Ministry of Housing & Urban Affairs
TULIP - Urban Learning Internship Program for providing opportunities to fresh Graduates in all ULBs & Smart Cities launched
MoU signed between MoHUA & AICTE for Implementation
04 JUN 2020 1:47PM by PIB Delhi
Shri Ramesh Pokhriyal `Nishank’, Minister, Human Resource Development, Shri Hardeep S. Puri, MoS (I/C), Housing & Urban Affairs, and All India Council for Technical Education (AICTE) have jointly launched an online portal for `The Urban Learning Internship Program (TULIP)’ - A program for providing internship opportunities to fresh graduates in all Urban Local Bodies (ULBs) and Smart Cities across the country, here today. The portal for TULIP has been launched in the presence of Shri Amit Khare, Secretary, HRD, Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA, Chairman, AICTE and officers of both Ministries and AICTE.
TULIP is a program for providing fresh graduates experiential learning opportunities in the urban sector. It is the result of the visionary leadership of our Prime Minister who firmly believes in the power of the youth and their ability to not only bring positive change in our country but in the world. The Prime Minister has emphasized the important role the youth of India has to play in the future of our country.
Smart Cities Mission - Snapshot of progress
The Smart Cities Mission has made significant progress over the last three years in laying the foundation for future of urban India. Till date, projects worth over Rs. 1,65,000 crores have been tendered of which projects amounting to around Rs. 1,24,000 crores are in the implementation stage. Projects worth Rs. 26,700 crores are already completed and delivering benefits to the citizens. Our Smart Cities have been at the forefront in leveraging technology to manage COVID crisis, with 47 of them using their smart command and control centres as crisis management war rooms and 34 cities working to complete them at the earliest. In order to boost walkability, non-motorized transport and public transport, our cities have completed 151 smart road projects worth Rs. 2,300 crores and 373 projects worth Rs.18,300 crores are near completion. 91 PPP projects worth Rs.3,700 crores have been completed and 203 projects worth Rs. 21,400 crores will be completed soon. 51 projects worth Rs. 800 crores in the domain of vibrant urban spaces have been completed. 67 projects worth Rs.2,300 crores related to smart water and 41 projects worth Rs. 200 crores under smart solar have been completed.
TULIP has been conceived pursuant to the Budget 2020-21 announcement by the Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman under the theme ‘Aspirational India’. The announcement read as follows: “The Government proposes to start a program whereby the urban local bodies across the country would provide internship opportunities to fresh engineers for a period up to one year.” Such a program will help reap the benefits of India’s demographic dividend as it is poised to have the largest working-age population in the world in the coming years. India has a substantial pool of technical graduates for whom exposure to real world project implementation and planning is essential for professional development. General education may not reflect the depth of productive knowledge present in society. Instead of approaching education as ‘doing by learning,’ our societies need to reimagine education as ‘learning by doing.’
TULIP would help enhance the value-to-market of India’s graduates and help create a potential talent pool in diverse fields like urban planning, transport engineering, environment, municipal finance etc. thus not only catalyzing creation of prospective city managers but also talented private/ non-government sector professionals. TULIP would benefit ULBs and smart cities immensely. It will lead to infusion of fresh ideas and energy with engagement of youth in co-creation of solutions for solving India’s urban challenges. More importantly, it will further Government’s endeavors to boost community partnership and government- academia-industry-civil society linkages. Thus TULIP- “The Urban Learning Internship Program” would help fulfill twin goals of providing interns with hands-on learning experience as well as infusing fresh energy and ideas in the functioning of India’s ULBs and Smart Cities.
This launch is also an important stepping stone for fulfillment of MHRD and AICTE’s goal of 1 crore successful internships by the year 2025. The digital platform powering TULIP enables discovery, engagement, aggregation, amplification and transparency. The platform is customizable and provides immense flexibility to both ULBs/ Smart Cities and interns to enable convenient access. Security features have been thoroughly tested and the platform has been made scalable, federated and transparent by design.
An MoU has also been signed between MoHUA and AICTE. The MoU, inter alia, lays down roles and responsibilities of AICTE and MoHUA over a period of 5 years. Technical support for the platform shall be anchored by AICTE and the programmatic non-technical support shall be anchored by MoHUA. A Steering Committee under the Chairmanship of Secretary, HUA including Chairman AICTE and other officials from MoHUA and AICTE has also been constituted to review the progress of the program on a periodical basis.
For ease of implementation, Guidelines have also been formulated which spell out the objective, eligibility conditions, duration of internship, terms of engagement, logistics and other operational features of the programs etc. These Guidelines also provide illustrative roles for interns which can be further refined at the level of ULBs and smart cities at their discretion. A Handbook for ULBs/ Smart Cities and interns has also been prepared for ease of implementation. MoHUA has also agreed to allow use of administrative expenses under its Missions/ programs for the payment of stipends/ perks under the program.
MoHUA would reach out to State Governments to help boost internships in their cities. It will undertake capacity building initiatives in partnerships with State Governments to enable participation of ULBs and smart cities under TULIP. As States & UTs have a deeper understanding of the regional challenges and opportunities at the urban level, they can effectively implement TULIP by matching their needs with skills developed through such internships.
State Governments/Union Territories are also urged to explore scaling up TULIP to parastatal agencies/ State Financial intermediaries and other organizations/ agencies related to urban development in their respective jurisdictions. Since the technology platform for TULIP is open, scalable and federated, such additions would be very easily possible.

வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வறுமை ஒழிப்பு அமைச்சகம்
நகரப்பகுதி கற்றல் உள்ளுறை பயிற்சித் திட்டமான துலிப் - அனைத்து உள்ளாட்சி அமைப்புகள், ஸ்மார்ட் நகரங்களில் புதிய பட்டதாரிகளுக்கான வாய்ப்புகளை வழங்குகிறது.
04 JUN 2020 1:47PM by PIB Chennai
மனிதவள மேம்பாட்டு அமைச்சர் திரு ரமேஷ் பொக்ரியால் “நிஷாங்க்” மற்றும் வீட்டுவசதி, நகர உறவுகள் இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு) திரு ஹர்தீப் எஸ்.பூரி மற்றும் அனைத்திந்திய தொழில்நுட்பக் கல்விக் கவுன்சிலின் தலைவர் (AICTE) ஆகியோர் இணைந்து ”நகரப் பகுதி கற்றல் உள்ளுறைப் பயிற்சித் திட்டத்தை (துலிப்)” அறிமுகப்படுத்தி உள்ளனர். நாடு முழுவதும் உள்ள அனைத்து நகர உள்ளாட்சி அமைப்புகள் (ULBs) மற்றும் ஸ்மார்ட் நகரங்களில் புதிய பட்டதாரிகளுக்கான உள்ளுறைப் பயிற்சி வாய்ப்புகளை வழங்குகின்ற இந்தத் திட்டத்தை புதுதில்லியில் இன்று இவர்கள் தொடங்கி வைத்தனர். மனிதவள மேம்பாட்டு அமைச்சகச் செயலாளர் திரு அமித் கரே, வீட்டு வசதி மற்றும் நகர உறவுகள் அமைச்சகச் செயலாளர் திரு துர்கா சங்கர் மிஷ்ரா, ஏஐசிடிஇ தலைவர் மற்றும் இரண்டு அமைச்சகங்களின் அதிகாரிகள் மற்றும் ஏஐசிடிஇ-யின் அதிகாரிகள் ஆகியோர் முன்னிலையில் துலிப் போர்ட்டல் தொடங்கப்பட்டது.
நகரப்பகுதியில் அனுபவரீதியான கற்றல் வாய்ப்புகளை புதிய பட்டதாரிகளுக்கு வழங்குகின்ற ஒரு செயல்திட்டமாக துலிப் இருக்கிறது இளைஞர்களின் ஆற்றலை உறுதியாக நம்புகின்ற மற்றும் நாட்டுக்கு மட்டுமல்லாமல் உலகத்துக்கே ஆக்கப்பூர்வமான மாற்றத்தைக் கொண்டு வரக்கூடிய அவர்களின் திறமை மீது நம்பிக்கை கொண்டுள்ள பிரதம மந்திரியின் தொலைநோக்குப் பார்வையுடன் கூடிய தலைமைத்துவத்தின் பலனாக இது தொடங்கப்பட்டுள்ளது. நமது நாட்டின் எதிர்காலத்திற்கு இந்திய இளைஞர்கள் ஆற்ற வேண்டிய முக்கியமான பங்களிப்பை பிரதம மந்திரி வலியுறுத்தியுள்ளார்.
நகரப்புற இந்தியாவின் எதிர்காலத்துக்கான அடித்தளத்தை உருவாக்குவதில் ஸ்மார்ட் நகர இயக்கமானது கடந்த மூன்று ஆண்டுகளுக்கும் மேலாக குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தை உருவாக்கியுள்ளது. இதுவரை ரூ.1,65,000 கோடி மதிப்பிலான திட்டங்களுக்கு டெண்டர்கள் விடப்பட்டுள்ளன. இதில் ரூ. 1,24,000 கோடி மதிப்பிலான திட்டங்கள் நடைமுறைப்படுத்தப்படும் கட்டத்தில் உள்ளன. ரூ.26,700 கோடி மதிப்பிலான திட்டங்கள் ஏற்கனவே நிறைவேற்றப்பட்டு குடிமக்களுக்குப் பலன் தரத் தொடங்கியுள்ளன. நமது ஸ்மார்ட் நகரங்கள் கோவிட் நெருக்கடியைச் சமாளிப்பதில் தொழில்நுட்பங்களைப் பயன்படுத்துவதில் முன்னணியில் உள்ளன. 47 ஸ்மார்ட் நகரங்கள் தங்களது ஸ்மார்ட் கட்டளை மற்றும் கட்டுப்பாட்டு மையங்களை நெருக்கடி கால நிர்வாகப் போர்க்கால அறைகளாகப் பயன்படுத்தி வருகின்றன. 34 ஸ்மார்ட் நகரங்கள் தங்களின் கட்டளை மற்றும் கட்டுப்பாட்டு மையங்களை இவ்வாறு பயன்படுத்துவதற்கான பணிகளை மிக விரைவில் நிறைவேற்ற இருக்கின்றன.
நடந்து செல்வதை ஊக்குவிக்கும் வகையில், மோட்டார் வாகனம் அல்லாத போக்குவரத்து மற்றும் பொதுப் போக்குவரத்துக்கான திட்டங்கள் செயல்படுத்தப்படுகின்றன. நமது நகரங்கள் ரூ.2,300 கோடி மதிப்பீட்டில் இத்தகைய 151 ஸ்மார்ட் சாலைத் திட்டங்களை முழுமை செய்துள்ளன. மேலும் ரூ.18,300 கோடி மதிப்பீட்டிலான 373 திட்டங்கள் முழுமை அடையும் நிலையில் உள்ளன. ரூ.3,700 கோடி மதிப்பிலான 91 தனியார் பொதுத்துறை பங்களிப்பிலான செயல்திட்டங்கள் நிறைவு செய்யப்பட்டுள்ளன. ரூ.21,400 கோடி மதிப்பீட்டிலான 203 செயல்திட்டங்கள் விரைவில் பூர்த்தி செய்யப்படும். ரூ.800 கோடி மதிப்பீட்டில் துடிப்பான நகரப்பகுதிகளில் 51 செயல்திட்டங்கள் பூர்த்தி செய்யப்பட்டுள்ளன ஸ்மார்ட் நீர் ஆதாரம் தொடர்பான ரூ.2,300 கோடி மதிப்பீட்டிலான 67 செயல்திட்டங்களும் ஸ்மார்ட் சூரிய சக்தியின் கீழ் ரூ.200 கோடி மதிப்பிலான 41 செயல்திட்டங்களும் முழுமை அடைந்துள்ளன.
இந்தியப் பட்டதாரிகளுக்கான மதிப்புக் கூட்டப்பட்ட சந்தை வாய்ப்பை அதிகரித்துக் கொள்ள உதவுவதோடு நகரத்திட்டமிடல், போக்குவரத்துப்பொறியியல், சுற்றுச்சூழல், நகராட்சி நிதிநிர்வாகம் முதலான பலதரப்பட்ட பிரிவுகளில் திறமை வாய்ந்தவர்களை உருவாக்குவதற்கும் துலிப் உதவுகிறது. வருங்காலத்திற்கான நகர மேலாளர்களை உருவாக்குவதில் உந்துசக்தியாக இது இருப்பதோடு திறமை வாய்ந்த தனியார் / அரசு சாராத தொழில் நிபுணர்களை உருவாக்கவும் துலிப் உதவும். நிச்சயமாக நகர உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்கும் ஸ்மார்ட் நகரங்களுக்கும் துலிப் உதவும். இந்திய நகரங்களின் சவால்களைத் தீர்த்து வைப்பதற்கான வழிமுறைகளை உருவாக்குவதில் இளைஞர்களை ஈடுபடுத்துவதன் மூலம் துலிப் புத்தம்புதிய யோசனைகளையும், ஆற்றலையும் ஒருங்கிணைத்து முன்னெடுத்துச் செல்லும். மிக முக்கியமாக மக்களின் பங்கேற்பை அதிகரிக்கும் அரசின் முயற்சிகளை துலிப் மேலும் முன்னெடுத்துச் செல்வதோடு அரசு – கல்வியாளர் – தொழிற்சாலை - குடிமைச் சமுதாயம் ஆகியவற்றின் இணைப்புகளையும் சாத்தியமாக்கும். ஆகவே துலிப் – “நகரப்பகுதி கற்றல் உள்ளுறைப் பயிற்சித் திட்டம்“ – இரட்டை இலக்குகளைப் பூர்த்தி செய்ய உதவியாக இருக்கும். ஒன்று உள்ளுறைப் பயிற்சிக்கு வரும் பட்டதாரிகளுக்கு அனுபவக் கற்றலை நேரடிப் பங்கேற்பின் மூலம் வழங்குகிறது. இரண்டாவது பட்டதாரிகளின் புத்தம் புதிய செயலாற்றலையும், யோசனைகளையும் ஒருங்கிணைத்து அவற்றை இந்தியாவின் நகர உள்ளாட்சி அமைப்புகள் மற்றும் ஸ்மார்ட் நகரங்கள் ஆகியவற்றின் நடவடிக்கைகளுக்குப் பயன்படுத்திக் கொள்ள உதவும்.
2025ஆம் ஆண்டுக்குள் ஒரு கோடி வெற்றிகரமான உள்ளுறைப் பயிற்சி இடங்களை உருவாக்க வேண்டும் என்ற மனிதவள மேம்பாட்டு அமைச்சகம் மற்றும் ஏஐசிடிஇ-யின் குறிக்கோளைப் பூர்த்தி செய்வதில் இந்த துலிப் தொடக்கமானது குறிப்பிடத்தக்க படிக்கல்லாக இருக்கிறது. துலிப் செயல்படும் டிஜிட்டல் பிளாட்ஃபாரமானது புதியன கண்டறிதல், ஈடுபடுதல், ஒன்றுசேர்த்தல் மற்றும் வெளிப்படைத்தன்மை ஆகியவற்றை செயல்படுத்துகிறது. இந்த டிஜிட்டல் பிளாட்ஃபார்மை தேவைக்கு ஏற்ப சீரமைக்கலாம். நகர உள்ளாட்சி அமைப்புகள் / ஸ்மார்ட் நகரங்கள் மற்றும் உள்ளுறைப் பயிற்சியாளர்கள் என இரண்டு தரப்புகளுக்கும் அவர்களுக்கு ஏற்ற முறையில் எளிதாகப் பயன்படுத்தும் வகையில் இந்த பிளாட்ஃபார்ம் இருக்கிறது இதன் பாதுகாப்பு அம்சங்கள் முழுமையாக சோதித்தறியப்பட்டுள்ளன. இந்த பிளாட்ஃபார்ம் அதன் வடிவமைப்பில் அளவீட்டுக்கு உரியதாக, ஒன்றிணைக்கப்பட்டதாக, வெளிப்படையானதாக இருக்கிறது.
வீட்டுவசதி மற்றும் நகர உறவுகள் அமைச்சகத்துக்கும், ஏஐசிடிஇ-க்கும் இடையில் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தாகியுள்ளது. இந்தப் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் அடுத்து வரும் 5 ஆண்டுகளுக்கு ஏஐசிடிஇ மற்றும் வீட்டுவசதி, நகர உறவுகள் அமைச்சகம் என்ற இரு தரப்பினரின் பங்களிப்பு மற்றும் பொறுப்புகளை வகுத்துத் தந்துள்ளது. பிளாட்ஃபாரத்துக்கான தொழில்நுட்ப உதவியை ஏஐசிடிஇ வழங்கும். அதே போன்று வீட்டுவசதி மற்றும் நகர உறவுகள் அமைச்சகமானது செயல்திட்டம் சார்ந்த தொழில்நுட்பம் இல்லாத அம்சங்களில் உதவி அளிக்கும். இந்தத் திட்டத்தின் முன்னேற்றம் குறித்து குறிப்பிட்ட கால இடைவெளிகளில் மீளாய்வு செய்வதற்காக வீட்டுவசதி அமைச்சகத்தின் செயலாளரைத் தலைவராகக் கொண்ட செயலாக்கக் குழு உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தக் குழுவில் ஏஐசிடிஇ-யின் தலைவர் மற்றும் வீட்டுவசதி அமைச்சக அதிகாரிகள், ஏஐசிடிஇ அதிகாரிகள் உறுப்பினர்களாக உள்ளனர்.