Ministry of Information & Broadcasting
Consultations ongoing to raise advertisement air time on community radios to 12 minutes per hour: Sh. Prakash Javadekar
Will consider proposal for news bulletins on Community Radio; Plan to increase number of Community Radios soon: Shri Javadekar
22 MAY 2020 7:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Prakash Javadekar today said that he was eager to raise air time for advertisements to 12 minutes from 7 minutes on Community Radios currently to bring them at par with TV channels. The Minister was addressing listeners of all Community Radio stations in a unique initiative by way of a simultaneous broadcast. The broadcast took place in two equal slots today between 7 PM and 7:30 PM.
Sh. Javadekar said that while 75% of the expenditure during setting-up of Community Radio stations is borne by the Ministry and that comprises a major expenditure, daily operations’ expenditure is borne by the Station. The Minister pointed out that currently Community Radio stations are allowed air time of 7 minutes per hour for advertisements while the same is 12 minutes for TV channels. He added he was eager to give equal time to all radio stations so that there is no need for them to seek funds and that local advertisements can be relayed more on community stations.
In his opening remarks, the Minister said Community Radio is a community in itself. Terming them ‘agents of change’, he said that the stations reach out to millions of people every day, and that the Ministry will come out with a plan to increase the number of such Stations soon.
Exhorting people to keep up their fight against Coronavirus, the Minister said that we will drive it away the way we have driven away other diseases. However, he highlighted that we have a new normal, one that consists of 4 steps viz, staying at home as much as possible, frequent washing of hands, wearing face mask in public and social distancing.
Speaking on the dilemma between the challenges of social distancing and economic activity, the Minister re-iterated the mantra of “Jaan Bhi Jahaan Bhi” and said that while restrictions are continuing in Containment Zones, economic activities are starting up in Green Zones.
The Minister touched on the key demand of Community Radio of broadcasting news on their channels. He assured that he will consider allowing news broadcast on Community Radio the same way it is done on FM channels. He prodded such stations to play key role in combating fake news menace by taking note of such news in circulation and verify it through local sources to act on it. He invited Stations to share it with All India Radio also, so that the reach of the truth can be amplified. He added that the Ministry has created a Fact Check Cell under PIB and the Community Radio can complement the role of Fact Check Cell.
Speaking about Aatmanirbhar Bharat Package recently unveiled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Shri Javadekar said it was a comprehensive package which included reforms for various sectors including agriculture and industry, and that package is aimed at reducing imports and increasing exports. He added that the package has been received well and people are happy with the stimulus.
Background:
• Community Radio is a third tier of Radio broadcasting along with Public Radio (All India Radio) and Private Radio Broadcasting (FM). It is a low power FM Radio station, focused on local issues, owned and managed by community itself, for the benefit of the community, in a radius of 10-15 Kms.
• Community Radios, in India, started after the first policy for Community Radios was notified in the year 2002. This policy allowed only Educational Institutions to set up Community Radios. This policy was broad-based in 2006, when gross-roots organizations like NGOs, KVKs and other not-for-profit organizations were also allowed to set up Community Radios in India. Today, India has 290 operational Community Radio Stations. These Community radio station covers approximately 90 million peoples in the country, where other media presence is very limited. The broadcast made by these CRSs are in local language and dialect, so it has more impact on the community.
• Organisation wise breakup is as follows: -
Sl.
Type of Organisation
Number of community Radios
1
Educational institutions
130
2
NGOs
143
3
KVKs
17
Total
290
To support Community Radio, Government has an ongoing scheme namely “Supporting Community Radio Movement in India” with an allocation of Rs. 25 Crores. The current year allocation for the scheme is 4.50 crore.
Saurabh Singh

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓਜ਼ ਉੱਤੇ ਵਿਗਿਆਪਨ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵਧਾ ਕੇ 12 ਮਿੰਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰਾ ਜਾਰੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ’ਤੇ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਾਂਗੇ; ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਛੇਤੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ
22 MAY 2020 7:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓਜ਼ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਾ ਸਮਾਂ 7 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਵ 12 ਮਿੰਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲੋ–ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਵਜੋਂ ਸਾਰੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅੱਜ ਸਾਮੀਂ 7 ਵਜੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 7:30 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੋ ਸਮਾਨ ਸਲੌਟਸ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ 75% ਖ਼ਰਚਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਝੱਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖ਼ਰਚਾ ਰੋਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣਾਂ (ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼) ਉੱਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ 7 ਮਿੰਟ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਮੇਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ 12 ਮਿੰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਸਮਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ੰਡ ਲੈਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਾ ਪਵੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਹੋ ਸਕੇ।
ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਾਹਕ’ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਛੇਤੀ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਵੇਗਾ।
ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਜੰਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਉਵੇਂ ਹੀ ਭਜਾ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਰ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਭਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਮ ਗੱਲ 4 ਕਦਮਾਂ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੈ; ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਵ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਰ ’ਚ ਹੀ ਰਹਿਣਾ, ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਧੋਣਾ, ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਨਾਲ ਢਕਣਾ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ।
ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿਚਲੀ ਦੋਚਿੱਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਜਾਨ ਭੀ ਜਹਾਨ ਭੀ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਜਾਰੀ ਹਨ ਪਰ ਗ੍ਰੀਨ ਜ਼ੋਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੁਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਉਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਛੋਹਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰੇਡੀਓ ਆਪਣੇ ਚੈਨਲਾਂ ਉੱਤੇ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਉੱਤੇ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਬਿਲਕੁਲ ਉਵੇਂ ਹੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਫ਼ਐੱਮ (FM) ਚੈਨਲਾਂ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਵਸੀਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤੇ ਫਿਰ ਹੀ ਉਸ ’ਤੇ ਕੋਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਹਿਹ ਸਭ ‘ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ’ (ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਿਆ ਕਰਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੱਚ ਦੀ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਆਈਬੀ) ਅਧੀਨ ਇੱਕ ‘ਫ਼ੈਕਟ ਚੈੱਕ ਸੈੱਲ’ (ਤੱਥ–ਪੜਤਾਲ ਸੈੱਲ) ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਇਸ ਸੈੱਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਐਲਾਨੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ’ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਰਾਮਦਾਂ ਘਟਾਉਣਾ ਤੇ ਬਰਾਮਦਾਂ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਇਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਤੋਂ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਨ।
ਪਿਛੋਕੜ:
- ਸਰਕਾਰੀ ਰੇਡੀਓ (ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ – ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ) ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ (ਐੱਫ਼ਐੱਮ) ਦੇ ਨਾਲ ‘ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ’ ਦਰਅਸਲ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਤੀਜੀ ਪਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਘੱਟ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲਾ ਐੱਫ਼ਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ 10–15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅੰਦਰ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਮਾਲਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਹੀ ਇਸ ਦਾ ਸਾਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇਖਦਾ ਹੈ।
- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਾਲ 2002 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓਜ਼ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਨੀਤੀ ਅਧੁਸੂਚਿਤ (ਨੋਟੀਫ਼ਾਈ) ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਸਾਲ 2006 ’ਚ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵਿਆਪਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨ ਜਿਵੇਂ ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਜੀਓ), ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਗ਼ੈਰ–ਮੁਨਾਫ਼ਾਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ’ਚ ਆਪਣੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 290 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 9 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਹੋਰ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਤੇ ਉਪ–ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਉੱਤੇ ਉਸ ਦਾ ਵੱਧ ਅਸਰ ਪੈ ਸਕੇ।
- ਸੰਗਠਨ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ:–
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਕਿਸਮ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ
130
2
ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਜੀਓ)
143
3
ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇਜ਼)
17
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
290
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫ਼ੰਡ ਨਾਲ ‘ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਮੂਵਮੈਂਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ (ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਲਹਿਰ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਿਆਂ) ਨਾਂਅ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਚੱਲਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਾਸਤੇ 4.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।