Ministry of Education
Union HRD Minister e-Launches seven titles on "Psycho-Social Impact of Pandemic & Lockdown and How to Cope With"
Under the corona studies series published by NBT India
15 MAY 2020 7:26PM by PIB Delhi
Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’today e-Launchedprint as well as e-editions of the set ofseven titles on "Psycho-Social impact of pandemic & lockdown and how to Cope With" under the corona studies series published by NBT India. Speaking on the occasion Union Minister said that "To counter these formidable circumstances that the world is facing these days, NBT has brought out these remarkable and unparalleled set of books, and I hope that these books serve as guides to mental well-being of people at large", The launching ceremony was followed by an e-interactive session with the researchers/authors of NBT Study Group.
Congratulating the National Book Trust, India for its unique efforts, Shri Nishank expressed his gratitude towards researchers as wellwho have brought together this significant material in book form for easy reading of the people. He said that preventive mental health is an important subject area that we all need in these difficult times to go ahead and fight as warriors against the pandemic. He also quoted the famous lines "Mann ke haare har hai Mann ke jeete jeet", which means that our mind and psychological well-being decides our actions.
Speaking on the occasion, Chairman NBT , Prof. Govind Prasad Sharma said, "In my age, I have seen many epidemics and diseases affecting the world, but what we are facing today is challenging because it is affecting the psychology of even those who are not corona-affected. Hence the need for these books is of utmost importance, and they will serve the needs of the readers not only in India but abroad as well". Prof. Sharma also thanked the Hon'ble Minister for his guidance and his efforts in ensuring that children across India are not affected by this pandemic and has ensured e-learning for all.
Director NBT, Shri Yuvrak Malik, under whose leadership the entire project was conceived and executed, thanked the Union HRD Minister and Chairman, NBT for their continuous guidance, and also congratulated entire NBT team as well as the researchers and illustrators for completing the project in record time of four weeks. He said that more new content will be brought out by NBT in due course of time to meet the reading needs of the post-Corona readers.
The members of the Study Group shared their experiences with the Union HRD Minister, of having worked on the books from their respective homes, with coordination through technology, and on the unique experience of this exercise having been a therapeutic one for them as well, underlining the need of these books in today's times. Speaking on the occasion, Dr. Jitendra Nagpal, eminent Psychiatrist and member of the Study Group underlined the rather 'unprecedented value addition that the area of psychological research and counselling that these books may entail in times to come, since very rarely in India a series of handbooks focused on Preventive Mental Health has ever been brought out'. Other members included, Ms. Meena Arora, Lt. Col. Tarun Uppal, Dr. Harsheeta, Ms. Rekha Chauhan, Ms. Sonie Sidhu and Ms. Aprajita Dixit.
Shri Kumar Vikram, NBT Editor and Project Head of this series also thanked the authors, illustrators and shared his experience of working on the project under Lockdown with a team of more than 30 membersfrom the Editorial, Art, Production, IT, PR, Sales sections to bring out the publications in time for the general reader. He also underlined that the ‘NBT’s role of a national body for book publishing and promotion in these times has become all the more important since well-organised information in the form of books have long-term impact on the readers and the same is being provided by the Trust through these initiatives.’
The Corona Studies Series has been especially conceptualized by NBT to document and to provide relevant reading materials for all age-groups for the post-Corona readership needs, under the first-sub series of books focused on ‘Psycho-Social Impact of Pandemic and How to Cope With’ prepared by a Study Group comprising of seven psychologists and counsellors constituted by NBT.
The titles launched following the Study, look at the various aspects of Psycho-social impact on seven different segments of the society through personal interviews, case studies and community perceptions based on the response to the on-line questionnaire floated through the website and other social media handles of National Book Trust, India.
The Study, which was conducted and analyzed between 27th March and 1st May 2020, finds the ‘fear of infection as the greatest source of anxiety followed by financial and domestic issues.’ Study Group has recommended ‘strengthening of Preventive Mental Health component of the National Mental Health Programme’ as a long term strategy to prepare a resilient and well-adapted post-Corona society, along with physical health, and socio-economic adaptability. Enlivened with some beautiful illustrations, made by some of the very accomplished illustrators, the books also provide very valuable and practical tips to cope with the mental stress and anxiety that may have been caused due to the Pandemic and the Lockdown.
The titles include Vulnerable in Autumn: Understanding the Elderly (Lead Researchers: Jitendra Nagpal and Aprajita Dixit; Illustrator: Aloy Ghoshal), The Future of Social Distancing: New Cardinals for Children, Adolescents and Youth (Lead Researchers: Aprajita Dixit and Rekha Chauhan Illustrator: Partha Sengupta); The Ordeal of Being Corona Warriors: An Approach to Medical and Essential Service Providers (Lead Researchers: Meena Arora and Sonie Sidhu; Illustrator: Saumya Shukla), New Frontiers At Home: An Approach to Women, Mothers and Parents (Lead Researchers: Tarun Uppal and Sonie Sidhu; Illustrator: Arya Prahraj), Caught in Corona Conflict: An Approach to the Working Population (Lead Researchers: Jitendra Nagpal and Tarun Uppal; Illustrator: Fazruddin), Making Sense of It All: Understanding the Concerns of Persons With Disabilities (Lead Researchers: Rekha Chauhan and Harsheeta; Illustrator: Viky Arya); and Alienation And Resilience: Understanding Corona Affected Families (Lead Researchers: Harsheeta and Meena Arora; Illustrator: Neetu Sharma). Seven videos complementing the book are also being launched along with the books, giving an overview of the content.
The titles are available at: NBT Bookshop at Vasant Kunj, New Delhi
NBT Webstore at www.nbtindia.gov.in/cssbooks
Contact:+91-8826610174
For CSR/HR Reach-out programmes, please write to: scoord@nbtindia.gov.in
For International distribution, please write to: scoord@nbtindia.gov.in

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੱਤ ਕਿਤਾਬਾਂ "ਸਾਈਕੋ-ਸੋਸ਼ਲ ਇੰਪੈਕਟ ਆਵ੍ ਪੈਂਡੈਮਿਕ ਐਂਡ ਲੌਕਡਾਊਨ ਐਂਡ ਹਾਊ ਟੂ ਕੋਪ ਵਿਦ" ਈ-ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ
ਇਹ ਕਿਤਾਬਾਂ ਐੱਨਬੀਟੀ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰੋਨਾ ਅਧਿਐਨ ਲੜੀ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
15 MAY 2020 7:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਅੱਜ ਸੱਤ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਈ-ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਕਿਤਾਬਾਂ "ਸਾਈਕੋ-ਸੋਸ਼ਲ ਇੰਪੈਕਟ ਆਵ੍ ਪੈਂਡੈਮਿਕ ਐਂਡ ਲੌਕਡਾਊਨ ਐਂਡ ਹਾਊ ਟੂ ਕੋਪ ਵਿਦ" ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਕਿਤਾਬਾਂ ਐੱਨਬੀਟੀ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰੋਨਾ ਅਧਿਐਨ ਲੜੀ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਐੱਨਬੀਟੀ ਨੇ ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਲਾਸਾਨੀ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਾ ਸੈੱਟ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤਾਬਾਂ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗੀ ਭਲੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ।" ਕਿਤਾਬਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕ ਈ-ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਐੱਨਬੀਟੀ ਸਟੱਡੀ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਖੋਜੀਆਂ/ ਲੇਖਕਾਂ ਨਾਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਕ ਟਰੱਸਟ, ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਅਨੋਖੇ ਯਤਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਖੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਨੀ ਅਹਿਮ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਖਾਲੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਛਾਪਿਆ ਹੈ, ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਹਿਤਿਆਤੀ ਦਿਮਾਗੀ ਸਿਹਤ ਇਕ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਾਰੀਅਰਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, "ਮਨ ਕੇ ਹਾਰੇ ਹਾਰ ਹੈ, ਮਨ ਕੇ ਜੀਤੇ ਜੀਤ" ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਮਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਮਨੋਸਥਿਤੀ ਦਾ ਠੀਕ ਹੋਣਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਬੀਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਗੋਵੰਦ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਮੇਰੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਈ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਵੇਖੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਜੋ ਵਾਪਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਚੁਨੌਤੀ ਭਰਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਵੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪਾਠਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਹੈ।" ਪ੍ਰੋਫੈਸਲ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਬੱਚੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਣੋਂ ਬਚ ਗਏ ਹਨ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਨਬੀਟੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੁਵਰਾਜ ਮਲਿਕ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਨਬੀਟੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਟੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ 4 ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪਾਠਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਟੱਡੀ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਨਾਗਪਾਲ, ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਉੱਘੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਸਟੱਡੀ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਧੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਤਿਆਤੀ ਦਿਮਾਗੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ ਮੀਨਾ ਅਰੋੜਾ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਤਰੁਣ ਉੱਪਲ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ਿਤਾ, ਮਿਸ ਰੇਖਾ ਚੌਹਾਨ, ਮਿਸ ਸੋਨੀ ਸਿੱਧੂ ਅਤੇ ਮਿਸ ਅਪਰਾਜਿਤਾ ਦੀਕਸ਼ਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਐੱਨਬੀਟੀ ਦੇ ਐਡੀਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਲੜੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈੱਡ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਵਿਕਰਮ ਨੇ ਸਾਰੇ ਲੇਖਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ 30 ਸਾਥੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਹੋਏ, ਉਹ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਬੀਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕਿਤਾਬ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਤ ਸੂਚਨਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਉੱਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪੈ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਹਾਸਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸੂਚਨਾ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਪਾਠਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਅਧਿਐਨ ਬਾਰੇ ਇਸ ਲੜੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਐੱਨਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਪਾਠ ਸਮੱਗਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਲੜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਕੌਂਸਲਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਨਿਜੀ ਇੰਟਰਵਿਊ, ਕੇਸ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਅਧਿਐਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ 27 ਮਾਰਚ ਅਤੇ 1 ਮਈ, 2020 ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ "ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਡਰ ਉਤਸੁਕਤਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਮਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮਸਲੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।" ਅਧਿਐਨ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਚਾਅ ਸਬੰਧੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ" ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਕਿਤਾਬਾਂ ਕੁਝ ਮਾਨਸਿਕ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੀਮਤੀ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਿਰਲੇਖਾਂ ਵਿੱਚ ਵਲਨਰੇਬਲ ਇਨ ਔਟਮ - ਅੰਡਰਸਟੈਂਡਿੰਗ ਦਿ ਐਲਡਰਲੀ (ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜੀ - ਜਿਤੇਂਦਰ ਨਾਗਪਾਲ ਅਤੇ ਅਪਰਾਜਿਤਾ ਦੀਕਸ਼ਿਤ; ਵਿਆਖਿਆਕਾਰ: ਐਲੋਇ ਘੋਸ਼ਾਲ), ਦਿ ਫਿਊਚਰ ਆਵ੍ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ - ਨਿਊ ਕਾਰਡੀਨਲਜ਼ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ, ਅਡੋਲੇਸੈਂਟਸ ਐਂਡ ਯੂਥ (ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜੀ ਅਪਰਾਜਿਤਾ ਦੀਕਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਰੇਖਾ ਚੌਹਾਨ, ਵਿਆਖਿਆਕਾਰ -ਪਾਰਥ ਸੇਨਗੁਪਤ); ਓਰਡੀਅਲਜ਼ ਆਵ੍ ਬੀਇੰਗ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਰੀਅਰਸ - ਐਨ ਅਪ੍ਰੋਚ ਟੂ ਮੈਡੀਕਲ ਐਂਡ ਅਸੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ (ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜੀ: ਮੀਨਾ ਅਰੋੜਾ ਅਤੇ ਸੋਨੀ ਸਿੱਧੂ; ਵਿਆਖਿਆਕਾਰ - ਸੌਮਿਆ ਸ਼ੁਕਲਾ), ਨਿਊ ਫਰੰਟੀਅਰਜ਼ ਐਟ ਹੋਮ - ਐੱਨ ਐਪਰੋਟ ਟੂ ਵਿਮੈਨ, ਮਦਰਜ਼ ਐਂਡ ਪੇਰੈਂਟਸ (ਮੁੱਖ ਖੋਜੀ : ਤਰੁਣ ਉੱਪਲ ਅਤੇ ਸੋਨੀ ਸਿੱਧੂ; ਵਿਆਖਿਆਕਾਰ - ਆਰੀਆ ਪ੍ਰਹਰਾਜ), ਕਾਟ ਇਨ ਕੋਰੋਨਾ ਕੰਫਲਿਕਟ - ਐੱਨ ਐਪ੍ਰੋਚ ਟੂ ਵਰਕਿੰਗ ਪਾਪੂਲੇਸ਼ਨ (ਮੁੱਖ ਖੋਜੀ - ਜਿਤੇਂਦਰ ਨਾਗਪਾਲ ਅਤੇ ਤਰੁਣ ਉੱਪਲ; ਵਿਆਖਿਆਕਾਰ- ਫਜ਼ਰੂਦੀਨ), ਮੇਕਿੰਗ ਸੈਂਸ ਆਵ੍ ਇਟ ਆਲ - ਅੰਡਰਸਟੈਂਡਿੰਗ ਦਿ ਕੰਸਰਨਜ਼ ਆਵ੍ ਪਰਸਨਜ਼ ਵਿਦ ਡਿਸਅਬਿਲਟੀਜ਼ ( ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜੀ ਰੇਖਾ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਹਰਸ਼ਿਤਾ; ਵਿਆਖਿਆਕਾਰ - ਵਿੱਕੀ ਆਰੀਆ); ਅਤੇ ਐਲੀਨੀਏਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਜ਼ੀਲਿਐਂਸ - (ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜੀ : ਹਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਮੀਨਾ ਅਰੋੜਾ; ਵਿਆਖਿਆਕਾਰ: ਨੀਤੂ ਸ਼ਰਮਾ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਸੱਤ ਵੀਡਿਓਜ਼ ਵੀ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਕਿਤਾਬਾਂ ਐੱਨਬੀਟੀ ਦੀ ਵਸੰਤਕੁੰਜ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਬੁੱਕਸ਼ੌਪ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ ।
ਐੱਨਬੀਟੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਸਟੋਰ - www.nbtindia.gov.in/cssbooks
ਫੋਨ - 91-8826610174
ਸੀਐੱਸਆਰ /ਐੱਚਆਰ ਰੀਚਆਊਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਲਿਖੋ - scoord@nbtindia.gov.in
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਤਰਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਲਿਖੋ -
scoord@nbtindia.gov.in
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਲਿਖੋ -