Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Three more States included in One Nation One Card scheme
Food & PDS Minister asks all 20 States under ONOC to commence national/ inter-State portability transactions to benefit migrants
Migrants can draw ration anywhere in these 20States and UTs: Shri Ram Vilas Paswan
01 JUN 2020 3:14PM by PIB Delhi
The Union Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan today announced the inclusion of three more states namely - Odisha, Sikkim and Mizoram in the scheme on ‘Integrated Management of Public Distribution System’ (IM-PDS).Under this system nation-wide portability of the benefits under NFSA through “One Nation One Ration Card” plan is implemented to enable the NFSA ration card holders to lift their entitled quota of subsidised foodgrains from any ePoS enabled FPS of their choice anywhere in the country, by using the existing/same ration card after Aadhaar authentication on ePoS device.
The facility so far is enabled in 17 States/UTs, namely – Andhra Pradesh, Bihar, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Punjab, Telangana, Tripura and Uttar Pradesh. Further, constant efforts are being made by this Department of Food & Public Distribution to expand the reach of national portability to the beneficiaries of other States/UTs also in association with respective State/UT Governments. In this endeavour, necessary preparatory activities to integrate these three new States with the national cluster viz. upgradation of ePoS software, integration with central IM-PDS and Annavitran portals, availability of ration cards/beneficiaries data in Central Repository, requisite testing of national portability transactions has also been completed with the support of central NIC team. After completing all these arrangements, the national/ inter-State portability transactions under ‘One Nation One Ration Card’ plan has been enabled in these States w.e.f distribution month of June 2020. By August 2020 three more States namely - Uttarakhand, Nagaland and Manipur will also be added to the national cluster. Department is doing all necessary arrangements to include remaining all 13 States namely - West Bengal, Arunachal Pradesh, Assam, Meghalaya, Delhi, J&K, Ladakh, Chandigarh, Puducherry, Tamil Nadu, Chhattisgarh, Andaman&Nicobar and Lakshadweep island to the national cluster. It is confirmed that by 31st March 2021 all States will be added to One Nation One Ration Card scheme and the scheme will be operational all over India.
Shri Paswan highlighted that central technical team has imparted the requisite orientation trainings to the technical team and concerned officers of these States/UTs through Video Conferencing and necessary guidelines/ instructions for the implementation of national/inter-State portability were also provided to them. It is reiterated that those NFSA ration cards which have recorded atleast one Aadhaar authenticated transaction during the last 6-months shall be eligible for the national portability transactions under this plan. This feature has been enabled through the central repository of ration cards/beneficiaries maintained by NIC. Further, it is mentioned that requisite web-services for reporting of portability transaction details to central dashboard are also enabled for these States with immediate effect and the central NIC team shall be continuously assisting the State Governments in seamless rollout of ‘One Nation One Ration Card’ plan.
Shri Paswan requested all these States to commence the national/ inter-State portability transactions in June 2020. This would also enable the beneficiaries of these States anywhere in the national cluster of States/UTs to access their quota of foodgrains through national portability with immediate effect. In this regard, efforts/activities to generate necessary awareness among the NFSA beneficiaries and FPS dealers may also be undertaken on priority.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
"వన్ నేషన్ వన్ కార్డ్ పథకం" లో మరో మూడు రాష్ట్రాలు చేరాయి.
వలసదారులకు ప్రయోజనం చేకూర్చడానికి జాతీయ / అంతర్-రాష్ట్ర పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలను ప్రారంభించాలని ఆహార, పౌర సరఫరా శాఖల మంత్రి "వన్ నేషన్ వన్ కార్డ్ పథకం" పరిధిలోని మొత్తం 20 రాష్ట్రాలను కోరారు.
వలసదారులు 20 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఎక్కడైనా రేషన్ పొందవచ్చు : శ్రీ రామ్ విలాస్ పాశ్వాన్
01 JUN 2020 3:14PM by PIB Hyderabad
‘ఇంటిగ్రేటెడ్ మేనేజ్‌మెంట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్’ (ఐ.ఎం-పి.డి.ఎస్) పథకంలో ఒడిశా, సిక్కిం, మిజోరం అనే మరో మూడు రాష్ట్రాలను చేర్చుతున్నట్లు కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖల మంత్రి శ్రీ రామ్ విలాస్ పాశ్వాన్ ఈ రోజు ప్రకటించారు. ఈ వ్యవస్థలో, "వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్" ప్రణాళిక ద్వారా ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. కింద ప్రయోజనాలు పొందడానికి దేశవ్యాప్త పోర్టబిలిటీ అమలు చేయబడుతుంది, ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ రేషన్ కార్డుదారులకు తమ పేరుపై లభించే సబ్సిడీ కలిగిన ఆహార ధాన్యాల కోటాను ఈ-పి.ఓ.ఎస్. తో అనుసంధానమైన ఎఫ్.పి.ఎస్. నుండి ఈ-పి.ఓ.ఎస్. పరికరంలో ఆధార్ నెంబరును అనుసంధానించిన తర్వాత ఉన్న / అదే రేషన్ కార్డును ఉపయోగించడం ద్వారా దేశంలో ఎక్కడైనా తీసుకోవచ్చు.
ఈ సౌకర్యం ఇప్పటివరకు 17 రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో అమలులోఉంది. అవి - ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, దాద్రా & నగర్ హవేలీ, డయ్యు & డామన్, గోవా, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఝార్ఖండ్, కేరళ, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్, పంజాబ్, తెలంగాణ, త్రిపుర మరియు ఉత్తరప్రదేశ్. వీటితో పాటు, ఇతర రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన లబ్ధిదారులకు సంబంధిత రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాల ప్రభుత్వాల సహకారంతో జాతీయ పోర్టబిలిటీని విస్తరించడానికి ఈ ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ఈ ప్రయత్నంలో, ఈ మూడు కొత్త రాష్ట్రాలను జాతీయ క్లస్టర్‌తో అనుసంధానించడానికి అవసరమైన సన్నాహక కార్యకలాపాలు. ఈ-పి.ఓ.ఎస్. సాఫ్ట్‌వేర్ అప్‌గ్రేడేషన్, సెంట్రల్ ఐ.ఎమ్.-పి.డి.ఎస్. మరియు అన్నవితరణ్ పోర్టళ్ళతో అనుసంధానం, సెంట్రల్ రిపోజిటరీలో రేషన్ కార్డులు / లబ్ధిదారుల డేటా లభ్యత, జాతీయ పోర్టబిలిటీ లావాదేవీల యొక్క అవసరమైన పరీక్ష కూడా కేంద్ర ఎన్.ఐ.సి బృందం సహకారంతో పూర్తయింది. ఈ ఏర్పాట్లన్నింటినీ పూర్తి చేసిన తరువాత, ‘వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్’ ప్రణాళిక కింద జాతీయ / అంతర్-రాష్ట్ర పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలు ఈ రాష్ట్రాల్లో పంపిణీ 2020 జూన్ నుండి ప్రారంభం కానుంది. 2020 ఆగస్టు నాటికి మరో మూడు రాష్ట్రాలు - ఉత్తరాఖండ్, నాగాలాండ్ మరియు మణిపూర్ కూడా జాతీయ క్లస్టర్‌లో చేర్చబడతాయి. మిగిలిన 13 రాష్ట్రాలు - పశ్చిమ బెంగాల్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, మేఘాలయ, ఢిల్లీ, జమ్మూ & కశ్మీర్, లడఖ్, చండీగఢ్, పుదుచ్చేరి, తమిళనాడు, ఛత్తీస్‌ గఢ్, అండమాన్ & నికోబార్ మరియు లక్షద్వీప్ ద్వీపాలను జాతీయ క్లస్టర్‌లో చేర్చడానికి అవసరమైన అన్ని ఏర్పాట్లు డిపార్ట్‌మెంట్ చేస్తోంది. 2021 మార్చి 31 నాటికి అన్ని రాష్ట్రాలు "వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్" పథకంలో చేర్చబడతాయని మరియు ఈ పథకం భారతదేశం అంతటా పనిచేస్తుందని ధృవీకరించబడింది.
సాంకేతిక బృందానికి అవసరమైన పునశ్చరణ, శిక్షణలను కేంద్ర సాంకేతిక బృందం ఇచ్చిందని శ్రీ పాశ్వాన్ చెప్పారు. జాతీయ / అంతర్-రాష్ట్ర పోర్టబిలిటీ అమలుకు అవసరమైన మార్గదర్శకాలు / సూచనలను కూడా ఈ రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాలకు చెందిన సంబంధిత అధికారులకు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా అందించినట్లు శ్రీ పాశ్వాన్ ప్రత్యేకంగా తెలియజేశారు. గత 6 నెలల్లో కనీసం ఒక ఆధార్ ప్రామాణీకరించిన లావాదేవీని నమోదు చేసిన ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. రేషన్ కార్డులు ఈ ప్రణాళిక ప్రకారం జాతీయ పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలకు అర్హులు అని పునరుద్ఘాటించారు. రేషన్ కార్డులు / లబ్ధిదారుల సెంట్రల్ రిపోజిటరీ ద్వారా ఈ విధానం ఎన్.‌ఐ.సి. చేత నిర్వహించబడుతుంది. అంతేకాకుండా, పోర్టబిలిటీ లావాదేవీల వివరాలను సెంట్రల్ డాష్ బోర్డ్‌కు నివేదించడానికి అవసరమైన వెబ్-సేవలు కూడా ఈ రాష్ట్రాలకు తక్షణమే అందుబాటులో ఉంటాయి. అదేవిధంగా, ఈ రాష్ట్రాల్లో 'వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్' ప్రణాళిక అమలుకు అవసరమైన సహాయాన్ని కూడా కేంద్ర ఎన్.‌ఐ.సి. బృందం నిరంతరం అందిస్తుంది.
2020 జూన్ నెలలో జాతీయ / అంతర్-రాష్ట్ర పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలను ప్రారంభించాలని శ్రీ పాశ్వాన్ ఈ రాష్ట్రాలన్నింటినీ అభ్యర్థించారు. ఈ రాష్ట్రాలలోని లబ్ధిదారులకు జాతీయ రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు తమ ఆహార ధాన్యాల కోటాను జాతీయ పోర్టబిలిటీ ద్వారా తక్షణమే అమలులోకి తీసుకురావడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ విషయంలో, ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. లబ్ధిదారులు మరియు ఎఫ్.పి.ఎస్. డీలర్లలో అవసరమైన అవగాహన కల్పించే ప్రయత్నాలు / కార్యకలాపాలు కూడా ప్రాధాన్యతపై చేపట్టవచ్చు.