Cabinet
Government approves setting up of an “Empowered Group of Secretaries (EGoS) and Project Development Cells (PDCs)” in Ministries/Departments for attracting investments in India
Proposal for Enhancing Investments in India
This will make India a more investor-friendly destination and to handhold and further smoothen investment inflows into the country. It will give a fillip to our domestic industries
EGoS and PDC is an important step in realising Prime Minister NarendraModi’svision of a $5 trillion economy
Will bring about synergies between Ministries/Departments and among the Central and State Governments in investment and related incentive policies
To give a boost to the economy and open up immense direct and indirect employment potential in various sectors
03 JUN 2020 5:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for setting up of an “Empowered Group of Secretaries (EGoS) and Project Development Cells (PDCs) in Ministries/Departments of Government of Indiafor attracting investments in India”. This new mechanism will reinforce India’s vision of becoming a US$ 5 trillion economy by 2024-25.
Government is determined to put in place an investment friendly ecosystem that strongly supports the domestic investor as well as FDI and will boost the economy manifold. DPIIT proposes strategic implementation of an integrated approach that will eventually bring about synergies between Ministries/Departments and among the Central and State Governments in our investment and related incentive policies.
In the midst of current ongoing COVID-19 pandemic, India is presented with an opportunity to attract FDI inflows into the country especially from large companies which seek to diversify their investments into new geographies and mitigate risks. Also, ramping up production across product lines will help to serve big markets in the US, EU, China and elsewhere. The proposal aims to take advantage of these opportunities from the global economic situation to make India among the largest players in the global value chain.
In order to provide support and facilitation to investors for investing in India and to boost growth in key sectors of the economy, an Empowered Group of Secretaries (EGoS) is approved with the following composition and objectives:
• Cabinet Secretary (Chairperson)
• CEO, NitiAayog (Member)
• Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (Member Convenor)
• Secretary, Department of Commerce (Member)
• Secretary, Department of Revenue (Member)
• Secretary, Department of Economic Affairs (Member)
• Secretary of Department concerned (to be co-opted).
Objectives of EGoS:
• To bring synergies and ensure timely clearances from different departments and Ministries.
• To attract increased investments into India and provide investment support and facilitation to global investors.
• To facilitate investments of top investors in a targeted manner and to usher policy stability & consistency in the overall investment environment.
• To evaluate investments put forward by the departments on the basis of their (i) project creation (ii) actual investments that come. Further, these departments would be given targets for completion of various stages by the Empowered Group.
A ‘Project Development Cell (PDC) is also approved for the development of investible projects in coordination between the Central Government and State Governments and thereby grow the pipeline of investible projects in India and in turn increase FDI inflows. Under the guidance of the Secretary, an officer not below the rank of Joint Secretary of each relevant central line Ministry, who will be in-charge of the PDC will be tasked to conceptualize, strategize, implement, and disseminate details with respect to investable projects.
PDC will have the following objectives:
• To create projects with all approvals, land available for allocation and with the complete Detailed Project Reports for adoption/investment by investors.
• To identify issues that need to be resolved in order to attract and finalise the investments and put forth these before the Empowered Group.
The Decision will make India a more investor-friendly destination and give a fillip to the mission of Aatmanirbhar Bharat envisioned by Hon’ble Prime Minister by handholding and further smoothening investment inflows into the country. This will give a boost to the economy and open up immense direct and indirect employment potential in various sectors.

ಸಂಪುಟ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಆಕರ್ಷಣೆಗೆ ಇಲಾಖೆಗಳು/ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ “ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ((ಇಜಿಒಎಸ್) ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೋಶಗಳ(ಪಿಡಿಸಿಎಸ್)” ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತಾವಗಳು
03 JUN 2020 5:08PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಆಕರ್ಷಣೆಗೆ ಇಲಾಖೆಗಳು/ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ “ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ((ಇಜಿಒಎಸ್) ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೋಶಗಳ(ಪಿಡಿಸಿಎಸ್)” ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತಾವಗಳು
ಭಾರತ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಲಿದ್ದು ಬಂಡವಾಳ ಹರಿವಿಗೆ ದಾರಿ ಸುಗಮ;
ದೇಶೀಯ ಉದ್ದಿಮೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕನಸು ನನಸಾಗಿಸಲು ಇಜಿಒಎಸ್ ಮತ್ತು ಪಿಡಿಸಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ
ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕರ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ
ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನಾನಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಂಭವನೀಯತೆ ಭಾರೀ ಹೆಚ್ಚಳ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಆಕರ್ಷಣೆಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ (ಇಜಿಒಎಸ್) ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೋಶ(ಪಿಡಿಸಿಎಸ್)ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ 2024-25ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಸಾಧಿಸುವ ಕನಸನ್ನುನನಸು ಮಾಡುವುದನ್ನು ಪುನಃ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರ, ದೇಶೀಯ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಎಫ್ ಡಿಐಅನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹೂಡಿಕೆ ಸ್ನೇಹಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ಸಿಗಲಿದೆ. ಡಿಪಿಐಐಟಿ ನಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಮೂಡಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಮಧ್ಯೆಯೇ ಭಾರತ, ದೇಶದೊಳಗೆ ಎಫ್ ಡಿಐ ಆಕರ್ಷಿಸಲು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬೃಹತ್ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬೃಹತ್ ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಭಿನ್ನ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ಅಮೆರಿಕ, ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ, ಚೀನಾ ಮತ್ತಿತರ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಣಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ತೊಡಗಿಸುವ ಹೂಡಿದಾರರಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ನೆರವು ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಧ್ಯೇಯಗಳಡಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ(ಇಜಿಒಎಸ್)ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ(ಅಧ್ಯಕ್ಷರು)
· ಸಿಇಒ, ನೀತಿ ಆಯೋಗ(ಸದಸ್ಯರು)
· ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ(ಸದಸ್ಯ ಸಂಚಾಲಕ)
· ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ(ಸದಸ್ಯರು)
· ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆ(ಸದಸ್ಯರು)
· ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ(ಸದಸ್ಯರು)
· ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಸಹ ನಾಮ ನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು)
ಇಜಿಒಎಸ್ ನ ಧ್ಯೇಯೋದ್ದೇಶಗಳು
· ನಾನಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಕಾಲಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು.
· ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಆಕರ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿ, ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸುವುದು.
· ಅಗ್ರ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ನಿಗದಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸುಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟಾರೆ ಹೂಡಿಕೆ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು.
· ಇಲಾಖೆಗಳು ಮುಂದಿಡುವ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. (i) ಯೋಜನೆ ಸೃಷ್ಟಿ (ii) ಬರುವ ವಾಸ್ತವ ಹೂಡಿಕೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಈ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ ಹಲವು ಹಂತಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಿಗದಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ.
‘ಯೋಜನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೋಶ’(ಪಿಡಿಸಿ), ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಈ ಕೋಶಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಫ್ ಡಿ ಐ ಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೇಣಿಗಿಂತ ಕೆಳಗಿರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪಿಡಿಸಿಯ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಹೊತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ, ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿವರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಿದೆ.
ಪಿಡಿಸಿಗಳಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಧ್ಯೇಯಗಳಿರುತ್ತವೆ.
· ಎಲ್ಲ ಅನುಮೋದನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಭೂಮಿಯೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು, ಜೊತೆಗೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮಗ್ರ ವಿಸ್ತೃತ ಯೋಜನಾ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು.
· ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಬೇಕು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಇದು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಹರಿವಿಗೆ ದಾರಿ ಸುಗಮವಾಗಲಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗುವುದಲ್ಲದೆ, ನಾನಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಫುಲ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಂಭವನೀಯತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ.