Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
A total of 95,526 patients have been cured of COVID-19
02 JUN 2020 6:23PM by PIB Delhi
Presently, there are 97,581 active cases and all are under active medical supervision. A total of 3708 COVID-19 patients have been cured during the last 24 hours. So far, a total of 95,526 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate is 48.07% amongst COVID-19 patients. India’s recovery rate continues to increase and the fatality rate is one amongst the lowest in the world. As on today, the fatality rate is 2.82%.
The population of India & the total population of 14 most affected countries are almost the same. Despite a similar population, as on 1st June 2020, the total cases in those 14 most affected countries is 22.5 times that in India. The total deaths occurred due to COVID-19 in those 14 most affected countries is 55.2 times that of India.
In these circumstances, the focus is to minimize the fatalities as much as possible through timely case identification and clinical management of the cases. The relatively low death figures can be attributed to the two pronged strategy - timely case identification and clinical management of the cases.
If the available data on death due to COVID-19 is analysed, it is seen that only 10% of India's population (people above 60 years age) is contributing to 50% of India's COVID-19 deaths. 73% of COVID-19 deaths in India are people with co-morbidities (including diabetes, hypertension, cardiovascular and respiratory diseases). Hence, these high risk groups need to be effectively protected.
It is reiterated that to prevent COVID-19 in high-risk patients, certain precautions must be taken by them including the following: continue routine medicines as advised by the doctor in case of pre-existing medical conditions (like diabetes, hypertension and cardiovascular diseases); take immunity boosting measures suggested by Ministry of AYUSH e.g. drinking herbal tea, taking 'Kadha'; use telemedicine (e.g. eSanjeevani) if medical advice is needed; ensure early detection of COVID-19 by using Aarogya Setu app to check if you came in contact with COVID-19 patients, self-assess yourself on app , and undertake regular self-monitoring of health. It is advised that if high risk individuals develop COVID-19 symptoms, they should seek medical guidance either telemedically through helpline numbers or visit a doctor physically.
Citizens can also contribute in supporting the high-risk group by following simple steps like practicing good hand and respiratory hygiene; avoiding close contact with others if one is showing symptoms; helping those at high risk in daily chores while maintaining distance; avoiding large groups of people and religious gatherings.
It is strongly advised to stay home unless absolutely necessary.
Our over COVID-19 to succeed, let us make it a mass movement, a ‘Jan Abhiyaan”. Citizens are requested to use #IndiaWillWin and take a pledge to fight against COVID-19 to support each other in these three activities: awareness, preventive efforts and timely treatment.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿ
02 JUN 2020 6:23PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ -19 ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿ
ಕೋವಿಡ್-19ರಿಂದ ಒಟ್ಟು 95,526 ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಸ್ತುತ, 97,581 ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವೂ ಸಕ್ರಿಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 3708 ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 95,526 ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್-19ರಿಂದ ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣ 48.07% ಆಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ 2.82% ಇದೆ.
ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು 14 ಹೆಚ್ಚು ಪೀಡಿತ ದೇಶಗಳ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಬಹುತೇಕ ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, 2020 ರ ಜೂನ್ 1 ರಂತೆ, ಆ 14 ಹೆಚ್ಚು ಪೀಡಿತ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ 22.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಸಾವುಗಳು 14 ಹೆಚ್ಚು ಪೀಡಿತ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮರಣಕ್ಕಿಂತ 55.2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಸಾವುನೋವುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಸಾವಿನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗೆ ಎರಡು ಹಂತದ ತಂತ್ರಗಳು ಕಾರಣವೆಂದು ಹೇಳಬಹುದು - ಸಮಯೋಚಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸಾವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದರೆ, ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೇವಲ 10% (60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಜನರು) ಭಾರತದ 50% ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾವುಗಳಿಗೆ ಸೇರಿವೆ ಎನ್ನುವುದು ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ 73% ಇತರ ರೋಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ (ಮಧುಮೇಹ, ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ). ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯಕ್ಕೊಳಗಾಗುವ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅವರು ಕೆಲವು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾಗಿದೆ: ಮೊದಲೇ ಇರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ (ಮಧುಮೇಹ, ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳಂತಹ) ವೈದ್ಯರ ಸಲಹೆಯಂತೆ ದಿನನಿತ್ಯದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಸೂಚಿಸಿದ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಉದಾ. ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಯ ಚಹಾ ಕುಡಿಯುವುದು, 'ಕಧಾ' ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು; ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಹೆ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ (ಉದಾ. ಇ ಸಂಜೀವನಿ) ಬಳಸುವುದು; ನೀವು ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಾ ಎಂದು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಯಂ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ನಿಯಮಿತ ಸ್ವಯಂ-ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು ಆ್ಯಪ್ ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಮೊದಲೇ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಕಂಡರೆ, ಅವರು ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ದೂರವಾಣಿ ಮೂಲಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯಬೇಕು ಅಥವಾ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಖುದ್ದಾಗಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತಮ ಕೈ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವಂತಹ ಸರಳ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಗುಂಪಿಗೆ ನೆರವಾಗುವಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ಸಹಕರಿಸಬಹುದು; ಒಬ್ಬರು ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಇತರರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು; ಅಂತರವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡು ದೈನಂದಿನ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು; ಜನರ ದೊಡ್ಡ ಗುಂಪು ಸೇರುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಭೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು.
ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಇರಬೇಕೆಂದು ಬಲವಾಗಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಕೋವಿಡ್-19ರ ನಂತರದ ಕಾಲವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು, ಅದನ್ನು ಒಂದು ಜನಾಂದೋಲನ, ‘ಜನ ಅಭಿಯಾನ’ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡೋಣ. ನಾಗರಿಕರು #IndiaWillWin ಅನ್ನು ಬಳಸಲು ಕೋರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮೂರು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕೋವಿಡ್-19ರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳೋಣ: ಅರಿವು, ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ.
ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲಾಖೆಯ ಈ ಜಾಲತಾಣಕ್ಕೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿರಿ: https://www.mohfw.gov.in