Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Updates
Testing capacity ramped up, reaches 3 lakh tests/day
16 JUN 2020 1:11PM by PIB Delhi
Ministry of Health & Family Welfare has asked States/UTs to proactively engage with the private healthcare providers to facilitate enhanced bed availability and critical care health facilities and to ensure fair and transparent charges for services provided.
In this regard, some States like Tamil Nadu, Odisha, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Rajasthan, Telangana, Karnataka and Madhya Pradesh have already taken the initiative. They have negotiated and reached an agreement with the private sector on reasonable rates and arrangements to provide critical care for in-patient COVID-19 admissions. States have also been asked to proactively engage with the private sector health providers and consider pooling in public and private healthcare facilities, as this will help in providing prompt, good quality and reasonable health care to COVID-19 patients.
The testing capacity for detecting the novel Coronavirus in infected persons in the country is continuously being ramped up. The country now has the capacity to test 3 lakh samples per day. The total number of samples tested thus far is 59,21,069 with 1,54,935 samples tested in the last 24 hours.
A network of 907 labs has been created in the country as on date. This includes 659 labs in the government sector and 248 in the private sector. The details are as follows:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 534 (Govt: 347 + Private: 187)
• TrueNat based testing labs : 302 (Govt: 287 + Private: 15)
• CBNAAT based testing labs : 71 (Govt: 25 + Private: 46)
In order to enhance the testing capacity in Delhi, each of the 11 districts shall now have assigned labs for exclusively testing the samples from the respective districts. The samples from each district are being sent to these labs to ensure timely testing and getting the results without any delay. Currently there are 42 labs in Delhi with per day testing capacity of approx. 17000.
The Real Time PCR (RT-PCR) is the gold standard frontline test for diagnosis of COVID-19 and with 907 labs across the country, they can be used for strengthened testing capacity. However, these tests require specialised laboratory facilities and take at least 2-5 hours including the time and effort to transport the sample to these high-end labs. The TRUENAT and CB NAAT being portable can be and are being used in remote areas.
In its endeavour to make testing more affordable and increase the volume of testing without losing on reliability, sensitivity and specificity, ICMR has issued an advisory on point-of-care Rapid Antigen Detection Test which can be accessed at:
https://www.icmr.gov.in/pdf/covid/strategy/Advisory_for_rapid_antigen_test_14062020_.pdf
The Rapid Antigen test may be used in containment zones and hospital settings under strict medical supervision. The Standard Q COVID-19 Ag detection kit takes 15 minutes to show results and therefore will help in early detection of the disease. The antigen test can be conducted at the site of sample collection in the healthcare setting within one hour of sample collection. Domestic manufacturing capacity of antigen test kits in the country currently is around 10 million in a month. In order to facilitate States to easily procure the Rapid Antigen test kits, the Centre is ensuring that the domestic manufactures are onboarded to the Government E-Marketplace (GEM) portal.
ELISA AND CLIA antibody tests can be used for asymptomatic frontline workers, doctors, paramedics etc., and for those working in COVID-19 care to boost their confidence. These are also being made available on GEM portal.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19ના પરીક્ષણની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો, દૈનિક ક્ષમતા વધીને દૈનિક 3 લાખ થઇ
16 JUN 2020 1:11PM by PIB Ahmedabad
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને જણાવ્યું હતું કે, તેઓ ખાનગી આરોગ્ય સંભાળ પ્રદાતાઓ સાથે સક્રિયતાપૂર્વક કામ કરે છે જેથી બેડની ઉપલબ્ધતા અને ગંભીર સંભાળ આરોગ્ય સુવિધાઓની સંખ્યામાં વધારો થઇ શકે. આ ઉપરાંત, દર્દીઓને આપવામાં આવતી સેવાઓમાં નિષ્પક્ષતા અને વ્યવહારુ પ્રમાણમાં ચાર્જ લાગુ કરવામાં આવે તે બાબતો સુનિશ્ચિત કરવા પણ કહેવામાં આવ્યું છે.
આ સંબંધે તામિલનાડુ, ઓડિશા, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, ઉત્તરપ્રદેશ, રાજસ્થાન, તેલંગાણા, કર્ણાટક અને મધ્યપ્રદેશ જેવા કેટલાક રાજ્યોએ પહેલાંથી જ પગલાં લેવાનું શરૂ કરી દીધું છે. તેમણે કોવિડ-19ની સંભાળ માટે દાખલ કરવામાં આવતા દર્દીઓને ગંભીર સંભાળ અને સારવાર આપવા માટે ખાનગીક્ષેત્રો સાથે વાટાઘાટો કરીને વ્યવહારુ ચાર્જ લેવા અંગે સમજૂતી કરી દીધી છે. રાજ્યોને કહેવામાં આવ્યું છે કે, તેઓ ખાનગી ક્ષેત્રના આરોગ્યપ્રદાતાઓ સાથે સક્રિતાપૂર્વક જોડાયેલા રહે અને પબ્લિક અને પ્રાઇવેટ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ શરૂ કરવા માટે વિચાર કરે કારણ કે આનાથી ત્વરીત, સારી ગુણવત્તાવાળી અને વાજબી ચાર્જમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર થઇ શકે છે.
દેશમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત લોકોનું નિદાન કરવા માટે કોવિડ-19ના પરીક્ષણની ક્ષમતામાં એકધારી વૃદ્ધિ કરવામાં આવી રહી છે. હવે દેશમાં દરરોજ 3 લાખ સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવાની ક્ષમતા થઇ ગઇ છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કુલ 59,21,069 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે જેમાંથી 1,54,935 સેમ્પલનું પરીક્ષણ છેલ્લા 24 કલાકમાં જ કરવામાં આવ્યું છે.
દેશમાં આજની તારીખે 907 લેબોરેટરીઓના નેટવર્કમાં કોવિડ-19ના પરીક્ષણની કામગીરી ચાલી રહી છે. આ લેબોરેટરીઓમાં સરકારી ક્ષેત્રણી 659 લેબોરેટરી અને ખાનગી ક્ષેત્રની 248 લેબોરેટરી સામેલ છે. તેની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે
- વાસ્તવિક સમયમાં RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 534 (સરકારી: 347 + ખાનગી: 187)
- TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 302 (સરકારી: 287 + ખાનગી: 15)
- CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 71 (સરકારી: 25 + ખાનગી: 46)
દિલ્હીમાં તપાસની ક્ષમતા વધારવા માટે તમામ 11 જિલ્લામાં અલગથી લેબોરેટરીઓ સ્થાપવામાં આવશે જ્યાં સંબંધિત જિલ્લાઓના સેમ્પલની તપાસ કરવામાં આવશે. દરેક જિલ્લાના સેમ્પલ તે જિલ્લાની લેબોરેટરીમાં જ મોકલવામાં આવશે જેથી સમયસર તપાસ સુનિશ્ચિત થઇ શકે અને કોઇપણ પ્રકારે વિલંબ વગર પરિણામ મળી શકે. હાલમાં દિલ્હીમાં 42 લેબોરેટરીઓ છે જેની દૈનિક તપાસની ક્ષમતા લગભગ 17 હજાર સેમ્પલની છે.
RT-PCR કોવિડ-19ના નિદાન માટે ગોલ્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ફ્રન્ટલાઇન તપાસ છે અને તેની દેશભરમાં 907 લેબોરેટરી છે. તેનો ઉપયોગ તપાસની ક્ષમતા વધારવા માટે થઇ શકે છે. જોકે, આ તપાસ માટે વિશેષ લેબોરેટરી સુવિધાઓની જરૂર પડે છે અને તે વિશેષ લેબોરેટરીઓમાં સેમ્પલ લાવવા માટે તેમજ અન્ય સમય મળીને કુલ 2-5 કલાકનો સમય લાગે છે. TrueNat અને CBNAAT લેબોરેટરી પોર્ટેબલ છે મતલબ કે, તેને ગમે ત્યાં લઇ જઇ શકાય છે અને તેને દૂરના તેમજ અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પણ પરીક્ષણ માટે ઉપયોગમાં લઇ શકાય છે.
તપાસ માટે વધુ યોગ્ય અને ભરોસાપાત્ર, સંવેદનશીલ અને વિશિષ્ટતાના નુકસાન વગર તપાસની ક્ષમતા વધારવા માટે ICMR દ્વારા પોઇન્ટ ઓફ કેર રેપિડ એન્ટિજન ટેસ્ટ અંગે દિશાનિર્દેશો બહાર પાડવામાં આવ્યા છે જે નીચે દર્શાવેલી લિંક પરથી ઉપલબ્ધ છે.
https://www.icmr.gov.in/pdf/covid/strategy Advisory_for_rapid_antigen_test_14062020_.pdf
રેપિડ એન્ટિજન પરીક્ષણનો ઉપયોગ કન્ટેઇન્મેન્ટ ઝોન અને હોસ્પિટલોમાં અથવા આના જેવી કોઇપણ અન્ય સ્થિતિમાં તબીબી નિરીક્ષણમાં કરી શકાય છે. પ્રમાણભૂત ક્યૂ કોવિડ-19 એજી તપાસ કિટ પરિણામ આપવામાં 15 મિનિટ જેટલો સમય લે છે અને આ પ્રકારે રોગનું નિદાન ઝડપથી તેમજ સરળતાથી થઇ શકે છે. આ તપાસ સ્વાસ્થ્ય સંભાળ જેવી સ્થિતિમાં સેમ્પલના એકત્રીકરણના સ્થળે જ સેમ્પલના એકત્રીકરણની માત્ર 60 મિનિટમાં જ થઇ શકે છે. એન્ટિજન ટેસ્ટ કીટની દેશમાં જ દર મહિને ઉત્પાદન ક્ષમતા લગભગ 10 લાખ કીટ જેટલી છે. કેન્દ્ર સરકાર સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે, રાજ્યો માટે સરળતાથી આ કીટ ખરીદવા માટે તેના સ્વદેશી ઉત્પાદકોને જીઇએમ પોર્ટલ પર લાવવામાં આવે.
એલિસા અને CLIA એન્ટિબોડી તપાસ કોવિડ-19ને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે કોઇ લક્ષણ વગરના અગ્ર હરોળમાં કામ કરી રહેલા કર્મચારીઓ, ડૉક્ટરો, નર્સો, પેરામેડિકલ સ્ટાફ વગેરેની તપાસ કરવા માટે થઇ શકે છે જેથી તેમનું મનોબળ મજબૂત રહે. તેને પણ GEM પોર્ટલ પર લાવવામાં આવી રહી છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.