Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Webinar on Connecting Agroforestry Farmers to Industry Held
Multiple uses of Agroforestry Ranging from Additional Income to Farmers to Carbon Sequestration for Combating Climate Change Highlighted
PM’s Call for Vocal for Our Local is of great Relevance to Agroforestry
15 JUN 2020 1:20PM by PIB Delhi
A webinar was organized on 13th June 2020 to discuss ways and means to connect agroforestry farmers to industry and sensitise implementing States to assist farmers in making the correct choice of species. Shri Sanjay Agarwal, Secretary Department of AgricultureCooperation and Farmers Welfarewhile inauguratingthe webinar dwelt on the various reforms brought in the agriculture sector to ensure optimum remuneration to farmers to ensure their welfare, including Rs 1.63 lakh crore outlay and theFarming Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Ordinance 2020 to establish a truly national market and give farmers the option to choose the market where they want to sell their produce by removing inter-state trade barriers and providing e-trading of agriculture produce.He highlighted the multiple uses of agroforestry ranging from additional income to farmers, nurseries as a means of livelihoods especially for women SHGs, green fodder, reduction in requirement of fertilsers by planting leguminous species, carbon sequestration for combating climate change, etc.
Prime Minister’s call for Vocal for our Local is of great relevance to agroforestry too. Agroforestry could contribute to stepping up supply of raw material to industry to reduce import dependency in some crucial commodities. The earlier notion of agroforestry meaning only timber species needs to have a relook from farmers and industry point of view. Timber trees have long maturity period and hence delaysreturns to the farmers. Whereas there are number of rising sectors which would ensure quick returns to farmers as well as fulfill industry requirements, including medicinal and aromatic plants, silk, lac, paper and pulp, tree borne oil seeds for production of bio-fuels, etc.
In the first of a series planned, this webinar had four prominent speakers, namelyDr J.L.N.Sastry, Chief Executive Officer, National Medicinal Plant Board, Shri Rohit Pandit, Secretary General, Indian Papers Manufacturers Association,Dr H.K. Kulkarni, Former Vice President, ITC Limited and Shri Rajit Ranjan Okhandiar, Chief Executive Officer and Member Secretary Central Silk Board.Promotion of medicinal plants is a major component of AtmaNirbhar Bharat and there is tremendous scope for convergence for tree based and organic medicinal produce. Issues relating to constraints in supply of raw material to paper industry, which is being made up by imports, were discussed. Quality planting material is the basis for improving productivity and hence returns to farmers. The presentation flagged the importance of clonal planting material of the correct varieties which would also comply with industry requirement. Central Silk Board assured to assist farmers who plant the range of silk host species, which on an average would start giving returns in 3-4 years and hence were ideal for agroforestry systems.
In conclusion States were advised to encourage contract farming on similar lines as crops right from pre planting, planting and harvest. Industry, both existing and potential, should be taken as the hub and activities planned around that. Multipurpose species should be encouraged so that returns start flowing at the earliest. This would enable fulfillment of the vision of an ‘AatmaNirbhar Bharat’.
India became the first country in the world to formulate a National Agroforestry Policy in 2014. As a follow up, the Sub Mission for Agroforestry was launched in 2015 to assist the States in encouraging farmers to adopt tree planting along with crops. Agro climatic zone wise agroforestry models have been developed by research institutions, including ICAR and ICFRE. The scheme is currently being implemented in 21 States of the country.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ʼਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਾਸਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਮਦਨੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ (ਸਿਕਵੈਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ) ਤੱਕ, ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ- ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਦੀ ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਹੈ
15 JUN 2020 1:20PM by PIB Chandigarh
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ 13 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਸਪੀਸਿਜ਼ ਦੀ ਸਹੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਅਗਰਵਾਲ, ਸਕੱਤਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਆਮਦਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1.63 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਊਟਲੇਅ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਵਪਾਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇਖੇਤੀ ਉਪਜ ਦੀ ਈ-ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਮਰਜ਼ੀ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟਰੀ ਦੇ ਕਈ ਉਪਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਮਦਨੀਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਨਰਸਰੀਆਂ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ, ਹਰਾ ਚਾਰਾ, ਫਲੀਦਾਰਰੁੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਲਗਾ ਕੇ ਖਾਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨਾ ਆਦਿ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਸੱਦਾ ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰਥਕ ਹੈ। ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀਬਾਰੇ ਜੋ ਪੂਰਵ ਧਾਰਨਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਕੇਵਲ ਇਮਾਰਤੀ ਲੱਕੜੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਉੱਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਸਿਰਿਉਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਮਾਰਤੀ ਲੱਕੜ ਦੇ ਦਰੱਖਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵੱਚ ਪੱਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਰ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉੱਭਰਦੇ ਸੈਕਟਰ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਿਟਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਸੁਗੰਧਿਤ ਪੌਦੇ, ਰੇਸ਼ਮ, ਲਾਖ, ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਗੁੱਦਾ, ਬਾਇਓ-ਈਂਧਣ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਰੁੱਖਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਤੇਲ ਦੇ ਬੀਜ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਸਨ- ਡਾ. ਜੇਐੱਲਐੱਨ ਸਾਸ਼ਤ੍ਰੀ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪਲਾਂਟ ਬੋਰਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਪੰਡਿਤ, ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਪੇਪਰਜ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਡਾ. ਐੱਚ ਕੁਲਕਰਣੀ, ਆਈਟੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੀਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਿਤ ਰੰਜਨ ਓਖਣਡੀਰ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸੈਕਟਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਸ਼ਮ ਬੋਰਡ। ਮੈਡੀਸਿਨਿਲ ਪਲਾਂਟਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੁੱਖ ਅਧਾਰਤ ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਐਸ਼ਧੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਅਥਾਹ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ। ਕਾਗਜ਼ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਜੋ ਕਿ ਆਯਾਤ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਪਨੀਰੀ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨਸਹੀ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਕਲੋਨਲ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਸ਼ਮ ਬੋਰਡ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੇਸ਼ਮ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦਰਅਸਲ ਇਹ ਕਿਸਮਾਂ ਔਸਤਨ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ।
ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪੌਦਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਠੇਕੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਜਿਵੇਂ ਪਰੀ-ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹਾਰਵੈੱਸਟ। ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਦੋਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ੀ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਿਟਰਨ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਆਉਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ ਪਾਲਿਸੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਠਾਏ ਗਏ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ ਲਈ ਦੇ ਉਪ ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੁੱਖ ਲਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਫਆਰਈ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐਗਰੋ ਕਲਾਈਮੈਟਿਕ ਜ਼ੋਨ ਵਾਈਜ਼,ਐਗਰੋ-ਫੋਰੈਸਟ੍ਰੀ ਮੌਡਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 21 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।