Ministry of Housing & Urban Affairs
Effective Implementation of RERA can Restore Trust Between Buyer and Seller: Hardeep S Puri
Primary Aim is to Address Concerns of Homebuyers to Ensure Completion of Projects: Durga Shanker Mishra
More Than 52,000 Real Estate Projects &40,517 Real Estate Agents Registered Under RERA
RERA Day Organized
16 MAY 2020 4:37PM by PIB Delhi
Shri Hardeep S Puri, Minister of Housing and Urban Affairshas said that one of the principal objectives of RERA is to help restore the trust between a buyer and the seller and this trust can only be restored by the true and effective implementation of RERA.This would not only help ease the burden of inventory pile-up in the sector, but also provide the necessary financial cushion to the developers to complete pending projects,he said. He was speaking at a webinar on the “3rd anniversary of RERA” with the stakeholders of Real Estate sector here today. ShriDurgaShanker Mishra, Secretary, MoHUA, Shri Shiv Das Meena, Additional Secretary, Shri Rajive Kumar, Chairperson, Uttar Pradesh Real Estate Regulatory Authority, Shri Anthony de Sa, Chairperson, Madhya Pradesh Real Estate Regulatory Authority, Shri Gautam Chatterjee, Chairperson, Maharashtra RERA, Justice B. Rajendran, Chairperson, Tamil Nadu Real Estate Appellate Tribunal and representatives of ASSOCHAM, CREDAI, NAREDCO, FICCI, Home Buyers Association, National Housing Bank, and HDFC participated in the webinar.
Providing a background in which the real estate sector operated, the Minister pointed out that in pre-RERA era, Indian Real Estate sector was largely unregulated till 2016, which led to many anomalies resulting in various unfair practices, which ultimately affected the homebuyers adversely. Therefore, a need was being felt for long time to regulate the sector in such a way so as to ensure transparency and accountability. “With the enactment of Real Estate (Regulation and Development) Act, 2016 (RERA), the country got its first real estate regulator. RERA marked the beginning of a new era in the Indian real estate sector and a step towards reforming the sector, encouraging greater transparency, citizen centricity, accountability and financial discipline. The core objective of this transformative legislation is to ensure regulation and promotion of real estate sector in an efficient and transparent manner and to protect the interest of the home buyers”, he said.
Providing details of the successful implementation of RERA, the Minister informed that 31 States/UTs have notified rules under RERA. While 30 States/UTs have set up Real Estate Regulatory Authority and 24 States/UTs have set up Real Estate Appellate Tribunal. “More than 52,000 Real Estate Projects and 40,517 Real Estate Agents have registered under RERA across the country. More than 46,000 complaints have been disposed-off by the Real Estate Regulatory Authorities across the country”, he further added.
Speaking on the challenges due to the present COVID-19 pandemic and its impact on the real estate sector, the minister observed that Covid-19 has had a debilitating effect on the real estate sector, which has become a cause for project delays. During the initial period of the lockdown, construction activities had been barred. After reviewing the situation, the Government has put in place certain measures to allow for construction activities effective from 20 April, 2020, he added. The Minister also provided details of various other proactive reformative policy decisions to boost real estate like regulatory, programmatic, fiscal and financial initiatives such as Enactment of Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 (IBC), wherein the Home buyers are classified as ‘financial creditors’. The recent decisions taken by Finance Ministry for Industry include extension of dates in filing return of Direct and Indirect Tax, relaxation in paying EMIs by homebuyers and waiver of some fee/charges, raising the threshold of loan default amounts from ₹ 1 Lakh to ₹ 1 Crore which will prevent triggering of insolvency proceedings for lower amount.
As regards, construction activities, the minister informed that these have been allowed in some parts of the country and in rest of the country, construction activities will resume in a phased and calibrated manner. He also appealed to all stakeholders to follow the guidelines issued by Government regarding precautions to be taken such as- covering face with mask or cloth, maintaining physical distance of 2 yards, downloading ArogyaSetu Application by every individual, monitoring, hygiene etc. to be strictly adhered to help in controlling the spread of this pandemic.In the era of RERA, it is our collective duty to ensure that instances such as Amrapali, Jaypee and Unitech, do not ever happen again; home buyers / consumers in the sector receive their due; and the sector thrives to its true potential. He expressed satisfaction that RERA has performed really well in the 3 years since its commencement and the credit for its success goes to the hard work put in by all stakeholders.
Addressing the participants, Sh. Puri informed that the recommendations of the CAC (Central Advisory Council) which in effect is the voice of all stakeholders was referred to the highest levels in the Government. The Prime Minister, Shri Narendra Modi, while addressing the Nation on 12thMay 2020, announced an economic package worth Rs. 20 lakh crore, which is around 10 percent of the country’s GDP making it one of the largest economic packages announced anywhere in the world. While announcing the ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyan’ he laid emphasis on self-reliance based on 5 pillars – ‘economy’; ‘infrastructure’; ‘technology driven system’; ‘vibrant demography’; and ‘demand’. He also said that the package of reforms is particularly aimed to address four important aspects – ‘land’; ‘labour’; ‘liquidity’; and ‘laws’, and that this economic package caters to various sections, including farmers, labourers, middle class, MSMEs, cottage industry, industry etc. As part and parcel of the Prime Minister’s mega announcement, the Finance Minister in her announcements on 13thMay 2020, delineating on the package, has included the demand made by the real estate sector for extension of the completion date or revised /extended completion date.
He also referred to the other announcements made by FM to enable affordable rental housing for migrant labourers and urban poor such as the Affordable Rental Housing Complex (ARHC) scheme, where Government funded houses in cities will be converted into Affordable Rental Housing Complex under PPP model. He added that this single step will to a great extent alleviate the problem of providing temporary housing to migrant people who are stranded in several urban areas. He informed that the Credit Link Subsidy Scheme (CLSS) under Pradhan MantriAwasYojana - Urban (PMAY-U) for middle income group has been extended to 31st March 2021 which is likely to benefit 2.5 lakh middle-class people. He added that these measures are aimed at giving a fillip to the housing sector, as a part of the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, announced by the Prime Minister.
Concluding the session, ShDurgaShanker Mishra, Secretary, MoHUA stated that the Government is committed to uphold and protect the interest of homebuyers while ensuring ease of doing business in the real estate sector. He added that MoHUA has already issued an advisory to all States / UTs and their respective Real Estate Regulatory Authorities to consider the current pandemic of COVID-19 as “force majeure” being a natural calamity, which is adversely affecting the regular development of the real estate projects and extend registration of all real estate projects registered under RERA by 6 months and further upto 3 months, as per situation evolving in view of the COVID-19 pandemic.This measure will safeguard the interest of homebuyers to get them the delivery of their flats/homes although with the delay of few months but it will definitely ensure the completion of the projects.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਹਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ : ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ : ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ
52,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ 40,517ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਏਜੰਟਾਂ ਨੇ ਰੇਰਾ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ
ਰੇਰਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
16 MAY 2020 4:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਖਰੀਦਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਰੇਰਾ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਂਟਰੀ ਪਾਈਲ-ਅਪ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਡਿਵੈਲਪਰਸਨੂੰ ਲੰਬਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ। ਉਹ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ‘ਰੇਰਾ ਦੀ ਤੀਜੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ’ ’ਤੇ ਕਰਵਾਏ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ, ਸਕੱਤਰ,ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵ ਦਾਸ ਮੀਣਾ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐਂਥਨੀ ਦੀ ਸਾ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਤਮ ਚੈਟਰਜੀ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਜਸਟਿਸ ਬੀ. ਰਾਜੇਂਦਰਨ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਅਤੇ ਐਸੋਚੈਮ, ਕਰੀਡਈ, ਨਾਰੇਡਕੋ, ਫਿੱਕੀ, ਹੋਮ ਬਾਇਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਿਛੋਕੜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੀ-ਰੇਰਾ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਸਾਲ 2016 ਤੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕਈ ਵਿਗਾੜ ਪੈਦਾ ਹੋਏ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ’ਤੇ ਬੁਰਾ ਅਸਰ ਪਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ ਤਾਂ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ‘‘ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਕਾਨੂੰਨ, 2016 (ਰੇਰਾ) ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਮਿਲਿਆ। ਰੇਰਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਅਚੱਲ ਸੰਪਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਘਰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਹੈ।’’
ਰੇਰਾ ਨੂੰ ਸਫਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 31 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰੇਰਾ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 24 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਰਾ ਤਹਿਤ 52,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ 40,517ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਏਜੰਟਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ 46,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਕੁਝ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਚੱਲ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਹੋਰ ਸਰਗਰਮ ਸੁਧਾਰਵਾਦੀ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਵਰਣ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੈਟਿਕ, ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੀਵਾਲੀਆ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਕੋਡ, 2016 (ਆਈਬੀਸੀ) ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਵਿੱਤੀ ਲੈਣਦਾਰਾਂ’ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਦੀ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਤਰੀਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ, ਘਰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਈਐੱਮਆਈ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਅਤੇ ਕੁਝ ਫੀਸਾਂ/ਚਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਛੋਟ, ਕਰਜ਼ ਨਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਹੜੇ ਘੱਟ ਰਾਸ਼ੀ ਲਈ ਇਨਸੋਲਵੈਂਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਦੇ ਹਨ।
ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਜਿਵੇਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੜਾਅਵਾਰ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਸਕ ਜਾਂ ਕੱਪੜੇ ਨਾਲ ਚਿਹਰਾ ਢਕਣਾ, 2 ਗਜ਼ ਦੀ ਸਰੀਰਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ, ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵੱਲੋਂ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨਾ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ। ਰੇਰਾ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਮਰਾਪੱਲੀ, ਜੇਪੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਟੈੱਕ ਵਰਗੇ ਉਦਾਹਰਨ ਕਦੇ ਵੀ ਦੁਬਾਰਾ ਨਾ ਹੋਣ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਘਰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ/ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਆਪਣੀ ਅਸਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰੇਰਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਏਸੀ (ਸੈਂਟਰਲ ਅਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਕੌਂਸਲ) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਅਵਾਜ਼ ਹਨ, ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 12 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਧਰੇ ਵੀ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿੱਤੀ ਪੈਕੇਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 5ਥੰਮ੍ਹਾਂ‘ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ’, ‘ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ’, ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ‘ਜੀਵੰਤ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ’ ਅਤੇ ‘ਮੰਗ’ ’ਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ-ਜ਼ਮੀਨ, ਮਜ਼ਦੂਰੀ, ਤਰਲਤਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ, ਮਜ਼ਦੂਰ, ਮੱਧ ਵਰਗ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼, ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ, ਉਦਯੋਗ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੈਗਾ ਐਲਾਨ ਦੇ ਭਾਗ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 13 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਐਲਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਕੇਜ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਅਚੱਲ ਸੰਪਤੀ ਖੇਤਰ ਵੱਲੋਂ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਜਾਂ ਸੋਧਣ/ਵਧਾਉਣ ਸੰਪੂਰਨ ਮਿਤੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਘਰ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਐੱਮ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਐਲਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਸਤਾ ਕਿਰਾਇਆ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਏਆਰਐੱਚਸੀ) ਯੋਜਨਾ, ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਨਾਲ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਕਹਿਰਾ ਕਦਮ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਅਵਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ) ਤਹਿਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟਲਿੰਕ ਸਬਸਿਡੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਲਐੱਸਐੱਸ) ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ 2.5 ਲੱਖ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਐਲਾਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਚੱਲ ਸੰਪਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਘਰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰੀਅਲਇਸਟੇਟ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ‘ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਕ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਅਸਲ ਨਿਯਮਿਤ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਰਾ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਾਰੇ ਅਚੱਲ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 6 ਮਹੀਨੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਘਰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਲੈਟਾਂ/ਘਰਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ, ਪਰ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।