Ministry of Science & Technology
Scientists develop mobile indoor disinfection sprayer to combat COVID-19
These sprayers are also equipped with mopping features and extendable arms to reach hidden area and clean comprehensively
This technology will have relevance even beyond the current COVID-19 crisis
16 MAY 2020 11:57AM by PIB Delhi
Scientists at CSIR-Central Mechanical Engineering Research Institute (CMERI), Durgapur, have developed two mobile indoor Disinfection Sprayer units. These units can be used for cleaning and disinfecting pathogenic micro-organism effectively, especially in hospitals.
Called Battery Powered Disinfectant Sprayer (BPDS) and Pneumatically Operated Mobile Indoor Disinfection (POMID), these units can be used to clean and disinfect frequently touched surfaces such as tables, doorknobs, light switches, countertops, handles, desks, phones, keyboards, toilets, faucets, sinks, and cardboards. Intermittent usage of these disinfecting units can help minimize the risk of transmitting coronavirus to people who inadvertently come in contact with those surfaces.
Description: ssss
The sprayer systems in both BPDS and POMID are designed with two-stage spraying units and separate storage tanks to clean and disinfect the indoor areas by the numbers of fixed and flexible nozzles set in the lower and upper tiers. There is also an industrial variant of the Disinfectant Sprayer for heavy usage and to cover a larger area.
POMID mobile indoor disinfectant unit is made by steel frames mounted on four wheels. This system comprises compressors, piping and fittings and spray nozzles. The hand-held flexible spray arm can be used in any direction as per requirement. POMID unit has two storage tanks each with a capacity of 10 litres. BPDS unit is a cordless machine with a two-nozzle spray system and an extended arm spray unit. It has a storage capacity of 20 litres and a battery back-up time of 4 hours in a single charge. The gross weight of the system is (empty tank) 25 kg.
“Most of the disinfectant sprayers prevalent in the market are based either on cleaning or disinfecting using a single chamber storage for the liquid and are pump-based. The droplets produced by a pump sprayer are much larger in size and the effective coverage of surface is lesser. However, the CSIR-CMERI developed indoor sprayer systems consists of dual-chamber storage for disinfectants and cleaning and have better nozzle design, better arrangement of nozzles and lesser droplet sizes. The sprayed disinfectant can thus cover a greater surface area for the specified volume of liquid”, said Prof. Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI.
“The particle size and the number of particles of disinfectant are two important parameters in determining the effectiveness of the sprayed disinfectant. CSIR-CMERI is consistently focussed upon developing efficient and effective technologies to contain the spread of COVID-19. The next stage of development for the devices would be to incorporate 360-degree coverage for disinfectants and cleaning spray as well as to make it compact and autonomous for usage in schools and homes”, added Prof. Hirani.
These sprayers are also equipped with mopping features and extendable arms to reach hidden area and clean comprehensively. This technology will have relevance even beyond the current COVID-19 crisis, since viruses have been existent throughout and a substantial number of cases of such influenza has been spreading throughout the globe every year. Hence, Dr. Hirani has urged the MSMEs of the nation to come forward and invest in this technology, keeping in mind the future orientation of hygiene and healthcare devices. The technology for BPDS is transferred to Power Tech Mining Pvt. Ltd. on the same day for commercialization.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਇਨਡੋਰ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਸਪਰੇਅਰ (sprayer)ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸਪਰੇਅਰ ਮੈਪਿੰਗ ਫੀਚਰਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸਟੈਂਡੇਬਲ ਆਰਮਸ ਨਾਲ ਵੀ ਲੈਸ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਛੁਪਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰ ਸਕੇ
ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ
16 MAY 2020 11:57AM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ), ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਮੋਬਾਈਲ ਇਨਡੋਰ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਸਪਰੇਅਰ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੈਥਾਜੇਨਿਕ ਮਾਇਕਰੋ-ਆਰਗੇਨਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੈਟਰੀ ਪਾਵਰਡ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟ ਸਪਰੇਅਰ (ਬੀਪੀਡੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਨਿਊਮੈਟੀਕਲੀ ਅਪਰੇਟਿਡ ਮੋਬਾਈਲ ਇਨਡੋਰ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ (ਪੀਓਐੱਮਆਈਡੀ) ਨਾਮ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵੇਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੇਜ਼, ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਕੁੰਡੇ, ਲਾਈਟ ਸਵਿੱਚਾਂ, ਕਾਊਂਟਰਟੌਪਸ, ਹੈਂਡਲ, ਡੈਸਕ, ਫੋਨ, ਕੀਬੋਰਡ, ਪਖਾਨਿਆਂ, ਫੌਕੇਟਸ, ਸਿੰਕ ਅਤੇ ਕਾਰਡਬੋਰਡ ਵਰਗੀਆਂ ਅਕਸਰ ਛੂਹੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਤਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦਾ ਜੋਖਿਮ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਤਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
Description: ssss
ਬੀਪੀਡੀਐੱਸ ਅਤੇ ਪੀਓਐੱਮਆਈਡੀ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਪਰੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੋ ਚਰਣ ਸਪਰੇਇੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਅਤੇ ਉੱਪਰੀ ਟਿਯਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਕਸਡ ਅਤੇ ਫਲੋਕਿਜਬਲ ਨੋਜਲ ਸੈੱਟ ਦੀਆਂ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨਡੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਟੈਂਕ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰੀ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟੈਂਟ ਸਪਰੇਅਰ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਿਸਮ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪੀਓਐੱਮਆਈਡੀ ਮੋਬਾਈਲ ਇਨਡੋਰ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟੈਂਟ ਇਕਾਈ ਚਾਰ ਪਹੀਆਂ ਤੇ ਸਥਿਤ ਸਟੀਲ ਫਰੇਮ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੰਪਰੈਸਰ, ਪਾਈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਫਿਟਿੰਗਜ਼ ਅਤੇ ਸਪਰੇਅ ਨੋਜਲਜ਼ ਨਾਲ ਨਿਰਮਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੱਥ ਨਾਲ ਫਡ਼ੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਫਲੋਕਿਜਬਲ ਸਪਰੇਅ ਆਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇਛੁੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੀਓਐੱਮਆਈਡੀ ਇਕਾਈ ਦੀ 10 ਲੀਟਰਾਂ ਦੀ ਹਰੇਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਦੋ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਟੈਂਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬੀਪੀਡੀਐੱਸ ਇਕਾਈ ਦੋ ਨੋਜਲ ਸਪਰੇਅ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਆਰਮ ਸਪਰੇਅ ਸਿਸਟਮ ਇਕਾਈ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਾਰਡਲੈੱਸ ਮਸ਼ੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਸਮਰੱਥਾ 20 ਲੀਟਰ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਚਾਰਜ ਵਿੱਚ 4 ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੈਟਰੀ ਬੈਕਅਪ ਟਾਈਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਜ਼ਨ (ਖਾਲੀ ਟੈਂਕ) 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋ. ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡਿਸਇਨਕੈਟੈਂਟ ਸਪਰੇਅਰ ਲਿਕੁਇਡ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਚੈਂਬਰ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਫ਼ਾਈ ਜਾਂ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟ ਕਰਨ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪੰਪ ਸਥਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੰਪ ਸਪਰੇਅਰ ਵੱਲੋਂ ਉਤਪਾਦਿਤ ਡਰਾਪਲੈੱਟ ਅਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਤਹ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਵਰੇਜ਼ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸੀਐੱਮਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਆਰਆਈ ਨੇ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟੈਂਟ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਦੋਹਰੇ ਚੈਂਬਰ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਨਾਲ ਨਿਰਮਤ ਇਨਡੋਰ ਸਪਰੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਬਿਹਤਰ ਨੋਜਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨੋਜਲ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਘੱਟ ਡਰਾਪਲੈੱਟ ਅਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਛਿੜਕਿਆ ਗਿਆ ਡਿਸਇੰਨਫੈਕਟੈਂਟ ਲਿਕੁਇਡ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਤਰਾ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਤਹ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।’’
ਪ੍ਰੋ. ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਪਾਰਟੀਕਲ ਦਾ ਅਕਾਰ ਅਤੇ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟੈਂਟ ਦੇ ਪਾਰਟੀਕਲਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਛਿੜਕੇ ਗਏ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟੈਂਟ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੇ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਪਦੰਡ ਹਨ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਫੋਕਸ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟੈਂਟ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿੰਗ ਸਪੇਰਅ ਲਈ 360 ਡਿਗਰੀ ਕਵਰੇਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।’’
ਇਹ ਸਪਰੇਅਰ ਮੌਪਿੰਗ ਫੀਚਰਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸਟੈਂਡੇਬਲ ਆਰਮਸ ਨਾਲ ਵੀ ਲੈਸ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਛੁਪੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰ ਸਕੇ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਵਾਇਰਸ ਲਗਾਤਾਰ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜਾ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ। ਬੀਪੀਡੀਐੱਸ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਸੀ ਦਿਨ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਪਾਵਰ ਟੈੱਕ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।