Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi launches Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan on 20th June 2020 to boost employment and livelihood opportunities for migrant workers returning to villages, in the wake of COVID-19 outbreak
Abhiyaan focuses on durable rural infrastructure and providing modern facilities like internet in the villages : Prime Minister
Skill Mapping of the rural migrant labour being done to help them work closer home : PM
Rs 50,000 Crore worth project to be implemented in a mission mode campaign in 125 days in 116 Districts of 6 States
20 JUN 2020 2:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi today launched a massive employment -cum- rural public works Campaign named ‘Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan’ to empower and provide livelihood opportunities in areas/ villages witnessing large number of returnee migrant workers affected by the devastating COVID-19. The Abhiyaan was flagged off from village Telihar, Block Beldaur, district Khagaria, Bihar on June 20 (Saturday) through Video-Conference attended by the CMs and Representatives of the 6 Participating States, Various Union Ministers and others.
Prime Minister interacted through remote video conferencing with the villagers of Telihar in the Khagaria District of Bihar from where the Prime Minister Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan was formally launched.
The Prime Minister inquired from some of the migrants their current state of employment and also whether the various welfare schemes launched during the Lockdown period were available to them.
Shri Modi expressed satisfaction after his interaction and pointed out how rural India stood its ground in the fight against COVID-19 and how it is providing an inspiration to the whole country and the world in this moment of crisis.
PM said that both the Center and the State Governments were concerned about the welfare of the poor and the migrants.
The Prime Minister said the AatmaNirbhar Bharat Campaign itself was launched with a 1.75 Lakh Crore package under PM Garib Kalyan Yojana.
He said the Central and State Government also ran special Shramik Express Trains for the migrant labour who wished to return homes.
PM termed this day as a historic day as a massive campaign kickstarted for the welfare of the poor, for their employment.
This campaign is dedicated for our labor brothers and sisters, for the youth, sisters and daughters living in our villages. It is our endeavor that through this campaign workers and workers are given work near home, he said
The Prime Minister announced that an amount of Rs 50,000 Crores would be spent for building durable rural infrastructure under the Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan.
He said 25 work areas have been identified for employment in villages, for development of various works. These 25 works or projects are related to meet the needs of the villages like rural housing for the poor, Plantations, provision of drinking water through Jal Jeevan mission, Panchayat Bhavans, community toilets, rural mandis, rural roads, other infrastructure like Cattle Sheds, Anganwadi Bhavans etc.
The Prime Minister said that Abhiyan shall also provide modern facilities in rural areas. He said it is of great necessity that high speed and cheap internet be provided in every rural household to help the youth and children. The Prime Minister said it is the first time that the rural areas are using more internet than the urban areas. Hence the laying of fibre cable and provision of internet are also made a part of the Abhiyan.
These works will be done while staying in his own village, while staying with his family.
The Prime Minister said that Self-Reliant (AatmaNirbhar) farmers are equally essential for a Self-Reliant India (AatmaNirbhar) Bharat. He said the Government took a major step by removing various shackles of unwanted rules and regulations so that the farmer can freely sell his produce anywhere in the country and connect directly with traders who offer a better price for his produce.
Shri Modi said the farmers are being directly linked to the market and that the Government has provided an investment of Rs 1,00,000 Crore for linkages like cold storage etc.
This Abhiyaan of 125 days, will work in mission mode, will involve focused implementation of 25 categories of works/ activities in 116 districts, each with a large concentration of returnee migrant workers in 6 states of Bihar, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Jharkhand and Odisha. Public works to be undertaken during this campaign will have a resource envelope of Rs. 50,000 crores.
The Abhiyaan will be a convergent effort between 12 different Ministries/Departments, namely; Rural Development, Panchayati Raj, Road Transport & Highways, Mines, Drinking Water & Sanitation, Environment, Railways, Petroleum & Natural Gas, New & Renewable Energy, Border Roads, Telecom and Agriculture, to expedite implementation of 25 public infrastructure works and works relating to augmentation of livelihood opportunities. The major objectives of the initiative include:
• Provide livelihood opportunity to returning migrants and similarly affected rural citizens
• Saturate villages with public infrastructure and create livelihood opportunities viz. Roads, Housing, Anganwadis, Panchayat Bhavans, various livelihood assets and Community Complexes among others
• The basket of a wide variety of works will ensure that each migrant worker is able to get an opportunity of employment according to his skill, in the coming 125 days. The Program will also prepare for expansion and development of livelihoods over a longer term.
The Ministry of Rural Development is the nodal Ministry for this campaign and the campaign will be implemented in close coordination with the State Governments. Central Nodal Officers of the rank of Joint Secretary and above will be appointed to oversee the effective and timely implementation of various schemes in the identified districts.
List of states, where the GKRA will be undertaken
S. No.
State Name
#Districts
Aspirational Districts
1
Bihar
32
12
2
Uttar Pradesh
31
5
3
Madhya Pradesh
24
4
4
Rajasthan
22
2
5
Odisha
4
1
6
Jharkhand
3
3
Total Districts
116
27
The list of 25 works & activities targeted to be taken up on priority are mentioned in the following table:
S.No.
Work/ Activity
S.No.
Work/ Activity
1
Construction of Community sanitation centre (CSC)
14
Construction of cattle sheds
2
Construction of Gram Panchayat Bhawan
15
Construction of poultry sheds
3
Works under 14th FC funds
16
Construction of Goat Shed
4
Construction of National Highway works
17
Construction of Vermi-compost structures
5
Water conservation & Harvesting works
18
Railway
6
Construction of Wells
19
RURBAN
7
Plantation works
20
PM Kusum
8
Horticulture
21
Bharat Net
9
Construction of Anganwadi Centers
22
CAMPA plantation
10
Construction of rural housing works
23
PM Urja Ganga Project
11
Rural connectivity works
24
KVK training for Livelihoods
12
Solid and liquid waste management works
25
District Mineral Foundation Trust (DMFT) works
13
Construction of farm ponds

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આ અભિયાનમાં ટકાઉક્ષમ ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ગામડાંઓમાં ઇન્ટરનેટ જેવી અદ્યતન સુવિધાઓ પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રોજગારીને વેગવાન બનાવવા અને કોવિડ-19 મહામારીના પગલે, 20 જૂન 2020ના રોજ ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાનનો પ્રારંભ કર્યો
ગ્રામીણ વિસ્થાપિત શ્રમિકોને તેમના ઘરની નજીકમાં કામ મેળવવામાં મદદરૂપ થવા માટે તેમના કૌશલ્યના મેપિંગની કામગીરી થઇ ગઇ છે: પ્રધાનમંત્રી
મિશન મોડ અભિયાન અંતર્ગત 6 રાજ્યોના 116 જિલ્લામાં 125 દિવસમાં રૂ. 50,000 કરોડના મૂલ્યની પરિયોજનાઓ અમલ મૂકવામાં આવશે
20 JUN 2020 2:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોવિડ-19 મહામારીના કારણે અસરગ્રસ્ત થયેલા વિસ્થાપિત શ્રમિકો દેશના જે વિસ્તારો/ ગામડાંઓમાં ખૂબ મોટી સંખ્યામાં પરત ફર્યા છે ત્યાં તેમને આજીવિકાની તકો પૂરી પાડવા અને તેમને સશક્ત બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે આજે ‘ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાન’ નામથી મોટાપાયે રોજગારી અને ગ્રામીણ જાહેર કાર્યોના અભિયાનનો આરંભ કરાવ્યો છે. 20 જૂન 2020 (શનિવાર)ના રોજ પ્રધાનમંત્રીએ વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી બિહારના ખગરિયા જિલ્લામાં આવેલા બેલદૌર બ્લોકના તેલીહર ગામથી આ અભિયાનનો પ્રારંભ કર્યો છે જેમાં 6 સહભાગી રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિઓ તેમજ વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને અન્ય લોકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાનની ઔપચારિક શરૂઆત કરી બિહારના ખગરિયા જિલ્લાના તેલીહર ગામના લોકો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કેટલાક વિસ્થાપિતોને તેમની વર્તમાન રોજગારીની સ્થિતિ અંગે પ્રશ્નો કર્યા હતા અને લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવેલી વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓ તેમને ઉપલબ્ધ થઇ છે કે નહીં તેની પણ માહિતી મેળવી હતી.
શ્રી મોદીએ તેમના આ વાર્તાલાપ પછી સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, કેવી રીતે કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં ગ્રામીણ ભારત અડગ રીતે ઉભું છે અને કેવી રીતે, તેઓ કટોકટીની આ ક્ષણોમાં સમગ્ર દેશ અને આખી દુનિયાને પ્રેરણા આપી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારો બંને, ગરીબો અને વિસ્થાપિત શ્રમિકોના કલ્યાણ માટે ચિંતિત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન પણ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અંતર્ગત 1.75 લાખ કરોડના પેકેજ સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, પોતાના વતન પરત ફરવા માંગતા વિસ્થાપિત શ્રમિકોને મુસાફરીની સુવિધા પૂરી પાડવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા શ્રમિક વિશેષ ટ્રેનો દોડાવવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ દિવસને એક ઐતિહાસિક દિવસ ગણાવ્યો હતો કારણ કે, આ અભિયાન સાથે ગરીબોના કલ્યાણ માટે, તેમની રોજગારી માટે એક મહા અભિયાનનો પ્રારંભ થયો છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ અભિયાન ગામડાંઓમાં રહેલા આપણા શ્રમિક ભાઇઓ અને બહેનો, યુવાનો, બહેનો અને દીકરીઓને સમર્પિત છે. આ અભિયાન દ્વારા કામદારોને તેમના ઘરની નજીકમાં જ કામ મળી રહે તેવો અમારો પ્રયાસ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, ગરીબ કલ્યાણ રોજગાર અભિયાન અંતર્ગત રૂ. 50,000 કરોડ જેટલી માતબર રકમ ટકાઉક્ષમ ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણમાં ખર્ચવામાં આવશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગામડાંઓમાં રોજગારી માટે 25 કાર્યક્ષેત્રો ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે જે વિવિધ કાર્યોના વિકાસ માટે છે. આ 25 કાર્યો અથવા પરિયોજનાઓમાં ગામડાંઓની જરૂરિયાતો જેમકે, ગરીબો માટે ગ્રામીણ આવાસ, વૃક્ષારોપણ, જળ જીવન મિશન અંતર્ગત પીવાનું પાણી ઉપલબ્ધ કરવાની જોગવાઇ, પંચાયત ભવનો, સામુદાયિક શૌચાલયો, ગ્રામીણ મંડી, ગ્રામીણ રસ્તાઓ, અન્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેમ કે, પશુધન માટેના શેડ, આંગણવાડી ભવનો વગેરે સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ અભિયાન ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અદ્યતન સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દરેક ગામડાંમાં યુવાનો અને બાળકોને મદદરૂપ થવા માટે દરેક ગ્રામીણ પરિવારોમાં હાઇસ્પીડ અને ચીપ આધારિત ઇન્ટરનેટ સેવા પૂરી પાડવામાં આવે તેની ખૂબ મોટી જરૂરિયાત છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પહેલી વખત એવું બન્યું છે કે શહેરી વિસ્તારોની સરખામણીએ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વધુ પ્રમાણમાં ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ થઇ રહ્યો છે. આથી, ફાઇબર કેલબ નાખવા અને ઇન્ટરનેટ સેવાઓ પૂરી પાડવી તે પણ આ અભિયાનનો ભાગ છે.
લોકો તેમના પોતાના જ ગામમાં રહેશે અને પોતાના જ પરિવાર સાથે રહેશે અને સાથે સાથે આ કાર્યો પણ થઇ જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે આત્મનિર્ભર ખેડૂતો પણ એટલા જ પ્રમાણમાં મહત્વના છે. તેમણે કહ્યું કે, સરકારે અનિચ્છિત કાયદાઓ અને નિયમનો નાબૂદ કરીને તેના કારણે ઉભા થતા સંખ્યાબંધ અવરોધો દૂર કર્યા છે જેથી ખેડૂતો મુક્ત રીતે સમગ્ર દેશમાં કોઇપણ જગ્યાએ તેમની ઉપજનું વેચારણ કરી શકે અને તેમની ઉપજનો સારો ભાવ આપતા વેપારીઓ સાથે તેઓ સીધા જ જોડાઇ શકે.
શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, ખેડૂતોને સીધા જ બજાર સાથે સાંકળવામાં આવી રહ્યા છે અને સરકારે કોલ્ડ સ્ટોરેજ વગેરે લિંક કરવા માટે રૂપિયા 1,00,000 કરોડનું રોકાણ પૂરું પાડ્યું છે.
125 દિવસ સુધી ચાલનારા આ અભિયાનમાં, મિશન મોડ ધોરણે ગ્રામીણ કાર્યો હાથ ધરવામાં આવશે. જ્યાં ખૂબ જ મોટી સંખ્યામાં વિસ્થાપિત શ્રમિકો પરત ફર્યા છે તેવા છ રાજ્યો એટલે કે બિહાર, ઉત્તરપ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, ઝારખંડ અને ઓડિશાના 116 જિલ્લામાં 25 કાર્યો/પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણીમાં આ અભિયાનનો અમલ કરવામાં આવશે. આ અભિયાન દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવનારા જાહેર કાર્યો રૂપિયા 50,000 કરોડના મૂલ્યના છે.
આ અભિયાન અલગ અલગ 12 મંત્રાલયો/ વિભાગોના સંકલનથી અમલમાં આવશે જેમાં ગ્રામીણ વિકાસ, પંચાયતી રાજ, માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગો, ખાણકામ, પીવાલાયક પાણી અને સફાઇકામ, પર્યાવરણ, રેલવે, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી વાયુ, નવી અને અક્ષય ઉર્જા, સરહદી માર્ગો, ટેલિકોમ અને કૃષિ સામેલ છે. 25 જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના કાર્યો અને આજીવિકાની તકોમાં વૃદ્ધિ કરનારા કાર્યોના ઝડપી અમલ માટે આ તમામ વચ્ચે સંકલન કરવામાં આવશે. આ અભિયાનના મુખ્ય હેતુઓ નીચે ઉલ્લેખ કર્યા પ્રમાણે છે:
- પરત ફરેલા વિસ્થાપિતો અને તેવી જ રીતે અસરગ્રસ્ત ગ્રામીણ લોકોને આજીવિકાની તક પૂરી પાડવી.
- ગામડાઓને જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી પરિપૂર્ણ કરવા અને રોજગારીની તકોનું સર્જન કરવું જેમાં માર્ગો, આવાસ, આંગણવાડી, પંચાયત ભવનો, વિવિધ આજીવિકાની મિલકતો અને સામુદાયિક ભવનનોનું નિર્માણ તેમજ અન્ય કાર્યો સામેલ છે.
- સંખ્યાબંધ પ્રકારના વિવિધતાપૂર્ણ કાર્યો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા હોવાથી, આગામી 125 દિવસમાં દરેક વિસ્થાપિત શ્રમિકને તેમના કૌશલ્ય પ્રમાણે રોજગારીની તક પૂરી પાડવાનું સુનિશ્ચિત થઇ શકશે. આ કાર્યક્રમ લાંબાગાળા માટે રોજગારીનું વિસ્તરણ અને સર્જન પણ કરશે.
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય આ અભિયાન માટે નોડલ મંત્રાલય છે અને આ અભિયાનનો અમલ રાજ્ય સરકારો સાથે ખૂબ જ નીકટતાપૂર્વક સંકલન સાથે કરવામાં આવશે. સંયુક્ત સચિવ અને તેનાથી ઉપલા સ્તરના કેન્દ્રીય નોડલ અધિકારીઓને વિવિધ જિલ્લામાં અલગ અલગ યોજનાઓના અસરકારક અને સમયસર અમલીકરણ પર દેખરેખ રાખવા માટે નિયુક્ત કરવામાં આવશે.
જે રાજ્યોમાં GKRAનો અમલ કરવાનો છે તેની યાદી નીચે પ્રમાણે છે
અનુક્રમ નંબર
રાજ્યનું નામ
જિલ્લાની સંખ્યા
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા
1
બિહાર
32
12
2
ઉત્તરપ્રદેશ
31
5
3
મધ્યપ્રદેશ
24
4
4
રાજસ્થાન
22
2
5
ઓડિશા
4
1
6
ઝારખંડ
3
3
કુલ જિલ્લા
116
27
જે 25 કાર્યો અને પ્રવૃત્તિઓને પ્રાથમિકતાના ધોરણે હાથ ધરવા માટે લક્ષ્યમાં રાખવામાં આવી છે તેની યાદી નીચેના કોષ્ટકમાં દર્શાવી છે:
અનુક્રમ નંબર
કાર્ય/ પ્રવૃત્તિ
અનુક્રમ નંબર
કાર્ય/ પ્રવૃત્તિ
1
સામુદાયિક સેનિટેશન કેન્દ્ર (CSC)નું નિર્માણ
14
પશુધનને રાખવા માટે શેડના બાંધકામના કાર્યો
2
ગ્રામ પંચાયત ભવનનું નિર્માણ
15
પોલ્ટ્રી શેડના બાંધકામના કાર્યો
3
14મા FC ફંડ્સના કાર્યો
16
બકરીઓને રાખવાના શેડના બાંધકામના કાર્યો
4
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોના બાંધકામના કાર્યો
17
વર્મી-કોમ્પોસ્ટ માળખાઓના બાંધકામના કાર્યો
5
જળ સંરક્ષણ અને સંચયના કાર્યો
18
રેલવે
6
કુવાઓનું નિર્માણ
19
RURBAN
7
વાવેતરના કાર્યો
20
PM કુસુમ
8
બાગાયત
21
ભારત નેટ
9
આંગણવાડી કેન્દ્રોનું બાંધકામ
22
CAMPA વાવેતર
10
ગ્રામીણ આવાસના બાંધકામના કાર્યો
23
PM ઉર્જા ગંગા પરિયોજના
11
ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટીના કાર્યો
24
આજીવિકા માટે KVK તાલીમ
12
ઘન અને પ્રવાહી કચરાના વ્યવસ્થાપનના કાર્યો
25
જિલ્લા ખનીજ ફાઉન્ડેશન ટ્રસ્ટ (DMFT)ના કાર્યો
13
ખેતરોમાં તળાવોના બાંધકામના કાર્યો