Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Enhanced Import Duty on Bamboo Sticks to give a big boost to Agarbatti and Bamboo Industries in India: KVIC
11 JUN 2020 6:40PM by PIB Delhi
The Central Government’s decision to increase import duty on bamboo sticks from 10% to 25% will open up new avenues of self-employment in the country. Welcoming the decision in a statement issued today, Khadi & Village Industries Commission(KVIC) has said that, in the next 8-10 months, at least one lakh new jobs will be created in the Agarbatti industry, a major activity under the village industry sector in India, according to industry players.
KVIC said that the decision was taken by the Finance Ministry on the initiative of Union Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari who had requested the Prime Minister Shri Narendra Modi to increase the import duty on bamboo sticks to discourage heavy import and help local industry grow. The decision assumes great significance as heavy import of bamboo sticks from China and Vietnam caused huge employment loss in India. This decision will pave the way for setting up of new agarbatti stick manufacturing units to meet the ever-growing demand of Agarbatti in India.
At present, the KVIC said, consumption of incense sticks in India is pegged at a whopping 1490 tons per day but only 760 tons per day is locally produced. Hence, the huge gap between the demand and supply resulted in heavy import of raw agarbatti. Consequently, the import of raw agarbatti increased from just 2% in 2009 to 80% in 2019. In monetary terms, the import of raw agarbatti in India increased exponentially from Rs 31 crore in 2009 to Rs 546 crore in 2019 due to reduction of import duty in 2011 from 30 % to 10 %, it added. KVIC stated, "This hit the Indian agarbatti manufacturers hard and resulted in closure of nearly 25% of the total units".
However, on request of Khadi and Village industries Commission (KVIC), the Ministry of Commerce on August 31, 2019, placed the import of raw agarbatti under “Restricted” category. But while the restriction on import revived hundreds of agarbatti units in states like Maharashtra, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Gujarat and several North Eastern states, it also prompted the local traders to import round bamboo sticks for manufacturing of raw Agarbatti. This resulted in increase in import of Bamboo sticks from Rs 210 crore in 2018-19 to Rs 370 crore in the year 2019-20.
KVIC Chairman, Shri Vinai Kumar Saxena said this single decision will strengthen the agarbatti as well as the bamboo industry in India. “India is the 2nd largest producer of bamboo in the world but ironically, it is also the 2nd largest importer of bamboo and its products. The hike in import duty on bamboo sticks from 10% to 25% will curb heavy import from China and encourage local manufacture in Agarbatti and bamboo industries. We are expecting now India will become "atamnirbhar"in Agarbatti production soon which will create thousands of new jobs,” Saxena said.
“Agarbatti making industry is a part of the Village Industry, which requires a very small capital and less technical skill. This industry employs mostly women workers. In the post Covid scenario, this industry will prove to be a boon for the migrant workers. The Agarbatti industry can realize the Prime Minister’s dream of ‘Atmanirbhar Bharat’”, Saxena added.
Notably, India produces 14.6 million tons of bamboo every year with nearly 70,000 farmers engaged in bamboo plantation. While 136 varieties of bamboo are found in India; the Bambusa Tulda variety, which is used for making agarbatti sticks, is found in abundance in the North eastern region. The KVIC has also launched a bamboo plantation drive to make India self-sufficient to meet the growing demand of bamboo in the next 3-4 years.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
వెదురు కర్రలపై దిగుమతి సుంకం పెంచడంతో, భారతదేశంలో అగర్ బత్తి మరియు వెదురు పరిశ్రమల అభివృద్ధికి మంచి అవకాశం : కె.వి.ఐ.సి.
11 JUN 2020 6:40PM by PIB Hyderabad
వెదురు కర్రలపై దిగుమతి సుంకాన్ని 10 శాతం నుండి 25 శాతానికి పెంచాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయం దేశంలో స్వయం ఉపాధికి కొత్త మార్గాలను తెరుస్తుంది. ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కె.వి.ఐ.సి) ఈ నిర్ణయాన్ని స్వాగతించింది. ఈ మేరకు ఒక ప్రకటన విడుదల చేస్తూ, రాబోయే 8-10 నెలల్లో, గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగంలో ఒక ప్రధాన కార్యకలాపమైన అగర్ బత్తి పరిశ్రమలో కనీసం లక్ష కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించబడతయని కె.వి.ఐ.సి. పేర్కొంది.
భారీ దిగుమతిని నిరుత్సాహపరిచేందుకు మరియు స్థానిక పరిశ్రమ వృద్ధికి సహాయపడటానికి వెదురు కర్రలపై దిగుమతి సుంకాన్ని పెంచాలని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీని కోరిన కేంద్ర ఎం.ఎస్.‌ఎం.ఈ. శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ చొరవతో కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నట్లు కె.వి.ఐ.సి. తెలిపింది. చైనా మరియు వియత్నాం దేశాల నుండి భారీగా వెదురు కర్రలను దిగుమతి చేసుకోవడం వల్ల భారతదేశంలో ఉద్యోగావకాశాలకు ఎక్కువగా నష్టం కలుగుతున్న నేపథ్యంలో ఈ నిర్ణయం అత్యంత ప్రాధాన్యం సంతరించుకుంది. అదేవిధంగా, ఈ నిర్ణయం వల్ల, భారతదేశంలో నిరంతరం పెరుగుతున్న అగర్ బత్తి డిమాండ్ ను తీర్చడానికి అనువుగా కొత్త అగర్ బత్తి తయారీ యూనిట్లను ఏర్పాటు చేయడానికి మార్గం సుగమం అయ్యింది.
భారతదేశంలో ప్రస్తుతం, అగర్ బత్తి కర్రల వినియోగం రోజుకు 1490 టన్నులు ఉండగా, రోజుకు 760 టన్నులు మాత్రమే స్థానికంగా ఉత్పత్తి అవుతున్నాయని, కె.వి.ఐ.సి. తెలిపింది. అందువల్ల, డిమాండ్ మరియు సరఫరా మధ్య అంతరం భారీగా ఉండడంతో ముడి అగర్ బత్తి కర్రలు భారీగా దిగుమతి చేసుకోవలసిన అవసరం ఏర్పడింది. దీంతో, 2009 లో కేవలం 2 శాతంగా ఉన్న ముడి అగర్ బత్తి కర్రల దిగుమతి 2019 లో 80 శాతానికి పెరిగింది. ద్రవ్య పరంగా చూస్తే, 2011 లో దిగుమతి సుంకాన్ని 30 శాతం నుండి 10 శాతానికి తగ్గించడం వల్ల భారతదేశంలో ముడి అగర్ బత్తి దిగుమతి 2009 లో 31 కోట్ల రూపాయల మేర ఉండగా, అది 2019 లో 546 కోట్ల రూపాయలకు పెరిగింది. "ఇది భారతీయ అగర్ బత్తి తయారీదారులను తీవ్రంగా దెబ్బతీసింది. దీంతో మొత్తం యూనిట్లలో దాదాపు 25 శాతం యూనిట్లు మూతబడ్డాయి." అని కె.వి.ఐ.సి. తెలియజేసింది.
అయితే, ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కె.వి.ఐ.సి) అభ్యర్థన మేరకు, వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ 2019 ఆగస్టు 31వ తేదీన ముడి అగర్ బత్తి దిగుమతిని “పరిమితం” విభాగంలోకి మార్చింది. దిగుమతి పై ఆంక్షలు విధించినందువల్ల, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్, గుజరాత్ మరియు అనేక ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో వందలాది అగర్ బత్తి యూనిట్లు పునరుద్ధరించబడగా, స్థానికంగా ముడి అగర్ బత్తి తయారుచేసే రౌండ్ వెదురు కర్రలను దిగుమతి చేసుకోవడానికి ఈ చర్య స్థానిక వ్యాపారులను ప్రేరేపించింది. దీంతో, వెదురు కర్రల దిగుమతి 2018-19 సంవత్సరంలో 210 కోట్ల రూపాయలు ఉండగా, 2019-20 సంవత్సరానికి అది 370 కోట్ల రూపాయలకు పెరిగింది.
కె.వి.ఐ.సి. చైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా మాట్లాడుతూ, "ఈ ఒక్క నిర్ణయం భారతదేశంలో అగర్ బత్తి తో పాటు వెదురు పరిశ్రమను బలోపేతం చేస్తుంది" అని చెప్పారు. "భారతదేశం ప్రపంచంలో వెదురు ఉత్పత్తిలో రెండవ అతిపెద్ద దేశం. అయితే, ఇది వెదురు మరియు దాని ఉత్పత్తుల దిగుమతిలో కూడా భారతదేశం 2వ అతిపెద్ద దేశంగా ఉంది. వెదురు కర్రలపై దిగుమతి సుంకాన్ని 10 శాతం నుండి 25 శాతం వరకు పెంచడం ద్వారా చైనా నుండి భారీ దిగుమతిని అరికట్టినట్టు అవుతుంది. అదేవిధంగా, అగర్ బత్తి మరియు వెదురు పరిశ్రమలలో స్థానిక తయారీదారులను ప్రోత్సహించినట్లు అవుతుంది. అగర్ బత్తి ఉత్పత్తిలో భారతదేశం త్వరలో "ఆత్మనిర్భర్" గా మారుతుందని మేము ఆశిస్తున్నాము, ఇది వేలాది కొత్త ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తుంది. " అని సక్సేనా వివరించారు.
"అగర్ బత్తి తయారీ పరిశ్రమ గ్రామీణ పరిశ్రమ రంగంలో ఒక భాగం, దీనికి చాలా తక్కువ మూలధనం మరియు తక్కువ సాంకేతిక నైపుణ్యాలు అవసరం. ఈ పరిశ్రమ ఎక్కువగా మహిళా కార్మికులకు ఉపాధి కల్పిస్తుంది. కోవిడ్ అనంతర పరిస్థితుల్లో, ఈ పరిశ్రమ వలస కార్మికులకు ఒక వరంగా పని చేస్తుంది. అగర్ బత్తి పరిశ్రమ ప్రధానమంత్రి కన్న ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ కలను సాకారం చేస్తుంది. ” అని సక్సేనా పేర్కొన్నారు.
భారతదేశం ప్రతి సంవత్సరం 14.6 మిలియన్ టన్నుల వెదురును ఉత్పత్తి చేస్తుంది, దాదాపు 70,000 మంది రైతులు వెదురు తోటల పెంపకంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. భారతదేశంలో 136 వెదురు రకాలు ఉన్నాయి. అయితే, అగర్ బత్తి కర్రలను తయారు చేయడానికి ఉపయోగించే బంబుసా తుల్డా రకం వెదురు తోటలు, ఈశాన్య ప్రాంతంలో సమృద్ధిగా కనిపిస్తాయి. రాబోయే 3-4 సంవత్సరాల్లో పెరుగుతున్న వెదురు డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి భారతదేశాన్ని స్వయం సమృద్ధిగా మార్చడానికి కె.వి.ఐ.సి. వెదురు తోటల పెంపకాన్ని కూడా చేపట్టింది.