Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh launches e-booklet on DARPG achievements for the period May 30, 2019 to May 30, 2020 on the occasion of 1st year of Modi Government 2.0.
DARPG lived up to Prime Minister Modi’s vision of Good Governance and adopted the Mantra of Reform, Perform and Transform: Dr. Jitendra Singh
30 MAY 2020 7:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions Dr. Jitendra Singh has launched the e-booklet on DARPG achievements for the period May 30, 2019 to May 30, 2020 on the occasion of 1st year of Modi Government 2.0. Dr. Singh complimented the Department for being the first one to present its achievements to the people and interacted with senior officials through video-conferencing.
Speaking on the occasion, Dr. Jitendra Singh said that the DARPG had lived upto Prime Minister’s vision of Good Governance and adopted the mantra of Reform, Perform and Transform in letter and spirit. He highlighted the fact that DARPG had provided immense impetus to e-Governance in Indiaby
1. Intense pursuit of implementation of e-Office in the Central Secretariat and States and
1. The conduct of the 22nd and 23rd National e-Governance Conferences at Shillong and Mumbai in 2019 and 2020 respectively.
Further Dr. Jitendra Singh recognized that DARPG had undertaken significant reforms in handling Public Grievances by pursuing CPGRAMS reforms in several Ministries and Departments.
Dr. Jitendra Singh said that success of the systemic reforms undertaken by DARPG was witnessed in the COVID 19 pandemic period where in several Ministries/ Departments could work from home without disruption in work by using e-Office and timely redressal of 0.87 lac COVID 19 Public Grievances in a record average time of 1.45 days/ grievance.
Dr. Jitendra Singh complimented the DARPG’s engagement with Government of Jammu & Kashmir in conducting a series of Regional Conferences and Capacity Building programs which were participative and innovative in taking forward Government’s agenda for good governance in J&K.
Dr. Jitendra Singh commended DARPG for bringing out 3 important publications - the Good Governance Index (GGI) 2019, the National e-Services Delivery Assessment 2019 and the Central Secretariat Manual of Office Procedure 2019. These publications were rich in their academic content and provided immense inputs for taking good governance forward like enabling the march towards a digital central secretariat.
Looking at the future, Dr. Jitendra Singh said DARPG has a massive responsibility in meeting new challenges of providing timely grievance redressal by improving its tool kit with feed-back call centers, upgraded software solutions and taking forward the Government’s good governance agenda with focus on e-Governance and e-Services. He also urged the DARPG to expedite putting in place an effective work from home policy.
Secretary DARPG, Dr. KshtrapatiShivaji, Additional Secretary DARPG V.Srinivas, Joint Secretaries Smt. Jaya Dubey and N.B.S.Rajput along with senior officials of the Department participated in the event which was conducted through video conferencing facility.
Please click here to see the DARPG e-booklet-

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
మోడీ ప్రభుత్వం రెండోసారి అధికారంలోకి వచ్చాక ఒక సంవత్సరం పూర్తయిన సందర్భంగా 2019 మే 30వ తేదీ నుండి 2020 మే 30వ తేదీ వరకు డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. విజయాలపై ఈ-బుక్‌లెట్ ను ప్రారంభించిన - డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్.
ప్రధానమంత్రి మోడీ యొక్క సుపరిపాలన దృష్టికి అనుగుణంగా డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. పనిచేస్తోంది. సంస్కరణ, పనితీరు మరియు పరివర్తన అనే మంత్రాన్ని అవలంబించింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
30 MAY 2020 7:27PM by PIB Hyderabad
మోడీ ప్రభుత్వం రెండోసారి అధికారంలోకి వచ్చాక ఒక సంవత్సరం పూర్తయిన సందర్భంగా 2019 మే 30వ తేదీ నుండి 2020 మే 30వ తేదీ వరకు డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. విజయాలపై రూపొందించిన ఈ-బుక్‌లెట్ ను కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా పిర్యాదులు, పింఛన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ విడుదల చేశారు. ప్రజలకు తమ శాఖ విజయాలు తెలియజేస్తూ, వీడియో-కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా సీనియర్ అధికారులతో సంభాషించిన మొదటి వ్యక్తిగా డాక్టర్ సింగ్ ఈ విభాగాన్ని అభినందించారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రధానమంత్రి మోడీ యొక్క సుపరిపాలన దృష్టికి అనుగుణంగా డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. పనిచేస్తోందనీ, సంస్కరణ, పనితీరు మరియు పరివర్తన అనే మంత్రాన్నిఖచ్చితంగా అవలంభిస్తోందనీ పేర్కొన్నారు.
ఏ) కేంద్ర సచివాలయం మరియు రాష్ట్ర సచివాలయాల్లో ఈ-ఆఫీస్ అమలుకు తీవ్రమైన కృషి చేయడం మరియు
బి) 2019 మరియు 2020 సంవత్సరాల్లో వరుసగా షిల్లాంగ్ మరియు ముంబైలలో 22 మరియు 23 వ జాతీయ ఇ-గవర్నెన్స్ సమావేశాన్ని నిర్వహించడం వంటి చర్యల ద్వారా -
భారతదేశంలో ఇ-గవర్నెన్స్‌కు డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. అపారమైన ప్రేరణనిచ్చిందనే వాస్తవాన్ని ఆయన ఎత్తిచూపారు.
అనేక మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాలలో సి.పి.జి.ఆర్.ఏ.ఎమ్.ఎస్ సంస్కరణలను అనుసరించడం ద్వారా ప్రజా ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడంలో డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. గణనీయమైన సంస్కరణలను చేపట్టిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. చేపట్టిన సంస్కరణల విజయం కోవిడ్-19 మహమ్మారి కాలంలో సాక్ష్యమిచ్చిందని చెప్పారు. ఈ-ఆఫీస్ ఉపయోగించి ఇంటి నుండి పనిచేయడం ద్వారానూ, మరియు కోవిడ్-19 కు సంబంధించి ప్రజల నుండి వచ్చిన 0.87 లక్షల ఫిర్యాదులను సకాలంలో పరిష్కరించడం ద్వారానూ పనిలో అంతరాయం లేకుండా అనేక మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు పనిచేశాయి. ఒక్కొక్క ఫిర్యాదుకు 1.45 రోజుల సగటు రికార్డు సమయం పట్టింది.
జమ్మూ & కశ్మీర్ లో సుపరిపాలన కోసం ప్రభుత్వ ఎజెండాను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో పాల్గొనే మరియు వినూత్నమైన ప్రాంతీయ సమావేశాలు మరియు సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాల పరంపరను నిర్వహించడం కోసం జమ్మూ & కశ్మీర్ ప్రభుత్వంతో డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. కుదుర్చుకున్న ఒప్పందాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అభినందించారు.
సుపరిపాలన సూచిక (జి.జి.ఐ.) 2019, నేషనల్ ఈ-సర్వీసెస్ డెలివరీ అసెస్‌మెంట్ 2019 మరియు సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ మాన్యువల్ ఆఫ్ ఆఫీస్ ప్రొసీజర్ 2019 వంటి మూడు ముఖ్యమైన ప్రచురణ విషయంలో డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. చేసిన కృషిని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రశంసించారు. ఈ ప్రచురణలు వాటి విద్యా పరమైన విషయ పరిజ్ఞానంతో నిండి ఉన్నాయి. డిజిటల్ సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ వైపు దూసుకు పోయేందుకు, సుపరిపాలన ను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికీ అవసరమైన అనేక విషయాలు వీటిలో ఉన్నాయి.
భవిష్యత్తు కార్యాచరణ గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఫీడ్-బ్యాక్ కాల్ సెంటర్లతో టూల్ కిట్‌ను మెరుగుపరచడం, అప్‌గ్రేడ్ చేసిన సాఫ్ట్‌వేర్ సొల్యూషన్స్ మరియు ఇ-గవర్నెన్స్ మరియు ఇ-సర్వీసెస్ పై దృష్టి సారించి ప్రభుత్వ సుపరిపాలన ఎజెండాను ముందుకు తీసుకెళ్లడం ద్వారా సకాలంలో ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి కొత్త సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. కి భారీ బాధ్యత ఉందని అన్నారు. స్వదేశీ విధానం నుండి సమర్థవంతమైన పనిని వేగవంతం చేయాలని కూడా ఆయన డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. ని కోరారు.
డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. కార్యదర్శి డాక్టర్ ఛత్రపతి శివాజీ, డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. అదనపు కార్యదర్శి వి.శ్రీనివాస్, సంయుక్త కార్యదర్శులు శ్రీమతి జయా దుబే మరియు శ్రీ ఎన్.బి.ఎస్. రాజపుట్ తో పాటు డిపార్టుమెంటు కు చెందిన సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా పాల్గొన్నారు.
డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. ఈ-బుక్ లెట్ (చిన్న పుస్తకం) చూడడానికి దయచేసి ఇక్కడ క్లిక్ చెయ్యండి.