Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Under Make in India initiative in locust control, trials of prototype vehicle mounted ULV sprayer have been successfully conducted in Ajmer and Bikaner; approvals required for commercial launch are underway
Aerial spraying of insecticides is being done by drones in Barmer, Jaisalmer, Bikaner, Nagore and Jodhpur districts of Rajasthan for locust control in inaccessible areas and for effective control over tall trees
United Nation’s Food and Agriculture Organization has appreciated that India is the first country in the world which is controlling Desert Locust through Drones
23 JUN 2020 6:22PM by PIB Delhi
To overcome the limitation of importing equipment, Department of Agriculture, Cooperation & Farmers’ Welfare (DAC&FW), under Make in India initiative, has taken up the challenge to indigenously develop a vehicle mounted ULV sprayer for locust control. Leading the initiative, the Mechanization and Technology Division of DAC&FW got a prototype of the sprayer developed through an Indian manufacturer. The trials of the sprayer have been successfully conducted in Ajmer and Bikaner district of Rajasthan. The other approvals required for commercial launch are underway. This is a major breakthrough as this will end the dependence of importing a very important equipment of locust control.
At present, the sole supplier of vehicle mounted sprayers is M/s Micron Sprayers, UK. Supply order for 60 nos. of sprayers was placed on the firm in February 2020. Ministry for External Affairs and Ministry for Commerce and Industry were involved in expediting the supply of these equipments. High Commission of India, UK is also regularly following up with the firm and monitoring the early supply of the sprayers. Till date only 15 sprayers have been received. The supply of rest of 45 units would be completed within a month’s time.
However, the ground control vehicles with sprayers used for locust control can spray up to a height of 25-30 ft only. The tractor mounted sprayers also has a limitation in reaching inaccessible areas and tall trees. Therefore, the necessity of exploring aerial spray option was explored.
During a review, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar directed that deployment of Drones should be explored for Locust control. As the existing policy guidelines issued by Ministry of Civil Aviation (MoCA) did not permit use of drones with payload of pesticides, so DAC&FW requested MoCA for permitting the same and Ministry of Civil Aviation approved conditional exemption to Government entity i.e. Directorate of Plant Protection, Quarantine & Storage, Faridabad (DPPQ&S) for Drone operations for locust control on 21.05.2020. Also, on 22.05.2020, the Standard Operating Procedure of aerial spraying of insecticides by drones, airplanes and helicopters was approved by the Central Insecticides Board for locust control.
Subsequent to the conditional exemption given by MoCA, two firms were empanelled for providing services of drones for spray of pesticides for Locust control. These firms conducted some trials in Jaipur (Rajasthan) and Shivpuri (Madhya Pradesh). As a follow up of Review Meeting held at the level of Cabinet Secretary on 27.05.2020, a meeting was held by Secretary Agriculture, Cooperation and Farmers’ Welfare with Secretary of Ministry of Civil Aviation, representatives of NDMA and Pawan Hans on the same day. The issue of availability of helicopter/aircraft with air-spray equipment and the strategy for maximizing the deployment of drones for locust control was discussed. An Empowered committee under the Chairmanship of the Additional Secretary, DAC&FW comprising of officers of the MoCA, Pawan Hans, DGCA, Air India and DAC&FW as members was constituted for facilitating the procurement of goods and services for aerial spray of pesticides through drones, aircraft and helicopter.
Thereafter, on the recommendation of the Empowered Committee work order for engagement of Drones to five companies (@5 drones each) has been issued. All five drone service providers have started work at Barmer, Jaisalmer, Bikaner, Nagore and Phalodi (Jodhpur) district of Rajasthan with deployment of 12 drones till date in phased manner. The experience of use of drones has been more than satisfactory in inaccessible areas and for effective control over tall trees. The deployment of drones has added another dimension in the capabilities of Locust Circle offices to ensure effective control over desert locust. Food and Agriculture Organization (FAO) of the United Nations has appreciated that India is the first country in the world which is controlling Desert Locust through Drones.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
అజ్మీర్‌, బిక‌నీర్ ల‌లో మిడ‌త‌ల దండును అదుపు చేయ‌డానికి దేశీయంగా మేక్ ఇన్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద త‌యారుచేసిన తొలి యుఎల్ వి స్ర్పేయ‌ర్ ప్రయోగాత్మక ప‌రీక్ష‌; వాణిజ్యప‌రంగా విడుద‌ల చేసేందుకు అనుమ‌తులు అవ‌స‌రం
రాజ‌స్తాన్ లోని బార్మార్‌, జైస‌ల్మీర్, బిక‌నీర్‌, నాగోల్‌, జోథ్ పూర్ జిల్లాల్లో అందుబాటులో ఉండ‌ని పొడ‌వైన చెట్లపై ఉండే మిడ‌త‌లు నాశ‌నం చేసేందుకు డ్రోన్ల ద్వారా క్రిమినాశ‌నుల స్ర్పే
డ్రోన్ల ద్వారా ఎడారి మిడ‌త‌ల‌ను నాశ‌నం చేసిన తొలి దేశం భార‌త్ అని ఐక్యరాజ్యస‌మితి ఆహార, వ్యవ‌సాయ సంస్థ ప్రశంస‌
23 JUN 2020 6:22PM by PIB Hyderabad
మిడ‌త‌ల‌ను అదుపు చేసే ప‌రిక‌రాల దిగుమ‌తికి గ‌ల ప‌రిమితుల‌ను అధిగ‌మించేందుకు వ్య‌వ‌సాయం, స‌హ‌కారం, రైతు సంక్షేమ శాఖ (డిఏసి & ఎఫ్ డ‌బ్ల్యు) మేక్ ఇన్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద వాహ‌నాల‌కు బిగించి ప్రయోగించ యుఎల్ వి స్ర్పేయ‌ర్ ను త‌యారుచేసే స‌వాలును స్వీక‌రించింది. డిఏసి & ఎఫ్ డ‌బ్ల్యు శాఖ‌కు అనుబంధంగా ఉన్న యంత్రికీక‌ర‌ణ‌, టెక్నాల‌జీ విభాగం ఒక భార‌తీయ కంపెనీ స‌హాయంతో ఈ స్ర్పేయ‌ర్ న‌మూనాను సిద్ధం చేసింది. రాజ‌స్తాన్ లోని అజ్మీర్‌, బిక‌నీర్ జిల్లాల్లో ఈ స్ర్పేయ‌ర్ ను ప్రయోగాత్మకంగా ప‌రీక్షించారు. దీన్ని వాణిజ్యప‌రంగా ఉత్పత్తి చేయ‌డానికి అవ‌స‌ర‌మైన ఇత‌ర అనుమ‌తులు పొందే ప్రక్రియ‌ను కూడా ప్రారంభించారు. మిడ‌త‌ల దండును అదుపు చేసేందుకు అత్యంత కీల‌క‌మైన ఈ ప‌రిక‌రాల దిగుమ‌తి ఆధార‌నీయ‌త‌ను ఇది త‌గ్గిస్తుంది.
ప్రస్తుతం యుకెకు చెందిన మెస‌ర్స్ మైక్రాన్ స్ర్పేయ‌ర్స్ ఒక్కటే వాహ‌నాల‌కు బిగించి ప్రయోగించే స్ప్రేయ‌ర్ల స‌ర‌ఫ‌రాదారుగా ఉంది. ఈ ఏడాది ఫిబ్రవ‌రిలో ఇలాంటివి 60 స్ర్పేయ‌ర్ల స‌ర‌ఫ‌రాకు ఆ సంస్థకు ఆర్డ‌ర్ పెట్టారు. కేంద్ర విదేశాంగ వ్యవ‌హారాల శాఖ‌, కేంద్ర వాణిజ్య‌, ప‌రిశ్రమ‌ల శాఖ వీటి స‌ర‌ఫ‌రా వేగంగా జ‌రిగేలా కృషి చేస్తున్నాయి. భార‌త్ లోని యుకె హై క‌మిష‌న్ ఆ సంస్థతో నిరంత‌రం సంప్రదింపులు జ‌రుపుతూ స్ర్పేయ‌ర్ల స‌త్వర స‌ర‌ఫ‌రాకు కృషి చేస్తున్నాయి. ఇప్పటి వ‌ర‌కు 15 స్ర్పేయ‌ర్ల స‌ర‌ఫ‌రా జ‌రిగింది. నెల రోజుల వ్యవ‌ధిలో మిగ‌తా 45 స్ర్పేయ‌ర్ల స‌ర‌ఫ‌రా పూర్తవుతుంది.
ప్రస్తుతం ఉప‌యోగిస్తున్న భూమి పై నుంచి కీట‌క‌నాశ‌నుల‌ను స్ర్పే చేసే వాహ‌న స్ర్పేయ‌ర్లు 25-30 అడుగుల ఎత్తు వ‌ర‌కే వాటిని చ‌ల్లగ‌లుగుతాయి. ట్రాక్టర్లకు బిగించి ప్రయోగించే స్ర్పేయ‌ర్లకు కూడా పొడ‌వైన వృక్షాలు, ఇత‌ర‌త్రా అందుబాటులో లేని ప్రదేశాల‌కు చేరే విష‌యంలో ప‌రిమితులున్నాయి. అందుకే గ‌గ‌న‌త‌లం నుంచి క్రిమినాశ‌నులు చ‌ల్లే ప‌రిక‌రాల కోసం అన్వేష‌ణ జ‌ర‌ప‌డం త‌ప్పనిస‌రి అయింది.
మిడ‌త‌ల దండును అదుపు చేసే కార్యక్రమాల‌పై స‌మీక్షించిన కేంద్ర వ్యవ‌సాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్రసింగ్ తోమ‌ర్ డ్రోన్ల ద్వారా క్రిమినాశ‌నులు చ‌ల్లడానికి గ‌ల అవ‌కాశాలు అన్వేషించాల‌ని ఆదేశించారు. పౌర విమాన‌యాన శాఖ (ఎంఓసిఏ) ప్రస్తుత మార్గద‌ర్శకాలు క్రిమినాశ‌నుల‌ను బిగించి డ్రోన్లను ప్రయోగించ‌డాన్ని అనుమ‌తించ‌డంలేదు. ఈ అంశాన్ని ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకున్న డిఏసి & ఎఫ్ డ‌బ్ల్యు గ‌గ‌న‌త‌లం నుంచి డ్రోన్ల ద్వారా క్రిమినాశ‌నుల ప్రయోగాన్ని అనుమ‌తించాల‌ని ఎంఓసిఏను కోరింది. ఆ అభ్యర్థన‌ను పుర‌స్కరించుకుని ఎంఓసిఏ డ్రోన్ల ద్వారా కీట‌క‌నాశ‌నుల ప్రయోగానికి ఫ‌రీదాబాద్ కు చెందిన‌ మొక్కల సంర‌క్షణ‌, క్వారంటైన్‌, స్టోరేజి డైరెక్టరేట్ కు మే 21న‌ ప‌రిమిత అనుమ‌తి మంజూరు చేసింది. ఆ త‌ర్వాత మే 22న డ్రోన్లు, విమానాలు, హెలీకాప్టర్ల ద్వారా గ‌గ‌న‌త‌లం నుంచి కీట‌క‌నాశ‌నుల ప్రయోగానికి సెంట్రల్ ఇన్ సెక్టిసైడ్స్ బోర్డు ప్రామాణిక విధివిధానా‌ల‌ను అనుమ‌తించింది.
ఎంఓసిఏ ఇచ్చిన ఈ ప‌రిమిత అనుమ‌తిని ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుని మిడ‌త‌ల అదుపు నిమిత్తం గ‌గ‌న‌త‌లం నుంచి కీట‌క నాశ‌నులు స్ర్పే చేసేందుకు రెండు సంస్థల‌ను ఎంపిక చేశారు. ఈ రెండు సంస్థలు జైపూర్ (రాజ‌స్తాన్‌), శివ్ పురి (మ‌ధ్యప్రదేశ్‌) న‌గ‌రాల్లో ప్రయోగాత్మక ప‌రీక్షలు నిర్వహించాయి. ఆ త‌ర్వాత మే 27వ తేదీన కేబినెట్ కార్యదర్శి స్థాయిలో జ‌రిగిన స‌మీక్షా స‌మావేశం అనంత‌రం అదే రోజున వ్యవ‌సాయం, స‌హ‌కారం, రైతు సంక్షేమ శాఖ కార్యద‌ర్శి‌, పౌర విమాన‌యాన శాఖ కార్యదర్శి, ఎన్ డిఎంఏ, ప‌వ‌న్ హాన్స్ ప్రతినిధుల జ‌రిగింది. గ‌గ‌న‌త‌లం నుంచి కీట‌క‌నాశ‌నులు స్ర్పే చేసే ప‌రిక‌రాలు బిగించిన హెలీకాప్టర్లు/ విమానాల అందుబాటు, గ‌రిష్ఠ స్థాయిలో డ్రోన్ల ప్రయోగానికి వ్యూహంపై చ‌ర్చించారు. డ్రోన్లు, విమానాలు, హెలీకాప్టర్ల ద్వారా గ‌గ‌న‌త‌లం నుంచి కీట‌క‌నాశ‌నులు స్ర్పే చేసే ప‌రిక‌రాలను స‌మ‌కూర్చుకునేందుకు డిఏసిఎఫ్ డ‌బ్ల్యు అద‌న‌పు కార్యద‌ర్శి అధ్యక్షత‌న ఎంఓసిఏ, ప‌వ‌న్ హాన్స్, డిజిసిఏ, ఎయిరిండియా, డిఏసి&ఎఫ్ డ‌బ్ల్యు స‌భ్యులుగా ఒక సాధికార క‌మిటీని ఏర్పాటు చేశారు.
ఆ త‌ర్వాత సాధికార క‌మిటీ సిఫార‌సుల మేర‌కు 5 డ్రోన్ కంపెనీల‌కు వ‌ర్క్ ఆర్డర్లు మంజూరు జారీ చేశారు. ఆ త‌ర్వాత ఆ ఐదు కంపెనీలు బార్మార్‌, జైస‌ల్మీర్‌, బిక‌నీర్‌, నాగోల్‌, ఫ‌లోడి (జోధ్ పూర్‌) జిల్లాల్లో ఇప్పటి వ‌ర‌కు ద‌శ‌ల‌వారీగా 12 డ్రోన్లను ప్రయోగించాయి. అందుబాటులో ఉండ‌ని అతి పొడ‌వైన వృక్షాల‌పై కీట‌క‌నాశ‌నులు స‌మ‌ర్థవంతంగా అదుపు చేయ‌డంలో డ్రోన్ల వినియోగం సంతృప్తిక‌ర‌మైన ఫ‌లితాలు అందించింది. ఎడారి మిడ‌త‌ల అదుపులో సామ‌ర్థ్యాల‌కు డ్రోన్ల ప్రయోగం లోక‌స్ట్ స‌ర్కిల్ కార్యాల‌యానికి అద‌న‌పు బ‌లం అందించింది. ప్రపంచంలో డ్రోన్ల ద్వారా ఎడారి మిడ‌త‌లు అదుపు చేసిన తొలి దేశం భార‌త్ అని ఐక్యరాజ్యస‌మితి ఆహార‌, వ్యవ‌సాయ సంస్థ (ఎఫ్ఏఓ) ప్రశంసించింది.