Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC starts reviving ancient glory of Pokhran potteries
21 JUN 2020 6:06PM by PIB Delhi
Seeking to restore the lost glory of the once-most famous pottery of Pokhran, a small town in Jaisalmer district of Rajasthan where India conducted its 1st nuclear test, the Khadi and Village Industries Commission (KVIC) today distributed 80 electric potter wheels to 80 potter families in Pokhran which has a rich heritage in terracotta products. Pokhran has over 300 potters’ families that are engaged with pottery for several decades, but potters started looking for other avenues due to heavy drudgery in the work and no market support.
Apart from the electric wheels, the KVIC also distributed 8 blunger machines in a group of 10 potters, used for mixing the clay which can produce 800 kg clay in just 8 hours. Manually it takes 5 days to prepare 800 kg mud for pottery making. KVIC has created 350 direct employment in the village. All 80 potters who were given 15 days training by KVIC came up with some exquisite pottery. The products ranged from Kulhar to decorative pieces like flower vase, sculptures and interesting traditional utensils like spherical bottles with narrow mouth, Lotas with long spouts, and other spherical utensils used for cooking as well as decorative pieces.
The potters brilliantly depicted the “Swacch Bharat Abhiyan” and “International Yoga Day” – through their pottery art. Incidentally, it also coincided with the International Yoga Day being celebrated on Sunday.
After distributing the electric chaak and other equipment through video conference, KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the exercise is aligned with the Prime Minister’s call for “Aatmanirbhar Bharat” and strengthening of potters aimed at creating self-employment while also reviving the dying art of pottery.
“Pokhran was till now only known as the site of nuclear tests but very soon the exquisite pottery will be the new identity of this place. The main objective of Kumhar Sashaktikaran Yojana is to bring back the potters’ community to the mainstream. By providing potters with modern equipment and training, we are trying to reconnect them with the society and revive their art,” Saxena said.
The KVIC Chairman has also instructed the State Director of KVIC in Rajasthan to facilitate marketing and sale of the pottery products at Barmer and Jaisalmer railway stations to provide marketing support to potters. “Pokhran is one of the aspirational districts identified by the Niti Ayog. 400 railway stations selling eatables only in earthen/terracotta pots include Jaisalmer and Barmer, the two major railheads in Rajasthan that are closest to Pokhran. The state KVIC unit will facilitate the sale of their pottery at these railway stations given the high tourist footfall in these cities,” Saxena said.
Notably, the KVIC has launched Kumhar Sashaktikaran Ypjana in several remote areas in states like Rajasthan, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Himachal Pradesh, Maharashtra, J&K, Haryana, West Bengal, Assam, Gujarat, Tamil Nadu, Odisha, Telangana and Bihar. In Rajasthan, more than a dozen districts including Jaipur, Kota, Jhalawar and Sri Ganganagar have been benefited by the program.
Under the scheme, the KVIC also provides equipment like blunger and pug mills for mixing clay for making pottery products. The machines have eliminated drudgery from the process of pottery making and resulted in higher income of potters by 7 to 8 times.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਪੋਖਰਣ ਦੀ ਬਰਤਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਲਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ
21 JUN 2020 6:06PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰ ਪੋਖਰਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰਹੀ ਬਰਤਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਾ ਦੀ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਖਾਦੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ – KVIC) ਨੇ ਅੱਜ ਪੋਖਰਣ ’ਚ 80 ਪ੍ਰਜਾਪਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 80 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੌਟਰ ਚਾਕ ਵੰਡੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਪੋਖਰਣ ’ਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਜਾਪਤ ਪਰਿਵਾਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਪਰ ਪ੍ਰਜਾਪਤਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਨਾ ਮਿਲਣ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ 10 ਪ੍ਰਜਾਪਤਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ 8 ਬਲੰਜਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਫ਼ 8 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 800 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਚਿੱਕੜ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 800 ਕਿਲੋ ਮਿੱਟੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 5 ਦਿਨ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 350 ਸਿੱਧੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੇ 80 ਪ੍ਰਜਾਪਤ ਕੁਝ ਵਧੀਆ ਕਿਸਮ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਨਾਲ ਆਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲਹੜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਜਾਵਟੀ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਗੁਲਦਸਤੇ, ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਰਵਾਇਤੀ ਬਰਤਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੰਗ ਮੂੰਹ ਵਾਲੀਆਂ ਗੋਲਾਕਾਰ ਬੋਤਲਾਂ, ਲੰਮੀ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਲੋਟਸ ਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਗੋਲਾਕਾਰ ਬਰਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਜਾਪਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਤੇ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੀ ਕਲਾ ਜ਼ਰੀਏ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਜੋਗਵੱਸ, ਇਹ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲਈ ਚਾਕਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਲਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਜਾਪਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਸਵੈ–ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਤੇ ਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਪੋਖਰਣ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਪਰ ਬਹੁਤ ਛੇਤੀ ਉਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਵਧੀਆ ਕਿਸਮ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਜਾਪਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਜਾਪਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਜਾਪਤਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਕੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਜਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।’
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ’ਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਾੜਮੇਰ ਅਤੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਰਨ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਜਾਪਤਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ‘ਪੋਖਰਣ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕੀਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। 400 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਵਲ ਮਿੱਟੀ/ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਦੋ ਜੈਸਲਮੇਰ ਅਤੇ ਬਾੜਮੇਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲ–ਮਾਰਗ ਪੋਖਰਣ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨੇੜੇ ਹਨ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਰਾਜ ਇਕਾਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।’
ਇੱਥੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਅਸਾਮ, ਗੁਜਰਾਤ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਈ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਾਪਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਜੈਪੁਰ, ਕੋਟਾ, ਝਾਲਾਵਾੜ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਾਗਨਗਰ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਬਰਤਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਗਾਰਾ ਬਣਾਉਣ-ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਬਲੰਜਰ ਅਤੇ ਪੱਗ ਮਿਲਜ਼ (blunger and pug mills) ਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਜਾਪਤਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ 7 ਤੋਂ 8 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।