎస్ఐఆర్‌-ఐఎంటిఇసిహెచ్‌, సిఎస్ఐఆర్‌-సిఎల్ ఆర్ఐ వంటి ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు , సమగ్ర విశ్లేషణలను నిర్వహించడంలో వివిధ ఆసుపత్రులు ,డ‌యాగ్న‌స్టిక్ సంస్థ‌ల చెయిన్‌ల‌తో పని చేస్తాయి. అంటువ్యాధిని ఎదుర్కోవటానికి దీర్ఘకాలిక సంసిద్ధత కోసం ఔషధ ,వ్యాక్సిన్ ఆవిష్కరణకు సహాయపడే రిస్క్ స్ట్రాటిఫికేషన్ అల్గారిథమ్‌లను ఐఐటి - హైద‌రాబాద్ అభివృద్ధి చేస్తుంది.
“కోవిడ్ -19 సవాలును ఎదుర్కోవడంలో బహుళ-విభాగాల‌ భాగస్వామ్యం ఎంతో కీలకం , ఐఐఐటి-హైదరాబాద్ ఇంటెల్ ఇండియాల‌తో సిఐఎస్ఐఆర్,సహకరించడం సంతోషంగా ఉంది, ఇది జెనోమిక్స్‌, బిగ్ డేటా కృత్రిమ మేథ కు ఒక‌దానికొక‌టి తోడ్ప‌డ‌తాయి . . అని డిజి, సిఎస్ఐఆర్ డాక్ట‌ర్ శేఖ‌ర్ సి మండే అన్నారు.
కోవిడ్ -19 కు వ్యతిరేక పోరాటంలో పరిష్కారాలను వేగంగా అభివృద్ధి చేయ‌డానికి, అమలు చేయడానికి సిఎస్ఐఆర్ సంస్జతో , ఐఐఐటి- హైదరాబాద్‌తో కలిసి పనిచేయడానికి ఇంటెల్ ఇండియా కట్టుబడి ఉంది. ఇంటెల్ జీవితాలను సుసంపన్నం చేసే సాంకేతికతలను సృష్టిస్తుంది .ఇంటెల్ జీవితాన్నిసుసంప‌న్నం చేసే సాంకేతిక‌త‌ల‌ను రూపొందిస్తుంది. ఈ చొర‌వ‌, మ‌న స్థానిక అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా స్కేల‌బుల్ ప‌రిష్కారాల‌ను క‌నుగొన‌డానికి, అలాగే ఇందుకు అధునాత‌న సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం వినియోగించ‌డంపై మ‌రింత దృష్టిని పెడుతుంది. సార్స్ -సిఒవి-1 వ్యాపించిన‌ప్ప‌టినుంచి సాంకేతికత చౌకగా, మరింత అందుబాటులో, మరింత సమర్థవంతంగా మారింది. సార్స్ -సిఒవి -2 కు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో ఇది కీలకంగా మారింది, ఎందుకంటే ఇది డయాగ్నస్టిక్స్, డ్రగ్ , టీకా ఆవిష్కరణను అధిక అంచనా, వేగం, ఖచ్చితత్వంతో అనుమతిస్తుంది, ” అని ఇంటెల్ ఇండియా కంట్రీ హెడ్ ఇంటెల్ కార్పొరేషన్ డేటా ప్లాట్‌ఫామ్స్ గ్రూప్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ నివృతి రాయ్ పేర్కొన్నారు
ఐఐఐటి - హైద‌రాబాద్ డైర‌క్ట‌ర్ శ్రీ పి.జె.నారాయ‌ణ త‌మ అభిప్రాయం వ్యక్తం చేస్తూ, సిఎస్ఐఆర్ లేబ‌రెట‌రీల‌కు చెందిన దేశ అత్యున్న‌త శ్రేణి శాస్త్ర‌వేత్త‌ల‌తో , అలాగే ఇంటెల్ వంటి ప‌రిశ్ర‌మ లీడ‌ర్ల‌తో కోవిడ్ -19 కు సంబంధించిన మెరుగైన ప‌రిష్కారాలు క‌నుగొనేందుకు, ఇత‌ర స‌మ‌స్య‌ల ప‌రిష్కారానికి క‌లిసి ప‌నిచేయ‌డం ఆస‌క్తి క‌లిగిస్తోంద‌న్నారు. ఈప‌రిశోధ‌న‌ల‌లో త‌మ‌వంతు పాత్ర‌ను, ఆల్గోరిథ‌మ్స్‌, సైన్స్‌, ఆర్టిఫిషియ‌ల్ ఇంటెలిజెన్స్లో త‌మ నైపుణ్యాల విష‌యంలో త‌మ‌వంతు పాత్ర‌పోషించ‌డానికి సిద్దంగా ఉన్నామ‌న్నారు.