Prime Minister's Office
Prime Minister's address at India-Australia Virtual Summit
04 JUN 2020 12:21PM by PIB Delhi
Excellency, Namaskar!
First of all, I would like to express my heartfelt condolences to all the people and families affected by COVID-19 in Australia from my side and the entire India.This global pandemic has affected all types of systems in the world. And this digital form of our summit is an example of similar effects.
Excellency, I am glad to meet you through this digital medium, but also a little bit disappointed, because we did not get an opportunity to warmly welcome you in India.We were waiting for your visit to India first in January and then last month, but unfortunately, we had to postpone both your visits. Our meeting today cannot replace your visiting India. As a friend I urge you to plan a visit to India with family soon and accept our hospitality, once the situation improves.
Excellency, India-Australia relations are wide-ranging and deep.And this depth comes from our shared values, shared interests, shared geography and shared objectives.In the last few years, our cooperation and synergy has gained momentum.It is fortunate that one end of the reins of our relationship is in the hands of a strong and visionary leader like you.I believe that this is the perfect time, the perfect opportunity to further strengthen the relations between India and Australia.
We have immense possibilities to make our friendship stronger. These possibilities also bring challenges with them. There are challenges on how to translate this potential into reality so that links between citizens, businesses, academics, researchers, etc. of both countries become stronger; how our relationship can be a factor of stability for our region and for the world; how we can work together for global good;all these aspects need to be considered.
Excellency, in the contemporary world the expectations of countries from each other, and the expectations of our citizens from us have increased.By sharing democratic values, we both have a duty to live up to these expectations. Therefore, it is our sacred responsibility to uphold and protect the values of global welfare, such as Democracy, Rule of Law, Freedom, Mutual Respect, Respect for International Institutions and Transparency, etc.It is in a way our heritage for the future. Today, when these values are being challenged in different ways, we can strengthen them by strengthening mutual relations.
Excellency, India is committed to expanding its relations with Australia in a comprehensive and quick manner. This is important not only for our two countries but also for the Indo-Pacific region and the world.I am happy that our various institutional dialogues are providing more substance to our relations. There are also continuous high-level exchanges between the two countries.Trade and investment are also increasing. But I will not say that I am satisfied with this expansion, and this pace. When a leader like you is leading our friend country, the criteria for the pace of development in our relations should also be ambitious.I am very happy that today we are upgrading our bilateral relations to the Comprehensive Strategic Partnership level.
The role of our Comprehensive Strategic Partnership will be more important in this period of a global pandemic. The world needs a coordinated and collaborative approach to come out of the economic and social side effects of this pandemic.
Our government has decided to view this crisis as an opportunity. In India, a process of comprehensive reforms has been initiated in almost all spheres. It will soon see results at the ground level. I am especially grateful for the way you have taken care of the Indian community in Australia and especially the Indian students during this tough time.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
04 JUN 2020 12:21PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ನಮಸ್ಕಾರ!
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ರಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಜನರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿವಾಗಿ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಭಾರತದ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ಸಂತಾಪವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ನಮ್ಮ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪವು ಸಹ ಇದೇ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಆದರೆ ಸ್ವಲ್ಪ ನಿರಾಶೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ತಪ್ಪಿ ಹೋಯಿತು. ನಿಮ್ಮ ಭಾರತ ಭೇಟಿಗಾಗಿ ನಾವು ಮೊದಲು ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನಿಮ್ಮ ಎರಡೂ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಮುಂದೂಡಬೇಕಾಯಿತು. ಇಂದಿನ ನಮ್ಮ ಸಭೆಯು ನಿಮ್ಮ ಭಾರತ ಭೇಟಿಗೆ ಸಾಟಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸಿದ ನಂತರ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಬೇಕೆಂದು ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಸಂಬಂಧಗಳು ವ್ಯಾಪಕವಾದವು ಮತ್ತು ಗಾಢವಾದವು. ಈ ಗಾಢತೆಯು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಸಕ್ತಿಗಳು, ಹಂಚಿಕೆಯ ಭೌಗೋಳಿಕತೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದಿವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗವು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧದ ಒಂದು ತುದಿಯು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಪ್ರಬಲ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕರ ಕೈಯಲ್ಲಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇದು ಸೂಕ್ತ ಸಮಯ ಹಾಗೂ ಸೂಕ್ತ ಅವಕಾಶ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬಿದ್ದೇನೆ.
ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಮಗೆ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಈ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ತರುತ್ತವೆ. ಈ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ವಾಸ್ತವವಾಗಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬ ಸವಾಲುಗಳಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಾಗರಿಕರು, ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಅಂಶವಾಗಬಹುದು; ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ನಾವು ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು; ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಸಮಕಾಲೀನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರರ ದೇಶಗಳ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮಗಿಬ್ಬರಿಗೂ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಕಾನೂನು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮನ್ನಣೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮುಂತಾದ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಸವಾಲು ಎದುರಾದಾಗ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕವೇ ಅವುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಭಾರತವು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದೊಂದಿಗಿನ ತನ್ನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಎರಡು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಿವಿಧ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಾತುಕತೆಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ದೃಢತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ನಿರಂತರವಾದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ವಿನಿಮಯವೂ ಇದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಈ ಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ನಾಯಕರು ನಮ್ಮ ಮಿತ್ರ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗತಿಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಸಹ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಉನ್ನತೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಈ ಸಂದರ್ಭಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಪಾತ್ರವು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಡ್ಡಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲೂ ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಕಠಿಣ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀವು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಂಡಿರುವ ರೀತಿಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.