Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA recommends Holistic Planning for Pedestrian Friendly Market Spaces in Consultation with Stake Holders
Million Plus Cities to select at least three market places for Pedestrianisation & Non-Million Plus Cities to select at least one market area
Pedestrianisation in Market Places
10 JUN 2020 1:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing & Urban Affairs has recommended holistic planning for pedestrian friendly market spaces in various cities and municipal areas in the country in consultation with stake holders. The advisory issued by Sh Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs to all states/cities/municipal corporations has also suggested the million plus cities to select at least three market places for pedestrianisation & non-million plus cities to select at least one market area for pedestrianisation in market places.
The following steps have been suggested for adopting the Pedestrianisation in Market Places –
1. Selection of Market Location – Million Plus Cities may select at least 3 market places and notify them for Pedestrianisation. Non Million plus cities may select at least one market area for pedestrianisation.
2. Holistic Planning of the Area – The planning for pedestrian friendly market space may be doe in consultation with the stake holders – Vendors, Municipal officers, Traffic police, parking facility owners, Shop owners and consumers. This will require proper survey of space used in the present scenario by various stakeholders. A movement/direction plan has to be prepared to see that there are designated walking paths where visitors are able to follow social distancing. Plan could b e made keeping the trees and other greens intact, adding tree canopy to improve walkability with clear spaces demarcated for vending, waste collection and access to toilet facilities. Plan should also incorporate interactive spaces for public to be carved out of contiguous unclaimed and under-utilized public spaces in the vicinity of the selected market area.
3. Once the plan is made and firmed up cities may start implementation n two phases – short term and long term.
4. Short-term recommendations include interventions that are quick, temporary, east to install, ad ensure safety to commuters after the lockdown. The market spaces could be rearranged with quick ad temporary measures such as barricades, road closure for vehicles., etc.
5. On-street parking space or even carriageway lanes can be repurposed to provide more walking and waiting space.
6. Cities may consider providing improved access through additional streets.
7. Cyclists may be allowed with dedicated/ear-marked pathways.
8, Provision of access to motor vehicles for residents of the area to commute should be clearly delineated.
9. Municipal Bodies may increase the width of foot paths of the streets leading to the market.
10. Adequate provision of high frequency public transit may be ensured for citizens to access the market area in a comfortable manner.
11. The design of the vending spaces provides a good opportunity for innovations.
12. Long term permanent structures for promoting pedestrianisation can be developed after temporary short-term measures are found working.
Timelines
Selection of City Market spaces for Pedestrianisation may be done by June 30, 2020. The holistic planning of the area through stakeholder consultation can be undertaken in next 3 months, i.e. September 30, 2020. Survey of the vendors and other users of the market space could be carried out and completed by July 31, 2020. By the end of September, 2020, a Plan may be formalised to start implementation. Short term measures such a temporary barricading, closure of roads for traffic, earmarking spaces, etc. to assess the plan on the field may be started in the first week of October 2020. The assessment of the implemented Plan through short term measures may be done by November 2020 and amendments as required ma be completed by November, 2020.
As cities look to ease the lockdown and provide safe, affordable and equitable modes of transport while ensuring physical social distancing, the need for pedestrianisation of market spaces through walking and cycling friendly cities is of utmost importance. The pandemic COVID-19 presents us with an opportunity to reimagine streets for people. To make market areas COVID-19 safe and people-friendly, the need of the hour is for Indian cities to consider pedestrianizing them.
The Ministry of Housing & Urban Affairs has been pioneering the efforts for improving air quality in million plus cities, by promoting Public Transit through Bus and Metro systems, with special focus on promotion of cycle tracks and pedestrianizing market spaces as well.
Even before COVID-19 hit the world, a few Indian cities like Chennai, Pune and Bangalore started transforming into people-friendly cities. Over the last five years, Chennai has implemented more than 100 km of pedestrian-friendly streets across the city, including a pedestrian plaza at the commercial heart of the city. Further, it is quadrupling its efforts this year through the Mega Streets Programme, which aims to transform Chennai’s unsafe streets into ‘Complete Streets’ prioritising pedestrians and cyclists. Inspired by Chennai’s efforts, the state has allocated a budget to expand the program across ten cities of Tamil Nadu. Pune became the first Indian city to develop a Comprehensive Cycling Plan that proposes a 400 km of cycle-friendly streets. Multiple Indian cities rolled out cycle-sharing systems. They have empowered college students, especially women, to embrace cycling and move around the city with freedom. With the enthusiastic push for Bicycles by Mayors/Municipal Commissioners/Smart Cities and civic groups promoting cycling in various Indian cities, this moment could be the golden opportunity for cities to embrace this mode.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ
ਦਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨਿਊਨਤਮ ਤਿੰਨ ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਵਾਲਿਆਂ (ਵਾਹਨ-ਮੁਕਤ ਰੱਖਣ) ਲਈ ਚੁਣਨਗੇ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਮਿਲੀਅਨ ਪਲੱਸ ਸਿਟੀਜ਼ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਾਰਕਿਟ ਖੇਤਰ ਸਲੈਕਟ ਕਰਨਗੇ
ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਹਨ-ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ/ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ-ਯਾਤ੍ਰੀਕਰਨ
10 JUN 2020 1:20PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਾਸਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ / ਸ਼ਹਿਰਾਂ / ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਦਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ ਉੱਥੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਬਾਦੀ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਾਹਨ-ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਡੈਸਟ੍ਰੀਅਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਪੈਦਲ-ਮਾਰਗ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਮਨ ਲਿਖਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ -
1. ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਚੋਣ - ਦਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 3 ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੈਦਲ- ਯਾਤ੍ਰੀਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਕੇਵਲ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਾਰਕਿਟ ਖੇਤਰ ਚੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
2. ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ - ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ - ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ, ਮਿਊਂਸਪਲ ਅਫਸਰਾਂ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੁਲਿਸ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਮਾਲਕਾਂ, ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਸਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਥਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੂਵਮੈਂਟ / ਨਿਰਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਕਿ ਇੱਥੇ ਤੁਰਨ ਵਾਸਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰਸਤੇ ਹੋਣ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਵਿਜ਼ਿਟਰਜ਼ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਸਕਣ। ਰੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਰਿਆਲੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਕੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਰੁੱਖਾਂ ਵਾਲੇ ਛਾਂ-ਦਾਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪੈਦਲ ਰਸਤੇਰਾਹੀਂ ਵੈਂਡਿੰਗ, ਵੇਸਟ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੌਇਲਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਥਾਂਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲ (ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ) ਸਥਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮਾਰਕਿਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਕਟ ਲਾਵਾਰਸ ਅਤੇ ਘੱਟ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਜਨਤਕ ਥਾਂਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
3. ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੱਕੀਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ -ਅਲਪਕਾਲੀ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ।
4. ਅਲਪਕਾਲੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਾਰਜ ਨੀਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਤਤਕਾਲ, ਅਸਥਾਈ, ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਮਯੂਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ। ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੈਰੀਕੇਡਸ, ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਸੜਕ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਨਾਲ ਪੁਨਰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
5. ਸੜਕ ʼਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਜਾਂ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕੈਰੇਜਵੇਅ ਲੇਨਸ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਉਦੇਸ਼ਿਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਤੁਰਨ ਅਤੇ ਉਡੀਕ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
6. ਸ਼ਹਿਰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਗਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
7. ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਸਮਰਪਿਤ / ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
8. ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਲਈ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿਚ ਬਿਆਨਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
9. ਮਿਊਂਸਪਲ ਬੌਡੀਜ਼ ਮਾਰਕਿਟ ਵੱਲ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਦੇ ਫੁੱਟ-ਪਾਥਾਂ ਦੀ ਚੌੜਾਈ ਵਧਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
10. ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਹਾਈ-ਫਰੀਕਵੈਂਸੀ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਉਚਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
11. ਵਿਕਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਚੰਗਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
12. ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੀਰਘ-ਕਾਲੀ ਸਥਾਈ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਲਪਕਾਲੀ ਅਸਥਾਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ
ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਲ-ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਮਾਰਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਟੀ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀਆਂ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ 30 ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਗਲੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ,ਭਾਵ 30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਸਪੇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਲਪਕਾਲੀ ਉਪਾਅ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸਥਾਈ ਬੈਰੀਕੇਡਿੰਗ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਲਈ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨਾ, ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਅਕਤੂਬਰ,2020 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਲਪਕਾਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਰਨ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀਆਂ ਥਾਂਵਾਂ ਵਾਹਨ-ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੜਕਾਂ ʼਤੇ ਪੁਨਰ-ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਈਕਲ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਹਨ-ਮੁਕਤ ਕਰਨ'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਬੱਸ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਕੁਝ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਚੇਨਈ, ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਬੰਗਲੌਰ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਚੇਨਈ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਕੂਲ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀ ਪਲਾਜ਼ਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਇਸ ਸਾਲ ਮੈਗਾ ਸਟ੍ਰੀਟਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੌਗੁਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏਚੇਨਈ ਦੀਆਂ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਟ੍ਰੀਟਸ ਨੂੰ 'ਕੰਪਲੀਟ ਸਟ੍ਰੀਟਸ' ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰਾਜ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਦਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਜਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੁਣੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨੇ ਕਿ400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਾਈਕਲ ਅਨੁਕੂਲ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਈਕਲ-ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖ਼ਾਸਕਰਕੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਘੁੰਮਣ ਲ਼ਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਅਰਾਂ / ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ / ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੁਲਾਰੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਪਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਇਸ ਮੋਡ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।