Prime Minister's Office
Historic decisions taken by Cabinet to boost infrastructure across sectors
Rs 15000 crore Animal Husbandry Infrastructure Development Fund set-up
Kushinagar Airport declared as an 'International Airport' – will boost tourism & provide impetus to economic development in the region
Additional investment for further development of Shwe oil & gas project in Myanmar approved – will assist strengthening of Energy Bridges with neighbours
24 JUN 2020 4:00PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi met on 24th June, 2020 and took several landmark decisions, which will go a long way providing a much needed boost to infrastructure across sectors, which are crucial in the time of pandemic.
1. Animal Husbandry Infrastructure Development Fund set-up
Background :
In pursuance of recently announced Atma Nirbhar Bharat Abhiyan stimulus package, Cabinet today approved setting up of Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) amounting to Rs. 15000 crore.
Government had earlier approved the Dairy Infrastructure Development Fund (DIDF) worth Rs. 10,000 crores for incentivizing investment by cooperative sector for development of dairy infrastructure. However, the MSMEs and Private companies also need to be promoted and incentivized for their participation in processing and value addition infrastructure in the animal husbandry sector.
The AHIDF approved today would incentive infrastructure investments in dairy, meat processing and animal feed plants. The eligible beneficiaries under the Scheme would be Farmer Producer Organizations (FPOs), MSMEs, Section 8 Companies, Private Companies and individual entrepreneur with only 10% margin money contribution by them. The balance 90% would be the loan component to be made available to them by scheduled banks.
Government of India will provide 3% interest subvention to eligible beneficiaries. There will be 2 years moratorium period for repayment of loan with 6 years repayment period thereafter. Government of India would also set up a Credit Guarantee Fund of Rs. 750 crore to be managed by NABARD which would provide credit guarantee to the projects which are covered under the MSME defined ceilings. Guarantee Coverage would be upto 25% of the Credit facility of borrower.
Benefits :
There is huge potential waiting to be unlocked through private sector investment in animal husbandry sector. The AHIDF with the interest subvention scheme for private investors will ensure availability of capital to meet upfront investment required for these projects and also help enhance overall returns/ pay back for investors. Such investments in processing and value addition infrastructure by eligible beneficiaries would also promote exports.
Since almost 50-60% of the final value of dairy output in India flows back to farmers, the growth in this sector can have significant direct impact on farmer’s income. Size of dairy market and farmers’ realization from milk sales is closely linked with development of organized off-take by cooperative and private dairies. Thus, investment of Rs. 15,000 crores through AHIDF would not only leverage several times more private investment but would also motivate farmers to invest more on inputs thereby driving higher productivity leading to increase in farmers income. The measures approved today through AHIDF would also help in direct and indirect livelihood creation for about 35 lakh persons.
1. Declaration of Kushinagar Airport in UP as International Airport
Background :
Kushinagar is an important Buddhist pilgrimage site, where Gautama Buddha attained Mahaparinirvana. It is regarded as a very sacred Buddhist pilgrimage centre where Buddhists pilgrims from all over the world come for pilgrimage. Kushinagar is dotted with several other Buddhist sites in the nearby surroundings like Sravasti (238 km), Kapilvastu (190 km) and Lumbini (195 km) that makes it an attraction for both followers and visitors alike. Kushinagar already serves as the presenting site for Buddhist circuit pilgrimage spanning across India and Nepal. Union Cabinet has approved the proposal to declare Kushinagar Airport in Uttar Pradesh as an International Airport.
Benefits :
The Buddhist Circuit is a key pilgrimage destination for 530 million practicing Buddhists across the globe. Hence declaration of Kushinagar Airport as an 'International Airport' will offer improved connectivity, wider choice of services at competitive costs to the air-travellers resulting in boosting of domestic/international tourism and economic development of the region.
On any given day, around 200-300 devotees from Thailand, Cambodia, Japan, Burma, etc are coming and offering their prayers at Kushinagar. However, this International tourist destination has no direct connectivity, which has been a long pending demand of the visitors.
Direct international connectivity to Kushinagar would substantially increase the number of foreigners and domestic tourists visiting Kushinagar, which will also provide impetus to economic development of the region. The international airport is expected to boost the already growing tourism and hospitality ecosystem in the country.
1. Additional investment by OVL towards further development of Shwe oil & gas project in Myanmar approved
Background :
ONGC Videsh (OVL) has been associated with exploration and development of Shwe gas project in Myanmar since 2002, as part of a consortium of companies from South Korea, India and Myanmar. The Indian PSU, GAIL, is also a co-investor in this project. OVL has invested US$ 722 million (about Rs 3949 crores, as per corresponding average annual exchange rate) till 31st March 2019 in this project. The first gas from Shwe Project was received in July 2013 and plateau production was reached in December 2014. The Project has been generating positive cash flows since FY 2014-15. The Cabinet Committee on Economic Affairs today approved additional investment of US$ 121.27 million (about Rs 909 crores; 1 US$ = Rs 75) by ONGC Videsh Ltd (OVL) towards further development of Shwe oil & gas project in Myanmar.
Benefits :
The participation of Indian PSUs in oil & gas exploration and development projects in neighbouring countries is aligned with India’s Act East Policy, and also part of India’s strategy to develop Energy Bridges with its neighbours in addition to further strengthening India’s energy security needs.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వివిధ రంగాలలో మౌలిక సదుపాయాలను పెంపొందించడానికి మంత్రి మండలి తీసుకున్న చరిత్రాత్మక నిర్ణయాలు
15,000 కోట్ల రూపాయలతో పశుసంవర్ధక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి ఏర్పాటు.
కుషినగర్ విమానాశ్రయం 'అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం' గా ప్రకటన - ఇది పర్యాటక రంగాన్ని పెంపొందిస్తుంది, ఈ ప్రాంతంలో ఆర్థికాభివృద్ధికి ప్రేరణనిస్తుంది.
మయన్మార్ లోని ష్వే ఆయిల్ & గ్యాస్ ప్రాజెక్ట్ అభివృద్ధికి అదనపు పెట్టుబడి ఆమోదించబడింది - పొరుగువారితో ఇంధన సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి ఇది సహాయపడుతుంది.
24 JUN 2020 4:00PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన కేంద్ర మంత్రిమండలి 2020 జూన్ 24వ తేదీన సమావేశమై పలు చారిత్రాత్మక నిర్ణయాలు తీసుకుంది, ఇవి కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో కీలకమైన రంగాలలోని మౌలిక సదుపాయాలకు చాలా అవసరమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తాయి.
1. పశుసంవర్ధక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి ఏర్పాటు :
నేపధ్యం :
కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇటీవల ప్రకటించిన ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ ఉద్దీపన ప్యాకేజీ యొక్క ప్రోత్సాహంతో, కేంద్ర మంత్రి మండలి ఈ రోజు 15,000 కోట్ల రూపాయలతో పశుసంవర్ధక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి (ఎ.హెచ్.ఐ.డి.ఎఫ్) ఏర్పాటును ఆమోదించింది.
పాడి పరిశ్రమ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం సహకార రంగం నుండి పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడానికి 10,000 కోట్ల రూపాయలతో పాడి పరిశ్రమ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి (డి.ఐ.డి.ఎఫ్) ను ప్రభుత్వం గతంలో ఆమోదించింది. అదేవిధంగా, పశుసంవర్ధక రంగంలో ప్రాసెసింగ్ మరియు విలువను పెంచే మౌలిక సదుపాయాలలో పాల్గొనడానికి ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ. లతో పాటు ప్రైవేట్ సంస్థలను కూడా ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉంది.
పాడి పరిశ్రమ, మాంసం ప్రాసెసింగ్ మరియు పశుగ్రాసం ప్లాంట్లలో మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడులను ఈ రోజు ఆమోదం పొందిన ఏ.హెచ్.ఐ.డి.ఎఫ్. ప్రోత్సహిస్తుంది. వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల సంస్థలు (ఎఫ్.‌పి.ఓ.లు), ఎం.ఎస్.‌ఎం.ఈ. లు, సెక్షన్ 8 కింద నమోదైన కంపెనీలు, ప్రైవేట్ కంపెనీలు మరియు వ్యక్తిగత పారిశ్రామికవేత్తలు ఈ పథకం కింద లబ్ధిపొందానికి అర్హులు. వీరు 10 శాతం మార్జిన్ మనీ మాత్రమే కట్టవలసి ఉంటుంది. మిగిలిన 90 శాతం నిధులు షెడ్యూల్డ్ బ్యాంకుల ద్వారా వారికి అందుబాటులో ఉంచుతారు.
ఆశాజనక జిల్లాల నుండి అర్హత కలిగిన లబ్ధిదారులకు 4 శాతం మరియు ఇతర జిల్లాల నుండి లబ్ధిదారులకు 3 శాతం చొప్పున వడ్డీ ఉపసంహరణను భారత ప్రభుత్వం అందిస్తుంది. రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించడానికి ముందుగా 2 సంవత్సరాలు తాత్కాలిక నిషేధం ఉంటుంది, ఆతర్వాత 6 సంవత్సరాలలో మొత్తం ఋణాన్ని తిరిగి చెల్లించవలసి ఉంటుంది. భారత ప్రభుత్వం ఏర్పాటుచేసే 750 కోట్ల రూపాయల క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ఫండ్‌ను నాబార్డ్ నిర్వహిస్తుంది. ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ. ల కోసం నిర్వచించిన సీలింగు పరిధిలో ఉన్న ప్రాజెక్టులకు ఈ నిధి క్రెడిట్ హామీని అందిస్తుంది. రుణగ్రహీత యొక్క క్రెడిట్ సదుపాయంలో 25 శాతం వరకు హామీ కవరేజ్ ఉంటుంది.
ప్రయోజనాలు :
పశుసంవర్ధక రంగంలో ప్రైవేటు రంగ పెట్టుబడుల ద్వారా పరిస్థితిని మెరుగు పరచడానికి అవకాశాలు భారీగా ఉన్నాయి. ప్రైవేట్ పెట్టుబడిదారులకు వడ్డీ ఉపసంహరణ పథకంతో ఏ.హెచ్.ఐ.డి.ఎఫ్. ఈ ప్రాజెక్టులకు అవసరమైన ముందస్తు పెట్టుబడులను తీర్చడానికి మూలధన లభ్యతను నిర్ధారిస్తుంది. అదేవిధంగా మొత్తం రాబడిని పెంచడానికి / పెట్టుబడిదారులకు తిరిగి చెల్లించడానికి ఇది సహాయపడుతుంది. అర్హత కలిగిన లబ్ధిదారుల ప్రాసెసింగ్ మరియు విలువను పెంచే మౌలిక సదుపాయాలలో పెట్టే ఇటువంటి పెట్టుబడులు ఎగుమతులను ప్రోత్సహిస్తాయి.
భారతదేశంలో పాడి పరిశ్రమ ఉత్పత్తి యొక్క తుది విలువలో దాదాపు 50 - 60 శాతం తిరిగి రైతుల వైపుకు ప్రవహిస్తున్నందున, ఈ రంగంలో పెరుగుదల రైతు ఆదాయంపై గణనీయమైన ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. పాల మార్కెట్ పరిమాణం మరియు పాల అమ్మకాల నుండి రైతులకు లభించే ఆదాయం సహకార మరియు ప్రైవేట్ డెయిరీలచే వ్యవస్థీకృత ఆఫ్ టేక్ అభివృద్ధితో ముడిపడి ఉంది. ఈ విధంగా, ఏ.హెచ్.ఐ.డి.ఎఫ్. ద్వారా 15,000 కోట్ల రూపాయల మేర అందించే పెట్టుబడి, ప్రయివేటు పెట్టుబడుల పరపతిని అనేక రేట్లు పెంచడంతో పాటు, రైతులు కూడా మరింతగా పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ప్రోత్సాహాన్నిస్తుంది. తద్వారా లభించే అధిక ఉత్పాదకత రైతుల ఆదాయంలో పెరుగుదలకు దారితీస్తుంది. ఈ రోజు ఏ.హెచ్.ఐ.డి.ఎఫ్. ను ఆమోదిస్తూ తీసుకున్న చర్య, సుమారు 35 లక్షల మందికి ప్రత్యక్ష మరియు పరోక్ష జీవనోపాధి కల్పనకు సహాయపడుతుంది.
2. ఉత్తరప్రదేశ్ లోని కుషినగర్ విమానాశ్రయాన్ని అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంగా ప్రకటన :
నేపధ్యం :
కుషీనగర్ ఒక ముఖ్యమైన బౌద్ధ తీర్థయాత్రా స్థలం. ఇక్కడ గౌతమ బుద్ధుడు మహాపరినిర్వణాన్ని పొందాడు. ఇది చాలా పవిత్రమైన బౌద్ధ తీర్థయాత్రగా స్థలంగా పరిగణించబడుతోంది. ఇక్కడకు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి బౌద్ధ యాత్రీకులు తరలి వస్తారు. కుషినగర్ సమీప పరిసరాలలోని, శ్రావస్తి (238 కి.మీ), కపిలవస్తు (190 కి.మీ) మరియు లుంబిని (195 కి.మీ) వంటి అనేక ఇతర బౌద్ధ ప్రదేశాలు అనుచరులు మరియు సందర్శకులను విశేషంగా ఆకర్షిస్తాయి. కుషినగర్ ఇప్పటికే భారతదేశం మరియు నేపాల్ అంతటా విస్తరించి ఉన్న బౌద్ధ సర్క్యూట్ తీర్థయాత్రలకు ప్రధాన కేంద్రంగా ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కుషినగర్ విమానాశ్రయాన్ని, అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంగా ప్రకటించే ప్రతిపాదనకు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
ప్రయోజనాలు :
ప్రపంచవ్యాప్తంగా బౌద్ధ విధానాలను అభ్యసిస్తున్న 530 మిలియన్ల మందికి బౌద్ధ సర్క్యూట్ ఒక ముఖ్యమైన తీర్థయాత్ర. కుషినగర్ విమానాశ్రయాన్ని 'అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం' గా ప్రకటించినందు వల్ల, వివిధ ప్రాంతాలకు మెరుగైన అనుసంధానం లభిస్తుంది, వైమానిక ప్రయాణికులకు సరసమైన ధరలతో సేవలను విస్తృతంగా ఎంపిక చేసుకోడానికి అవకాశం కలుగుతుంది, తద్వారా, దేశీయ / అంతర్జాతీయ పర్యాటక రంగంతో పాటు ఈ ప్రాంతం కూడా ఆర్ధికంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది.
ఏ రోజున చూసినా, థాయిలాండ్, కంబోడియా, జపాన్, బర్మా తదితర ప్రాంతాల నుండి కనీసం 200 నుండి 300 మంది భక్తులు వచ్చి కుషినగర్ వద్ద తమ ప్రార్థనలు చేస్తూ కనబడతారు. అయినప్పటికీ, ఈ అంతర్జాతీయ పర్యాటక కేంద్రానికి ఇంతవరకు ప్రత్యక్ష కనెక్టివిటీ లేదు, ఇందుకోసం సందర్శకులు చాలా కాలంగా డిమాండ్ చేస్తున్నారు.
కుషినగర్ కు ప్రత్యక్ష అంతర్జాతీయ అనుసంధానం కల్పించడం వల్ల, కుషినగర్ సందర్శించే దేశీయ, విదేశీ పర్యాటకుల సంఖ్య గణనీయంగా పెరుగుతుంది. ఈ ప్రాంతం ఆర్ధికంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది. దేశంలో ఇప్పటికే పెరుగుతున్న పర్యాటక మరియు ఆతిథ్య పర్యావరణ వ్యవస్థను ఈ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం మరింత పెంచుతుందని భావిస్తున్నారు.
3. మయన్మార్ లో ష్వే ఆయిల్ & గ్యాస్ ప్రాజెక్ట్ యొక్క మరింత అభివృద్ధికి ఓ.వి.ఎల్. అదనపు పెట్టుబడికి ఆమోదం :
నేపధ్యం :
దక్షిణ కొరియా, భారతదేశం మరియు మయన్మార్ సంస్థల కన్సార్టియంలో భాగంగా ఒ.ఎన్.‌జి.సి. విదేశ్ (ఓ.వి.ఎల్) 2002 నుండి మయన్మార్ ‌లో ష్వే గ్యాస్ ప్రాజెక్టు అన్వేషణ మరియు అభివృద్ధితో సంబంధం కలిగి ఉంది. భారత ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ, గెయిల్ కూడా ఈ ప్రాజెక్టులో సహ పెట్టుబడిదారుగా వ్యవహరిస్తోంది. ఈ ప్రాజెక్టులో 2019 మార్చి 31వ తేదీ వరకు ఓ.వి.ఎల్. 722 మిలియన్ల అమెరికా డాలర్ల మేర (సగటు వార్షిక మారకపు రేటు ప్రకారం సుమారు 3949 కోట్ల రూపాయలు) పెట్టుబడి పెట్టింది. ష్వే ప్రాజెక్ట్ నుండి మొదటి గ్యాస్ ఉత్పత్తి జూలై 2013 లో ప్రారంభం కాగా, డిసెంబర్ 2014 లో గరిష్ట ఉత్పత్తి స్థాయి కి చేరుకుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ 2014-15 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి సానుకూల నగదు రాబడిని ప్రారంభించింది. మయన్మార్‌ లో ష్వే ఆయిల్ & గ్యాస్ ప్రాజెక్టును మరింత అభివృద్ధి చేయడానికి ఒ.ఎన్.‌జి.సి. విదేశ్ లిమిటెడ్ (ఓ.వి.ఎల్) ద్వారా 121.27 మిలియన్ అమెరికా డాలర్లు ( ఒక అమెరికా డాలరు 75 రూపాయల చొప్పున సుమారు 909 కోట్ల రూపాయలు) అదనపు పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ ఆమోదించింది.
ప్రయోజనాలు :
పొరుగు దేశాలలో చమురు మరియు గ్యాస్ అన్వేషణ మరియు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులలో భారత ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల భాగస్వామ్యం భారతదేశం యొక్క "యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ" తో అనుసంధానించబడి ఉంది. భారతదేశ ఇంధన భద్రతా అవసరాలను మరింత బలోపేతం చేయడంతో పాటు, పొరుగువారితో ఇంధన సంబంధాలను పెంపొందించుకోవాలనే వ్యూహంలో ఇది ఒక భాగం.