Ministry of Science & Technology
Kerala Start-ties up with SCTIMST to launch IoT (Internet of Things) based used mask disposal smart bin & UV light-based disinfection device to beat COVID 19
11 JUN 2020 4:04PM by PIB Delhi
VST Mobility Solutions, a Startup headquartered at Cochin, has launched an automated mask disposal machine as part of efforts to develop products helping to combat the Covid-19. The disposal device, named BIN-19, developed Chitra UV based face mask disposal bin technology from the Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST), Trivandrum an institute of national importance under Department of Science and Technology (DST), Government of India, was formally launched by Ernakulam District Collector S. Suhas by installing a unit at his office, the administrative headquarters of the district.
The IoT-based BIN-19 (Internet of Things) is used for collecting and disinfecting Used Face-Mask. The device has been subjected to a series of successful microbiological tests by Sree Chitra Lab. Sree Chitra is one of the testing agency for UV based devices in the country as per the guidelines of the Indian Council of Medical Research (ICMR).
Launching the BIN-19 and UV SPOT district collector S Suhas said this is the first time such a facility is available in Kerala. “These products will be assets for beating the COVID19 in the state. The products would also help in preventing environmental damages,” he added.
“The DST and the Institute are very happy to see the successful launch of UV-bin and multipurpose disinfection system by VST. We would like to congratulate the team for converting our technical knowhow and prototype into these devices, which will be very handy in offices, homes, and other public places. It will be an addition to the efforts to break the chain of contagion of COVID-19,” said Dr. Asha Kishore, Director, SCTIMST.
Explaining the functioning of BIN-19, Mr. Alvin George, CEO of VST Mobility Solutions, said that the used masks dropped inside a container of the bin will be first disinfected by a process. The disinfected masks will be transferred to another container inside the Bin. The person dropping the mask can sanitize her hands with the help of the automatic sanitizer dispenser attached to the Bin-19. There is no need to touch or operate any switches in the Bin to do all these. All functions are automated in the hands-free equipment for the safety of users and health workers.
The IoT Features of BIN-19 are Auto Sanitizer Dispenser ( remotely alerts if it's empty), Mobile Application to navigate/find Bin-19, Web Portal for Status Alerts, Power ON/OFF alerts, Box open alerts.
VSL Mobility Solutions has also launched, UV SPOT, a UV light-based multipurpose disinfector, another product in its Covid-19 combat portfolio. It is a multipurpose disinfector device with ultraviolet disinfection lamps. VST Mobility Solutions said that with internal reflective surfaces and UVC Lamp, the device disinfects a board range of microorganisms.
The device is mainly used for disposing of the contaminated or used face-mask and for reusing the UVC stable metallic products. This device is proven under a microbiological test conducted by Sree Chitra Lab.
Description: Bin19 by SCTIMST Description: UVSPOT by SCTIMST
(For more details, please contact: Ms. Swapna Vamadevan, PRO, SCTIMST, Mob: 9656815943, Email: pro@sctimst.ac.in)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਰਲ ਨੇ ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਆਈਓਟੀ ( ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ ) ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਸਕ ਡਿਸਪੋਜਲ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਅਤੇ ਯੂਵੀ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
11 JUN 2020 4:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੋਚਿਨ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵੀਐੱਸਟੀ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨਸ ਨੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਮਾਸਕ ਡਿਸਪੋਜਲ ਮਸ਼ੀਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਤਿਰੁਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸੇਜ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ) ਨੇ ਚਿੱਤਰ ਯੂਵੀ ਅਧਾਰਿਤ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਡਿਸਪੋਜਲ ਬਿਨ - 19 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਤਿਰਵੇਂਦਰਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਐੱਸਟੀ ) ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐਰਨਾਕੁਲਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਐੱਸ ਸੁਹਾਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਨ-19 ਦਾ ਉਪਕਰਣ ਇਸਤੇਮਾਲ ਫੇਸ - ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਸਫਲ ਮਾਈਕਰੋਬਾਈਲੌਜੀਕਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ( ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ) ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਵੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਐੱਸ ਸੁਹਾਸ ਨੇ ਬਿਨ - 19 ਅਤੇ UV SPOT ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ। ”
ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ . ਆਸ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਵੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਯੂਵੀ - ਬਿਨ ਅਤੇ ਮਲਟੀਪਰਪਜ ਵਾਲੇ ਕੀਟਾਣੂਸ਼ੋਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਂਚ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਦਫਤਰਾਂ, ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।”
ਵੀਐੱਸਟੀ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਏਲਵਿਨ ਜਾਰਜ ਨੇ ਬਿਨ - 19 ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗਿਰਾਏ ਗਏ ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਡਿਸਇਨਫੇਕਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਮਾਸਕ ਦੂਜੇ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਮਾਸਕ ਛੱਡਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਬਿਨ-19 ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਸੈਨੀਟਾਈਜਰ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਵਿੱਚ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਜਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਬਿਨ-19 ਦੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ ਫੀਚਰਸ ਆਟੋ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਹਨ ( ਜੇਕਰ ਇਹ ਖਾਲੀ ਹੈ ਤਾਂ ਰਿਮੋਟ ਅਲਰਟ ), ਬਿਨ - 19 ਨੂੰ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਵੀਐੱਸਟੀ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਸ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੂਵੀ ਲਾਈਟ - ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲੇਟ ਕੀਟਾਣੂਸ਼ੋਧਨ ਲੈਂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਉਦੇਸ਼ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਉਪਕਰਣ ਹੈ। ਵੀਐੱਸਟੀ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਤਹਾਂ ਅਤੇ ਯੂਵੀਸੀ ਲੈਂਪ ਨਾਲ ਡਿਵਾਇਸ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਹੈ।
ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੂਸਿ਼ਤ ਜਾਂ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੇਸ - ਮਾਸਕ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਲਈ ਅਤੇ ਯੂਵੀਸੀ ਧਾਤੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਫਿਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
( ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੀ ਪੀਆਰਓ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਵਪਨ ਵਾਮਦੇਵਨ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ। ਮੋਬਾਈਲ : 9656815943 , ਈਮੇਲ : pro@sctimst.ac.in)