Ministry of Finance
CBIC Enables End to End Paperless Exports under Turant Customs
23 JUN 2020 11:48AM by PIB Delhi
Shri Ajit Kumar, Chairman, Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) here yesterday unveiled a Secure QR coded Shipping Bill that would be electronically sent to exporters after the Customs allows export. This eliminates in one stroke the requirement of the exporters having to approach the Customs officers for proof of export. This also makes the end to end Customs export process fully electronic, from the filing of the Shipping Bill to the final order to allow export.
Today’s initiative in yet another step taken by CBIC for fulfilling its commitment to a Faceless, Paperless, and Contactless Customs under the umbrella of its “Turant Customs” programme. These reforms are based on enhanced use of digital technology to reduce the time and costs for the importers, exporters and other stakeholders, thereby improving India’s ranking in the World Bank’s Trading Across Borders parameter of its Doing Business Report.
The launch of paperless documentation on exports is a sequel to a similar initiative that was begun for imports w.e.f. 15th April 2020. The electronic transmission of the Shipping Bill would do away with the present requirement to take paper printout of these documents thereby promoting Green Customs. Equally importantly exporters would not have to visit the Customs Houses for this purpose and can better utilize their time in promoting their business.
Shri Ajit Kumar informed that the endeavour is to leverage technology to make the Customs clearance process more transparent and faster. Turant Customs, which has as its main component Faceless Assessment, would be implemented in phases across the entire country by 1st January 2021.

अर्थ मंत्रालय
‘तुरंत कस्टम’ अंतर्गत ‘सीबीआयसी’कडून पूर्णपणे कागद विरहीत निर्यात सुविधा
23 JUN 2020 4:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जून 2020
सीमाशुल्क विभागाने निर्यातीला परवानगी दिल्यानंतर निर्यातदाराला इलेक्ट्रॉनिकली पाठवण्यात येणाऱ्या, सुरक्षित क्यूआर कोड असलेल्या शिपिंग बिलचे सीबीआयसी, केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळाचे अध्यक्ष अजित कुमार यांनी काल अनावरण केले. यामुळे निर्यातीच्या पुराव्यासाठी निर्यातदाराला सीमाशुल्क अधिकाऱ्यापर्यंत पोहोचण्याची आवश्यकता राहणार नाही. तसेच यामुळे सीमाशुल्क निर्यात विषयक संपूर्ण प्रक्रिया सुरवाती पासून अखेरपर्यंत म्हणजे, शिपिंग बिल दाखल करण्यापासून ते निर्यातीला परवानगी देण्याच्या अंतिम आदेशापर्यंत पर्यंत इलेकक्ट्रॉनिक होत आहे.
‘तुरंत कस्टम्स’ या एकछत्री कार्यक्रमांतर्गत व्यक्ती निरपेक्ष, कागदविरहीत व प्रत्यक्ष संपर्क रहित कस्टम्स प्रती सीबीआयसीची कटिबद्धता पूर्ण करण्याच्या दिशेने उचललेले आणखी एक पाऊल आहे. आयातदार, निर्यातदार व इतर संबंधिताचा वेळ तसेच पैसा वाचवा, यासाठी डिजिटल तंत्रज्ञानाचा वाढता वापर, यावर ही सुधारणा आधारित आहे; यामुळे जागतिक बँकेच्या ‘डुइंग बिझनेस’ अहवालाच्या सीमापार व्यापार निकषात भारताच्या क्रमवारीत सुधारणा झाली आहे.
आयातीसाठी 15 एप्रिल 2020 पासून कागद विरहीत दस्तावेज सुरु करण्यात आले आहेत; त्याच धर्तीवर आता निर्यातदारासाठीही कागद विरहीत दस्तावेजीकरण सुरु करण्यात येत आहे. शिपिंग बिल इलेक्ट्रोनिकली पाठवल्यामुळे या कागदपत्राच्या छापील प्रती घेण्याची सध्याची आवश्यकता आता राहणार नाही. यामुळे ‘ग्रीन कस्टम’ साठी प्रोत्साहन मिळणार आहे. आणखी महत्वाचे म्हणजे यासाठी निर्यातदाराला कस्टम हाउसला प्रत्यक्ष भेट देण्याचे कारण राहणार नाही; त्याला यावेळेचा आपल्या व्यापाराला प्रोत्साहन देण्यासाठी उपयोग करता येईल.
सीमाशुल्क मंजुरी अधिक पारदर्शी व वेगवान व्हावी, यासाठी तंत्रज्ञानाशी सांगड घालणारा हा उपक्रम असल्याची माहिती, अजित कुमार यांनी दिली. फेसलेस म्हणजे व्यक्तीनिरपेक्ष मुल्यांकन हा महत्वाचा घटक असणाऱ्या ‘तुरंत कस्टम’ची संपूर्ण देशभरात वेगवेगळ्या टप्यात 1 जानेवारी 2021 पर्यंत अंमलबजावणी करण्यात येणार आहे.