ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് 19: പുതിയ വിവരങ്ങള്‍
09 JUN 2020 1:51PM by PIB Thiruvananthpuram
കൂടുതല്‍ കോവിഡ് രോഗികളുള്ള അന്‍പതിലധികം ജില്ലകളില്‍ കേന്ദ്ര സംഘങ്ങളെ നിയോഗിച്ചു
ന്യൂഡല്‍ഹി, ജൂണ്‍ 09, 2020
കോവിഡ് 19 രോഗികളുടെ എണ്ണം കൂടുതലുള്ള രാജ്യത്തെ അന്‍പതിലേറെ ജില്ലകളില്‍/നഗരസഭകളില്‍ സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളെ സഹായിക്കുന്നതിനു കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം ഉന്നതതല കേന്ദ്ര സംഘങ്ങളെ നിയോഗിച്ചു. കോവിഡ് പ്രതിരോധ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് സാങ്കേതിക സഹായം ഉള്‍പ്പെടെ നല്‍കുന്നതിന് 15 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായാണ്് ഈ വിദഗ്ധ സംഘങ്ങളുടെ പ്രവര്‍ത്തനം. മഹാരാഷ്ട്ര- 7, തെലങ്കാന-4, തമിഴ്നാട്- 7, രാജസ്ഥാന്‍- 5, അസം-6, ഹരിയാന-4, ഗുജറാത്ത്-3, കര്‍ണാക-4, ഉത്തരാഖണ്ഡ്-3, മധ്യപ്രദേശ്-5, പശ്ചിമ ബംഗാള്‍-3, ഡല്‍ഹി-3, ബീഹാര്‍-4, ഉത്തര്‍പ്രദേശ്-4, ഒഡീഷ- 5 എന്നിങ്ങനെയാണ് വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കയച്ച കേന്ദ്ര സംഘങ്ങളുടെ എണ്ണം.
രണ്ട് പൊതുജനാരോഗ്യ/ പകര്‍ച്ചവ്യാധി വിദഗ്ധരും മുതിര്‍ന്ന ജോയിന്റ് സെക്രട്ടറി തലത്തിലുള്ള നോഡല്‍ ഓഫീസറും ഉള്‍പ്പെട്ടതാണ് ഓരോ മൂന്നംഗ സംഘവും. ഈ സംഘങ്ങള്‍ ചികില്‍സാ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കുകയും രോഗപ്രതിരോധത്തിനും മികച്ച ചികില്‍സയ്ക്കും അതാതു മേഖലയില്‍ ആരോഗ്യ വകുപ്പിനെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.
മികച്ച ഏകോപനം ഉറപ്പാക്കുക, താഴേത്തട്ടില്‍ അടിയന്തര നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കുക, കൂടുതല്‍ ഫലപ്രദമായ സമീപനം രൂപപ്പെടുത്തുക എന്നീ കാര്യങ്ങളില്‍ അതത് ജില്ലാ/നഗരസഭാ ഭരണകൂടങ്ങള്‍ ഈ സംഘവുമായി ദൈനംദിന ബന്ധം പുലര്‍ത്തണമെന്നാണ് നിര്‍ദ്ദേശം.
പരിശോധനാ ഫലം ലഭിക്കുന്നതിലെ കാലതാമസം, കൂടുതല്‍ ജനസംഖ്യയിലെ കുറഞ്ഞ പരിശോധനാ നിരക്ക്, രോഗസ്ഥിരീകരണം വേഗത്തിലാക്കല്‍ തുടങ്ങിയ കാര്യങ്ങളില്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളില്‍ അവരെ സഹായിക്കാന്‍ ഈ തുടര്‍ച്ചയായ ആശയവിനിമയം സഹായകമാകും. അടുത്ത രണ്ടു മാസത്തേക്ക് ഉണ്ടാകാന്‍ സാധ്യതയുള്ള അധിക ആവശ്യങ്ങളും കുറഞ്ഞ മാനവശേഷി ലഭ്യതയും കിടക്കകളുടെ എണ്ണക്കുറവ്, രോഗികളുടെ എണ്ണത്തിലെ വര്‍ധന, ഗുരുതരാവസ്ഥയിലുള്ള രോഗികളുടെ വര്‍ധന തുടങ്ങിയ വെല്ലുവിളികളിലും സംസ്ഥാനങ്ങളെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളെയും ഈ സംഘങ്ങള്‍ സഹായിക്കും.
കേന്ദ്ര സംഘവുമായി ദൈനംദിന ഏകോപനത്തിന് മിക്ക ജില്ലാ/നഗരസഭാ ഭരണകൂടങ്ങളും പ്രത്യേക സംഘത്തിനു രൂപം നല്‍കിക്കഴിഞ്ഞു. ഡോക്ടര്‍മാരും ജില്ലാതല ഉന്നതോദ്യോഗസ്ഥരും ഉള്‍പ്പെടുന്നതാണ് ഈ സംഘങ്ങള്‍.

Ministry of Health and Family Welfare
UPDATES ON COVID-19
Central teams deployed to over 50 municipal bodies facing high COVID-19 case load
09 JUN 2020 1:51PM by PIB Delhi
Ministry of Health & Family Welfare has deployed high level multi-disciplinary Central teams to 15 States/UTs with more than 50 districts/municipal bodies that are witnessing high case load and high spurt of cases to assist the State Governments by providing technical support for containment and facilitate management of COVID-19 outbreak. These States/UTs are: Maharashtra (7 districts/municipalities), Telangana (4), Tamil Nadu (7), Rajasthan (5), Assam (6), Haryana (4), Gujarat (3), Karnataka (4), Uttarakhand (3), Madhya Pradesh (5), West Bengal (3), Delhi (3), Bihar (4), Uttar Pradesh (4), and Odisha (5).
The three-member teams are composed of two public health experts/epidemiologists/clinicians and a senior Joint Secretary level nodal officer for administrative handholding and improving governance. These teams are working in the field and visiting health care facilities to support the State health department in implementation of containment measures and efficient treatment/clinical management of cases within the districts/cities.
In order to ensure better coordination, quick action on the ground, adoption of a more granular strategy, it is proposed that these districts/municipalities should regularly remain in touch with central teams which are already coordinating with the States. Such frequent interaction would further strengthen the surveillance, containment, testing and treatment related action on the ground.
The central teams are assisting the States/UTs in addressing some of the challenges faced by the State/UT authorities such testing bottlenecks, low tests/per million population,, high confirmation rates, high testing confirmation rate, risk of capacity shortfall over the next two months, potential bed shortage, growing Case Fatality Rate, high doubling rate, sudden spike in active cases, etc.
Many districts/municipalities have already formalised a dedicated Core Team at the district level comprising of district level medical and administrative officials to coordinate over regular basis with the Central Team.