પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અમ્ફાન વાવાઝોડાના પગલે ઉભી થયેલ પરિસ્થિતિ અંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળ પાઠ
22 MAY 2020 2:54PM by PIB Ahmedabad
ફરી એકવાર વાવાઝોડાએ ભારતના દરિયા કિનારાના ક્ષેત્રોને, ખાસ કરીને પૂર્વી ક્ષેત્રને અસરગ્રસ્ત કર્યું છે અને તેમાં પણ સૌથી વધુ દુષ્પરિણામ પશ્ચિમ બંગાળના આપણા ભાઈઓ – બહેનોને, પશ્ચિમ બંગાળના નાગરિકોને, અહિયાંની સંપત્તિને ઘણું નુકસાન પહોંચાડ્યું છે.
વાવાઝોડાની સંભાવનાઓના કારણે હું સતત તેની સાથે સંલગ્ન તમામ લોકોના સંપર્કમાં હતો. ભારત સરકાર પણ રાજ્ય સરકારની સાથે સતત સંપર્કમાં હતી. વાવાઝોડાથી નુકસાન ઓછામાં ઓછું થાય તેની માટે જે પણ જરૂરી પગલાઓ ભરવા જોઈએ તે માટે રાજ્ય સરકાર અને કેન્દ્ર સરકારે સાથે મળીને ભરપુર પ્રયાસો કર્યા. તેમ છતાં લગભગ લગભગ 80 લોકોના જીવ અમે બચાવી ના શક્યા, તેનું અમને બધાને ખૂબ જ દુઃખ છે. જે પરિવારોએ પોતાના સ્વજન ગુમાવ્યા છે તેમની પ્રત્યે કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકાર અને અમારા બધાની સંવેદનાઓ છે અને આ સંકટની ઘડીમાં અમે તેમની સાથે છીએ.
સંપત્તિનું પણ ઘણું નુકસાન થાય છે- પછી તે કૃષિ હોય, કે પછી ઉર્જા ક્ષેત્ર હોય, ભલે તે ટેલિકોમ્યુનિકેશન હોય કે પછી ઘરો ઉખડી જવાની વાત હોય; અનેક પ્રકારનું, પછી તે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું હોય કે વેપાર જગત સાથે જોડાયેલ લોકો હોય કે પછી ખેતીવાડી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલ લોકો હોય; દરેક વ્યક્તિને નુકસાન થાય જ છે.
આજે મે હવાઈ નિરીક્ષણ કરીને ઝીણવટતાપૂર્વક આ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોને મુખ્યમંત્રીની સાથે રહીને, રાજ્યપાલજીની સાથે રહીને મુલાકાત લીધી છે. અત્યારે રાજ્ય સરકારે અને મુખ્યમંત્રીજીએ મારી સામે વિસ્તારપૂર્વક જે પણ પ્રાથમિક તપાસ છે તેનું વિવરણ આપ્યું હતું. અમે નક્કી કર્યું છે કે જેટલું બને તેમ જલ્દી વિસ્તારપૂર્વક સર્વે કરવામાં આવે. કૃષિનો હોય, ઉર્જા ક્ષેત્રનો હોય, ટેલીકોમ્યુનિકેશનનો હોય, ઘરોની જે સ્થિતિ છે, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જે સ્થિતિ છે.
કેન્દ્ર સરકાર તરફથી પણ તાત્કાલિક એક ટીમ આવશે અને તે ટીમ આ બધા જ ક્ષેત્રોમાં સર્વે કરશે અને આપણે સાથે મળીને પુનર્વસન હોય, રીપેરીંગ કામ હોય, પુનઃનિર્માણ હોય; તેની વ્યાપક યોજના બનાવીને બંગાળની આ દુઃખદ ઘડીમાં અમે પુરેપૂરો સાથ આપીશું, સહયોગ આપીશું અને બંગાળ જલ્દીથી જલ્દી ઉભું થઇ જાય, બંગાળ જલ્દીથી જલ્દી ઝડપી ગતિએ આગળ વધે, તેની માટે ભારત સરકાર ખભે ખભો મિલાવીને સાથે કામ કરશે અને જે પણ જરૂરિયાતો હશે તે જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ભારત સરકારના જે પણ નીતિ નિયમો છે તેનો સંપૂર્ણ રીતે ઉપયોગ કરીને પશ્ચિમ બંગાળની મદદમાં અમે ઉભા રહીશું.
અત્યારે તાજેતરમાં જે આ સંકટની ઘડીમાં રાજ્ય સરકારને મુશ્કેલી ના પડે તેની માટે એક એડવાન્સ સહાયતાના રૂપમાં એક હજાર કરોડ રૂપિયાની ભારત સરકાર તરફથી વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે. આ સાથે જે જે પરિવારોએ પોતાના સ્વજનો ગુમાવ્યા છે, તે પરિવારોને પ્રધાનમંત્રી રાહત ભંડોળમાંથી બે લાખ રૂપિયા અને જે લોકોને ઈજા પહોંચી છે તેમને 50 હજાર રૂપિયા સુધીની સહાયતા આપવાની વ્યવસ્થા પણ અમે પ્રધાનમંત્રી રાહત ભંડોળમાંથી કરીશું.
આખી દુનિયા એક સંકટની સામે લડી રહી છે. ભારત પણ સતત કોરોના વાયરસ વિરુદ્ધની લડાઈ લડી રહ્યું છે. કોરોના વાયરસની લડાઈમાં જીતવાનો મંત્ર અને વાવાઝોડામાં જીતવાનો મંત્ર બંને એકબીજાથી સંપૂર્ણ રીતે વિરુદ્ધ છે.
કોરોના વાયરસ સામે લડવાનો મંત્ર છે- જે જ્યાં છે ત્યાં જ રહે, જરૂરિયાત ના હોય ત્યાં સુધી ઘરમાંથી બહાર ના નીકળે અને જ્યાં પણ જાય ત્યાં બે ગજનું અંતર જાળવીને રાખે, પરંતુ વાવાઝોડાનો મંત્ર છે કે વાવાઝોડું આવી રહ્યું છે, જેમ બને તેમ જલ્દી સુરક્ષિત સ્થાન પર તમે સ્થળાંતર કરી લો, ત્યાં આગળ પહોંચવાનો પ્રયાસ કરો, તમારું ઘર ખાલી કરી દો; એટલે કે બંને જુદા જુદા પ્રકારની લડાઈઓ એક સાથે પશ્ચિમ બંગાળને લડવી પડી રહી છે.
પરંતુ તેમ છતાં પણ મમતાજીના નેતૃત્વમાં રાજ્ય સરકારે ભરપુર પ્રયાસો કર્યા છે. ભારત સરકારે પણ સતત તેમની સાથે રહીને આ સંકટની ઘડીમાં જે પણ જરૂરી અને આગોતરા પ્રયાસો કરવાની જરૂર હતી, જે તે સમયે જે કરવું જરૂરી હતું અને જે આવનારા દિવસોમાં પણ કરવાની જરૂર હશે તેને પણ પૂરું કરવાનો અમે પ્રયાસ કરીશું.
આજે સમગ્ર દેશને જેમની માટે ગૌરવ છે તેવા રાજા રામમોહનરાયજીની જન્મ જયંતિ છે. અને આવા સમયમાં મારું પશ્ચિમ બંગાળની પવિત્ર ધરતી ઉપર હાજર હોવું એ મારા મનને સ્પર્શી જનારી વાત થઇ ગઈ છે. પરંતુ સંકટની ઘડી સામે આપણે લડી રહ્યા છીએ ત્યારે હું એટલું જ કહીશ કે રાજા રામમોહનરાયજી આપણને સૌને આશીર્વાદ આપે જેથી સમય અનુકૂળ સમાજ પરિવર્તનના તેમના જે સપનાઓ હતા તેમને પુરા કરવા માટે આપણે સાથે બેસીને, ભેગા થઈને એક ઉજ્જવળ ભવિષ્યની માટે ભાવી પેઢીના નિર્માણની માટે સમાજ સુધારા માટેના આપણા કાર્યોને સતત ચાલુ રાખીશું અને તે જ રાજા રામમોહન રાયજીને સર્વોત્તમ શ્રદ્ધાંજલિ હશે.
હું મારા પશ્ચિમ બંગાળના તમામ ભાઈઓ બહેનોને વિશ્વાસ અપાવું છે કે સંકટની આ ઘડીમાં આખો દેશ તમારી સાથે છે. ભારત સરકાર ખભે ખભો મિલાવીને તમારી સાથે આવનારા તમામ કાર્યોમાં ઉભી રહેશે. આ જ સંકટની ઘડીના સમયમાં તમને બધાને મળવા આવ્યો છું, પરંતુ કોરોના વાયરસના કારણે બધા જ નાગરિકોને તો મળી શકું તેમ નથી; મનમાં એક ખોટ તો રહી જ જશે. અહીંથી હું આજે ઓડીશા તરફ જઈશ અને ત્યાં પણ હવાઈ નિરીક્ષણ કરીશ, ત્યાના માનનીય મુખ્યમંત્રીજી સાથે, રાજ્ય સરકારની સાથે વાતચીત કરીશ.
હું ફરી એકવાર પશ્ચિમ બંગાળની આ દુઃખની ઘડીમાં તમારી સાથે છું. જલ્દીથી જલ્દી તમે આ સંકટમાંથી બહાર નીકળો, તેની માટે હું સંપૂર્ણ રીતે તમારી સાથે રહીશ.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address on the situation in the wake of Cyclone Amphan
22 MAY 2020 2:54PM by PIB Delhi
Once again, a cyclone has hit the coastal region of India, especially the eastern region. It has caused great loss to our brothers and sisters of West Bengal and has caused extensive damage to the property here.
I was constantly in touch with everyone concerned regarding the cyclonic situation. The Government of India was also in constant touch with the State Government. The state government and the central government worked hard together to take all the necessary steps to minimize the loss caused by the cyclone. But despite that, we could not save the lives of about 80 people. We are all sad about it. The Central Government, State Government and all of us offer our condolences to the families who have lost their loved ones and we are with them in this hour of crisis.
There is also considerable loss of property - whether it is agriculture, the power sector, telecommunication, or the houses that have been damaged. There have been losses of different infrastructure, and also in the business world and the agriculture sector; everyone has suffered great losses.
Today I have done an aerial survey of this vast expanse of affected area by closely inspecting with the Chief Minister, and the Governor. Right now the State Government and the Chief Minister have given me the details of the primary assessment. We have decided to send a central team and conduct a detailed survey at the earliest on different sectors like agriculture, power sector, telecommunication, the status of houses and infrastructure.
Immediately a team will come from the central government and that team will conduct survey in all these areas and together we can arrange for rehabilitation, restoration and reconstruction. By preparing a comprehensive plan, we will fully support Bengal in this hour of grief, and help Bengal bounce back as quickly as possible. Bengal should again start moving at a fast pace as soon as possible. And for this, the Government of India will work shoulder to shoulder with the State government. We will stand by the state and help West Bengal by fully implementing every policy and regulations of the Government of India to fulfil those requirements.
One thousand crore rupees will be arranged by the Government of India as an advance assistance to help the State Government in this hour of crisis. At the same time, we will also provide assistance of up to two lakh rupees from the Prime Minister's Relief Fund to the families who have lost their loved ones and up to 50 thousand rupees to those who have suffered injuries.
The whole world is struggling with a crisis. India is also constantly fighting a battle against the corona virus. The Mantra of winning the battle against corona virus and the cyclone are completely opposite to each other.
The mantra to fight the corona virus is - do not get out of the house and stay wherever you are; do not get out of the house if not required. But the Cyclone's mantra is - be at a safe spot as soon as possible. Shift to a safe site, try to get there and leave your houses. That is, both are different types of battles that have to be fought by West Bengal simultaneously.
But even then, the state government, under the leadership of Mamata ji, has done its best. The Government of India has also been with them constantly and all measures that were necessary to take in advance had been taken beforehand to deal with this crisis and are also taking steps regarding what needs to be done in the days to come.
Today is the birth anniversary of Raja Rammohan Roy, for whom the entire country feels proud. And at this time, being on the holy land of West Bengal, I feel overwhelmed. But we are struggling with this crisis at hand, So, I will only say that may Raja Rammohan Roy ji blesses us all so that we can sit together and work together to fulfil the dreams of social change which he had dreamt of! We will continue our work in the direction of bringing about social reforms for the development of the future generations and for a better future. That will be the best tribute to Raja Rammohan Roy.
I assure all my brothers and sisters in West Bengal that the whole country is with you in this hour of crisis. The central government will stand shoulder to shoulder with you in every work. I have come to meet you at this time of crisis, but due to Corona virus, I am unable to meet all the citizens; so, there will be a regreat in my mind. From here, I will go to Odisha today and will also conduct aerial survey there. I will talk to the honourable Chief Minister and the state government.
Once again I would say that I am with you in this hour of misery in West Bengal. And I will be always with you so that you are able to get out of this crisis as soon as possible.
Thanks a lot!