Ministry of Finance
Prime Minister Garib Kalyan Package-Progress So Far
More than 42 crore poor people received financial assistance of Rs 65,454 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
20 JUN 2020 2:17PM by PIB Delhi
As part of the Rs 1.70 lakh crore Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, the Government announced free food grains and cash payment to women and poor senior citizens and farmers. The swift implementation of the package is being continuously monitored by central and state governments. More than42crore poor people received financial assistance of Rs 65,454crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
The progress achieved so far, under various components of PMGKP is as follows:
• Rs 17,891 crore front loaded towards payment of the first instalment of PM-KISAN to 8.94 crore beneficiaries.
• Rs 10,325 crore credited to 20.65crore(100%) women Jan Dhan account holders as first installment.Rs. 10,315 crore credited to20.62crore (100%) women Jan Dhan account holders with second installment.Rs. 10,312 crore credited to20.62 crore (100%) women Jan Dhan account holders with third installment.
• Total Rs 2814.5 crore disbursed to about 2.81 crore old age persons, widows and disabled persons in two installments.Benefits transferred to all 2.81 crore beneficiaries in two installments.
• 2.3 crore Building & Construction workers received financial support amounting to Rs 4312.82crore.
• So far 113Lakh MT of food grains have been lifted by 36 States/UTs for April.37.01 LMT of foodgrains have been distributed,covering 74.03crorebeneficiaries by 36States/UTs for April 2020. 36.42 LMT of food grains have been distributed, covering 72.83 crore beneficiaries by 36 States/UTs for May 2020. 13.59 LMT of foodgrains have been distributed, covering 27.18 crore beneficiaries by 29 States/UTs for June 2020. Out of 5.8 LMT of Pulses allocated for three months, 5.68LMT of Pulses have been dispatched to various states/UTs.Total 3.35LMT Pulses have been distributed so far to 16.3 crore household beneficiaries out of 19.4 crore such beneficiaries.28 States/UTs have distributed 100% Pulses for April, 20 States/UTs have completed 100% distribution for Pulses for May, 7 States/UTs have completed 100% distribution for June.
• Under Atma Nirbhar Bharat, Government announced Free food grains supply and Chana to migrants for 2 months.As on 19th June ,2020, 6.3 LMT foodgrains has been lifted by 36 States/UTs and 34,074 MT of Chana have also been dispatched to States/UTs for the Scheme.
• Total 8.52 crorePMUY cylinders have been booked and already delivered for April and May 2020 under this scheme so far.And 2.1 crore PMUY cylinders booked for June 2020 and 1.87 crorePMUY free cylinders delivered to beneficiaries for June 2020.
• 20.22Lakh members of EPFO has taken benefit of online withdrawal of non-refundable advance from EPFO account amounting to Rs. 5767crore.
• Increased rate has been notified w.e.f 01-04-2020.In the current financial year, 88.73crore person’s man-days of work generated. Further, Rs 36,379crore released to states to liquidate pending dues of both wage and material.
• 24% EPF contribution transferred to 65.74 Lakh employees account amounting to Rs. 996.46crore
• Under District Mineral Fund (DMF), States have been asked to spend 30% of the funds,which amounts to 3,787 Cr and that 183.65 cr has been spent so far.
• Insurance Scheme for health workers in Government hospitals and Health care centers operationalized w.e.f. 30 March, 2020. New India Assurance Scheme is implementing the scheme. The Scheme has been extended up to September.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package
Total Direct Benefit Transfer till 19/06/2020
Scheme
Number of Beneficiaries
Amount
Support to PMJDY women account holders
1st Ins - 20.65 Cr(100%)
2ndIns –20.63 Cr
3rd Ins -20.62 (100%)
1stIns –10,325 Cr
2ndIns – 10,315 Cr
3rd Ins –10,312 Cr
Support to NSAP (Aged widows, Divyang, Senior citizen)
2.81 Cr (100%)
2814 Cr
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
8.94 Cr
17891 Cr
Support to Building & Other Construction workers
2.3 Cr
4313 Cr
24% contribution to EPFO
.66 Cr
996 Cr
Ujjwala
1st Ins – 7.48
2nd Ins – 4.48
8488 Cr
TOTAL
42.84 Cr
65,454 Cr

अर्थ मंत्रालय
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेज-आतापर्यंतची प्रगती
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेजअंतर्गत 42 कोटीहून अधिक गरीब लोकांना 65,454 कोटी रुपयांचे वित्तीय सहाय्य प्राप्त
20 JUN 2020 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 जून 2020
प्रधान मंत्री गरीब कल्याण पॅकेजचा भाग म्हणून केंद्र सरकारने महिला, गरीब जेष्ठ नागरिक आणि शेतकऱ्यांना 1.70 लाख कोटी रुपयांच्या मोफत अन्नधान्य आणि आर्थिक मदत जाहीर केली. या योजनेच्या जलदगती अंमलबजावणीवर केंद्र आणि राज्य सरकार सातत्याने लक्ष ठेवून आहेत. प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेजअंतर्गत 42 कोटीहून अधिक गरीब लोकांना 65,454 कोटी रुपयांचे वित्तीय सहाय्य प्राप्त झाले आहे.
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेजच्या विविध घटकाअंतर्गत साध्य केलेली प्रगती याप्रमाणे-
पीएम-किसानच्या पहिल्या हप्त्यापोटी 8.94 कोटी लाभार्थींना 17,891 कोटी रुपयांचे वाटप
20.65 कोटी (100टक्के) महिला जन धन खातेधारकांच्या खात्यात पहिला हप्ता म्हणून 10,325 कोटी जमा. दुसरा हप्ता म्हणून 20.62 कोटी (100टक्के)महिला जन धन खातेधारकांच्या खात्यात 10,315 कोटी रुपये जमा. तिसरा हप्ता म्हणून 20.62 कोटी (100टक्के)महिला जन धन खातेधारकांच्या खात्यात 10,312 कोटी रुपये जमा.
वरिष्ठ नागरिक, विधवा आणि दिव्यांग असलेल्या 2.81 कोटी लोकांना दोन हप्त्यात एकूण 2814.5 कोटी रुपये वितरीत करण्यात आले. सर्व 2.81 कोटी लाभार्थींना दोन हप्त्यात लाभ हस्तांतरित करण्यात आले.
2.3 कोटी बांधकाम मजुरांना 4312.82 कोटी रुपयांचे वित्तीय सहाय्य प्राप्त झाले.
आतापर्यंत एप्रिलसाठी 36 राज्ये/केंद्रशासित प्र्देशानी, 113 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्याची उचल केली आहे. एप्रिल2020 साठी 36 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी 74.03 कोटी लाभार्थींना 37.01 एलएमटी अन्नधान्य वितरीत केले आहे. मे 2020 साठी 36 राज्ये/केंद्रशासित प्र्देशानी 72.83 कोटी लाभार्थींना 36.42 एलएमटी अन्नधान्य वितरीत केले आहे. जून 2020 साठी 29 राज्ये/केंद्रशासित प्र्देशानी27.18 कोटी लाभार्थींना 13.59 एलएमटी अन्नधान्य वितरीत केले आहे. तीन महिन्यासाठी निर्धारित 5.8 एलएमटी डाळींपैकी 5.68 एलएमटी डाळी विविध राज्ये /केंद्रशासित प्रदेशांना पाठवण्यात आल्या. 19.4 कोटीपैकी 16.3 कोटी कुटुंब लाभार्थींना 3.35 एलएमटी डाळी वितरीत करण्यात आल्या. 28 राज्ये /केंद्रशासित प्रदेशांनी एप्रील्साठी डाळींचे 100 टक्के वितरण पूर्ण केले तर 20 राज्ये /केंद्रशासित प्रदेशांनी मे साठी डाळींचे 100 टक्के वितरण पूर्ण केले तर 7 राज्ये /केंद्रशासित प्रदेशांनी जूनसाठी डाळींचे 100 टक्के वितरण पूर्ण केले.
आत्मनिर्भर भारत अंतर्गत केंद्र सरकारने स्थलांतरितासाठी दोन महिन्यांसाठी मोफत धान्य आणि चणा वाटप जाहीर केले.19 जून 2020 पर्यंत 36 राज्ये/केंद्रशासित प्र्देशानी 6.3 एलएमटी धान्याची उचल केली आणि 34,074 मेट्रिक टन चणा राज्ये/केंद्रशासित प्र्देशाना योजनेअंतर्गत पाठवण्यात आला.
एकूण 8.52 कोटी पीएमयुवाय सिलेंडरची योजनेअंतर्गत एप्रिल आणि मे 2020 साठी नोंदणी करण्यात आली आणि त्यांचे वितरणही झाले. जून 2020 साठी 2.1 कोटी पीएमयुवाय सिलेंडरची नोंदणी करण्यात आली आणि 1.87 कोटी पीएमयुवाय सिलेंडरचे लाभार्थींना मोफत वितरणही झाले.
ईपीएफओच्या 20.22 लाख सदस्यांनी परत न करण्याचा एडव्हान्स म्हणून ऑनलाईन रक्कम काढण्याचा लाभ घेत ईपीएफओ खात्यातून 5767 कोटी रुपयांचा लाभ घेतला.
1 एप्रिल 2020 पासून वाढीव दर अधिसूचित करण्यात आले. चालू वित्तीय वर्षात 88.73 कोटी मानव दिवस कामाची निर्मिती करण्यात आली. मजुरी आणि साहित्य यांची प्रलंबित देणी भागवण्यासाठी 36,379 कोटी रुपये राज्यांना जारी करण्यात आले.
65.74 लाख कर्मचाऱ्यांच्या खात्यात 24% ईपीएफ योगदानापोटी 996. 46 कोटी रुपये हस्तांतरित करण्यात आले.
डीएमएफ अंतर्गत राज्यांना 30टक्के निधी म्हणजे 3,787 कोटी रुपये खर्च करण्यास सांगण्यात आले असून आतापर्यंत 183.65 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले आहेत.
30 मार्च 2020 पासून सरकारी रुग्णालये आणि आरोग्य सेवा केंद्रात आरोग्य कर्मचाऱ्यांसाठी विमा योजना कार्यान्वित करण्यात आली. न्यू इंडिया एश्युरन्स या योजनेची अंमलबजावणी करत आहे. या योजनेला सप्टेंबर पर्यंत मुदत वाढ देण्यात आली आहे.
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेज एकूण
थेट लाभ हस्तांतरण 19-6-2020 पर्यंत
योजना
लाभार्थी
रक्कम
पीएमजेडीवाय महिला खातेधारकांना सहाय्य
पहिला हप्ता - 20.65 कोटी (100टक्के)
दुसरा हप्ता-20.63 कोटी
तिसरा हप्ता -20.62 (100टक्के)
पहिला हप्ता –10,325 कोटी
दुसरा हप्ता – 10,315 कोटी
तिसरा हप्ता –10,312 कोटी
एनएसएपी (वृद्ध विधवा,दिव्यांग, जेष्ठ नागरीक ) यांना सहाय्य
2.81 Cr (100%)
2814 कोटी
पीएम –किसान अंतर्गत शेतकऱ्यांना देण्यात आलेली रक्कम
8.94 Cr
17891 कोटी
इमारत आणि इतर बांधकाम मजुरांना सहाय्य
2.3 Cr
4313 कोटी
ईपीएफओ साठी 24 टक्के योगदान
.66 Cr
996 कोटी
उज्वला
पहिला हप्ता – 7.48
दुसरा हप्ता – 4.48
8488 Cr
एकूण
42.84 Cr
65,454 कोटी