Ministry of Culture
Ministry of Culture’s Development of Museums and Cultural Spaces hosts a webinar on ‘Revitalising Museums and Cultural Spaces’ on the International Museum Day today
18 MAY 2020 8:03PM by PIB Delhi
Development of Museums and Cultural Spaces, Ministry of Culture, Government of India hosted a webinar on “Revitalising Museums and Cultural Spaces” today to celebrate the International Museum Day and kick start conversations around creating sustainable cultural organizations in post pandemic India. The webinar featured some of the best experts in the museum and cultural spaces domain such as Founder Trustee of Museum of Art and Photography (MAP), Bengaluru Shri Abhishek Poddar, President of Kochi Biennale Foundation Shri Bose Krishnamachari, Founder and CEO of Cuseum Shri Brendan Ciecko, Managing Director of Teamwork Arts Shi Sanjoy K Roy and CEO of Museums and Cultural Spaces, Ministry of Culture, GoI (Moderator) Shri Raghvendra Singh.
The Covid-19 pandemic will have significant economic and social repercussions for the cultural and creative industries. Organised for leading Indian and global cultural institutions, creative businesses, startups, policy makers and media, experts in the webinar discussed the way forward for the culture and creative industry.
While talking of the objective of the webinar Secretary & CEO DMCS, Ministry of Culture Shri Raghvendra Singh said that the objective is to identify the possible policy actions that will help alleviate the short and long term effects of the crisis on museums, cultural spaces and their broader ecosystems.
During webinar the discussion touched the topic of Impact, innovations and post-crisis planning in the context of Museums and cultural spaces in the post pandemic ecosystem. The nascent topic Museo-preneurs also discussed to look at how museums can embrace the entrepreneurial spirit and work on sustainable business models. One of the most important points of discussion was reimagining cultural spaces and was to introduce innovative ideas to maximise the social and economic value of cultural heritage and to build capacity in order to engage with local audiences and tourists.
Shri Raghvendra Singh said that based on discussion we will prepare policy paper and we shall discuss among ourselves and get agreement on whatever is practical and feasible. He added that we will bring it again to the stake holders of private and corporate sector and discuss with them project wise and hoped that there will be mutual agreement on some cases and those cases will become projects to be on-boarded and then executed.
The National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has supported DMCS, Ministry of Culture by providing technical assistance for conducting of this Webinar.
The webinar was streamed live on
• DMCS facebook page: www.facebook.com/dmcs2020
• DMCS youtube Channel:https://bit.ly/366Vqrn

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ‘‘ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਥਾਂਵਾਂ ਦੀ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤੀ’’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
18 MAY 2020 8:03PM by PIB Chandigarh
ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵੰਤ ਰਹਿ ਸਕਣ ਯੋਗ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ “ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਥਾਂਵਾਂ ਦੀ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤੀ” ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੁਝ ਉੱਤਮ ਮਾਹਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਟ ਐਂਡ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ (ਐੱਮਏਪੀ) ਦੇ ਬਾਨੀ ਟਰੱਸਟੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਪੋਡਾਰ, ਕੋਚੀ ਬਿਏਨੇਲ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬੋਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਮਾਚਾਰੀ, ਕੁਸਿਅਮ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰੈਂਡਨ ਸਿਏਕੋ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਆਰਟਸ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੋਏ ਕੇ ਰਾਏ ਅਤੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਸੰਚਾਲਕ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਘਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ।
ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਡੀਐੱਮਸੀਐੱਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਘਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਡੇਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਤਾਜ਼ਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇ ਮਿਉਜ਼ੀਓ-ਪ੍ਰਨੀਅਰਜ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖਣ ਲਈ ਵੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਕਿਵੇਂ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੁਕਤਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਭਿਨਵ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਘਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਨੀਤੀ ਪੇਪਰ ਤਿਆਰ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਸੰਭਵ ਹੈ ਉਸ ਉੱਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਕੋਲ ਲੈ ਕੇ ਆਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਨੁਸਾਰ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਏਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਕੇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਣਨਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫੇਰ ਅਮਲੀ ਜਾਮਾ ਪਹਿਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਜੀਡੀ) ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕੇ ਡੀਐੱਮਸੀਐੱਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
• ਡੀਐੱਮਸੀਐੱਸ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੇਜ: www.facebook.com/dmcs2020
• ਡੀਐੱਮਸੀਐੱਸ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ: https: //bit.ly/366Vqrn