Ministry of Tribal Affairs
Income generation activities for tribals pick up as states take up MFP procurement at revised MSP in right earnest
09 JUN 2020 11:46AM by PIB Delhi
There has been an encouraginglypositive response from the States asthe government continues its efforts to help the poor and marginalized people find their feet in the aftermath of the Covid-19 pandemic.
In the context of tribal people, TRIFEDunder the aegis of the Ministry of Tribal Affairshad advised the State Governments to plan the effective implementation of MSP for MFP by leveraging funds under Article 275 (I) grants to ensure both immediate income generation in the short term and sustained livelihoods by supporting VanDhanvalue addition activities.
It has been observed that this advice has been met with tremendous positive response. 17 states have initiated procurement and MFP worth approximately Rs. 50 Cr. have been procured by the states under the scheme. Moreover due to these efforts,private agencies in 7 States have procured MFP at prices above the MSP to tune of over Rs.400 Cr.
Thetimely announcement of the MSP measures and the revisions in the MSPs by the Ministry of Tribal Affairs and these concerted efforts of TRIFED have resulted in the tribals getting a higher value realization in the market, at rates which are even higher than MSP.
In addition, 6 states have transferred funds to VDVKs for the procurement of MFPs under the Scheme and a procurement of Rs. 4.03 crores has been done through this channel. 7 States have initiated the preparation of their State plans for initiatives under Article 275 (I) for Covid relief and will soon submit the plans to the Ministry for approval and sanction of grants.
Earlier, it may be noted, the Ministry of Tribal Affairs had announced certain measures to help this segment as most of the income of tribals comes from minor forest produce based activities which usually is at its peak season now, between the months of April – June. The Ministry had already approved the Guidelines for Scheme for ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) Through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ for providing MSP to gatherers of forest produces and introducing value addition and marketing through tribal groups and clusters.
On May 1, 2020, the Government issued a revised price list of MSP for the 50 MFPs– and most of the MFP have been revised upwards by 30-90% so that it can benefit the tribal gatherers. In addition to this, 23 more items were included in this scheme as MFPs. This inclusion incorporated agriculture and horticulture produce from North Eastern States collected by the tribal people.
These measures, which have taken the entire count of MFPs under the Minimum Support Price (MSP) for Minor Forest Produce (MFP) Scheme to 73 counts, and is expected to provide an immediate and much needed momentum to procurement of Minor Tribal Produce across all States, and the efforts of TRIFED in generating response from the State Governments will ameliorate the situation of the distressed tribal people.

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు సవరించిన ఎం.ఎస్.‌పి. తో ఎం.ఎఫ్.‌పి సేకరణను చేపట్టడంతో గిరిజనుల ఆదాయం పెరుగుతోంది.
09 JUN 2020 11:46AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి తరువాత పేదలు మరియు అట్టడుగు వర్గాల ప్రజలుకు చేయూతగా కేంద్ర ప్రభుత్వం తన ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తున్నందున రాష్ట్రాల నుండి ప్రోత్సాహకరమైన సానుకూల స్పందన లభిస్తోంది.
గిరిజన ప్రజలకు సంబంధించినంతవరకు, ఆర్టికల్ 275 (I) గ్రాంట్ల కింద నిధులను సమకూర్చడం ద్వారా ఎమ్.ఎఫ్.పి. కోసం ఎమ్.ఎస్.పి. ని సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి ప్రణాళికలు వేయాలని, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ట్రైఫెడ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సూచించింది. వన్ ధన్ విలువ చేరిక కార్యకలాపాలకు మద్దతు ఇవ్వడం ద్వారా వారికి స్వల్ప వ్యవధిలో వెంటనే ఆదాయం చేకూరడంతో పాటు నిరంతర జీవనోపాధి లభిస్తుంది.
ఈ సలహాకు అద్భుతమైన సానుకూల లభించింది. ఈ పథకం కింద 17 రాష్ట్రాలు సేకరణను ప్రారంభించాయి. ఇంతవరకు సుమారు 50 కోట్ల రూపాయల మేర ఎమ్.ఎఫ్.పి.లను సేకరించాయి. ఈ ప్రయత్నాల వల్ల, 7 రాష్ట్రాల్లోని ప్రైవేట్ ఏజెన్సీలు ఎం.ఎస్.‌పి. కంటే ఎక్కువ ధరలకు 400 కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన ఎమ్.ఎఫ్.పి. లను సేకరించాయి.
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఎం.ఎస్.‌పి. చర్యలను సకాలంలో ప్రకటించడం, ఎం.ఎస్.‌పి. లలో చేసిన సవరణలు, మరియు ట్రైఫెడ్ యొక్క సమిష్టి కృషి ఫలితంగా, గిరిజనులకు మార్కెట్లో ఎం.ఎస్.‌పి. కంటే ఎక్కువ రేటుతో అధిక విలువ లభించింది.
వీటికి అదనంగా, 6 రాష్ట్రాలు ఈ పథకం కింద ఎం.ఎఫ్.‌పి.ల సేకరణ కోసం వి.డి.వి.కె. కు నిధులను బదిలీ చేశాయి. ఈ విధానం ద్వారా 4.03 కోట్ల రూపాయల మేర సేకరణ జరిగింది. కోవిడ్ ఉపశమనం కోసం ఆర్టికల్ 275 (I) కింద చర్యలు చేపట్టడానికి 7 రాష్ట్రాలు తమ రాష్ట్ర ప్రణాళికలను సిద్ధం చేశాయి. నిధుల ఆమోదం మరియు మంజూరు కోసం త్వరలో ప్రణాళికలను మంత్రిత్వ శాఖకు సమర్పించనున్నాయి.
గతంలో, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ విభాగానికి సహాయపడాలనే ఉద్దేశ్యంతో కొన్ని చర్యలు ప్రకటించింది. ఎందుకంటే గిరిజనుల ఆదాయంలో ఎక్కువ భాగం చిన్న అటవీ ఉత్పత్తులకు సంబంధించిన కార్యకలాపాల నుండే వస్తుంది. ఈ కార్యకలాపాలు కూడా సాధారణంగా ఏప్రిల్ - జూన్ నెలల మధ్య కాలంలోనే ఎక్కువగా ఉంటాయి. అటవీ ఉత్పత్తులను సేకరించేవారికి ఎం.ఎస్.‌పి.ని అందించడంకోసం మరియు అదనపు విలువను జోడించడానికీ, గిరిజన బృందాలు, క్లస్టర్ల ద్వారా సరైన మార్కెటింగ్‌ను కల్పించడం కోసం రూపొందించిన " కనీస మద్దతు ధర (ఎం.ఎస్.‌పి) మరియు ఎం.ఎఫ్.పి. లకు వేల్యూ చైన్ అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా చిన్న అటవీఉత్పత్తులు (ఎమ్.ఎఫ్.పి) లకు మార్కెటింగ్ యంత్రాంగం" అనే పధకానికి మంత్రిత్వశాఖ ఇప్పటికే మార్గదర్శకాలను ఆమోదించింది.
2020 మే 1వ తేదీన, కేంద్ర ప్రభుత్వం 50 ఎం.ఎఫ్.‌పి.ల కోసం సవరించిన ఎం.ఎస్.‌పి. జాబితాను విడుదల చేసింది. వీటిలో చాలా వరకు ఎమ్.‌ఎఫ్.‌పి. ల ధరలను 30 నుండి 90 శాతం మేర పెంచడం జరిగింది. తద్వారా ఇది గిరిజన సేకరణదారులకు ప్రయోజనం చేకూర్చి పెట్టింది. వీటికి అదనంగా, మరో 23 వస్తువులను ఈ పధకం కింద ఎం.ఎఫ్.‌పి.లుగా చేర్చారు. వీటిలో ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన గిరిజన ప్రజలు సేకరించే వ్యవసాయం మరియు ఉద్యాన ఉత్పత్తులు ఉన్నాయి.
చిన్న అటవీ ఉత్పత్తుల కనీస మద్దతు ధర పధకం కింద తీసుకున్న చర్యల ఫలితంగా కనీస మద్దతు ధర కింద చేర్చిన మొత్తం ఎం.ఎఫ్.‌పి. ల సంఖ్య 73 కు చేరింది. ఇది, అన్ని రాష్ట్రాలలో చిన్న అటవీ ఉత్పత్తులను సేకరించడానికి అవసరమైన వేగం పుంజుకోడానికి దోహదపడుతుందని భావిస్తున్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుండి తగిన ప్రతిస్పందన కోసం ట్రైఫెడ్ చేస్తున్న కృషి బాధిత గిరిజన ప్రజల పరిస్థితిని మెరుగుపరుస్తాయి.