Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Minister Gadkari bats for technology upgradation and attracting foreign investment to combat post COVID scenario
20 MAY 2020 5:21PM by PIB Delhi
Union Minister for MSMEs and Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari has called upon the MSME sector to consider technology upgradation and to look for foreign investment to forge ahead in the post-COVID scenario. He said, the relief package announced by the Prime Minister for MSME sector should be utilised by the medium and small scale industry to jump back into action. Addressing the members of Confederation of Faridabad Industries Association and Materials Recycling Association of India in two separate video conferences from Nagpur today, the Minister said, this package will energize the local indigenous industry with new life.
Shri Gadkari said, the stimulus package announced by the Finance Minister will prove substantially helpful for MSME sector. He informed that by this 31st March, nearly 6 lakh MSMEs were restructured, and this number will be added by another 25 lakh by 31st December this year. The Fund of Funds worth Rs 10 thousand crore will be strengthened to Rs 50 thousand crore by adding other funds.
The Minister also spoke about linking MSME liquidity to equity market. He said, the government will support those MSME units which have good rating by sharing 7.5 per cent in their stock market strength. He said, orders have been issued to clear all MSME dues within 45 days. Shri Gadkari said, he has requested the big industry as well to do the same. He informed that Ministry's Samadhan portal has helped payment Release of nearly Rs 40 thousand crore to MSMEs. He also said, there are plans to bring in a scheme of providing loans to such units on the basis of their supply order to the big industries.
The Minister was very upbeat over the change of definition of the MSME sector. Raising of investment limit in this sector will give great boost to the industry, which will now get easy finance from banks. The sector was demanding this revision for long, he said. Similarly, easing of global tendering norm is a remarkable step, he said.
Shri Gadkari urged the industry representatives to join together and consider forming industrial clusters around the proposed Delhi-Mumbai green expressway, where land prices are low. He said, he is open to all such proposals, and will help the industry in this direction.

सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नितीन गडकरी तंत्रज्ञानाच्या अद्ययावतीकरण व कोविड नंतरच्या परिस्थितीचा सामना करण्यासाठी परदेशी गुंतवणुकीला आकर्षित करण्यासाठी कार्यरत
20 MAY 2020 5:21PM by PIB Mumbai
केंद्रीय सूक्ष्म, लघु व मध्यम उद्योग तसेच रस्ते वाहतूक व महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी सूक्ष्म, लघु व मध्यम उद्योग (एमएसएमई) क्षेत्राला तंत्रज्ञानाच्या अद्ययावतीकरणाविषयी विचार करण्याचे आणि कोविड नंतरच्या परिस्थितीचा सामाना करण्यासाठी परदेशी गुंतवणुकीला आकर्षित करण्याचे आवाहन केले आहे. ते म्हणालेपंतप्रधानांनी एमएसएमई क्षेत्रासाठी जाहीर केलेल्या मदत पॅकेजचा उपयोग मध्यम व लघु उद्योगांनी पुन्हा जोमाने कार्यान्वित होण्यासाठी केला पाहिजे. आज नागपूर येथून फरीदाबाद उद्योग संघटना आणि मटेरियल्स रीसायकलिंग असोसिएशन ऑफ इंडियाच्या सदस्यांना दोन वेगवेगळ्या व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून संबोधित करताना मंत्री म्हणाले की, हे पॅकेज स्थानिक देशांतर्गत उद्योगांना नवीन संजीवनी प्रदान करेल.
गडकरी म्हणाले की, अर्थमंत्र्यांनी जाहीर केलेले प्रोत्साहन पॅकेज एमएसएमई क्षेत्राला मोठ्याप्रमाणात उपयुक्त ठरेल. 31 मार्च पर्यंत 6 लाख एमएसएमईची पुनर्रचना करण्यात आली असून 31 डिसेंबर पर्यंत यात अजून 25 लाख जोडले जातील, अशी माहिती त्यांनी दिली. अन्य निधी जोडून 10 हजार कोटी रुपयांचा निधी 50 हजार कोटी रुपयांच्या निधीपर्यंत मजबूत केला जाईल.
एमएसएमईची तरलता समभाग बाजारपेठेशी जोडण्याबाबतही मंत्री बोलले. ते म्हणाले, शेअर बाजाराच्या मजबुतीकरणामध्ये 7.5 टक्के हिस्स्यासह चांगले मुल्यांकन प्राप्त करणाऱ्या एमएसएमईना सरकार पाठबळ प्रदान करेल. ते म्हणाले सर्व एमएसएमई ची थकबाकी 45 दिवसांच्या आत वितरीत करण्याचे आदेश देण्यात आले आहेत. गडकरी यांनी सांगितले की, त्यांनी मोठ्या उद्योगाला देखील असे करण्याची विनंती केली आहे. मंत्रालयाच्या समाधान पोर्टलने एमएसएमईना 40 हजार कोटी रुपये वितरीत करण्यात मदत केली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. ते म्हणाले, मोठ्या उद्योगांना पुरवठा करण्याच्या आधारे अशा युनिट्सला कर्ज उपलब्ध करुन देण्याची योजना आणण्याचा विचार आहे.
एमएसएमई क्षेत्राची व्याख्या बदलल्या बद्दल मंत्री खूप खुश झाले. या क्षेत्रात गुंतवणूकीची मर्यादा वाढविल्यास या उद्योगाला चांगली चालना मिळेल, ज्यामुळे आता बँकांकडून सुलभ वित्त मिळू शकेल. या क्षेत्राकडून दीर्घकाळ या दुरुस्तीची मागणी केली जात होती, असे ते म्हणाले. त्याचप्रमाणे जागतिक निविदा मानदंडात सुलभता आणणे ही एक उल्लेखनीय पायरी आहे, असे ते म्हणाले.
गडकरी यांनी उद्योग प्रतिनिधींना एकत्र येण्याचे आणि जमीन दर कमी असलेल्या प्रस्तावित दिल्ली-मुंबई हरित द्रुतगती मार्गाच्या आसपास औद्योगिक क्लस्टर तयार करण्याचा विचार करण्यासंदर्भात आवाहन केले. ते म्हणाले की अशा सर्व प्रस्तावांसाठी मार्ग खुले आहेत आणि उद्योगांना त्या दिशेने मदत करतील.