Ministry of Home Affairs
MHA to States/UTs: Ensure Migrant Workers do not have to walk back home, and perform the journey only in buses & ‘Shramik’ Special Trains being run by the Government specifically for this purpose
15 MAY 2020 10:41PM by PIB Delhi
Union Ministry of Home Affairs (MHA), on 11.05.2020, wrote to all States/UTs to facilitate faster movement of stranded migrant workers to their native places, through buses and 'Shramik' special trains being run by the Government specifically for this purpose.
The communication highlighted the situation wherein migrant workers are walking on the roads and on railway tracks. All States/UTs were advised that in case they are found in such condition, they should be appropriately counselled, taken to nearby shelters and provided with food, water, etc. till they are facilitated to board the 'Shramik' special trains or buses to their native places.
However, instances of migrant workers walking on roads, railway tracks and travelling in trucks are still being reported from different parts of the country. In view of this, MHA has again written to all States/UTs to ensure that these migrant workers do not have to walk back home.
The communication states that Ministry of Railways is running more than 100 'Shramik' special trains per day and is ready to arrange additional trains, as per requirement. People need to be made aware about these arrangements and counselled by State/UT governments to not travel on foot, when they can travel in buses/trains being specially run by the government to facilitate their journey.
Click here to see the Official Communication to the States/UTs

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు హోం మంత్రిత్వ శాఖ సూచన – వలస కార్మికులను వెనక్కు పంపాల్సిన అవసరం లేదు. బస్సులతో పాటు వారి కోసమే ప్రత్యేకంగా నడుపుతోన్న శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్ళలో స్వస్థలాలకు చేరవేయండి.
15 MAY 2020 10:41PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.హెచ్.ఏ) అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు 2020 మే 11న ఓ లేఖ రాసింది. ఆయా ప్రాంతాల్లో చిక్కుకుపోయిన వలస కార్మికులను వారి స్వస్థలాలకు బస్సుల ద్వారా మరియు వారి కోసం ప్రత్యేకంగా ప్రభుత్వం నడుపుతోన్న శ్రామిక్ రైల్ళ ద్వారా వేగంగా చేరవేసేందుకు వీలుగా లేఖ రాసింది.
వలస కార్మికులు రోడ్ల మీద మరియు రైల్వే ట్రాక్ ల మీద నడుస్తున్న పరిస్థితి గురించి ఈ లేఖలో ఆందోళన వ్యక్తమైంది. అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు అటువంటి స్థితిలో ఉన్న వారికి తగిన సూచనలు ఇవ్వాలని, సమీపంలోని ఆశ్రయ కేంద్రాలకు తరలించాలని, అదే విధంగా బస్సులు లేదా ప్రత్యేక శ్రామిక్ రైళ్ళలో వారిని పంపించే వరకూ వారికి స్థానిక ప్రదేశాల్లోనే ఆహారం, నీరు మొదలైనవి అందించాలని సూచించారు.
ఏదేమైనా, వలస కార్మికులు రోడ్లు, రైల్వే ట్రాక్ లు మరియు ట్రక్కుల్లో ప్రయాణించిన సందర్భాలు ఇప్పటికీ దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి నివేదించబడుతున్నాయి. ఈ దృష్ట్యా, ఈ వలస కార్మికులు వెనక్కు తిరిగి వెళ్ళవలసి అవసరం లేదని కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు, మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు లేఖ రాసింది.
కేంద్ర రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ రోజుకు 100కి పైగా శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్ళను నడుపుతోందని, అవసరానికి అనుగుణంగా అదనపు రైళ్ళను ఏర్పాటు చేయడానికి సిద్ధంగా ఉందని ఈ కమ్యూనికేషన్ పేర్కొంది. ఈ ఏర్పాట్ల గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించాల్సిన అవసరం ఉంది. దానితో పాటు వారిని కాలి నడకన ముందుకు సాగవద్దని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు వారికి సలహా ఇవ్వాలి. వారి ప్రయాణానికి వీలుగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం బస్సులను ఏర్పాటు చేయడంతో పాటు ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసిన శ్రామిక్ రైళ్ళలోనూ చేరవేయవచ్చు.
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు రాసిన అధికారిక లేఖను చూసేందుకు ఈ క్రింది లింక్ మీద క్లిక్ చేయండి.