Prime Minister's Office
Prime Minister chairs review meeting on various development projects in Varanasi
19 JUN 2020 3:51PM by PIB Delhi
Hon'ble Prime Minister today chaired a review meeting through Video Conferencing on various development projects which are undertaken in Varanasi. The presentation also highlighted the progress made in the Kashi Vishwanath Mandir complex by using a drone video of the lay out. The efforts undertaken on effective management of COVID were also discussed.
The meeting was attended by public representative of Varanasi including Shri Neelakanth Tiwari, Hon'ble MoS(IC), GoUP & MLA, Varanasi (South), Shri Ravindra Jaiswal, Hon'ble MoS(IC), GoUP & MLA, Varanasi (North), Shri Surendra Narayan Singh, MLA, Rohnia, Shri Saurabh Shrivastava, MLA, Varanasi Cantt., Shri Neel Ratan Neelu, MLA, Sevapuri, Shri Ashok Dhawan, MLC, Shri Laxman Acharya, MLC.Officials Shri Deepak Agarwal, Commissioner, Varanasi Division, Shri Kaushal Raj Sharma, District Magistrate, Varanasi, Shri Gaurang Rathi, Municipal Commissioner, Varanasi attended the VC.
• Reviewing the progress of Kashi Vishwanath Dham Project, Prime Minister directed that all such old temples which were unearthed during the development of the Kashi Vishwanath Parisar should be protected and preserved. Help of experts should be taken to maintain their historical and architectural legacy. Carbon dating should be conducted so that these temples and their importance is highlighted to the tourist and the pilgrims, who visit the Kashi Vishwanath temple. The Kashi Vishwanath Trust should prepare a route map with appropriate tourist guides to facilitate the pilgrims who make a visit in this complex.
• Prime Minister also took a detailed review of all the projects which are being undertaken in Varanasi. It was informed that more than 100 major projects within the financial out flow of around Rs.8000 crores is currently being undertaken in Varanasi pertaining to creation of social and physical infrastructure like hospital buildings, national waterways, ring roads, by-pass, International Convention Centre 'Rudraksh' built with Indo-Japan collaboration etc.
• Prime Minister exhorted the officials to expedite completion of development works within the timelines and also maintain highest standards of quality.Prime Minister directed that optimum utilisation of non-renewable energy should be utilised for creation of next generation infrastructure. Saturation of households and street lights with LED bulbs should be taken on Mission Mode in the entire Varanasi district.
• For increasing the tourism and travel foot print in Kashi, it was directed that works of cruise tourism, light and sound show, rejuvenation of Khidkiya and Dashaswamedh Ghats, display of Ganga Aarti through Audio-Video screens should be fast tracked. All efforts should be made to promote and propagate the role of Kashi as one of the key repositories of world heritage. He directed the officials to organise week long festivals of countries like Japan, Thailand etc. where Buddhism is practised to celebrate their art and culture heritage.
• He also directed the officials to identify a model road which, with a suitable theme reflecting this heritage of Kashi to be developed as a Gaurav Path with active participation of the local citizens.
• He further directed that Kashi being a tourist destination should excel in all parameters of sanitation and cleanliness. All efforts should be taken so as to achieve the desired levels of ODF plus, use of mechanised sweeping and cleaning, ensuring 100% door-to-door waste collection and making the entire environment very positive and healthy.
• The presentation also dwelled on development of world class communication and connectivity infrastructure in Varanasi.Prime Minister directed that Varanasi should become a hub of National Waterway connecting Varanasi to Haldia. Planning should be done for development of entire eco-system, cargo shipping and freight movement (as is being done in major port cities). He also directed the officials to complete the expansion and modernisation works of the Lal Bahadur Shastri International Airport on priority, so that Kashi becomes one of the leading cities which provides state-of-art rail, road, water and air connectivity.
• Prime Minister also reviewed the progress of the Atma Nirbhar Bharat announcements and directed that the benefits of this scheme should reach the citizens expeditiously. The progress of PM SVANidhi Scheme for street vendors should be closely monitored. All street vendors should be equipped with appropriate technology and infrastructure, for helping them switch to cashless transactions. Their bank accounts should be opened up and their business and credit profile should be digitally linked, so that they utilise maximum benefit of the collateral free loans under the PM SVANidhi Scheme.
• PM emphasised that farmers are one of the key priorities of the Government and intensive efforts should be made to enhance their incomes. He directed for promotion of bee keeping and highlighted the potential of bee wax in augmenting the income of the farmers.The officials were asked ensure settting up a packaging institute in Varanasi on priority, so as to enable the farmers get better purchase of their products and make them export ready in Varanasi itself. He appreciated the efforts of the Administration for promotion of export of vegetables and mangoes in collaboration with the APEDA (Ministry of Commerce).
• It was also directed that focus should be on creation of wealth from the generated waste either in the form of waste to energy or waste to compost for the use of farmers should be popularised and promoted. In this light, he also highlighted that zero budget farming should be promoted and propagated among farmers highlighting their tangible and intangible benefits.
• The preparation for tacking the ongoing COVID pandemic was also reviewed in detail.Prime Minister highlighted extensive and effective utilisation of Aarogya Setu App for testing, tracing and ensuring quality treatment of patients through this medium. Efforts made by the District Administration for providing food, shelter and quarantine services were also appreciated.
• He directed that appropriate skill mapping of the returning migrant workers being taken up on priority and they should be provided gainful employment on the basis of their skill sets. Feedback was also taken about the positive impact of PM Garib Kalyan Yojana and State Government led COVID relief schemes in time of distress.
• Prime Minister also review the progress of Gram Panchayat Development Programme prepared by NITI Aayog reflecting his vision about saturation of Varanasi district on nine key sectors of rural development, panchayatiraj, sanitation, health and nutrition, education, social welfare, agriculture and allied activities and the livelihood and the skill domains.
• He inter-alia highlighted that nutrition should be promoted as a community movement of Anganwadi Centres should as far as possible engage women, Self Help Groups for providing food to the children and enhancing their nutrition intake. Adoption of Aanganwadi Centres by different Organisation and community members, arranging healthy baby competition and creating variety of food items from children’s weaning food was also suggested by PM.
• Prime Minister thus focussed on enhancing the pace of development and welfare works for providing quality services to citizens of Varanasi and thereby improving their standard of living.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
19 JUN 2020 3:51PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਰਾਣਸੀ ’ਚ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਡ੍ਰੋਨ ਵੀਡੀਓ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਜ਼ਰੀਏ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਖ਼ਾਕੇ ਦੀ ਝਲਕ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਾਸਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਈ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ (ਦੱਖਣੀ) ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲਕੰਠ ਤਿਵਾਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ (ਉੱਤਰੀ) ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਜੈਸਵਾਲ, ਰੋਹਨੀਆ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਂਦਰ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਛਾਉਣੀ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਰਭ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵਾ, ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲ ਰਤਨ ਨੀਲੂ, ਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਧਵਨ, ਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਆਚਾਰਿਆ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਅਗਰਵਾਲ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਰਾਜ ਸ਼ਰਮਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਮਿਉਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰੰਗ ਰਾਠੀ ਜਿਹੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
• ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮੰਦਿਰ ਜਿਹੜੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੌਰਾਨ ਪੁਟਾਈ ਵੇਲੇ ਨਿੱਕਲੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਬਨ ਡੇਟਿੰਗ ਕਰਵਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਹੜੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਟ੍ਰੱਸਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੂਟ–ਖ਼ਾਕਾ ਤੇ ਵਾਜਬ ਸੈਲਾਨੀ–ਗਾਈਡ ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ 8,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮਾਜਿਕ ਤੇ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ; ਜਿਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ–ਮਾਰਗ, ਰਿੰਗ ਰੋਡਸ, ਬਾਇ–ਪਾਸ, ਭਾਰਤ–ਜਪਾਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ‘ਰੁਦਰਾਕਸ਼’ ਆਦਿ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਆਖਿਆ ਕਿ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾਵਾਂ ਅੰਦਰ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ। ਸਮੁੱਚੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਤੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਲਈ ਐੱਲਈਡੀ (LED) ਬੱਲਬ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਨਾਲ ਲਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
• ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਇਹ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸਾਊਂਡ ਐਂਡ ਲਾਈਟ ਸ਼ੋਅ, ਖਿੜਕੀਆ ਤੇ ਦਸ਼ਾਸਵਮੇਧ ਘਾਟ (Khidkiya and Dashaswamedh Ghats) ਦੇ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ, ਆਡੀਓ–ਵੀਡੀਓ ਸਕ੍ਰੀਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਗੰਗਾ ਆਰਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਕਾਰਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ–ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖ਼ਜ਼ਾਨਿਆਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਤੇ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਪਾਨ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੀ ਕਲਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਹਫ਼ਤਾ ਭਰ ਲੰਮੇ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕ ਅਜਿਹੇ ਆਦਰਸ਼ ਮਾਰਗ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਵਿਸ਼ੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰੇ ਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ‘ਗੌਰਵ ਪਥ’ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਹਿਦਾਇਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦਾ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਹੱਦ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਓਡੀਐੱਫ਼ (ODF – ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤ) ਪਲੱਸ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਾਲ ਝਾੜੂ ਦੇਣ ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਨ, ਦਰ–ਦਰ ਜਾ ਕੇ 100% ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਸਮੁੱਚਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਛਤ ਪੱਧਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
• ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ’ਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਨੂੰ ਹਲਦੀਆ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਾਰਾਣਸੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ–ਮਾਰਗ ਦਾ ਧੁਰਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਸੁਖਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ, ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ) ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਾਸ਼ੀ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੋਹਰੀ ਨਗਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਸਕੇ, ਜਿੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਰੇਲ, ਸੜਕ, ਜਲ ਤੇ ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐਲਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਤੇ ਹਿਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਸਵ–ਨਿਧੀ ਸਕੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ ਵੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਕਦੀ–ਮੁਕਤ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ. ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ਾਈਲ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਪੀਐੱਮ ਸਵ–ਨਿਧੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕੋਲੇਟਰਲ ਫ਼੍ਰੀ ਲੋਨਸ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤੀਬਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀਆਂ ਮੱਖੀਆਂ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ’ਚ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵੇਚ ਸਕਣ ਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਹ ਉਤਪਾਦ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੇਡਾ (APEDA – ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੇ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
• ਇਹ ਹਿਦਾਇਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਤੋਂ ਧਨ ਕਮਾਉਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਅਜਿਹਾ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਜਾਂ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਖਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣਾ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਫ਼ਰ ਬਜਟ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕਣ।
• ਇਸ ਵੇਲੇ ਚਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਸ ਮਾਧਿਅਮ ਜ਼ਰੀਏ ਮਿਆਰੀ ਇਲਾਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਭੋਜਨ, ਆਸਰਾ ਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਨੁੰ ਪਰਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਾਜਬ ਤਰੀਕੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਮੁਤਾਬਕ ਹੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਔਖੇ ਵੇਲੇ ‘ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ’ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠਲੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਲਏ ਗਏ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਿਹਾਤੀ ਵਿਕਾਸ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ, ਸਫ਼ਾਈ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੇ ਨੌਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਸੱਲੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
• ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਲਹਿਰ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ, ਸਵੈ–ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਵਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿੱਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਦੁੱਧ ਛੁਡਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਵਧੀਆ ਭੋਜਨ ਵਸਤਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।