आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारतात प्रति लाख लोकसंख्येच्या प्रमाणात 0.2 मृत्यू, जागतिक लोकसंख्येच्या प्रमाणात हेच प्रमाण 4.1 मृत्यू इतके
आतापर्यंत 24 लाख नमुन्यांची चाचण्या पूर्ण
19 MAY 2020 5:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 मे 2020
सद्यस्थिती
गेल्या 24 तासांत कोविड-19 चे 2,350 रुग्ण उपचारानंतर बरे झाले आहेत. यामुळे, आतापर्यंत कोरोना संसर्गातून बरे झालेल्या रुग्णांची संख्या 39,174 इतकी झाली आहे. म्हणजेच, सध्या देशात रुग्ण बरे होण्याचा दर 38.73 टक्के इतका आहे. रुग्ण बरे होण्याचा दर सातत्याने सुधारतो आहे.
देशात सध्या कोविड-19 चे 58,802 सक्रीय रुग्ण असून या सर्वांवर उपचार सुरु आहेत. या एकूण रूग्णांपैकी सुमारे 2.9% रुग्ण अतिदक्षता विभागात आहेत.
प्रती लाख लोकसंख्येच्या प्रमाणात भारतात मृत्यूसंख्या 0.2 इतकी आहे. तर जगभरातल्या लोकसंख्येचा विचार करता, प्रती लाख लोकसंख्येच्या तुलनेत हे प्रमाण 4.1 मृत्यू इतके आहे. जागतिक आरोग्य संघटनेने आपल्या अहवाल क्रमांक 119 मध्ये जारी केलेल्या आकडेवारीनुसार, प्रती लाख लोकसंख्येच्या तुलनेत, सर्वाधिक मृत्यू होणाऱ्या देशांची यादी खालीलप्रमाणे आहे.
देश
एकूण मृत्यू
प्रती लाख लोकसंख्येमागे मृत्यूचे प्रमाण
जग
3,11,847
4.1
अमेरिका
87180
26.6
इंग्लंड
34636
52.1
इटली
31908
52.8
फ्रांस
28059
41.9
सेप्न
27650
59.2
ब्राझील
15633
7.5
बेल्जियम
9052
79.3
जर्मनी
7935
9.6
ईराण
6988
8.5
कॅनडा
5702
15.4
नेदरलँड्स
5680
33.0
मेक्सिको
5045
4.0
चीन
4645
0.3
तुर्कस्थान
4140
5.0
स्वीडन
3679
36.1
भारत
3163*
0.2
* 19th May, 2020 रोजीची ताजी आकडेवारी
एकूण संसर्गाच्या तुलनेत कमी असलेला मृत्यूदर, वेळेत रुग्ण ओळखून त्यांच्यावर झालेल्या योग्य उपचारांचे निदर्शक आहे.
चाचण्या
देशभरात काल विक्रमी 1,08,233 नमुन्यांच्या चाचण्या करण्यात आल्या. आतापर्यंत देशात एकूण 24,25,742 चाचण्या करण्यात आल्या आहेत.
भारतात जानेवारी महिन्यात कोविड-19 ची चाचणी केवळ एकाच प्रयोगशाळेत होत होती, आता मात्र आपण अत्यंत जलद गतीने आपल्या चाचणी क्षमतेत वाढ केली असून सध्या देशात 385 सरकारी तर 158 खाजगी प्रयोगशाळांमध्ये चाचण्यांची सुविधा आहे. सर्व केंद्रीय सरकारी प्रयोगशाळा, राज्यातील वैद्यकीय महाविद्यालये, खाजगी वैद्यकीय महाविद्यालये आणि खाजगी क्षेत्रे या सर्व ठिकाणची चाचणी क्षमता वाढविण्यात आली आहे. त्याशिवाय, चाचण्यांना गती देण्यासाठी TrueNAT आणि CBNAAT या आणखी दोन चाचणी किट्स विकसित करण्यात आल्या आहेत.
एम्ससारख्या 14 अग्रणी वैद्यकीय संस्थांच्या मार्गदर्शनाखाली देशभरातील प्रयोगशाळांना पुरेशी जैव-सुरक्षा प्रमाणके आणि अधिस्वीकृती करण्यात मदत करण्यात आली आहे. या प्रयोगशाळांमध्ये चाचणीची साधने सतत उपलब्ध राहावीत यासाठी साहित्याचे वाटप करण्याच्या दृष्टीने, भारतीय टपाल आणि खाजगी संस्थांच्या मदतीने 15 डेपो विकसित करण्यात आले आहेत. आधी चाचण्यांची साधने आपण आयात करत होतो, आता मात्र अनेक भारतीय कंपन्यांना ही साधने बनविण्यासाठी पाठबळ दिले जात आहे, यामुळे चाचणीची पुरेशी साधने देशात उपलब्ध आहेत.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक सूचना
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालयाने कोविड-19 च्या चाचण्यांसाठीच्या सुधारित मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. आधीच्या निकषांसोबतच, आता चाचणीचे धोरण अधिक व्यापक करण्यात आले असून त्यात प्रतिबंधन आणि प्रभाव कमी करण्याच्या कामात सहभागी असलेल्या आघाडीच्या कार्यकर्त्यांचाही त्यात समावेश करण्यात आला आहे. रुग्णालयात भरती असलेल्या सर्व रूग्णांपैकी किंवा ILI ची लक्षणे असलेल्या कोणालाही, तसेच, घरी परत गेलेल्या स्थलांतरीत मजुरांना आजारपणानंतर सात दिवसात ILI ची लक्षणे आढळल्यास त्यांची कोरोना चाचणी केली जाणार आहे. आधी माहितीसाठी :-
https://www.mohfw.gov.in/pdf/Revisedtestingguidelines.pdf
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालयाने कोविड-19 चा प्रसार रोखण्यासाठीच्या प्रतिबंधक उपाययोजनांच्या मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. कार्यालयीन ठिकाणी एखादा संशयित कन्फर्म पॉझिटिव्ह रुग्ण आढळला तर काय केले जावे, याच्या मार्गदर्शक सूचना खालीलप्रमाणे :-
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesonpreventivemeasurestocontainspreadofCOVID19inworkplacesettings.pdf
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालयाने कोविड-19 च्या साथीच्या आजाराच्या पार्श्वभूमीवर दंतरोग तज्ञ यांच्यासाठी ही मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत. कारण दंतरोग तज्ञ, त्यांचे सहायक आणि रुग्ण देखील ‘अति धोकादायक’ श्रेणीत येतात, या सूचना बघण्या साठी इथे क्लिक करा:--
https://www.mohfw.gov.in/pdf/DentalAdvisoryF.pdf
या मार्गदर्शक सूचनांमध्ये सर्वच (कर्मचारी आणि अभ्यागत) या सर्वांनीच कायमच पालन करण्याच्या प्रतिबंधक उपाययोजनांचा उल्लेख आहे. जर एखादा रुग्ण आढळला तर काय काळजी घ्यायची याचीही माहिती देण्यात आली आहे.
कोरोनाचा संसर्ग आणि संक्रमण साखळी तोडण्यासाठी सामुदायिक जनजागृती आणि प्रतीबंधात्मक उपाययोजनांची माहिती देण्यात आली आहे.
कोविड19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना बघायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
India has about 0.2 deaths/lakh population compared to approx. 4.1 deaths/lakh population for the world
So far, more than 24 lakh samples have been tested
19 MAY 2020 3:43PM by PIB Delhi
Situation Update
During last 24 hours, a total of 2,350 COVID-19 patients have been cured. Thus, so far, a total of 39,174 patients have been cured of COVID-19. This means a recovery rate of 38.73% amongst COVID-19 patients. The recovery rate is improving continuously.
India currently has 58,802 active cases. These are all under active medical supervision. Of the active cases, only approx. 2.9% of the cases are in ICU.
In terms of case mortality per lakh population, India has so far about 0.2 deaths per lakh population vis-a-vis approx. 4.1 deaths per lakh population for the world as a whole. The status of deaths per lakh population for countries having the highest number of deaths, vide WHO situation report-119, is as follows:
Countries
Total Deaths
Case mortality per lakh population
World
3,11,847
4.1
United States of America
87180
26.6
The United Kingdom
34636
52.1
Italy
31908
52.8
France
28059
41.9
Spain
27650
59.2
Brazil
15633
7.5
Belgium
9052
79.3
Germany
7935
9.6
Iran (Islamic Republic of)
6988
8.5
Canada
5702
15.4
Netherlands
5680
33.0
Mexico
5045
4.0
China
4645
0.3
Turkey
4140
5.0
Sweden
3679
36.1
India
3163*
0.2
* Latest figures updated for 19th May, 2020
The relatively low death figures represent timely case identification and clinical management of the cases.
Testing
A record number of 1,08,233 samples were tested yesterday in the country. So far a total of 24,25,742 samples have been tested.
From one laboratory conducting COVID-19 test in January, India has very rapidly increased its testing capacity by adding over 385 government laboratories and 158 private laboratories for testing in the country. Duly forging partnerships with all central government labs, state’s medical colleges, private medical colleges and private sector, the testing capacity in the country has been expanded. Other testing machines like TrueNAT and CBNAAT have also been mobilized to ramp up testing.
Through 14 AIIMS-like mentor institutions, handholding of labs across the country is undertaken to ensure adequate bio-safety standards and accreditation of the laboratories. To maintain steady supply of testing material to the labs, 15 depots have been created by roping in India Posts and private agencies for distribution. Many Indian companies have been supported to undertake production of testing material which was earlier primarily sourced from abroad. This has helped in maintaining steady supplies across the country.
MoHFW’s New Guidelines
Union Ministry of Health and Family Welfare has issued revised testing guidelines for COVID-19. In addition to earlier criteria, the testing strategy has been widened to include frontline workers involved in containment and mitigation of C0VlD-19, all hospitalized patients who develop lLl symptoms and all symptomatic ILI among returnees and migrants within 7 days of illness. For details:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/Revisedtestingguidelines.pdf
Union Ministry of Health and Family Welfare has issued guidelines on preventive measures to contain spread of COVID-19 in workplace settings to deal if suspect or confirmed case of COVID-19 is detected in these settings. The guidelines can be seen at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesonpreventivemeasurestocontainspreadofCOVID19inworkplacesettings.pdf
Union Ministry of Health and Family Welfare has also issued guidelines for Dental Professionals in COVID-19 pandemic situation as the Dentists, auxiliaries as well as patients are at high risk of cross-infection. The detailed guideline can be seen at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/DentalAdvisoryF.pdf
These guidelines entail basic preventive measures to be observed by all (employees and visitors) at all times. They also detail the process to be followed if a confirmed case is reported including management of contacts and the process for disinfection.
It is important to ensure effective community awareness on preventive measures such as personal hygiene, hand hygiene and respiratory etiquettes, promote use of face cover and physical distancing.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.