Ministry of Defence
Ultraviolet Disinfection Facilities Developed AT Western Naval Command
28 MAY 2020 8:16PM by PIB Delhi
As we look at partial and eventually complete lifting of lockdown, queries are already being posed as to what the “new normal” will be, especially for large production organisations like Dockyards and other naval establishments, where a sizeable number of workers will resume work post lifting of lockdown and these numbers are expected to gradually increase. This led to the strong need for a sanitisation facility for worker's coveralls, tools, personal gadgets and masks.
Naval Dockyard (Mumbai) has manufactured a UV sanitisation bay to meet this emerging requirement. The UV bay will be utilised for decontamination of tools, clothes and other miscellaneous items, to control spread of the coronavirus. The challenging task required ingenuity to convert a large common room into a UV bay by fabrication of aluminum sheets electrical arrangements for UV-C lighting.
The facility utilises UV-C light source for Germicidal Irradiation towards sterilising items. Studies by reputed research agencies have proven the effect of UV-C on respiratory pathogens like SARS, Influenza etc. It has been observed that microbial pathogens become significantly less viable when exposed to UV-C of intensity 1 J/cm2 for 1 min or more, indicating effective sterilisation.
A similar facility has also been set up at Naval Station (Karanja), where in addition to UV-C steriliser, an industrial oven has also been placed, which heats smaller sized belongings to 60°C, a temperature known to kill most microbes.
The facility is placed at the entry/ exit points where it will help in mitigating COVID-19 transmission.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੱਛਮੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ
28 MAY 2020 8:16PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਿਕ ਜਾਂ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ‘ਨਿਊ ਨਾਰਮਲ’ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡੌਕਯਾਰਡਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੇਵਲ ਅਦਾਰਿਆਂ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਲੌਕਡਾਊਨ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੜ ਤੋਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਫਿਰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਕਵਰਆਲ, ਟੂਲਸ, ਨਿਜੀ ਗੈਜੇਟਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਕਾਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸਖਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਗਈ।
ਜਲ ਸੈਨਾ ਡੌਕਯਾਰਡ (ਮੁੰਬਈ) ਨੇ ਇਸ ਉੱਭਰਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ (ਯੂਵੀ) ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਬੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ ਬੇਅ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਕਰਣ, ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਯੂਵੀ-ਸੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਸ਼ੀਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਆਮ ਕਮਰੇ ਨੂੰ ਯੂਵੀ ਬੇਅ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ।
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਵਿਕਿਰਨ ਲਈ ਯੂਵੀ-ਸੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਰੋਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉੱਘੀਆਂ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਰਸ, ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਆਦਿ ’ਤੇ ਯੂਵੀ-ਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਰੋਗਾਣੂ 1 ਮਿੰਟ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨਾਲ 1ਜੇ/ਸੀਐੱਮ2 ਦੇ ਯੂਵੀ-ਸੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ’ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੇਵਲ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਕਰੰਜਾ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਯੂਵੀ-ਸੀ ਸਟਰਲਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਓਵਨ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਛੋਟੇ ਅਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ 60 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਗਰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼/ਨਿਕਾਸ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।