Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 updates
18 MAY 2020 5:53PM by PIB Delhi
Present status:
Government of India is pursuing its pre-emptive and pro-active approach for prevention, containment and management of COVID-19. COVID-19 management efforts are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
India currently has 56,316 cases under active cases. So far, a total of 36,824 people have been cured of COVID-19. In last 24 hours a total of 2,715 patients are reported cured. We have presently a recovery rate of 38.29%.
In terms of confirmed cases per lakh population, India has so far about 7.1 cases per lakh population vis a vis approx. 60 cases per lakh population for the world as a whole. The status of cases per lakh population for countries having the highest number of confirmed cases, vide WHO situation report 118, is as follows:
Countries
Total Confirmed Cases
Approx. cases per lakh population
World
45,25,497
60
United States of America
1,409,452
431
Russian Federation
281,752
195
The United Kingdom
240,165
361
Spain
230,698
494
Italy
224,760
372
Brazil
218,223
104
Germany
174,355
210
Turkey
148,067
180
France
140,008
209
Iran
118,392
145
India
96,169*
7.1
* Latest figures updated for 18th May, 2020
Aggressive and early measures so far have shown encouraging results.
MoHFW’s New Guidelines
Union Ministry of Health has issued new guidelines on 17.05.20 to the States for categorization of red/orange/green zones. As per these guidelines states have been asked to categorize districts/ municipal corporations, or if warranted subdivision/ ward or any other administrative unit as red/orange/green zone as per their field assessment.
This has to be done based on multifactorial analysis on the combination of the parameters shared by MoHFW, which are namely, total active cases, active cases per lakh population, doubling rate(calculated over 7 days period), case fatality rate, testing ratio and test confirmation rate.
In terms of field action, States have been asked to meticulously delineate the containment and buffer zones. States have been told to ensure stringent implementation of the containment plans in these containment zones.
In the containment zones, active search for cases through the house to house surveillance by special teams, testing of all cases as per sampling guidelines, contact tracing, clinical management of all confirmed cases are the priority tasks. Active involvement of community should be sought in this regard.
Further, around each containment zone, a Buffer zone has to be delineated so as to ensure that infection does not spread to the adjoining areas. In buffer zones, extensive surveillance for cases through monitoring ILI/SARI cases in health facilities has to be coordinated.
It is important to ensure effective community awareness on preventive measures such as personal hygiene, hand hygiene and respiratory etiquettes, promote use of face cover and physical distancing through enhanced IEC activities.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અપડેટ
18 MAY 2020 5:53PM by PIB Ahmedabad
વર્તમાન સ્થિતિ:
ભારત સરકારે કોવિડ-19ના નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે અતિ સક્રિય અને વહેલાસર અભિગમ અપનાવ્યો છે. કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનના પ્રયાસોની ઉચ્ચ સ્તરે નિયમિત સમીક્ષા થાય છે અને એના પર નજર રાખવામાં આવે છે.
અત્યારે ભારતમાં કોરોના ધરાવતા દર્દીઓના કેસ 56,316 છે. અત્યાર સુધી કોવિડ-19માં 36,824 દર્દીઓની સારવાર થઈ છે. છેલ્લાં 24 કલાકમાં 2,715 દર્દીઓની સારવાર થઈ છે. અત્યારે આપણો રિકવરી દર 38.29 ટકા છે.
પુષ્ટિ થયેલા કેસોની દ્રષ્ટિએ લાખદીઠ વસ્તીમાં અત્યાર સુધી ભારતમાં લાખદીઠ આશરે 7.1 કેસ છે, જ્યારે દુનિયામાં આ દ્રષ્ટિએ લાખદીઠ આશરે 60 કેસ છે. વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાના રિપોર્ટ 118 મુજબ લાખ દીઠ પુષ્ટિ થયેલા સૌથી વધુ કેસોની સ્થિતિ નીચે મુજબ છેઃ
દેશ
કુલ પુષ્ટિ થયેલા કેસો
કેસોની સંખ્યા લાખદીઠ
દુનિયા
45,25,497
60
સંયુક્ત રાજ્ય અમેરિકા
1,409,452
431
રશિયન સંઘ
281,752
195
બ્રિટન
240,165
361
સ્પેન
230,698
494
ઇટાલી
224,760
372
બ્રાઝિલ
218,223
104
જર્મની
174,355
210
તુર્કી
148,067
180
ફ્રાંસ
140,008
209
ઇરાન
118,392
145
ભારત
96,169*
7.1
* લેટેસ્ટ આંકડા 18 મે, 2020 સુધીના છે
અત્યાર સુધી આક્રમક અને વહેલાસર પગલાંથી પરિણામો મળ્યાં છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની નવી માર્ગદર્શિકા
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે રાજ્યો માટે રેડ/ઓરેન્જ/ગ્રીન ઝોનનું વર્ગીકરણ કરવા માટે 17.05.2020ના રોજ નવી માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી છે. આ માર્ગદર્શિક મુજબ, રાજ્યોને જિલ્લાઓ/મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનોનું વર્ગીકરણ કરવાનું કહેવાયું છે, અથવા જો જરૂર પડે તો પેટાડિવિઝન/વોર્ડ કે તેમના ફિલ્ડના મૂલ્યાંકનો મુજબ રેડ/ઓરેન્જ/ગ્રીન ઝોન તરીકે અન્ય કોઈ પણ વહીવટી એકમો તરીકે વર્ગીકરણ કરવાનું કહેવાય છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે આ કામગીરી માટે વિવિધ માપદંડોનો સમન્વય કરીને એના આધારે એકથી વધારે પરિબળોનું વિશ્લેષણ કરવાનું કહેવાયું છે, જેમાં કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા, લાખદીઠ સક્રિય કેસો, કેસો બમણો થવાનો દર (7 દિવસના સમયગાળાને આધારે ગણતરી કરવામાં આવે છે), મૃત્યુદર, ટેસ્ટિંગ રેશિયો અને પુષ્ટિ થયેલા કેસોનો દર સામેલ છે.
ફિલ્ડની કામગીરીની દ્રષ્ટિએ રાજ્યોને અસરકારક રીતે કન્ટેઇન્મેન્ટ અને બફર ઝોનમાં વિભાજીત કરવાનું કહેવાયું છે. રાજ્યોને આ કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં કન્ટેઇન્મેન્ટ યોજનાનો કડક અમલ સુનિશ્ચિત કરવાનું જણાવ્યું છે.
કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં ખાસ ટીમો દ્વારા ઘરેઘરે સર્વેલન્સ દ્વારા સક્રિય કેસો, નમૂનાની માર્ગદર્શિકા મુજબ તમામ કેસોનું પરીક્ષણ, કોન્ટેક્ટ ટ્રેસિંગ, તમામ પુષ્ટિ થયેલા કેસોનું ક્લિનિકલ મેનેજમેન્ટ દ્વારા પુષ્ટિ થયેલા કેસોની તપાસ પ્રાથમિકતાના ધોરણે હાથ ધરવામાં આવી છે. આ સંબંધમાં સમુદાયને સક્રિયપણે ભાગીદાર બનાવવો જોઈએ.
ઉપરાંત દરેક કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનની આસપાસ બફર ઝોનને અલગ કરવામાં આવશે, જેથી આસપાસનાં વિસ્તારોમાં ઇન્ફેક્શન ફેલાય નહીં. બફર ઝોનમાં આરોગ્ય સુવિધાઓમાં ILI/SARI કેસો પર નજર રાખવા વિસ્તૃત તપાસનું સંકલન કરવામાં આવશે.
વ્યક્તિગત સ્વચ્છતા, હાથની સ્વચ્છતા અને શ્વાસોશ્વાસના દરની નિયમિતતા, ચહેરા પર કવરનો ઉપયોગ કરવા અને સંવર્ધિત આઇસી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા શારીરિક અંતર જેવા નિવારણાત્મક પગલાં પર અસરકારક સામુદાયિક જાગૃતિ સુનિશ્ચિત કરવી મહત્ત્વપૂર્ણ છે.