ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે દિલ્હીમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિ અંગે સમીક્ષા બેઠક યોજી
બેઠકમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધન, દિલ્હીના લેફ્ટેનન્ટ ગવર્નર શ્રી અનિલ બૈજલ, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રી અરવિંદ કેજરીવાલ અને અખિલ ભારતીય આયુર્વિજ્ઞાન સંસ્થાના નિદેશક સહિત અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા
દેશની રાજધાની દિલ્હીને સુરક્ષિત રાખવા અને કોરોનાનું સંક્રમણ રોકવા માટે કેન્દ્રની મોદી સરકાર કટિબદ્ધ - કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી
મોદી સરકારે તાત્કાલિક 500 રેલવે કોચ દિલ્હીને આપવાનો નિર્ણય લીધો જેથી દિલ્હીમાં કોરોનાના દર્દીઓને રાખવા માટે 8000 બેડ વધશે- શ્રી અમિત શાહ
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું – દિલ્હીમાં કોરોનાના સંક્રમણને રોકવા માટે આગામી બે દિવસમાં કોરોનાના પરીક્ષણની સંખ્યા વધારીને બમણી કરવામાં આવશે અને 6 દિવસ પછી ત્રણ ગણી કરવામાં આવશે
દિલ્હીની ખાનગી હોસ્પિટલોમાં કોરોનાના સંક્રમણના ઇલાજ માટે ખાનગી હોસ્પિટલોના કોરોના બેડમાંથી 60% બેડ ઓછા દરમાં ઉપલબ્ધ કરાવવા, કોરોનાની સારવાર અને કોરોનાના પરીક્ષણનો દર નિર્ધારિત કરવા માટે સમિતિની રચના કરવામાં આવી - શ્રી અમિત શાહ
14 JUN 2020 4:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશની રાજધાની દિલ્હીને સુરક્ષિત રાખવા માટે અને કોરોનાનું સંક્રમણ રોકવા માટે કેન્દ્રની મોદી સરકાર કટિબદ્ધ છે. રાજધાની દિલ્હીમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા માટે આજે દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી અરવિંદ કેજરીવાલ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે યોજેલી બેઠકમાં કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ દિલ્હીની જનતાની સુરક્ષા અને કોરોના સંક્રમણને રોકવા માટે કેટલાક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા હતા.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હીમાં કોરોનાથી સંક્રમિત દર્દીઓ માટે બેડની અછતને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્રી મોદી સરકારે તાત્કાલિક 500 રેલવે કોચ દિલ્હીને આપવાનો નિર્ણય લીધો છે જેથી રાજધાનીમાં 8000 બેડની સંખ્યા વધી જશે. આ કોચ કોરોના સંક્રમણ સામે લડવા માટે તમામ આવશ્યક સુવિધાઓથી સજ્જ હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હીના કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં દર્દીઓના સંપર્કમાં આવેલા લોકોની ઓળખ (કોન્ટેક્ટ મેપિંગ) સારી રીતે થઇ શકે તે માટે ઘરે ઘરે જઇને દરેક વ્યક્તિનો વ્યાપક સ્વાસ્થ્ય સર્વે કરવામાં આવશે. તેનો અહેવાલ એક અઠવાડિયામાં આવી જશે. શ્રી શાહે એવું પણ કહ્યું હતું કે, સાથે જ સારી રીતે મોનિટરિંગ થઇ શકે તે માટે કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં દરેક વ્યક્તિના મોબાઇલમાં આરોગ્ય સેતુ એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરાવવામાં આવશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દિલ્હીમાં કોરોનાના સંક્રમણને રોકવા માટે આગામી બે દિવસમાં કોરોનાના પરીક્ષણની સંખ્યા બમણી કરવામાં આવશે અને આગામી 6 દિવસમાં ત્રણ ગણી કરી દેવામાં આવશે. સાથે જ, થોડા દિવસ પછી કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોનમાં દરેક પોલિંગ સ્ટેશન પર પરીક્ષણની વ્યવસ્થા શરૂ કરવામાં આવશે.
દિલ્હીની નાની હોસ્પિટલો સુધી કોરોના માટે સાચી માહિતી અને દિશાનિર્દેશ આપવા માટે મોદી સરકારે અખિલ ભારતીય આયુર્વિજ્ઞાન સંસ્થા (એમ્સ)માં ફોન પર માર્ગદર્શન (ટેલીફોનિક ગાઇડન્સ) પૂરું પાડવા માટે વરિષ્ઠ ડૉક્ટરોની એક સમિતિ બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેનાથી પાયાના સ્તર સુધી કોરોના સામે લડવા માટે સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રણાલીઓનો સંચાર કરી શકાશે. ફોન પર માર્ગદર્શનનો હેલ્પલાઇન નંબર બહાર આવતીકાલે પાડવામાં આવશે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હીની ખાનગી હોસ્પિટલોમાં કોરોનાના સંક્રમણના ઇલાજ માટે નિર્ધારિત કોરોના બેડમાંથી 60 ટકા બેડ ઓછા દરમાં ઉપલબ્ધ કરાવવા, કોરોનાના ઉપચાર અને કોરોનાના પરીક્ષણના દર નિર્ધારિત કરવા માટે નીતિ આયોગના સભ્ય ડૉ. વી.કે. પૌલની અધ્યક્ષતામાં એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે જે આવતીકાલે પોતાનો અહેવાલ સુપરત કરશે.
ગૃહમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત સંપૂર્ણ મજબુતી સાથે કોરોના મહામારી સામે લડી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, આ સંક્રમણથી પોતાનો જીવ ગુમાવનારા લોકો પ્રત્યે સરકાર ખૂબ દુઃખ વ્યક્ત કરે છે અને તેના પરિવારજનો પ્રત્યે સંવેદનશીલ છે. શ્રી શાહે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે સરકારે અંતિમ સરકાર માટે નવી માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવાનો નિર્ણય લીધો છે જેથી મૃતક વ્યક્તિના અંતિમ સંસ્કાર ઝડપથી થઇ શકે અને દિવંગત વ્યક્તિના પરિવારજનોને અંતિમ સંસ્કાર માટે ઓછી રાહ જોવી પડે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મોદીજીની સમર્થ નેતૃત્વમાં દેશ આ વૈશ્વિક મહામારી સામે પૂરી સતર્કતા અને સહભાગીતા સાથે એકજૂથ થઇને લડી રહ્યો છે. સંખ્યાબંધ સેવાભાવી સંસ્થાઓ ખૂબ જ ઉત્કૃષ્ટ કામ કરીને સમાજને મદદરૂપ થઇ રહી છે જેનો સમગ્ર દેશ હૃદયની આભાર માનીને તેમને અભિનંદન પાઠવે છે. આ ક્રમમાં સરકારે સ્કાઉટ એન્ડ ગાઇડ્સ, NCC, NSS અને અન્ય સ્વયંસેવક સંસ્થાઓને આ મહામારીમાં આરોગ્ય સેવાઓમાં સ્વયંસેવકો તરીકે જોડવાનો નિર્ણય લીધો છે. સાથે જકેન્દ્ર સરકારે દિલ્હીમાં કોરોનાના સંક્રમણને રોકવા માટે તેમજ તેની સામે મજબૂતી સાથે લડવા માટે દિલ્હી સરકારને વધુ પાંચ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આપવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત બેઠકમાં અન્ય સંખ્યાબંધ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો પણ લેવામાં આવ્યા છે.
ભારત સરકારના આરોગ્ય વિભાગ, દિલ્હી સરકારના સ્વાસ્થ્ય વિભાગ, AIIMS અને દિલ્હીની ત્રણેય મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના ડૉક્ટરોની એક સંયુક્ત ટીમ દિલ્હીની તમામ કોરોના હોસ્પિટલોમાં જઇને ત્યાંની આરોગ્ય વ્યવસ્થાઓ અને કોરોના સામે લડવા માટે તૈયારીઓનું નિરીક્ષણ કરીને એક અહેવાલ તૈયાર કરશે.
શ્રી શાહે કેન્દ્ર અને દિલ્હી સરકારના આરોગ્ય વિભાગ, તમામ સંબંદિત વિભાગો અને વિશષજ્ઞોને આજની બેઠકમાં લેવામાં આવેલા તમામ નિર્ણયોની પાયાના સ્તર સુધી સંપૂર્ણપણે અમલમાં મૂકવા માટે નિર્દેશો આપ્યા હતા.
ભારત સરકારે દિલ્હી સરકારને આ મહામારી સામે લડવા માટે આવશ્યક સંસાધનો જેમ કે, ઓક્સિજન સિલિન્ડરો, વેન્ટિલેટર, પલ્સ ઓક્સિમીટર અને અન્ય તમામ આવશ્યકતાઓ પૂરી કરવા માટે સંપૂર્ણપણે સહયોગની ખાતરી આપી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધન, દિલ્હીના લેફ્ટેનન્ટ ગવર્નર શ્રી અનિત બેજલ, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રી અરવિંદ કેજરીવાલ અને અખિલ ભારતીય આયુર્વિજ્ઞાન સંસ્થાના નિદેશક સહિત અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah chairs meeting to review COVID-19 situation in Delhi
Meeting attended by Union Health Minister Dr. Harsh Vardhan, Delhi LG Shri Anil Baijal, CM Shri Arvind Kejriwal and AIIMS Director besides other senior officers
Central Government committed to check COVID-19 spread in Delhi and keep the national capital safe – Union Home Minister
Modi Government to immediately provide 500 converted rail coaches to the Delhi Government, adding 8,000 beds for COVID-19 patients
Home Minister Shri Amit Shah - COVID-19 testing to double in 2 days and treble in 6 days
Committee set up to ensure availability of 60% beds by private hospitals at lower rates and fix the rate of Corona testing and treatment – Shri Amit Shah
14 JUN 2020 4:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah has said the Modi Government is committed to check the COVID-19 spread in Delhi and keep the national capital safe. In a meeting with the Chief Minister Shri Arvind Kejriwal besides senior officers, several important decisions were taken to ensure safety of the citizens of Delhi against infection.
Shri Shah said, in view of the scarcity of beds for Corona patients in Delhi hospitals, the Central Government has decided to immediately provide 500 converted rail coaches to the Delhi Government. With this, 8,000 more beds will be available in Delhi and these will be equipped with all facilities in the treatment of COVID-19 patients.
The Union Home Minister said house-to-house health surveys will be conducted in Containment Zones in the capital to improve Contact Mapping, and the survey report will be available within a week. For effective monitoring all residents will be asked to download Aarogya Setu app on their mobile phones.
The Home Minister said COVID-19 testing will be doubled within the next two days and trebled after six days in order to check the Corona virus spread in Delhi. Besides, in the Containment Zones, testing facility will be made available in each Polling Station.
For effective transmission of guidelines and information regarding Coronavirus to clinics and minor hospitals in Delhi, the Modi Government has decided to constitute a Committee of Senior doctors in AIIMS so that the Best Practices in the fight against Corona are communicated to the lowest level. A Helpline Number on telephonic guidance will be set up and released tomorrow.
Shri Shah said a Committee has been constituted under the chairmanship of Dr. VK Paul, Member NITI Aayog to ensure the availability of 60% of their Corona beds by private hospitals at lower rates and fix the rate of Corona testing and treatment. The Committee will submit its report by tomorrow.
The Home Minister underlined the country's resolve in tackling the Corona pandemic with vigour and strength and shares the pain of the families who have lost their dear ones. He said the Government has decided to issue fresh guidelines regarding the last rites of the deceased, which will reduce the waiting time.
Shri Amit Shah said the nation is fighting this global outbreak with alertness and cooperation of all under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. The country is also sincerely indebted to several NGOs for their exemplary devotion during this crisis. In this effort, the Government has decided to enroll the services of Scouts & Guides, NCC, NSS and other voluntary organizations as volunteers, with Health Services. Central Government has decided to depute five more Senior Officers to the Delhi Government in order to effectively fight the Corona virus.
Several other decisions were also taken during today’s meeting. A joint team of doctors of the Health Departments of Government of India and Delhi Government, AIIMS and all three Municipal Corporations of Delhi will visit all Corona Hospitals in Delhi and submit a report after inspecting the Health Infrastructure and preparedness for treatment of COVID-19 patients.
Shri Shah issued directions to ensure that the various decisions taken today are implemented at the ground level by the Health and other Departments of Central and Delhi Governments and experts.
Government of India assured the Delhi Government that it shall provide all necessary resources including Oxygen cylinders, Ventilators and Pulse Oximeters.
The Meeting was attended by the Union Health and Family Welfare Minister Dr. Harsh Vardhan, Lt. Governor of Delhi, Shri Anil Baijal and Chief Minister Shri Arvind Kejriwal and Director AIIMS besides senior officers.