Ministry of Finance
Recommendations of GST council related to Law & Procedure
12 JUN 2020 4:08PM by PIB Delhi
The 40th GST Council met under the Chairmanship of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman through video conferencing here today . The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur besides Finance Ministers of States & UTs and senior officers of the Ministry of Finance& States/ UTs.
The GST Council has made the following recommendations on Law & Procedures changes.
1. Measures for Trade facilitation:
1. Reduction in Late Fee for past Returns:
As a measure to clean up pendency in return filing, late fee for non-furnishing FORM GSTR-3B for the tax period from July, 2017 to January, 2020 has been reduced / waived as under: -
1. ‘NIL’ late fee if there is no tax liability;
2. Maximum late fee capped at Rs. 500/- per return if there is any tax liability.
Thereduced rate of late fee would apply for all the GSTR-3B returns furnished between 01.07.2020 to 30.09.2020
1. Further relief for small taxpayers for late filing of returns for February, March & April 2020 Tax periods:
For small taxpayers (aggregate turnover uptoRs. 5 crore), for the supplies effected in the month of February, March and April, 2020, the rate of interest for late furnishing of return for the said months beyond specified dates (staggered upto 6th July 2020) is reduced from 18% per annum to 9% per annum till 30.09.2020. In other words, for these months, small taxpayers will not be charged any interest till the notified dates for relief (staggered upto 6th July 2020)and thereafter 9% interest will be charged till 30.09.2020..
1. Relief for small taxpayers for subsequent tax periods (May, June & July 2020):
In wake of COVID-19 pandemic, for taxpayers having aggregate turnover upto Rs. 5 crore, further relief provided by waiver of late fees and interest if the returns in FORM GSTR-3B for the supplies effected in the months of May, June and July, 2020 are furnished by September, 2020 (staggered dates to be notified).
1. One time extension in period for seeking revocation of cancellation of registration:
To facilitate taxpayers who could not get their cancelled GST registrations restored in time, an opportunityis being provided for filing of application for revocation of cancellation of registrationup to 30.09.2020, in all cases where registrations have been cancelled till 12.06.2020.
1. Certain clauses of the Finance Act, 2020 amending CGST Act 2017 and IGST Act, 2017 to be brought into force from 30.06.2020.

अर्थ मंत्रालय
कायदा आणि प्रक्रियेबाबत वस्तू आणि सेवा कर परिषदेने केलेल्या शिफारसी
12 JUN 2020 6:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 जून 2020
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट मंत्री निर्मला सीतारामन यांच्या अध्यक्षतेखाली आज व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून वस्तू आणि सेवा कर परिषदेची 40 वी बैठक झाली. या बैठकीत, अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार राज्यमंत्री अनुराग ठाकूर आणि राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे अर्थमंत्री तसेच, केंद्रीय अर्थमंत्रालय आणि विविध राज्यांच्या वित्त विभागाचे अधिकारी उपस्थित होते.
यावेळी जीएसटी परिषदेने कायदेविषयक आणि प्रक्रियात्मक बदल करण्याविषयी खालील शिफारसी केल्या.
1. व्यापार सुविधेसाठी करावयाच्या उपाययोजना:
a. जुन्या विवरणपत्रांवरील विलंब शुल्कात सवलत :
विवरणपत्र सादर करण्यात उशीर झाल्यामुळे, अनेक विवरणपत्रे अद्याप प्रलंबित असून, ती लवकर भरली जावीत, यासाठी, जुलै 2017 ते जानेवारी 2020 या कर कालावधीत GSTR-3B फॉर्म न भरलेल्यांना आकारल्या जाणाऱ्या विलंब शुल्कात सवलत/माफी देण्यात आली आहे. ती खालीलप्रमाणे :-
i. जर कर थकीत नसेल तर, शून्य विलंब शुल्क ;
ii. जर कर थकीत असेल तर, त्यावर आकारल्या जाणाऱ्या विलंबशुल्काची मर्यादा प्रत्येक विवरणपत्रासाठी केवळ 500 रुपये विलंब शुल्क इतकी करण्यात आली आहे.
1 जुलै 2020 ते 30 सप्टेंबर 2020 या कालावधीत विवरणपत्र भरणाऱ्या सर्वाना ही सवलत लागू होईल.
b. फेब्रुवारी, मार्च आणि एप्रिल 2020 या कालावधीत उशीरा विवरणपत्रे भरणाऱ्या सर्व छोट्या करदात्यांना आणखी सवलत:-
छोटे करदाते, ज्यांची सरासरी वर्षिक उलाढाल 5 कोटी रुपये इतकी आहे आणि फेब्रुवारी, मार्च तसेच एप्रिल महिन्यात त्यांच्या मालाच्या पुरवठा साखळीवर परिणाम झाल्याने या महिन्यांची विवरणपत्रे भरतांना, ती 6 जुलै 2020 च्या पलीकडे भरल्यास, त्यावरचे विलंब शुल्क 18 टक्यांवरुन 9 टक्क्यांपर्यंत कमी करण्यात आले आहे. 30 सप्टेंबर 2020 पर्यंत भरलेल्या विवरणपत्रांवर ही सवलत लागू असेल. दुसऱ्या शब्दांत सांगायचे झाल्यास, या महिन्यांसाठी छोट्या करदात्यांकडून 6 जुलैपर्यंत कोणतेही व्याज आकारले जाणार नाही. आणि त्यानंतर 30 सप्टेंबरपर्यंत 9% व्याजदर लावला जाईल.
c. याच काळासाठी, (मे, जून आणि जुलै) छोट्या करदात्यांना देण्यात आलेली सवलत :
कोविड-19 आजाराच्या संकटाच्या पार्श्वभूमीवर, ज्या करदात्यांची वार्षिक सरासरी उलाढाल 5 कोटी रुपयांपर्यंत आहे, त्याना शुल्कमाफी रद्द आणि व्याजदरात अधिक सवलत देण्यात आली आहे. मात्र, त्यासाठी त्यांनी मे, जून आणि जुलै चा GSTR-3B हा फॉर्म सप्टेंबर महिन्यापर्यंत भरणे आवश्यक आहे.
d. नोंदणी रद्द केल्याचा निर्णय मागे घेण्याबाबतच्या कालावधीला एका वेळची मुदतवाढ:
ज्या करदात्यांची जीएसटी नोंदणी रद्द झाली असून त्यांना नियोजित वेळेत ती नोंदणी पुन्हा पूर्ण करता आलेली नाही, त्यांना आणखी एक संधी दिली जात आहे. आपली नोंदणी रद्द करण्याचा निर्णय मागे घेण्याची विनंती करणारा अर्ज ते 30 सप्टेंबर 2020 पर्यंत करु शकतात. ज्यांची नोंदणी 12 जून 2020 पर्यंत रद्द झाली आहे, त्या सर्वाना हा अर्ज करता येईल.
2. CGST कायदा 2017 आणि IGST कायदा 2017 मध्ये सुधारणा करणारी फायनान्स ऍक्ट 2020 मधील काही विशिष्ट कलमे 30 जूनपासून अंमलात आणली जाणार आहेत.