Ministry of Labour & Employment
EPFO settles 36.02 lakh claims during lockdown
More than 74% beneficiaries are low wage earners
09 JUN 2020 4:33PM by PIB Delhi
To enhance the ease of living experience of its members during the challenging times of COVID -19 lockdown, Employees Provident Fund Organisation (EPFO), a statutory body under Union Ministry of Labour & Employment, has left no stone unturned in ensuring timely and effective delivery of services to its members. Despite the lockdown restrictions EPFO settled a staggering 36.02 lakh claims thereby disbursing Rs. 11,540 crore to its members during the last two months of April and May 2020. Out of this, 15.54 lakh claims, disbursing Rs. 4580 crore to claimants, were related to the recently introduced COVID-19 advance under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY).
The COVID-19 advance has been a great help to EPFO’s members during these difficult times, especially for the members with monthly wages of less than Rs 15,000. Receiving the COVID-19 advance to the extent of basic wages and DA for three months or up to 75% of the amount standing to member's credit in the EPF account, whichever is less, has provided timely relief to many workers, preventing them from falling into indebtedness.
A look at wage slab-wise data points out that more than 74 % of total claimants during the lockdown period belonged to slab of less than Rs.15,000 wage. The high income category with wages more than Rs. 50,000 accounted for a mere 2% of the claimants. Approximately 24% of claims were made by the members with wages falling in the Rs.15,000 to less than Rs.50,000 category.
Respecting the social distancing norms at work place, EPFO worked with less than 50% staff during the lockdown. Notwithstanding the shortage of manpower, EPFO significantly brought down the claim settlement period from around 10 days to roughly 3 days for COVID-19 advances. Moreover, against 33.75 lakh claims settled in April-May 2019, a total of 36.02 lakh claims were settled in April-May 2020, with less than 50% staff being able to attend work, which is more than 100% increase in productivity of workforce. Apart from commitment of staff, use of artificial intelligence played a big role in achieving new benchmarks in claim settlement.
As EPFO offices operated with skeletal staff, an out of the box innovation was needed to meet the expectations of its members. Turning adversity into advantage, EPFO launched its first fully automatic claim settlement system in a record time of just five days. Almost 54% of the COVID 19 claims are now being settled through the auto mode. This system is expected to drastically cut down claim settlement time for EPFO in future.
With automation and dedicated workforce, EPFO is settling more than 80,000 claims every working day amounting to about Rs. 270 crore, ensuring social security support for its members in times of crisis.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 36.02 ਲੱਖ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 74 % ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਘੱਟ ਤਨਖ਼ਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਨ
09 JUN 2020 4:33PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਫੰਡ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਾਡੀ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 11,540 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 36.02 ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 4580 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 15.54 ਲੱਖ ਦਾਅਵੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਫੰਡ ਤੋਂ ਪੇਸ਼ਗੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਤਨਖ਼ਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੀ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮੂਲ ਤਨਖ਼ਾਹ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤੇ ਜਾਂ ਈਪੀਐੱਫ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਰਕਮ ਦੇ 75% ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਕਢਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ੳਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਝਾਤ ਮਾਰੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕੁੱਲ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 74% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਨਖ਼ਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸਨ,ਜਦਕਿ 50,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਅਦਾ ਤਨਖ਼ਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕੇਵਲ 2% ਲੋਕਾਂ ਨੈ ਆਪਣੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਪੈਸੇ ਕਢਵਾਉਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ। ਕੁੱਲ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 24% ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਤਨਖ਼ਾਹ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਸੀ।
ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਏ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 50% ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜ ਕੀਤਾ।ਕਰਮਚਾਰੀਆ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਪੇਸ਼ਗੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਨਿਪਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਿਆ, ਜਦ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਦਸ ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ।ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ 50% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ 2019 ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ 33.5 ਲੱਖ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 36.02 ਲੱਖ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ 100% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ,ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੇ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਘੱਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪਰਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਦਾਅਵਾ ਨਿਪਟਾਉਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਿਰਫ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ।ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਪੇਸ਼ਗੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 54% ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੁਆਰਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੰਮ ਕਾਜ ਦੀ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਈਪੀਐੱਫਓ ਹਰੇਕ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 270 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਾਲ 80,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਕਟ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।