Prime Minister's Office
Statement on All Party Meeting of 19th June 2020
20 JUN 2020 1:40PM by PIB Delhi
Attempts are being made in some quarters to give a mischievous interpretation to remarks by the Prime Minister at the All-Party Meeting (APM) yesterday.
Prime Minister was clear that India would respond firmly to any attempts to transgress the Line of Actual Control (LAC). In fact, he specifically emphasized that in contrast to the past neglect of such challenges, Indian forces now decisively counter any violations of LAC (“unhe rokte hain, unhe tokte hain”).
The APM was also informed that this time, Chinese forces have come in much larger strength to the LAC and that the Indian response is commensurate. As regards transgression of LAC, it was clearly stated that the violence in Galwan on 15 June arose because Chinese side was seeking to erect structures just across the LAC and refused to desist from such actions.
The focus of the PM’s remarks in the APM discussions were the events of 15 June at Galwan that led to the loss of lives of 20 Indian military personnel. Prime Minister paid glowing tributes to the valour and patriotism of our armed forces who repulsed the designs of the Chinese there. The Prime Minister’s observations that there was no Chinese presence on our side of the LAC pertained to the situation as a consequence of the bravery of our armed forces. The sacrifices of the soldiers of the 16 Bihar Regiment foiled the attempt of the Chinese side to erect structures and also cleared the attempted transgression at this point of the LAC on that day.
The words of Prime Minister “Those who tried to transgress our land were taught a befitting lesson by our brave sons of soil”, succinctly summed up the ethos and the values of our armed forces. The Prime Minister further emphasised, “I want to assure you, that our armed forces will leave no stone unturned to protect our borders”.
What is Indian territory is clear from the map of India. This Government is strongly and resolutely committed to that. Insofar as there is some illegal occupation, the APM was briefed in great detail how over the last 60 years, more than 43,000 sq.km has been yielded under circumstances with which this country is well aware. It was also made clear that this Government will not allow any unilateral change of the LAC.
At a time when our brave soldiers are defending our borders, it is unfortunate that an unnecessary controversy is being created to lower their morale. However, the predominant sentiment at the All Party Meeting was of unequivocal support to the Government and the armed forces at a time of national crisis. We are confident that the unity of the Indian people will not be undermined by motivated propaganda.

पंतप्रधान कार्यालय
19 जून 2020 रोजी झालेल्या सर्वपक्षीय बैठकीसंदर्भातील निवेदन
20 JUN 2020 3:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 जून 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी काल बोलावलेल्या सर्वपक्षीय बैठकीत केलेल्या वक्त्यव्याचा चुकीचा अन्वयार्थ काढण्याचा प्रयत्न, समाजातील काही घटकांकडून केला जात असल्याचे आढळले आहे.
प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेच्या मर्यादेचे उल्लंघन करण्याचा कोणी प्रयत्न केल्यास, त्याला चोख प्रत्युतर दिले जाईल, असे पंतप्रधान मोदी यांनी स्पष्टपणे सांगितले होते. किंबहुना, याआधी, अशा आव्हानांचा सामना करतांना झालेल्या निष्काळजीपणाच्या तुलनेत, आता प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेच्या मर्यादेचे उल्लंघन झाल्यास, भारतीय फौजा अधिक निर्णायकपणे त्याला प्रत्युत्तर देतात, यावर पंतप्रधानांनी आपल्या निवेदनात विशेष भर दिला होता.(“उन्हे रोकते हैं, उन्हें टोकते हैं”)
यावेळी चीनी फौजा प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेवर अधिक संख्येने आणि ताकदीने आल्याचेही या सर्वपक्षीय बैठकीत सांगण्यात आले होते. भारतीय फौजांनी त्यांना चोख प्रत्युत्तर दिल्याची माहितीही देण्यात आली होती. प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेच्या उल्लंघनाच्या मुद्यावर, हे ही स्पष्टपणे सांगण्यात आले होते, की गलवान येथे 15 जून रोजी जी हिंसा झाली, त्याला कारण म्हणजे चीनी सैन्याने प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेलगत काही बांधकाम करण्याचा प्रयत्न केला आणि इशारा देऊनही, हे काम थांबवले नाही.
सर्वपक्षीय बैठकीत पंतप्रधानांच्या संपूर्ण निवेदनाचा भर, 15 जून रोजी गलवान येथे घडलेल्या घटना, ज्यात 20 जवान शहीद झाले, त्याविषयी माहिती देण्याचा होता.चीनी सैन्याचे मनसुबे यशस्वी होऊ न देण्यासाठी बलिदान देणाऱ्या जवानांच्या शौर्य आणि देशभक्तीला पंतप्रधानांनी यावेळी अभिवादन केले. या जवानांच्या शौर्यामुळेच आता प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेवर भारताच्या बाजूने चीनचे काहीही अस्तित्व नाही, आपल्या भूभागावर कोणीही नाही, असा पंतप्रधान मोदी यांच्या वक्तव्याचा अर्थ होता. 16 बिहार रेजिमेंटच्या सैनिकांनी दिलेल्या बलिदानामुळेच, प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेजवळ बांधकाम उभे करण्याचा आणि प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेवर या ठिकाणाहून, उल्लंघन करण्याचा, चीनचा डाव त्यादिवशी फसला.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे शब्द, “ज्यांनी आपल्या मायभूमीत घुसण्याचा प्रयत्न केला, त्यांना आपल्या सैनिकांनी चांगला धडा शिकवला”, हे आपल्या सैन्यदलाचा पराक्रम आणि मूल्ये यांचे संक्षिप्त वर्णन करणारेच आहेत. पुढे, पंतप्रधान मोदी यांनी असेही अधोरेखित केले होते की, “मला तुम्हा सर्वाना आश्वस्त करायचे आहे की आपल्या देशाच्या सीमांचे रक्षण करण्यात भारतीय सैन्यदले कोणतीही कसूर करणार नाहीत”
भारताचा प्रदेश कोणता आहे, हे देशाच्या नकाशावर स्पष्टपणे दिसते. हे सरकार या सीमा अबाधित ठेवण्यास कटिबद्ध असून देशाच्या नकाशात दिसणाऱ्या सीमांवर ठाम आहे. जोवर, काही बेकायदेशीर ताबा घेण्याचा प्रश्न आहे, तर गेल्या 60 वर्षात, सुमारे 43,000 चौरस किलोमीटर्सचा भारताचा भूभाग कसा बेकायदेशीरपणे बळकावण्यात आला, त्यावेळी काय परिस्थिती होती, याची सविस्तर माहिती कालच्या सर्वपक्षीय बैठकीत देण्यात आली. संपूर्ण देशालाही त्याची पुरेशी कल्पना आहे. हे विद्यमान सरकार, प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेवर एकतर्फी पद्धतीने केलेले कोणतेही बदल खपवून घेणार नाही, हे ही कालच्या बैठकीत स्पष्ट करण्यात आले होते.
आज जेव्हा आपले शूर जवान आपल्या सीमांचे रक्षण करण्यात गुंतले आहेत, अशा वेळी असे निरर्थक वादग्रस्त मुद्दे काढून, त्यांचे मनोधैर्य खच्ची करण्याचे प्रयत्न केले जात आहेत. मात्र, कालच्या सर्वपक्षीय बैठकीत सर्वसाधारण सूर आणि भावना, अशा संकटकाळात भारतीय सैन्यदले आणि सरकारला सर्वतोपरी पाठींबा देण्याचीच होती. काही अपप्रचारामुळे भारतीय जनतेची एकता दुबळी पडणार नाही, याचा आम्हाला पूर्ण विश्वास आहे.