Ministry of Science & Technology
DST releases information brochure on health & risk communication programme focusing on COVID-19
It provides authentic information in an interesting and interactive manner at the grass-root level
Special communication modules are developed depending upon especially marked zones
08 JUN 2020 1:31PM by PIB Delhi
The National Council for Science & Technology Communication (NCSTC), Department of Science & Technology (DST) has released an information brochure for a recently launched programme on health and risk communication ‘Year of Awareness on Science & Health (YASH) with focus on COVID-19’. The brochure carries information on the genesis and need of such a mega programme in the country to address the issues of risks, crises, disasters, and uncertainties especially posed by the COVID-19 pandemic. The programme focuses on enhancing public understanding and awareness on science and health for better preparedness to cope up with the present and future challenges.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Dept. of Science & Technology said that a wide array of programmes and activities built around awareness and outreach have been envisaged involving print, electronic, digital, folk and interactive media to reach out to large cross-sections of the society under the campaign. He added that the logo of the YASH programme given on the brochure has been designed to create a wave of peace and bliss and depicts a sense of overcoming the situation at large and would act as a harbinger of taking forward the messages of science, health, risk and awareness.
In view of providing authentic information in an interesting and interactive manner at the grass-root level, a comprehensive programme on health and risk communication with a focus on COVID 19 has been launched. The National Health & Risk Communication programme has been planned and being implemented in a big way with a mechanism of PAN India presence and reach. State Councils of Science & Technology have been involved. The three major ingredients of the programme include software/ content development, capacity development, and dissemination and outreach.
The activities are spread over six regions, East, West, North, South, Central and Northeast. Special communication modules are developed depending upon especially marked zones, and networking and training of communicators and volunteers for activities related to community health would be an advantage. The current scenario of the pandemic caused by COVID-19 has posed concerns and challenges all around where scientific awareness and health preparedness can play a significant role to help combat the situation with translation and usage of authentic scientific information and to convey the risks involved and facilitate the communities to overcome the situation.
The information brochure highlights a comprehensive and effective science and health communication effort for promoting grass-root level appreciation and response on health and saving and shaping the lives of people at large, as well as building confidence, inculcating scientific temper and promoting health consciousness among them. The brochure can be downloaded from www.dst.gov.in.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ಸಂವಹನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿಯ ಕರಪತ್ರ
08 JUN 2020 1:31PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ
ಕೋವಿಡ್-19 ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ಸಂವಹನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿಯ ಕರಪತ್ರ ಬಿಡುಗಡೆ
ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಕ, ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಲಯಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ವಿಶೇಷ ಸಂವಹನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ಕುರಿತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ "ಕೋವಿಡ್" ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ವರ್ಷ (ಯಶ್) -19 ಎಂಬ ಮಾಹಿತಿ ಕರಪತ್ರವನ್ನು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಫಾರ್ ಸೈನ್ಸ್ & ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಸಿ), ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯಗಳು, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳು, ವಿಪತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಾರಂಭ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕರಪತ್ರವು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ.ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ ಮಾತನಾಡಿ, “ಮುದ್ರಣ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್, ಡಿಜಿಟಲ್, ಜಾನಪದ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಅರಿವು ಸುತ್ತಲೂ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕರಪತ್ರದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿರುವ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ವರ್ಷ (ಯಶ್) - 19 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಲಾಂಛನವನ್ನು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಆನಂದದ ಅಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಜಯಿಸುವ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ, ಆರೋಗ್ಯ, ಮತ್ತು ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಕ, ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಕೋವಿಡ್- 19 ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅಪಾಯದ ಸಂವಹನ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಸಂವಹನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಡೆ ಮತ್ತು ತಲುಪುವ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಂಡಳಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳೆಂದರೆ - ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್/ ಮಾಹಿತಿ ವಿಷಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಹಾಗೂ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ತಲಪವಿಕೆ.
ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಪೂರ್ವ, ಪಶ್ಚಿಮ, ಉತ್ತರ, ದಕ್ಷಿಣ, ಮಧ್ಯ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಆರು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಲಯಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ವಿಶೇಷ ಸಂವಹನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂವಹನಕಾರರು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಒಂದು ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಂದ ಉಂಟಾದ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸನ್ನಿವೇಶವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯು ಅಧಿಕೃತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮಾಹಿತಿಯ ಅನುವಾದ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾಹಿತಿ ಕರಪತ್ರವು ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಳಮಟ್ಟದ ಸ್ಪಂದನೆ, ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ರೂಪಿಸಲು, ಹಾಗೆಯೇ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂವಹನ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಕರಪತ್ರವನ್ನು www.dst.gov.in ನಿಂದ ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.