Ministry of Information & Broadcasting
Consultations ongoing to raise advertisement air time on community radios to 12 minutes per hour: Sh. Prakash Javadekar
Will consider proposal for news bulletins on Community Radio; Plan to increase number of Community Radios soon: Shri Javadekar
22 MAY 2020 7:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Prakash Javadekar today said that he was eager to raise air time for advertisements to 12 minutes from 7 minutes on Community Radios currently to bring them at par with TV channels. The Minister was addressing listeners of all Community Radio stations in a unique initiative by way of a simultaneous broadcast. The broadcast took place in two equal slots today between 7 PM and 7:30 PM.
Sh. Javadekar said that while 75% of the expenditure during setting-up of Community Radio stations is borne by the Ministry and that comprises a major expenditure, daily operations’ expenditure is borne by the Station. The Minister pointed out that currently Community Radio stations are allowed air time of 7 minutes per hour for advertisements while the same is 12 minutes for TV channels. He added he was eager to give equal time to all radio stations so that there is no need for them to seek funds and that local advertisements can be relayed more on community stations.
In his opening remarks, the Minister said Community Radio is a community in itself. Terming them ‘agents of change’, he said that the stations reach out to millions of people every day, and that the Ministry will come out with a plan to increase the number of such Stations soon.
Exhorting people to keep up their fight against Coronavirus, the Minister said that we will drive it away the way we have driven away other diseases. However, he highlighted that we have a new normal, one that consists of 4 steps viz, staying at home as much as possible, frequent washing of hands, wearing face mask in public and social distancing.
Speaking on the dilemma between the challenges of social distancing and economic activity, the Minister re-iterated the mantra of “Jaan Bhi Jahaan Bhi” and said that while restrictions are continuing in Containment Zones, economic activities are starting up in Green Zones.
The Minister touched on the key demand of Community Radio of broadcasting news on their channels. He assured that he will consider allowing news broadcast on Community Radio the same way it is done on FM channels. He prodded such stations to play key role in combating fake news menace by taking note of such news in circulation and verify it through local sources to act on it. He invited Stations to share it with All India Radio also, so that the reach of the truth can be amplified. He added that the Ministry has created a Fact Check Cell under PIB and the Community Radio can complement the role of Fact Check Cell.
Speaking about Aatmanirbhar Bharat Package recently unveiled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Shri Javadekar said it was a comprehensive package which included reforms for various sectors including agriculture and industry, and that package is aimed at reducing imports and increasing exports. He added that the package has been received well and people are happy with the stimulus.
Background:
• Community Radio is a third tier of Radio broadcasting along with Public Radio (All India Radio) and Private Radio Broadcasting (FM). It is a low power FM Radio station, focused on local issues, owned and managed by community itself, for the benefit of the community, in a radius of 10-15 Kms.
• Community Radios, in India, started after the first policy for Community Radios was notified in the year 2002. This policy allowed only Educational Institutions to set up Community Radios. This policy was broad-based in 2006, when gross-roots organizations like NGOs, KVKs and other not-for-profit organizations were also allowed to set up Community Radios in India. Today, India has 290 operational Community Radio Stations. These Community radio station covers approximately 90 million peoples in the country, where other media presence is very limited. The broadcast made by these CRSs are in local language and dialect, so it has more impact on the community.
• Organisation wise breakup is as follows: -
Sl.
Type of Organisation
Number of community Radios
1
Educational institutions
130
2
NGOs
143
3
KVKs
17
Total
290
To support Community Radio, Government has an ongoing scheme namely “Supporting Community Radio Movement in India” with an allocation of Rs. 25 Crores. The current year allocation for the scheme is 4.50 crore.
Saurabh Singh

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോകളിലെ പരസ്യ സമയം മണിക്കൂറില്‍ 12 മിനിറ്റാക്കി ഉയര്‍ത്തുന്നതിനുള്ള ആലോചനകള്‍ സജീവം: കേന്ദ്രമന്ത്രി പ്രകാശ് ജാവദേക്കര്‍
കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോയില്‍ വാര്‍ത്താ ബുള്ളറ്റിനുകള്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നിര്‍ദേശം പരിഗണനയില്‍; കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോകളുടെ എണ്ണം വര്‍ധിപ്പിക്കാനുള്ള പദ്ധതിയും ഉടന്‍: പ്രകാശ് ജാവദേക്കര്‍
22 MAY 2020 7:44PM by PIB Thiruvananthpuram
ടെലിവിഷന്‍ ചാനലുകളില്‍ ഉള്ളതുപോലെ കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോകളിലും പരസ്യസമയം മണിക്കൂറില്‍ നിലവിലുള്ള 7 മിനിറ്റില്‍ നിന്ന് 12 മിനിറ്റായി ഉയര്‍ത്തുന്ന കാര്യം പരിഗണനയിലുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി ശ്രീ. പ്രകാശ് ജാവദേക്കര്‍ പറഞ്ഞു. ഒരേ സമയം ര്ാജ്യത്തെ എല്ലാ കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ സ്റ്റേഷനുകളുടെയും ശ്രോതാക്കള്‍ക്കായി നടത്തിയ പ്രക്ഷേപണത്തില്‍ സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു കേന്ദ്രമന്ത്രി. ഇന്ന് രാത്രി ഏഴിനും 7.30നും രണ്ടു ഭാഗങ്ങളായാണ് പരിപാടി പ്രക്ഷേപണം ചെയ്തത്.
കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ സ്റ്റേഷനുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന്റെ 75 ശതമാനം ചെലവും വഹിക്കുന്നത് കേന്ദ്ര വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയമാണെന്ന് ശ്രീ. ജാവദേക്കര്‍ പറഞ്ഞു. ദൈനംദിന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ ചെലവ് സ്റ്റേഷനുകള്‍ വഹിക്കുന്നു. നിലവില്‍ കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ സ്റ്റേഷനുകള്‍ക്ക് അനുവദിച്ചിരിക്കുന്ന പരസ്യസമയം മണിക്കൂറില്‍ ഏഴു മിനിറ്റാണ്. എന്നാല്‍, ടെലിവിഷന്‍ ചാനലുകള്‍ക്ക് 12 മിനിറ്റാണ് അനുവദിച്ചിട്ടുള്ളതെന്നും മന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എല്ലാ റേഡിയോ സ്റ്റേഷനുകള്‍ക്കും സമാന സമയം നല്‍കാന്‍ ആഗ്രഹമുണ്ടെന്ന് മന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. അതിനാല്‍ത്തന്നെ അവര്‍ക്ക് പ്രത്യേക ധനസഹായം തേടേണ്ട ആവശ്യം വരില്ലെന്നും പ്രാദേശിക പരസ്യങ്ങള്‍ കമ്യൂണിറ്റി സ്റ്റേഷനുകളില്‍ കൂടുതലായി പ്രക്ഷേപണം ചെയ്യാമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ തന്നെ ഒരു സമൂഹമാണെന്ന് ആമുഖമായി മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 'മാറ്റത്തിന്റെ പ്രതിനിധി'കളാണ് അവയെന്നു വിശേഷിപ്പിച്ച മന്ത്രി, ദശലക്ഷക്കണക്കിനു ജനങ്ങളിലേയ്ക്കാണ് ദിനംപ്രതി അവ എത്തുന്നതെന്നും സ്റ്റേഷനുകളുടെ എണ്ണം വര്‍ധിപ്പിക്കാനുള്ള പദ്ധതി മന്ത്രാലയം ഉടന്‍ കൊണ്ടുവരുമെന്നും പറഞ്ഞു.
കൊറോണ വൈറസിനെതിരായ പോരാട്ടം തുടരാന്‍ ജനങ്ങളെ ആഹ്വാനം ചെയ്ത മന്ത്രി, മറ്റു രോഗങ്ങളെ തുടച്ചു നീക്കിയതുപോലെ കൊറോണയെയും തുടച്ചുനീക്കുമെന്നും പറഞ്ഞു. എന്നിരുന്നാലും അതിനായി നമുക്ക് പുതിയ, ശരിയായ നാലു ഘട്ടങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നുവെന്ന് മന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പറ്റാവുന്നിടത്തോളം വീടുകളില്‍ കഴിയുക, പതിവായി കൈകള്‍ ശുചിയാക്കുക, പൊതു ഇടങ്ങളില്‍ മുഖാവരണം ധരിക്കുക, സാമൂഹ്യ അകലം പാലിക്കുക എന്നിവയാണവ.
കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ ചാനലുകളില്‍ വാര്‍ത്താ പ്രക്ഷേപണം വേണമെന്ന പ്രധാന ആവശ്യത്തെക്കുറിച്ചും മന്ത്രി പരാമര്‍ശിച്ചു. എഫ് എം ചാനലുകളില്‍ ഉള്ളതുപോലെ വാര്‍ത്താപ്രക്ഷേപണത്തിന് കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോകളെയും അനുവദിക്കുന്ന കാര്യം പരിഗണിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പു നല്‍കി. പ്രചരിക്കുന്ന വ്യാജ വാര്‍ത്തകള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചും, പ്രാദേശിക സ്രോതസ്സുകളിലൂടെ അവയുടെ നിജസ്ഥിതി പരിശോധിച്ചും, വ്യാജ വാര്‍ത്താ ഭീഷണികള്‍ക്കെതിരായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതില്‍ മുഖ്യ പങ്കുവഹിക്കാന്‍ ഇത്തരം സ്റ്റേഷനുകള്‍ക്കു കഴിയണമെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു. യഥാര്‍ത്ഥ വസ്തുതകള്‍ ഓള്‍ ഇന്ത്യ റേഡിയോയുമായി പങ്കിടണമെന്നും അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു. അതിലൂടെ സത്യം കൂടുതല്‍ പേരില്‍ എത്തിക്കാന്‍ കഴിയും. പ്രസ്സ് ഇന്‍ഫര്‍മേഷന്‍ ബ്യൂറോയ്ക്കു കീഴില്‍ ഫാക്ട് ചെക്ക് സെല്ലിനു രൂപം നല്‍കിയിട്ടുണ്ടെന്നും കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോയ്ക്ക് ഫാക്ട് ചെക്ക് സെല്ലിന്റെ ജോലി പൂര്‍ത്തീകരിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്നും മന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി അടുത്തിടെ പ്രഖ്യാപിച്ച ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് പദ്ധതിയെക്കുറിച്ചു സംസാരിച്ച ശ്രീ. ജാവദേക്കര്‍, കൃഷി, വ്യവസായം തുടങ്ങി വിവിധ മേഖലകള്‍ക്കുള്ള പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന സമഗ്രമായ പദ്ധതിയാണ് ഇതെന്നും ഇറക്കുമതി കുറയ്ക്കാനും കയറ്റുമതി വര്‍ധിപ്പിക്കാനും പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നുവെന്നും പറഞ്ഞു. പദ്ധതിക്ക് മികച്ച സ്വീകാര്യതയാണ് കിട്ടിയതെന്നും ജനങ്ങള്‍ ഈ ഉത്തേജന പദ്ധതിയില്‍ സന്തുഷ്ടരാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
പശ്ചാത്തലം:
പബ്ലിക് റേഡിയോ (ഓള്‍ ഇന്ത്യ റേഡിയോ), സ്വകാര്യ റേഡിയോ പ്രക്ഷേപണം (എഫ് എം) എന്നിവയ്ക്കൊപ്പം റേഡിയോ പ്രക്ഷേപണത്തിന്റെ മൂന്നാം നിരയാണ് കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ. പ്രക്ഷേപണ പരിധി കുറഞ്ഞ എഫ് എം റേഡിയോ സ്റ്റേഷനാണിത്. പ്രാദേശിക വിഷയങ്ങള്‍ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള ഈ റേഡിയോ സ്റ്റേഷനുകള്‍ പ്രത്യേക വിഭാഗത്തിന്റെ ഉടമസ്ഥതയിലാണുണ്ടാകുക. ആ വിഭാഗത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കായി 10-15 കിലോമീറ്റര്‍ പരിധിയിലാകും പ്രവര്‍ത്തനം.
കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോകള്‍ക്കായി രൂപം നല്‍കിയ ആദ്യ നയം 2002ല്‍ പുറപ്പെടുവിച്ചതിനുശേഷമാണ് ഇന്ത്യയില്‍ കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോകള്‍ ആരംഭിച്ചത്. വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്കു മാത്രമാണ് ഈ നയത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ സ്ഥാപിക്കാന്‍ അനുമതിയുള്ളത്. 2006ല്‍ നയം വിപുലീകരിച്ചപ്പോള്‍ സന്നദ്ധ സംഘടനകള്‍, കൃഷി വിജ്ഞാന്‍ കേന്ദ്രങ്ങള്‍, ലാഭേച്ഛയില്ലാതെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന മറ്റ് സംഘടനകള്‍ എന്നിവ പോലെ താഴെത്തട്ടില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നവയ്ക്കും രാജ്യത്ത് കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ സ്ഥാപിക്കാന്‍ അനുമതി നല്‍കി. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് 290 കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ സ്റ്റേഷനുകള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുണ്ട്. ഏകദേശം 90 ദശലക്ഷം പേരാണ് ഈ കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോകളുടെ പരിധിയില്‍ വരുന്നത്. ഇവിടെ മറ്റുള്ള മാധ്യമങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം വളരെ പരിമിതമാണ്. പ്രാദേശിക ഭാഷയിലും ഭാഷാഭേദങ്ങളിലും ഈ കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ സ്റ്റേഷനുകളില്‍ നിര്‍മ്മിക്കപ്പെട്ട പരിപാടികള്‍ക്ക് അതതു വിഭാഗങ്ങളില്‍ കൂടുതല്‍ സ്വാധീനം ചെലുത്താന്‍ കഴിയും.
വിവിധ വിഭാഗങ്ങളിലുള്ള കമ്യൂണിറ്റി സ്റ്റേഷനുകള്‍ ഇനി പറയുന്നു :-
ക്രമനമ്പര്‍, വിഭാഗം, എണ്ണം ക്രമത്തില്‍
1. വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ 130
2. സന്നദ്ധ സംഘടനകള്‍ 143
3. കൃഷി വിജ്ഞാന്‍ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ 17
ആകെ 290
കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോകളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി 'ഇന്ത്യയിലെ കമ്യൂണിറ്റി റേഡിയോ പ്രസ്ഥാനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുക' എന്ന പേരില്‍ സര്‍ക്കാര്‍ പദ്ധതി നടപ്പാക്കുന്നുണ്ട്. 25 കോടി രൂപയാണ് ഇതിന് അനുവദിച്ചിട്ടുള്ളത്. നടപ്പുവര്‍ഷം 4.5 കോടി രൂപയാണ് പദ്ധതി വിഹിതം.