Ministry of Tribal Affairs
Van Dhan Vikas Kendras in Maharashtra lead in innovative initiatives to help tribal gatherers during ongoing Covid crisis
05 JUN 2020 2:40PM by PIB Delhi
Van Dhan Kendras, established under the scheme initiated by TRIFED, Ministry of Tribal Affairs are leading the way in helping tribals generate their livelihood in these distressed times. One segment that has been impacted during the ongoing crisis has been the tribal population as most of their income comes from Minor Forest Produce activities such as gathering, which usually is at the peak between the months of April – June.
The success story of Van Dhan scheme in Maharashtra inspite of the state facing the brunt of Covid 19 is worth enumerating. Maharashtra is home to more than 50 tribal communities and the Van Dhan team has taken charge to stay ahead of the curve. Through their sustained efforts and initiatives, the Van Dhan team is helping 19350 tribal entrepreneurs to find a platform to market the products in order to generate sustained livelihood.
Several initiatives have been put in place to combat the impact of Covid-19. These range from providing interest free loans to Self Help groups to facilitate the collection of bees to the procurement of the seasonal Mahua flowers and Giloe (which form major MFPs of this region) from village to village. Procurement of giloe and mahua, amidst the lockdown, has been made possible after following the adequate safety measures, using masks and maintaining social distancing.
Shabari Adivasi Vikas Mahamandal, one of VDVKs in the region, plans to train self-help groups in establishing forward and backward linkages by making different by-products from these produce. By adding value to these produce, a better price shall be fetched for these products. Swayam Kala Sansthan, a Van Dhan Vikas Kendra at Uikey Shilpgram, has procured approximately 125 quintals of Mahua flower (worth Rs 6.5 lakhs) for adding value and converting it into mahua jam, laddoos and mahua juice.
Another group, the Katkari Tribal Youth Group, which comes under Shahpur Van Dhan Vikas Kendra has set a benchmark for other groups. The youth group has established an online platform and is collaborating with retail chains such as D’Mart to take giloe to markets across the country.
Results from these initiatives can already be witnessed. In this current financial year 2020-21, a procurement of Rs 0.05 crore has been generated, with Mahua and Giloe being the major MFPs.
At a time, when news stories mainly are concerned with disaster, such success stories about the Van Dhan Scheme bring new hope and inspiration.
The Van Dhan Scheme is an initiative of the Ministry of Tribal Affairs and TRIFED and it targets livelihood generation for tribal gatherers and transforms them into entrepreneurs. The idea behind the scheme is to set-up tribal community-owned Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs) in predominantly forested tribal districts. A Kendra constitutes of 15 tribal SHGs, each comprising of up to 20 tribal NTFP gatherers or artisans i.e. about 300 beneficiaries per Van Dhan Kendra.
TRIFED, as the apex national organisation involved in the improvement of the livelihood and empowerment of these tribal people, is the nodal agency for the implementation of the scheme. The Scheme has been a resounding success in offering some basic support to the tribal gatherers and has helped in improving their lives. 1,126 Vandhan Kendras have been set up as Tribal start-ups across the country onboarding over 3.6 Lakhs beneficiaries.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਜਨਜਾਤੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੌਖੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ
05 JUN 2020 2:40PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵੀਕਾ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।ਇਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਮਦਨ ਲਘੂ ਵਣ ਉਪਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇਬਾਰਤ ਲਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 50ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਲਈ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਣ ਧਨ ਟੀਮ 19,350 ਆਦਿਵਾਸੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਵਿਆਜ ਦੇ ਕਰਜਾ ਦਿਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੂਆ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ, ਗਿਲੋਅ (ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦ) ਅਤੇ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ- ਪਿੰਡ ਜਾ ਕੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਮਹੂਆ ਅਤੇ ਗਿਲੋਅ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਮਾਸਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਛੱਬਰੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਮਹਾਮੰਡਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾ ਕੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਇਕੇ ਸ਼ਿਲਪਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਵੈ ਕਲਾ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਲਗਭਗ 125 ਕੁਇੰਟਲ ਮਹੂਆ ਫੁੱਲ (6.5ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦਾ)ਖਰੀਦਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਹੂਆ ਜੈਮ, ਲੱਡੂ ਅਤੇ ਮਹੂਆ ਰਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮੂਹ ਕਟਕਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਯੁਵਾ ਸਮੂਹ, ਜੋ ਸ਼ਾਹਪੁਰ ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਨੇ ਹੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਸਮੂਹ ਨੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਲੋਅ ਲੈਣ ਲਈ ਡੀ ਮਾਰਟ ਵਰਗੀਆਂ ਖ਼ੁਦਰਾ ਲੜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਮਹੂਆ ਅਤੇ ਗਿਲੋਅ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘੱਟੋਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ 0.05ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦ ਖ਼ਬਰਾਂ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹੋ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਜੀਵਿਕਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਟੀਚਾਬੱਧ ਕਰਦੀ ਹੈ,ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਪਿੱਛੇ ਮਕਸਦ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸਵਾਮੀਤਵ ਵਾਲੀਆਂ ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਜਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ15 ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ20 ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਤਲਬ ਪ੍ਰਤਿ ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ 300 ਲਾਭਾਰਥੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਸਿਖ਼ਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 1,126 ਵੰਦਨਾਂ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ 3.6ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।