Ministry of Home Affairs
NCMC reconvenes to oversee preparedness for Cyclonic Storm ‘NISARGA’
02 JUN 2020 6:26PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary Sh. Rajiv Gauba chaired the second meeting of the National Crisis Management Committee (NCMC) to review the preparedness of States and Central Ministries/Agencies to deal with the Cyclonic Storm “Nisarga”.
India Meteorological Department (IMD) has stated that the Severe Cyclonic Storm is expected to impact the Maharashtra coast by the afternoon/evening of 3rd June. High wind speeds ranging up to 100-110 kmph gusting to 120 kmph are expected, accompanied by heavy rainfall and storm surges of 1-2 metres in the coastal districts of the State.
The storm is likely to impact the coastal districts of Raigad, Mumbai, Thane and Palghar in Maharashtra alongwith Valsad, Navsari, Surat, Bhavnagar and Bharuch districts of Gujarat and Daman, Dadra & Nagar Haveli.
Officers of State Governments/UT apprised the NCMC of preparatory measures taken by them. They also assured that adequate stocks of essential supplies were available with them and that all emergency services were in readiness. Bulk SMS facility provided by Telecom Department was being used to warn residents likely to be affected by the cyclone and evacuation of people was also underway.
NDRF has deployed 40 teams in the States and UT and additional teams are also been airlifted. Rescue and relief teams of the Army and Navy along with ships and aircrafts of the Navy and Air Force have been put on standby. Ships of the Coast Guard are already engaged in rescuing fishermen at sea.
Reviewing the preparedness of the States and Central Agencies, Cabinet Secretary directed that all necessary measures be taken to complete evacuation of people from low lying areas in cyclone path and ensure the return of all fishermen from the sea. Special efforts may be made to ensure that essential medical services to COVID patients are not disrupted. Agencies were also directed to activate contingency plans to ensure safety of Power, Telecommunication, Nuclear, Chemical, Aviation and Shipping infrastructure and assets.
Additional Chief Secretaries of Maharashtra and Gujarat, and Adviser to Administrator of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu participated in the meeting through Video Conference. Senior Officers from the Ministries of Home Affairs, Shipping, Power, Railways, Telecommunications, Petroleum & Natural Gas, Atomic Energy, Chemicals and Petro Chemicals, Civil Aviation, Health, IMD, IDS, NDMA and NDRF also attended the meeting.
NCMC will meet again to take stock of the emerging situation.

ગૃહ મંત્રાલય
ચક્રાવાતી તોફાન ‘નિસર્ગ’ અંગેની પૂર્વ તૈયારીઓનું અવલોકન કરવા માટે NCMCની બેઠક યોજાઇ
02 JUN 2020 6:26PM by PIB Ahmedabad
કેબિનેટ સચિવ શ્રી રાજીવ ગૌબાની અધ્યક્ષતામાં રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સમિતિ (NCMC)ની બીજી બેઠક યોજાઇ હતી. ચક્રાવાતી તોફાન ‘નિસર્ગ’નો સામનો કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/ એજન્સીઓની પૂર્વતૈયારીએનું અવલોકન કરવા માટે આ બેઠક યોજવામાં આવી હતી.
ભારતીય હવામાન ખાતા (IMD)એ જણાવ્યું હતું કે, તીવ્ર ચક્રાવાતી તોફાન 3 જૂને બપોર પછી/ સાંજે મહારાષ્ટ્રના દરિયાકાંઠા પર ત્રાટકે તેવી સંભાવના છે. આ ચક્રાવાતી તોફાનમાં 100-110 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે પવન ફુંકાશે અને તેની મહત્તમ ઝડપ 120 કિમી પ્રતિ કલાક થઇ શકે છે. સાથે સાથે રાજ્યમાં દરિયાકાંઠાના જિલ્લાઓમાં વરસાદ પડવાની તેમજ દરિયામાં 1-2 મીટર ઊંચા મોજા ઉછળવાની સંભાવના પણ છે.
આ ચક્રાવાતની અસર મહારાષ્ટ્રમાં રાયગડ, મુંબઇ, થાણે અને પાલઘર તેમજ ગુજરાતમાં વલસાડ, નવસારી, સુરત, ભાવનગર અને ભરૂચ જિલ્લામાં અને દમણ, દાદરા અને નગર હવેલી કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં જોવા મળે તેવી શક્યતા છે.
રાજ્ય સરકારો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ NCMCએ આ અગાઉથી તૈયારીઓ કરી તેની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, તેમની પાસે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો જથ્થો પૂરતા પ્રમાણમાં છે અને તમામ ઇમરજન્સી સેવાઓ માટે પણ તૈયારીઓ કરી લેવામાં આવી છે. જથ્થાબંધ SMS સુવિધા ટેલિકોમ વિભાગ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવી છે જેની મદદથી સંભવિત અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોના રહેવાસીઓને સતર્ક કરવામાં આવે છે અને લોકોના સ્થળાંતરણની કામગીરી પણ ચાલી રહી છે.
NDRF દ્વારા રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં 40 ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે અને વધારાની ટીમોને પણ એરલિફ્ટ કરવામાં આવી છે. સૈન્ય અને નૌસેના દ્વારા બચાવ અને રાહતની ટીમોને નૌસેના અને એરફોર્સના જહાજ અને વિમાનો સાથે પણ સ્ટેન્ડબાય સ્થિતિમાં રાખવામાં આવી છે. કોસ્ટગાર્ડના જહાજો પહેલાંથી જ દરિયામાં માછીમારીને બચાવવાની કામગીરીમાં લાગી ગયા છે.
રાજ્યો અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓની પૂર્વતૈયારીઓની સ્થિતિની સમીક્ષા કર્યા પછી, કેબિનેય સચિવે તમામ લોકોને નિર્દેશો આપ્યા હતા કે, ચક્રાવાતના માર્ગમાં આવતા નીચાણવાળા વિસ્તારોમાંથી તમામ લોકોનું સ્થળાંતરણ કરવામાં આવે અને તમામ માછીમારો દરિયામાંથી તેમના ઘરે પરત ફરે તે પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે. કોવિડ-19ના દર્દીઓને આપવામાં આવતી આવશ્યક તબીબી સેવામાં કોઇપણ અવરોધ ના આવે તે માટે વિશેષ પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવે. એજન્સીઓને એવા પણ નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા હતા કે, તેઓ વીજળી, સંદેશાવ્યવહાર, ન્યૂક્લિઅર, રસાયણ, ઉડ્ડયન અને જહાજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તેમજ અસ્કયામતોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે આકસ્મિત સ્થિતિના પ્લાન સક્રિય કરે.
મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતના અધિક સચિવ અને દાદરા અને નગર હવેલી તેમજ દમણ અને દીવના વહીવટી સલાહકારે આ બેઠકમાં વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી ભાગ લીધો હતો. ગૃહ, જાહાજ, વિદ્યુત, રેલવે, ટેલિકમ્યુનિકેશન, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી વાયુ, અણુ ઉર્જા, રસાયણો અને પેટ્રો કેમિકલ્સ, નાગરિક ઉડ્ડયન, આરોગ્ય મંત્રાલયો, IMD, IDS, NDMA અને NDRFના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
કટોકટીની સ્થિતિની માહિતી મેળવવા માટે ફરી વાર NCMCની બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવશે.