Ministry of Science & Technology
DST releases information brochure on health & risk communication programme focusing on COVID-19
It provides authentic information in an interesting and interactive manner at the grass-root level
Special communication modules are developed depending upon especially marked zones
08 JUN 2020 1:31PM by PIB Delhi
The National Council for Science & Technology Communication (NCSTC), Department of Science & Technology (DST) has released an information brochure for a recently launched programme on health and risk communication ‘Year of Awareness on Science & Health (YASH) with focus on COVID-19’. The brochure carries information on the genesis and need of such a mega programme in the country to address the issues of risks, crises, disasters, and uncertainties especially posed by the COVID-19 pandemic. The programme focuses on enhancing public understanding and awareness on science and health for better preparedness to cope up with the present and future challenges.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Dept. of Science & Technology said that a wide array of programmes and activities built around awareness and outreach have been envisaged involving print, electronic, digital, folk and interactive media to reach out to large cross-sections of the society under the campaign. He added that the logo of the YASH programme given on the brochure has been designed to create a wave of peace and bliss and depicts a sense of overcoming the situation at large and would act as a harbinger of taking forward the messages of science, health, risk and awareness.
In view of providing authentic information in an interesting and interactive manner at the grass-root level, a comprehensive programme on health and risk communication with a focus on COVID 19 has been launched. The National Health & Risk Communication programme has been planned and being implemented in a big way with a mechanism of PAN India presence and reach. State Councils of Science & Technology have been involved. The three major ingredients of the programme include software/ content development, capacity development, and dissemination and outreach.
The activities are spread over six regions, East, West, North, South, Central and Northeast. Special communication modules are developed depending upon especially marked zones, and networking and training of communicators and volunteers for activities related to community health would be an advantage. The current scenario of the pandemic caused by COVID-19 has posed concerns and challenges all around where scientific awareness and health preparedness can play a significant role to help combat the situation with translation and usage of authentic scientific information and to convey the risks involved and facilitate the communities to overcome the situation.
The information brochure highlights a comprehensive and effective science and health communication effort for promoting grass-root level appreciation and response on health and saving and shaping the lives of people at large, as well as building confidence, inculcating scientific temper and promoting health consciousness among them. The brochure can be downloaded from www.dst.gov.in.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 పై దృష్టి సారించే ఆరోగ్యం & రిస్క్ కమ్యూనికేషన్ ప్రోగ్రామ్ పై సమాచార బ్రోచర్ ను విడుదల చేసిన - డి.ఎస్.టి.
ఇది అట్టడుగు స్థాయి లో ఆసక్తికరమైన, ప్రామాణికమైన సమాచారాన్ని పరస్పరం అడిగి తెలుసుకునే పద్ధతి లో అందిస్తుంది.
ప్రత్యేకంగా గుర్తించబడిన ప్రాంతాలకు అనుగుణంగా ప్రత్యేక కమ్యూనికేషన్ మాడ్యూల్స్ ను అభివృద్ధి చేయడం జరిగింది.
08 JUN 2020 1:31PM by PIB Hyderabad
శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ (డి.ఎస్.టి) కి చెందిన నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ సైన్స్ & టెక్నాలజీ కమ్యూనికేషన్ (ఎన్‌.సి.ఎస్.‌టి.సి), ఇటీవల ఆరోగ్యం మరియు రిస్క్ కమ్యూనికేషన్‌పై ప్రారంభించిన "కోవిడ్- పై దృష్టి సారించే విజ్ఞాన శాస్త్రం & ఆరోగ్యం ‌పై అవగాహన కల్పించే సంవత్సరం (యాష్)" కార్యక్రమానికి సమాచార బ్రోచర్‌ను విడుదల చేసింది. ముఖ్యంగా కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా ఎదుర్కొన్న ప్రమాదాలు, సంక్షోభాలు, విపత్తులు, అనిశ్చితుల వంటి సమస్యలను పరిష్కరించడానికి దేశంలో ఇటువంటి భారీ కార్యక్రమం యొక్క ఆవిర్భావం మరియు అవసరాల గురించి ఈ బ్రోచర్ లో తగిన సమాచారాన్ని పొందుపరిచారు. ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి మెరుగైన సంసిద్ధత కోసం అదేవిధంగా, విజ్ఞానశాస్త్రం మరియు ఆరోగ్యం పై ప్రజల్లో జ్ఞానాన్నీ, అవగాహననూ పెంపొందించడంపై ఈ కార్యక్రమం దృష్టి సారించింది.
శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ మాట్లాడుతూ, ప్రింట్, ఎలక్ట్రానిక్, డిజిటల్, జానపద మరియు ఇంటరాక్టివ్ మీడియాతో కూడిన ఈ కార్యక్రమాలను సమాజంలోని అన్ని విభాగాలకు చేరుకోవాలనే ఉద్దేశ్యంతో రూపొందించడం జరిగిందని అన్నారు. బ్రోచర్‌లో ముద్రించిన యాష్ కార్యక్రమ లోగో శాంతి మరియు ఆనందాల తరంగాలను ప్రదర్శించే విధంగా రూపొందించబడిందనీ, పరిస్థితిని సమర్ధవంతంగా అధిగమించే భావాన్ని కలిగిస్తూ, విజ్ఞానశాస్త్రం, ఆరోగ్యం, ప్రమాదం, అవగాహనల సందేశాలను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ఇది ఉపయోగపడుతుందనీ, ఆయన అభివర్ణించారు.
ముఖ్యంగా కోవిడ్-19 పై దృష్టి సారించి, ప్రామాణికమైన సమాచారాన్ని ఆసక్తికరమైన మరియు పరస్పరం అడిగి తెలుసుకునే పద్ధతి లో అట్టడుగు స్థాయిలో వారికి సైతం అందే విధంగా, ఆరోగ్యం మరియు రిస్క్ కమ్యూనికేషన్‌పై ఒక సమగ్ర కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడం జరిగింది. జాతీయ ఆరోగ్యం & రిస్క్ కమ్యూనికేషన్ కార్యక్రమం పాన్ ఇండియా యంత్రాంగంతో రూపొందించబడి, పెద్ద ఎత్తున అమలు చేయబడుతోంది. రాష్ట్రాలకు చెందిన శాస్త్ర, సాంకేతిక మండళ్లు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో చురుకుగా పాల్గొంటున్నాయి. ఈ కార్యక్రమానికి సంబంధించి మూడు ప్రధాన అంశాలుఉన్నాయి. అవి, సాఫ్ట్‌వేర్ / కంటెంట్ డెవలప్‌మెంట్, సామర్థ్య అభివృద్ధి, మరియు వ్యాప్తి, అవుట్ రీచ్.
ఈ కార్యకలాపాలు ఆరు (తూర్పు, పశ్చిమ, ఉత్తర, దక్షిణ, మధ్య మరియు ఈశాన్య) ప్రాంతాలలో విస్తరించి ఉన్నాయి. ప్రత్యేకంగా గుర్తించబడిన ప్రాంతాలను బట్టి ప్రత్యేక కమ్యూనికేషన్ మాడ్యూల్స్ అభివృద్ధి చేయడం జరిగింది. కమ్యూనిటీ ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన కార్యకలాపాల కోసం కమ్యూనికేటర్లు మరియు వాలంటీర్లకు నెట్‌వర్కింగ్ లో ప్రత్యేక శిక్షణ ఇవ్వడం జరిగింది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి వల్ల ఏర్పడిన ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో, శాస్త్రీయ అవగాహన, ఆరోగ్య సంసిద్ధత, ప్రామాణికమైన శాస్త్రీయ సమాచారం యొక్క అవగాహన, వినియోగంతో పరిస్థితిని ఎదుర్కోవటానికి మరియు కలిగే నష్టాలను తెలియజేయడానికి మరియు వాటిని సులభంగా అధిగమించడానికి ఈ సంఘాలు ఒక ముఖ్యమైన పాత్రను పోషిస్తాయి.
సమాచార బ్రోచర్ లో - ఆరోగ్యం పై అట్టడుగు స్థాయి ప్రశంసలు మరియు ప్రతిస్పందనను ప్రోత్సహించడానికి సమగ్ర మరియు సమర్థవంతమైన విజ్ఞానశాస్త్రం మరియు ఆరోగ్య పరమైన కమ్యూనికేషన్ కోసం జరుగుతున్న కృషి, ప్రజల జీవితాలను పెద్దగా తీర్చిదిద్దడం, వారిలో విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడం, శాస్త్రీయ నిగ్రహాన్ని కలిగించడం మరియు వారిలో ఆరోగ్య స్పృహను ప్రోత్సహించడం వంటి అంశాలను ప్రధానంగా వివరించడం జరిగింది.
ఈ బ్రోచర్ ను www.dst.gov.in వెబ్ సైట్ నుండి డౌన్ లోడ్ చేసుకోవచ్చు.
(మరిన్ని వివరాల కోసం, దయచేసి సంప్రదించండి :
డాక్టర్ మనోజ్ కుమార్ పాతైరియా ,
సలహాదారులు & అధిపతి, ఎన్ .సి.ఎస్.టి.సి.,