Prime Minister's Office
PM chairs first Cabinet Meeting of second year in office
Historic decisions for MSME sector, street vendors and farmers taken
MSME definition revised for the first time after 14 years
Definition of medium units enhanced further to Rs 50 crore investment and Rs 250 crore turnover
Special Micro Credit Facility Scheme 'PM SVANidhi' for providing affordable loans to street vendors launched
For Kharif season 2020-21, government keeps its promise of fixing MSP at a level of at least 1.5 times of the cost of production
Repayment dates for short-term loans for agriculture and allied activities extended; farmers to also get benefit of interest subvention and prompt repayment incentive
Caring for the poor is the top focus of the government
01 JUN 2020 5:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi met on Monday, 1st June 2020. This was the first meeting of the Union Cabinet after the Central Government entered into its second year in office.
During the meeting, historic decisions were taken that will have a transformative impact on the lives of India’s hardworking farmers, MSME sector and those working as street vendors.
Helping hand to MSMEs:
Micro, small and Medium Enterprises popularly called as MSMEs are the backbone of Indian economy. Silently operating in different areas across the country, more than 6 crore MSMEs have a crucial role to play in building a stronger and self-reliant India.
In the aftermath of COVID-19 pandemic, PM Shri Narendra Modi was quick to recognise the role of MSMEs in building the Nation. That is why MSMEs formed a very prominent part of the announcements made under the Atmanirbhar Bharat Abhiyaan.
Under this package, the MSME sector has not only been given substantial allocation but has also been accorded priority in implementation of the measures to revive the economy. Implementation relating to several of the key announcements have been made already.
Today, Government of India has laid down the road map for effective implementation of other announcements under the Atmanirbhar Bharat Package too. These include:
• Upward revision of MSME Definition. This is yet another step towards ease of doing business. This will help in attracting investments and creating more jobs in the MSME sector;
• Proposal for provisioning of Rs 20,000 crore as subordinate debt to provide equity support to the stressed MSMEs has been formally approved by the cabinet today. This will benefit 2 lakh stressed MSMEs.
• Proposal for equity infusion of Rs. 50,000 crores for MSMEs through fund of funds has also been approved by the Cabinet today. This will establish a framework to help MSMEs in managing the debt-equity ratio and in their capacity augmentation. This will also provide an opportunity to get listed in stock exchanges.
Further upward revision of MSME definition:
The Government of India today decided for further upward revision of MSME definition. In the package announcement, the definition of micro manufacturing and services unit was increased to Rs. 1 crore of investment and Rs. 5 crore of turnover. The limit of small unit was increased to Rs. 10 crore of investment and Rs 50 crore of turnover. Similarly, the limit of a medium unit was increased to Rs 20 crore of investment and Rs. 100 crore of turnover. It may be noted that this revision was done after 14 years since the MSME Development Act came into existence in 2006. After the package announcement on 13th May, 2020, there were several representations that the announced revision is still not in tune with market and pricing conditions and it should be further revised upwards. Keeping in mind these representations, Prime Minister decided to further increase the limit for medium manufacturing and service units. Now it will be Rs. 50 crore of investment and Rs. 250 crore of turnover. It has also been decided that the turnover with respect to exports will not be counted in thelimits of turnover for any category of MSME units whether micro, small or medium.
Supporting our hardworking street vendors:
The Ministry of Housing and Urban Affairs has launched a Special Micro-Credit Facility Scheme - PM SVANidhi (PM स्वनिधि ) - PM Street Vendor's AtmaNirbharNidhi,for providing affordable loans to street vendors. This scheme will go a long way in enabling them to resume work and earn livelihoods.
Over 50 lakh people, including vendors, hawkers, thelewalas, rehriwala, theliphadwala etc. in different areas/ contexts are likely to benefit from this scheme.
The goods supplied by them range from vegetables, fruits, ready-to-eat street foods, tea, pakodas, breads, eggs, textiles, apparel, footwear, artisan products, books/ stationaries etc. The services include barber shops, cobblers, pan shops, laundry services etc.
The Government of India is sensitive towards the problems they have faced in the wake of the COVID-19 crisis. In such a time, there is an urgent need to provide affordable credit to them to ensure their business gets a boost.
Urban Local Bodies will play pivotal role in the implementation of the scheme.
This scheme is special due to a number of reasons:
1- A historic first:
This is for the first time in India’s history that street vendors fromperi- urban/ rural areas have become beneficiaries of an urban livelihood programme.
The vendors can avail a working capital loan of up to Rs. 10,000, which is repayable in monthly instalments in the tenure of one year. On timely/ early repayment of the loan, an interest subsidy @ 7% per annum will be credited to the bank accounts of beneficiaries through Direct Benefit Transfer on six monthly basis. There will be no penalty on early repayment of loan.
The scheme provides for escalation of the credit limit on timely/ early repayment of loan to help the vendor achieve his ambition of going up on the economic ladder.
It is for the first time that MFIs/ NBFCs/ SHG Banks have been allowed in a scheme for the urban poor due to their ground level presence and proximity to the urban poor including the street vendors.
2- Harnessing technology for empowerment:
In line with the Government’s vision of leveraging technology to ensure effective delivery and transparency, a digital platform with web portal/ mobile app is being developed to administer the scheme with end-to-end solution. The IT platform will also help in integrating the vendors into the formal financial system. This platform will integrate the web portal/ mobile app with UdyamiMitra portal of SIDBI for credit management and PAiSA portal of MoHUA to administer interest subsidy automatically.
3- Encouraging digital transactions:
The scheme incentivises digital transactions by the street vendors through monthly cash back.
4- Focus on capacity building:
MoHUA in collaboration with State Governments, State Missions of DAY-NULM, ULBs, SIDBI, CGTMSE, NPCI and Digital Payment Aggregators will also launch a capacity building and financial literacy programme of all the stakeholders and IEC activities throughout the country during the month of June and loaning will commence in the month of July.
Igniting the spirit of Jai Kisan:
For the Kharif season 2020-21, the government has kept its promise of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the cost of production. Today, the MSP of 14 crops for the Kharif season 2020-21 has been announced, based on the recommendation of CACP. The return over cost for theses 14 crops ranges from 50% to 83%.
The Government of India has also decided to extend repayment date up to 31.08.2020 for all Short-Term loans up to Rs.3 lakh advanced for agriculture and allied activities by banks. Farmers will also get benefit of interest subvention and prompt repayment incentive.
The agricultural short-term loan due between 1st March 2020 and 31stAugust 2020 will continue to get benefit of 2% Interest Subvention (IS) to Banks and 3% Prompt Repayment Incentive (PRI) to farmers.
Government of India’s decision of providing such loans to farmers through banks @ 7% per annum, with 2% per annum interest subvention to banks and 3% additional benefit on timely repayment by farmers thus provides loans upto Rs.3 lakh at 4% per annum interest.
Interest Subvention Scheme (ISS) wasstarted toprovideconcessionalshort-term crop loansincludingloans availedthroughKisan Credit Cards tothefarmers. In the last few weeks, many farmers are not able to travel to bank branches for payment of their short-term crop loan dues. Hence the cabinet decision would help crores of farmers.
Caring for the poor the Government’s top focus:
The poor and vulnerable are at the top of the priorities of the Government led by the Prime Minister. During the Coronavirus pandemic, right from the day of announcement of the lockdown, the government has been sensitive to the needs of the poorest of the poor. This was seen in the announcement of the Pradhan MantriGaribKalyanYojana package on 26th of March 2020, within just two days of the start of lockdown.
From ensuring coverage of around 80 crore people with food security to direct cash transfers into the bank accounts of 20 crore women, from putting money into the hands of senior citizens, poor widows and poor Divyangs to front-loading of the PM-KISAN instalment to crores of farmers, steps were announced. These covered a wide range of vulnerable sections who would have borne the brunt of the lockdown if not for the immediate intervention of the government. Moreover, these were not mere announcements. Within days, assistance reached crores of people directly, either in cash or kind.
As part of the Atmanirbhar Bharat initiative, One Nation One Ration card, free food grains even for those without ration cards, a new affordable rental scheme for their housing and many more measures have been announced for the welfare of the migrant labourers.
Massive reforms were announced for farmer welfare, freeing farmers from the chains that bound them and giving their income prospects a significant boost. Along with this, more investments into farm infrastructure were proposed. Allied activities such as fisheries too received a financial package.
At every step, the Government of India has shown compassion and alacrity in serving the needs of the most vulnerable.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రెండో సంవ‌త్స‌ర‌పు తొలి కేబినెట్ స‌మావేశానికి అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ
ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ రంగం, వీధివ్యాపారులు, రైతుల‌కు సంబంధించి చ‌రిత్రాత్మ‌క నిర్ణ‌యాలు
14 సంవ‌త్స‌రాల త‌ర్వాత తొలిసారిగా ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ నిర్వ‌చ‌నానికి స‌వ‌ర‌ణ‌
మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా యూనిట్ల నిర్వ‌చ‌నాన్ని రూ 50 కోట్ల పెట్టుబ‌డి , రూ 250 కోట్ల ట‌ర్నోవ‌ర్‌కు పెంపు
వీధివ్యాపారుల‌కు చౌక రుణాలు అందించేందుకు ప్ర‌త్యేక సూక్ష్మ‌ రుణ సదుపాయ ప‌థ‌కం 'పి.ఎం.ఎస్‌.వి.ఎ నిధి ప్రారంభం
ఖ‌రీఫ్ సీజ‌న్ 2020-21కి సంబంధించి పంట ఉత్ప‌త్తి ఖ‌ర్చుకు 1.5 రెట్లు క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌ను నిర్ణయించే హామీని ప్ర‌భుత్వం నిల‌బెట్టుకుంది.
వ్య‌వ‌సాయం,ఇత‌ర అనుబంధ కార్య‌క‌లాపాల‌కు స్వ‌ల్ప‌కాలిక రుణాల తిరిగిచెల్లింపు తేదీల పొడిగింపు.
వడ్డీపై రాయితీ ,స‌కాలంలో తిరిగి చెల్లించినందుకు ల‌భించే ప్రోత్సాహక ప్రయోజనాన్ని పొందేందుకు రైతుల‌కు అవ‌కాశం
పేద‌ల సంర‌క్ష‌ణ‌పై ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌ధాన దృష్టి
01 JUN 2020 5:31PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న కేంద్ర కేబినెట్ 2020 జూన్ 1 వ తేదీ స‌మావేశ‌మైంది . ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నాయ‌క‌త్వంలో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం రెండ‌వ సంవ‌త్స‌రంలోకి అడుగిడిన అనంత‌రం జ‌రిగిన తొలి కేబినెట్ స‌మావేశం ఇది. ఈ స‌మావేశం సంద‌ర్భంగా దేశంలోని క‌ష్ట‌జీవులైన రైతులు, ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ రంగం, వీధి వ్యాపారులుగా ప‌నిచేస్తున్న‌వారి జీవితాల‌లో గ‌ణ‌నీయ‌మైన ప్ర‌భావం చూపే చ‌రిత్రాత్మ‌క నిర్ణ‌యాలు తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది.
ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌కు చేయూత‌:
సూక్ష్మ‌, చిన్న‌, మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా ఎంట‌ర్ ప్రైజ్‌ల‌ను ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇలు అంటారు ఇవి భార‌త ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు వెన్నెముక వంటివి. దేశ‌వ్యాప్తంగా ఇవి వివిధ రంగాల‌లో నిశ్శ‌బ్దంగా త‌మ‌దైన కృషి కొన‌సాగిస్తున్నాయి. 6 కోట్ల‌కుపైగా ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇలు బ‌ల‌మైన స్వావ‌లంబ‌న క‌లిగిన భార‌త దేశ నిర్మాణంలో కీలక‌పాత్ర పోషిస్తున్నాయి.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి అనంత‌రం, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ,దేశ నిర్మాణంలో ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల పాత్ర‌ను గుర్తించ‌డంలో వేగంగా స్పందించారు. అందుకే ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ అభియాన్ కింద ప్ర‌భుత్వం చేసిన ప్ర‌క‌ట‌న‌ల‌లో ఎం.ఎస్.ఎం.ఇలకు సంబంధించిన ప్ర‌క‌ట‌న‌లే కీల‌కంగా ఉన్నాయి.
ఈ ప్యాకేజ్ కింద , ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ రంగానికి చెప్పుకోద‌గిన కేటాయింపులు చేయ‌డ‌మే కాక‌, ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను పున‌రుద్ధ‌రించేందుకు చేప‌ట్టాల్సిన చ‌ర్య‌ల అమ‌లు విష‌యంలో ఈ రంగానికి ప్రాధాన్య‌త ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది. ప‌లు కీల‌క ప్ర‌క‌ట‌న‌ల అమ‌లుకు ఇప్ప‌టికే ఏర్పాట్లు జ‌రిగాయి.
ఈరోజు, భార‌త ప్ర‌భుత్వం, ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్ ప్యాకేజ్ కింద ఇత‌ర ప్ర‌క‌ట‌న‌ల స‌త్వ‌ర అమ‌లుకు మార్గ‌సూచీని రూపొందించిందికూడా. వీటిలో కింది అంశాలు ఉన్నాయి:
ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ నిర్వ‌చ‌నం స‌వ‌రింపు. సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్యం దిశ‌గా తీసుకున్న మ‌రో చ‌ర్య . ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ రంగంలో పెట్టుబ‌డులు ఆక‌ర్షించ‌డానికి, మ‌రిన్ని ఉద్యోగాల క‌ల్ప‌న‌కు ఇది అవ‌కాశం క‌ల్పిస్తుంది.
స్ట్రెస్‌డ్ ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌కు ఈక్విటీ మ‌ద్ద‌తు నిచ్చేందుకు స‌బార్డినేట్ రుణం కింద రూ 20,000 కోట్ల రూపాయ‌ల కేటాయింపు ప్ర‌తిపాద‌న‌కు కేంద్ర కేబినెట్ ఈరోజు ఆమోదం తెలిపింది. ఇది 2 ల‌క్ష‌ల స్ట్రెస్‌డ్‌ ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌కు ప్ర‌యోజ‌న‌క‌రంగా ఉంటుంది.
ఫండ్ ఆఫ్ పండ్స్ ద్వారా ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌కు రూ50,000 కోట్ల రూపాయ‌ల ఈక్విటీ స‌మ‌కూర్చే ప్ర‌తిపాన‌ల‌కు కూడా ఈరోజు కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది. రుణ‌- ఈక్విటీ నిష్ప‌త్తి నిర్వ‌హ‌ణ‌లో ఇది ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌కు స‌హాయం చేసేందుకు ఒక ఫ్రేమ్ వ‌ర్క్‌ను ఏర్ప‌రుస్తుంది. అలాగే వాటి సామర్థ్యాల పెంపుకు ఉప‌క‌రిస్తుంది. ఇది ఇవి స్టాక్ ఎక్స్చేంజ్‌లో లిస్ట్ కావ‌డానికి అవ‌కాశం క‌ల్పిస్తుంది.
ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ నిర్వ‌చ‌నం ప‌రిధి మ‌రింత ఎగువ‌కు స‌వ‌ర‌ణ‌:
ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ నిర్వ‌చ‌నానికి సంబంధించి మ‌రింత అనుకూల స‌వ‌ర‌ణ తెచ్చేందుకు భార‌త ప్ర‌భుత్వం నిర్ణ‌యించింది. ఈ ప్యాకేజ్ ప్ర‌కారం, సూక్ష్మ త‌యారీ, స‌ర్వీసు యూనిట్ల‌కు సంబంధించిన నిర్వ‌చ‌నాన్ని 1 కోటిరూపాయ‌ల పెట్టుబ‌డికి, 5 కోట్ల రూపాయ‌ల ట‌ర్నోవ‌రుకు పెంచింది.చిన్న యూనిట్ల ప‌రిమితిని రూ 10 కోట్ల పెట్టుబ‌డికి, రూ50 కోట్ల ట‌ర్నోవ‌ర్‌కు పెంచారు. అలాగే , మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా యూనిట్ల‌కు ప‌రిమితిని రూ 20 కోట్ల పెట్టుబ‌డి, రూ 100 కోట్ల ట‌ర్నోవ‌ర్‌కు పెంచారు. 2006 లో ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ అభివృద్ధి చ‌ట్టం అమ‌లులోకి వ‌చ్చిన త‌ర్వాత 14 సంవ‌త్స‌రాల‌కు ఈ రివిజ‌న్ తీసుకువ‌చ్చారు. 2020 మే 13న ప్యాకేజ్‌ప్ర‌క‌ట‌న వ‌చ్చిన అనంత‌రం , ప్ర‌క‌టించిన స‌వ‌ర‌ణ‌లు మార్కెట్‌, ధ‌ర‌ల ప‌రిస్థితుల‌కు అనుగుణంగా లేవ‌ని, దీనిని మ‌రింత ఎగువ‌కు స‌వ‌రించాలంటూ విజ్ఞ‌ప్తులు వ‌చ్చాయి.ఈ విజ్ఞాప‌న‌ల‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా త‌యారీ, సేవా యూనిట్ల‌కు ప‌రిమితిని మ‌రింత ఎగువ‌కు పెంచాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి నిర్ణ‌యించారు. దీనితో ప్ర‌స్తుతం ఇది రూ 50 కోట్ల పెట్టుబ‌డి, 250 కోట్ల ట‌ర్నోవ‌ర్‌గా ఉంటుంది. ఎగుమ‌తుల‌కు సంబంధించిన ట‌ర్నోవ‌ర్‌ను ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇల‌కు చెందిన సూక్ష్మ‌, చిన్న‌, మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా యూనిట్ల విష‌యంలొ ఏమాత్రం ప‌రిగ‌ణ‌న లోకి తీసుకోరాద‌ని నిర్ణ‌యించారు.
క‌ష్ట‌ప‌డి ప‌నిచేస్తున్న మ‌న వీధివ్యాపారుల‌కు చేయూత‌:
గృహ‌, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ ప్ర‌త్యేక మైక్రో- క్రెడిట్ ఫెసిలిటీ ప‌థ‌కం- పి.ఎం. ఎస్‌.వి.ఎ. నిధి, దీనినే పి.ఎం. స్ట్రీట్ వెండ‌ర్స్ ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ నిధి అంటారు . వీధివ్యాపారుల‌కు చౌక రుణాలు ఇచ్చేందుకు సంబంధించిన‌ది ఇది. వీధి వ్యాపారులు తిరిగి త‌మ ప‌నులు ప్రారంభించ‌డానికి, జీవ‌నోపాధి పొంద‌డానికి ఎంతో ఉప‌క‌రిస్తుంది.
50 ల‌క్ష‌ల మందికి పైగా వెండ‌ర్లు హాక‌ర్లు థాలీవాలాలు, రెహ్రివాలాలు. థెలిప‌డ్‌వాలాలు త‌దిత‌రులు వివిధ ప్రాంతాలు వివిధ నేప‌థ్యాల‌లోని వారు ఈ ప‌థ‌కం కింద ప్ర‌యోజ‌నం పొంద‌గ‌లుగుతారు.
వీరు స‌ర‌ఫ‌రా చేసే ఉత్ప‌త్తులలో కూర‌గాయ‌లు, పండ్లు, వెంట‌నే తిన‌డానికి ప‌నికి వ‌చ్చే ఆహార ప‌దార్థాలు, టీ, ప‌కోడా, బ్రెడ్, గుడ్లు, టెక్స్‌టైల్‌. దుస్తులు, ఫుట్‌వేర్‌, హ‌స్త‌క‌ళాఉత్ప‌త్తులు, పుస్త‌కాలు, స్టేష‌న‌రీ త‌దిత‌రాలు ఉన్నాయి. ఈ సేవ‌ల‌లో బార్బ‌ర్‌షాపులు , చెప్పులు కుట్టే దుకాణాలు, పాన్ షాపులు, ల్యాండ్రీ సేవ‌లు త‌దిత‌రాలు ఉన్నాయి.
కోవిడ్ -19 సంక్షోభం సంద‌ర్భంగా ఈ వ‌ర్గాల వారు ఎదుర్కొన్న స‌మ‌స్య‌ల ప‌ట్ల భార‌త ప్ర‌భుత్వం సానుకూలంగా ఉంది. ఇలాంటి ప‌రిస్థితుల‌లో వీరికి త‌మ వ్యాపారాల‌కు ఊతం ఇచ్చే విధంగా అందుబాటులో రుణ స‌దుపాయాన్ని క‌ల్పించాల్సిన అత్య‌వ‌స‌రం ఉంది.
ఈ ప‌థ‌కం అమ‌లులో ప‌ట్ట‌ణ స్థానిక సంస్థ‌లు కీల‌క పాత్ర పోషిస్తాయి.
ఈ ప‌థకం ఎన్నోకార‌ణాల రీత్యా ఇది ప్ర‌త్యేక‌మైన‌ది:
1. చ‌రిత్రాత్మ‌కంగా మొద‌టిది :
భార‌త‌దేశ చ‌రిత్ర‌లో ఒక ప‌ట్ట‌ణ జీవ‌నోపాధి కార్య‌క్ర‌మంలో ప‌ట్ట‌ణ ప‌రిస‌ర‌ , గ్రామీణ ప్రాంతాల‌కు సంబంధించిన వీధివ్యాపారులను ల‌బ్ధిదారులుగా చేర్చ‌డం ఇదే ప్ర‌థ‌మం..
వీధివ్యాపారులు, రూ10,000 వ‌ర‌కు వ‌ర్కింగ్ కేపిట‌ల్ లోన్‌ను ఉప‌యోగించుకోవ‌చ్చు. దీనిని ఏడాదిలో నెల‌వారీ వాయిదాల రూపంలో తిరిగి చెల్లించ‌వ‌చ్చు.స‌కాలంలో, లేదా ముందుగా రుణాన్ని తిరిగి చెల్లిస్తే వ‌డ్డీపై 7 శాతం వార్షిక స‌బ్సిడీని ల‌బ్దిదారు బ్యాంకు ఖాతాకు ప్ర‌త్య‌క్ష న‌గ‌దు బ‌ద‌లీ విధానం ద్వారా ఆరునెల‌ల ప్రాతిప‌దిక‌న జ‌మ‌చేస్తారు. ముందుగా తిరిగి చెల్లించే రుణంపై ఎలాంటి పెనాల్టీ ఉండదు.
స‌కాలంలో చెల్లించిన‌, ముందుగానే రుణం తిరిగి చెల్లంచిన వెండ‌ర్‌కు రుణ ప‌రిమితిని పెంచే వెసులుబాటు వ‌ల్ల వెండ‌ర్ ఆర్థిక నిచ్చెన‌పై పైకి ఎదుగుతూ త‌న ల‌క్ష్యాన్ని చేరుకోగ‌లుగుతాడు.
ఎం.ఎప్‌.ఐలు, ఎన్‌.బి.ఎఫ్‌.సిలు , ఎస్‌హెచ్‌జి బ్యాంకుల‌ను గ్రామీణ పేద‌ల‌కు నిర్దేశించిన ప‌థ‌కానికి తొలిసారిగా అనుతించారు. వీధివ్యాపారులు, ప‌ట్ట‌ణ పేద‌ల‌కు వీరి సేవ‌లు ద‌గ్గ‌ర‌గా అందుబాటులో ఉన్నందువ‌ల్ల వీటిని అనుమ‌తించారు.
2. సాధికార‌త‌కు సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞాన వినియోగం:
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ దార్శ‌నిక‌త‌కు అనుగుణంగా , స‌మ‌ర్ద‌మైన సేవ‌ల అందుబాటు , పార‌ద‌ర్శ‌క‌త‌కు సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం వినియోగించ‌డానికి వీలుగా ఒక డిజిట‌ల్ ప్లాట్‌ఫాం, వెబ్ పోర్ట‌ల్, మొబైల్‌యాప్ ను అభివృద్ధి చేస్తారు. ఎండ్ టు ఎండ్‌సొల్యూష‌న్ తో ప‌థ‌కం నిర్వ‌హ‌ణ‌కుదీనిని ఉప‌యోగిస్తారు.ఈ ఐటి ప్లాట్‌ఫాం వెండ‌ర్ల‌ను ఫార్మ‌ల్ ఫైనాన్షియల్ వ్య‌వ‌స్థ‌తో అనుసంధానం చేయ‌డానికి ఉప‌క‌రిస్తుంది. ఈ ప్లాట్‌ఫాం వెబ్ పోర్ట‌ల్‌, మొబైల్‌యాప్‌ను క్రెడిట్ మేనేజ్‌మెంట్‌కు ఎస్‌.ఐ.డి.బి.ఐ కి చెందిన ఉద్య‌మి మిత్రా పోర్ట‌ల్తో అనుసంధానం చేస్తారు. అలాగే వ‌డ్డీ సబ్సిడీ నిర్వ‌హ‌ణ‌కు కేంద్ర గృహ‌, ప‌ట్ట‌ణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన పోర్ట‌ల్ పి.ఎ.ఐ.ఎస్‌.ఎతో అనుసంధానం చేస్తారు.
3. డిజిట‌ల్ లావాదేవీల‌కు ప్రోత్సాహం.
ఈ ప‌థ‌కం డిజిట‌ల్ లావాదేవీల‌కు వీధి వ్యాపారుల‌ను నెల‌వారీ క్యాష్‌బ్యాక్ ద్వారా ప్రోత్స‌హిస్తుంది.
ఈ పథకం వీధి విక్రేతలు నెలవారీ క్యాష్ బ్యాక్ ద్వారా డిజిటల్ లావాదేవీలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
4- సామ‌ర్ధ్యాల నిర్మాణంపై దృష్టి:
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ హౌసింగ్‌, అర్బ‌న్ అథారిటీ రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల కొలాబ‌రేష‌న్‌తో , రాష్ట్ర మిష‌న్ లైన డి.ఎ.వై- ఎన్‌యుఎల్ఎం, యుఎల్‌బిలు, ఎస్ఐడిబిఐ, సిజిటిఎంఎస్ఇ, ఎన్‌పిసిలు, డిజిట‌ల్ పేమెంట్ అగ్రిగేట‌ర్ల‌తో క‌ల‌సి సామర్థ్యాల నిర్మాణం,స్టేక్ హోల్డ‌ర్లంద‌రికి ఉప‌యోగ‌ప‌డే ఫైనాన్షియ‌ల్ లిట‌రసీ కార్య‌క్ర‌మాలు, ఐఇసి కార్యక్ర‌మాలు దేశ‌వ్యాప్తంగా ఈ సంవ‌త్స‌రం జూన్ నెల‌లో చేప‌డ‌తారు. రుణాలు అంద‌జేయ‌డం జూలై నెల‌లో ప్రారంభ‌మౌతుంది.
జైకిసాన్ స్ఫూర్తి కి ప్రేర‌ణ:
2020-21 ఖ‌రీఫ్ సీజ‌న్‌కు ఉత్ప‌త్తి ఖ‌ర్చుకు1.5 రెట్లు క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర ను నిర్ణ‌యిస్తామ‌న్న హామీని ప్ర‌భుత్వం నెర‌వేర్చింది. 2020-21 ఖ‌రఫ్ సీజ‌న్‌కు సంబంధించి 14 పంట‌ల క‌నీస మ‌ద్ధ‌తు ధ‌ర‌ను సిఎసిపి సిఫార్సుల ప్ర‌కారం ప్ర‌క‌టించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ 14 పంట‌ల‌కు అయిన ఖ‌ర్చుపైన‌ రాబ‌డి 50 శాతం నుంచి 83 శాతం వ‌ర‌కూ ఉంటుంది.
వ్యవసాయం , ఇత‌ర‌ అనుబంధ కార్యకలాపాల కోసం బ్యాంకులు అడ్వాన్స్ గా ఇచ్చిన‌ 3 లక్షల రూపాయ‌ల వరకు అన్ని స్వల్పకాలిక రుణాలకు తిరిగి చెల్లించే తేదీని 31.08.2020 వరకు పొడిగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. రైతులకు వడ్డీ రాయితీ, సత్వరం రుణం తిరిగి చెల్లించినందుకు ఇచ్చే ప్రోత్సాహకం కూడా వారికి ల‌భిస్తుంది.
మార్చి 1, 2020 నుండి 31 ఆగస్టు 2020 మధ్య చెల్లించాల్సిన‌ వ్యవసాయ స్వల్పకాలిక రుణంపై 2 శాతం వడ్డీ రాయితీ (ఐఎస్) , స‌కాలంలో రుణం తిరిగి చెల్లించినందుకు రైతులకు ఇచ్చే3శాతం ప్రోత్సాహకం (పిఆర్‌ఐ) లను పొంద‌డానికి వీరికి వీలుంటుంది.
.ఇలాంటి రుణాల‌ను రైతుల‌కు సంవ‌త్స‌రానికి 7 శాతం వార్షిక వ‌డ్డీతో అందించేందుకు ప్ర‌భుత్వం నిర్ణ‌యించింది. 2 శాతం వ‌డ్డీ రాయితీని బ్యాంకుల‌కు, 3 శాతం అద‌న‌పు ప్రోత్సాహ‌కాన్ని రైతులు స‌కాలంలో తిరిగి చెల్లించినందుకు ఇస్తారు. దీనితో రైతులు 3 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు రుణాన్ని 4 శాతం వ‌డ్డీతో పొందిన‌ట్టు అవుతుంది.
రాయితీపై స్వ‌ల్ప‌కాలిక పంట రుణాల‌ను ఇవ్వ‌డానికి వ‌డ్డీ రాయితీ ప‌థకం ( ఐఎస్ఎస్‌) ప్రారంభ‌మైంది. రైతులు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు కింద తీసుకున్న రుణాల‌కూ ఇది వ‌ర్తిస్తుంది.గ‌డ‌చిన కొన్ని వారాల‌లో చాలామంది రైతులు , త‌మ స్వ‌ల్ప‌కాలిక రుణాల బ‌కాయిల‌ను తిరిగి చెల్లించేందుకు బ్యాంకు శాఖ‌ల‌కు వెళ్ల‌లేక‌పోయారు. అందువ‌ల్ల కేబినెట్ తీసుకున్న నిర్ణ‌యం కోట్లాదిమంది రైతుల‌కు ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది.
పేద‌ల సంర‌క్ష‌ణపై ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌త్యేక‌ దృష్టి:
ప్రధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నాయ‌క‌త్వంలోని ప్రభుత్వ ప్రాధాన్య‌త‌ల‌లో పేదలు , అణ‌గారిన వ‌ర్గాల వారు అత్యున్న‌త‌ స్థాయిలో ఉన్నారు. కరోనావైరస్ మహమ్మారి సమయంలో, లాక్‌డౌన్‌ ప్రకటించిన రోజు నుండే, పేద పేద ప్రజల అవసరాలకు ప్రభుత్వం సానుకూలంగా స్పందిస్తోంది. . లాక్‌డౌన్‌ ప్రారంభమైన రెండు రోజుల్లోనే, అంటే మార్చి 26, 2020 న ప్రధాన మంత్రి ప్ర‌క‌టించిన‌ గ‌రీబ్ కళ్యాణ్‌ యోజన ప్యాకేజీ లో ఇది కనిపించింది. 80 కోట్ల మంది ప్ర‌జ‌ల‌కు ఆహార భ‌ద్ర‌త‌కు పూచీప‌డ‌డంతోపాటు 20 కోట్ల మంది మ‌హిళ‌లు, వ‌యోధికులు, పేద వితంతువులు , పేద దివ్యాంగుల బ్యాంకు ఖాతాల‌లో ప్ర‌త్య‌క్ష‌న‌గ‌దు బ‌ద‌లీ ప‌థ‌కం కింద నేరుగా న‌గ‌దు బ‌దిలీ చేయ‌డం , కోట్లాది మంది రైతుల పి.ఎం కిసాన్ ఇన్‌స్టాల్‌మెంట్ చెల్లింపు వంటి చ‌ర్య‌ల ను ప్ర‌క‌టించారు. వివిధ వ‌ర్గాల అణ‌గారిన ప్ర‌జ‌ల‌కు ప్ర‌భ‌త్వం వీటిని వెంటనే వ‌ర్తింప చేసింది. లేకుంటే వారు లాక్‌డౌన్ కార‌ణంగా ఇబ్బందులు ఎదుర్కొని ఉండే వారు. అంతేకాదు, ఇవి కేవ‌లం ప్ర‌క‌ట‌న‌లు మాత్ర‌మే కాదు, ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌క‌టించిన స‌హాయం, కొద్ది రోజుల‌లోనేకోట్లాది మంది ప్ర‌జ‌ల‌కు నేరుగా న‌గ‌దు లేదా స‌హాయం రూపంలో వారికి అందింది.
ఆత్మ నిర్భ‌ర భార‌త్ చొర‌వ కింద‌, ఒక దేశం- ఒక రేష‌న్ కార్డు ప‌థ‌కం, రేష‌న్ కార్డు లేని వారికి సైతం ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ, పేద‌ల కోసం కొత్త చౌక అద్దె ప‌థ‌కం, ఇంకా ఎన్నో ఇత‌ర చ‌ర్య‌లను వ‌ల‌స కార్మికుల కోసం ప్ర‌క‌టించ‌డం జ‌రిగింది.
రైతు సంక్షేమం కోసం పెద్ద ఎత్తున సంస్క‌ర‌ణ‌లను ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌క‌టించింది. రైతుల ఆదాయాన్ని చెప్పుకోద‌గిన రీతిలో పెంచే నిర్ణయాలు ప్ర‌క‌టించారు.దీనికితోడు వ్య‌వ‌సాయ మౌలిక స‌దుపాయాల రంగంలో మ‌రిన్ని పెట్టుబ‌డులు ప్ర‌తిపాదించ‌స్థితిలోఉన్న వ‌ర్గాల ప్ర‌జ‌ల అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చ‌డంలో ప్ర‌తి ద‌శ‌లోనూ భార‌త ప్ర‌భుత్వం ఎంతో వేగంగా స్పందించ‌డంతో పాటు వారిప‌ట్ల క‌రుణ‌తో వ్య‌వ‌హ‌రించింది.